สุขภาพแบ่งปัน

10 ผลไม้ สารต้านอนุมูลอิสระสูง

DREAM@ /

03 พ.ย. 61 10:11

15,170

10 ผลไม้ สารต้านอนุมูลอิสระสูง

วันนี้you-healthขอชวนทุกคนลุกขึ้นมาเรียกความกระปรี้กระเปร่าให้กับตัวเองด้วยเคล็ดลับการทานผลไม้เพื่อสุขภาพกันอีกครั้งหนึ่งค่ะเเต่นอกจากเราจะทราบดีเเล้วว่าทานการผลไม้จะให้สารอาหารสำคัญอย่างเกลือเเร่เเละวิตามินเเล้วล่ะก็ภายในผลไม้อีกหลายต่อหลายชนิดก็ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างมากเลยนะคะในการทำหน้าที่ยับยั้งหรือลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโทษต่อร่างกายเเละทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงเซลล์ต่างๆเกิดความเสียหายเเละกลายเป็นโรคต่างๆเช่นมะเร็งหัวใจโรคปอดหรือโรคเบาหวานที่เราส่วนใหญ่ปัจจุบันนี้กำลังเผชิญกันอยู่นั่นเองค่ะดังนั้นการทานผลไม้จึงเป็นการสร้างแหล่งต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายโดยวิธีการง่ายๆนั่นเองค่ะวันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวม10รายชื่อผลไม้ที่ให้สารต้านอนมูสระสูงมาฝากกันค่ะ

1.ทับทิม
สีสันดึงดูดสายตาของผลไม้ชนิดนี้"ทับทิม" นอกจากจะให้รสชาติดีเเละเอร็ดอร่อยเเล้ว รู้ไหมค่ะทับทิมก็ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอลและแอนโธไซยานินเเละนอกจากนี้สารสกัดจากเปลือกและน้ำทับทิมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าพูนิคาลาจิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากอีกด้วยนะคะ


2. เเตงโม
ผลไม้สีเเดงรสชาติหวานฉ่ำเเถมยังให้สารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกกว่าไลโคปีนซึ่งเป็นสารที่พบได้ในผักหรือผลไม้สีแดงสีเเดงเท่านั้นอีกทั้งในแตงโมยังมีเบต้าแคโรทีนค่อนข้างสูงจัดเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอีกเช่นเดียวกันโอโห้สรรพคุณคูณสองดับเบิ้ลซะขนาดนี้ต้องหามาทานเเล้วนะคะ


3.มะละกอ
ประโยชน์ของมะละกอดีเด่นในเรื่องของการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเเต่ก็ไม่ใช่เพียงเท่านั้นหรอกนะคะเพราะมะละกอเองก็เป็นอีกหนึ่งชนิดผลไม้ที่ให้สารเบต้าเเคโรทีนสูงมากเหมือนกันยิ่งถ้าเป็นเนื้อมะละกอสุกที่เป็นสีเหลืองส้มด้วยเเล้วจะถือเป็นการช่วยบำรุงสุขภาพอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ


4.ลูกไหน
ลูกไหนหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ"ลูกพรุน" มีเปลือกสีแดงส่วนเนื้อในเป็นสีเหลือง ยิ่งเป็นการรับประทานผลลูกไหนสดๆเเล้วล่ะก็จะให้ประโยชน์ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเช่นสารแอนโทไซยานินที่พบได้ในผลไม้สีม่วงหรือสีเเดงรวมถึงสารเบต้นเเคโรทีนสูงซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์ถูกสารอนุมูลอิสระทำลายอีกด้วยถือเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเเละโรคหัวใจทริคเคล็ดลับอีกนิดนึงก็คือวิตามินซีสูงที่มีอยู่ในลูกไหนก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ใต้ชั้นผิวได้อีกด้วยนะคะ


5.มัลเบอร์รี่
มัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารในกลุ่มโพลีฟีนอลมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระของร่างกายจึงมีความสามารถในการช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าโรคมะเร็งเกิดขึ้นจากภาวะความผิดปกติของเซลล์ที่เกิดจากเซลล์ที่ถูกทำลายวิธีการป้องกันที่ดีคือการหาแหล่งอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งในมัลเบอร์รี่ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมากเหมือนกันสารเหล่านี้จะเข้าไปทำการยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งพูดซะขนาดนี้อยากลองทานมัลเบอร์รี่กันบ้างเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ


6.สับปะรด
ใครชอบทานสับปะรดยกมือเเสดงตัวด่วนเลยนะคะผลไม้ราคาย่อมเยาว์ใครๆก็เข้าถึงได้เเถมอยากทานขึ้นมาเมื่อไหร่ก็หาทานได้ไม่ยุ่งยากมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวทานเเล้วสดชื่นฉุ่มฉ่ำ สับปะรดมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มเบาต้าแคโรทีนจากเนื้อในสีเหลืองนอกจากนี้ในสับปะรดยังมีสารโบรมีเลนสารที่มีคุณสมบัติช่วยย่อยโปรตีนและช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้นั่นเองค่ะ


7.โกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้
ชื่อเสียงที่เลื่องลือของโกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้ถูกยกให้เป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากส่วนประโยชน์เเละคุณค่าทางสารอาหารอื่นๆของโกจิเบอร์รี่นั้นก็ไม่ธรรมดาเลยนะค่ะเพราะมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงร่างกายบำรุงดวงตาเเละผิวพรรณนอกเหนือจากนี้โกจิเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันเเละต่อสู้กับการอักเสบรวมถึงสารเบต้าเเคโรทีนที่อยู่ภายในอีกด้วยนะคะ


8.มะเขือเทศราชินี
มะเขือเทศเป็นพืชผักที่ให้สีเเดงดังนั้นจึงให้ไลโคปีนรวมถึงสารเบต้าเเคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มเเคโรทีนอยด์ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งเเละโรคหลอดเลือดหัวใจได้เป็นอย่างดีซึ่งล้วนเเต่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกายของเราทั้งสิ้นนอกจากนี้ยังมีวิตามินซีวิตามินซีวิตามินอีในปริมาณสูงอีกด้วยล่ะค่ะ 


9.มะม่วงสุก
ของโปรดในดวงใจของใครหลายคนอย่างมะม่วงสุกใครจะไปรู้ค่ะว่ามะม่วงสุกยังมีเบต้าเเคโรทีนรวมถึงสารประกอบฟีนอลทั้งเควอซิทิน,ไอโซเควอซิทริน,แอสตรากาลิน,ไฟเซติน,เมทิลแกทเลท ซึ่งสารประกอบเหล่านี้ล้วนเเต่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังมากเเละที่น่าสนใจอีกอย่างของมะม่วงสุกก็คือภายในมีสารเพคตินซึ่งมีการศึกษาเเล้วค้นพบว่ามีผลต่