สุขภาพแบ่งปัน

เมล็ดเจีย สุดยอดธัญพืช ที่ให้มากกว่าสุขภาพดี

DREAM@ /

02 พ.ย. 61 14:11

9,665

เมล็ดเจีย สุดยอดธัญพืช ที่ให้มากกว่าสุขภาพดี

เรียกว่ายุคนี้ปัจจุบันนี้สายเฮลท์ตี้คนไหนไม่รู้จัก"เมล็ดเจีย"หรือ"เมล็ดเชีย"เเล้วล่ะก็คงดูต้องยุคไปสักหน่อยเพราะไม่นานมานี้ในวงการคนรักสุขภาพทั้งหลายหรือจริงๆเเล้ว
ใครที่ไม่ได้เป็นสายคลีนหรือสายรักสุขภาพก็ต้องเคยได้ยินชื่อนี้บ้างเเหละใช่ไหมค่ะว่ากันว่ามาเเรงเเซงทุกเทรนด์ของสุขภาพจริงๆเพราะหลายคนเชื่อเมล็ดเจียมีสรรพคุณช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีเเต่ด้วยรูปทรงเเละรูปร่างของเจ้าเมล็ดเจียก็ทำเอาใครหลายต่อหลายคนสับสนอยู่ไม่น้อยเพราะมีลักษณะคล้ายกันมากเลยทีเดียวเพียงเเต่เมล็ดเชียจะมีขนาดเล็กว่าเม็ดเเมงลักอยู่มากเเถมยังเป็นสินค้านำเข้าทำให้มีราคาสูงกว่านั่นเองค่ะเเละด้วยความที่ได้รับความนิยมมากเช่นนี้เมล็ดเจียก็เลยเข้าไปเป็นสูตรลดความอ้วนเบิร์นน้ำหนักของสาวๆหลายคนเเต่รู้ไหมค่ะว่าจริงๆเเล้วเมล็ดเจียไม่ได้มีเเค่นั้นวันนี้เราขอขันอาสาไปหาคำตอบค่ะ

 

ก่อนไปตามล่าหาประโยชน์ของเมล็ดเจียเรามาดูที่มาที่ไปของเจ้าธัญพืชมากคุณค่าชนิดนี้กันค่ะ 
เมล็ดเจียเป็นเมล็ดพืชในกลุ่มของโหระพาเเละสาระเเหน่ซึ่งถือว่าเป็นพืชหลักที่ใช้ปรุงอาหารของชาวแอชเเท็กเเละขาวมายาที่เคยมีประวัติศาสตร์มายาวนานเนื่องจากเชื่อกันว่าเมื่อรับประทานเมล็ดเจียเเล้วจะให้สรรพคุณทางยาทำให้ร่างกายเเข็งเเรงเป็นอาหารบำรุงกำลังชั้นเยี่ยมของนักรบชาวเเอชเเท็กในขณะที่ออกรบเเละทำสงครามนั่นเองค่ะ

เมล็ดเจียช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร
ทราบไหมค่ะว่าในเมล็ดเชีย1ออนส์(28กรัม)จะมีใยอาหารสูงถึง11กรัมซึ่งเพียงพอกับความต้องการใยอาหารที่ร่างกายต้องการต่อวันซึ่งเจ้าใยอาหารนี่เองที่มีหน้าที่เป็นตัวปรับสมดุลระดับของปริมาณอินซูลินในร่างกายและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด


ช่วยเรื่องผิวพรรณและการชะลอวัย
สาวๆคนไหนที่อยากดูเเลตัวเองให้ด้วยมีผิวพรรณสวยสุขภาพดีเเล้วล่ะก็ลองทานเมล็ดเจียดูก็ไม่เสียหายเลยนะคะเพราะในเมล็ดเจียอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติสูงจึงทำให้มีสรรพคุณในการช่วยซ่อมแซมบำรุงระบบการทำงานช่วยป้องกันการเสื่อมถอยของผิวหนังสามารถช่วยลดริ้วรอยที่มาจากสารอนุมูลอิสระต่างๆและยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกายอีกด้วยล่ะค่ะ

เมล็ดเจียช่วยลดน้ำหนักได้ยังไง?
รู้ไหมค่ะทุกคนว่าใยอาหารที่อยู่ภายในเมล็ดเจียยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้คุณสมบัติของอาหารที่มีเส้นใยสูงนั้นจะช่วยให้อิ่มเร็วและอิ่มได้นานขึ้นโดยเฉพาะคุณสมบัติของเมล็ดเจียที่เมื่อโดนน้ำจะมีลักษณะคล้ายเจลาตินใสๆพองตัวขึ้นซึ่งทำหน้าที่เป็นใยอาหารทำให้เกิดความรู้สึกอิ่มแต่ยังเป็นอาหารให้เหล่าจุลินทรีย์ที่อยู่ในกระเพาะอาหารของเราซึ่งจะช่วยทำให้การย่อยอาหารนั้นสมบูรณ์ขึ้นเเละนอกจากนี้ในเมล็ดเจียยังมีสังกะสีสูงอีกด้วยนะคะ


ในเมล็ดเจียมีโอเมก้าสูง
เราอาจจะทราบกันอยู่บ้างนะคะว่าโอเมก้า3เราสามารถหาทานได้จากเนื้อปลาทั้งหลายเเต่เดี๋ยวก่อนค่ะเพราะในเมล็ดเจียเองก็ยังให้โอเมก้า3
สูงมากเหมือนกันโดยเฉพาะใครที่ไม่ค่อยชอบทานปลาเพราะมีกลิ่นเหม็นคาวลองทานเมล็ดเจียรับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะเเถมสิ่งที่คุณต้องรู้เพิ่มเติมก็คือเมล็ดเจียให้โอเมก้าสูงกว่าปลาถึง8เท่าหากเทียบที่น้ำหนักเท่ากันแต่เมล็ดเจียย่อยได้ยากกว่าปลาจึงต้องทำการบดให้ละเอียดก่อนทานจะช่วยให้ร่างกายสามารดูดซึมได้ดีโอเมก้า3ในเมล็ดเจียเมื่อทานเข้าไปสามารถเปลี่ยนรูปไปเป็นสารที่ช่วยในเรื่องลดการอักเสบ ช่วยปรับสมดุลระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายลดระดับคอลเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือดช่วยให้หัวใจแข็งแรงช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายและช่วยบำรุงสมองทำให้มีความจำดีเย็นนี้ต้องหามาทานเเล้วค่ะ


เมล็ดเจียสรรพคุณบำรุงหัวใจ
ทราบไหมค่ะว่าภายในเมล็ดเจียก็ยังสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า"ไลโนเลอิก"สูงซึ่งจะมีความสำคัญต่อร่างกายก็คือไลโนเลอิกเป็นกรดไขมันที่ร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้นเพื่อที่ร่างกายจะได้นำไปสร้างเป็นกรดไขมันชนิดอื่นๆอย่างกรดไขมันEPAและกรดไขมันดีเอชเอDHAได้ซึ่งเป็นส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า3นั้่นเองนอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินADEและKที่จำเป็นต่อร่างกายของเราอีกด้วยนะคะทุกคน


เคล็ด(ไม่)ลับฉบับเมล็ดเจีย
เเม้ประโยชน์ของเมล็ดเจียจะมีมากมายให้เราได้รับประโยชน์กันเเต่ทุกอย่างก็ต้องมีข้อควรระวังในการรับประทานเหมือนกันเพราะเมล็ดเจียมีคุณสมบัติอุ้มน้ำและสามารถอุ้มน้ำได้ถึง27เท่าการรับประทานควรทำให้พองตัวเต็มที่เสียก่อนเพราะอาจทำให้เกิดเมือกเหนียวติดตามระบบทางเดินอาหารเเละควรรับประทานเมล็ดเจียพร้อมกับเครื่องดื่มหรืออาหารก่อนที่จะรับประทาน 
เเละเมล็ดเจียอาจไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก
****เเละสำหรับใครที่ต้องการทานเมล็ดเจียเพื่อการลดน้ำหนักเเล้วล่ะก็คุณก็ต้องรู้จักที่จะเลือกทานอย่างถูกต้องไม่ควรทานเมล็ดเจียเเทนอาหารอย่างอื่นเเต่ควรทานอาหารให้หลากหลายเเละจำกัดปริมาณทานให้พอดีเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากเมล็ดเจียเเล้วล่ะ
ค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับสรรพคุณของเมล็ดเจียเมล็ดเล็กกระจิดเดียวเเต่คุณภาพที่ซ่อนอยู่ภายในไม่ได้น้อยนิดเเต่อย่างใดเลยว่าก็ว่าไปเย็นนี้ดิฉันคงต้องออกตามล่าหาซื้อเมล็ดเจียมาทานบ้างเเล้วคุณเองก็สามารถดูเเลตัวเองให้สุขภาพดีได้หรือจะเริ่มต้นจากเมล็ดเจียนี่ซะเลยก็ได้นะคะ
ขอบคุณข้อมูล: http://www.lovefitt.com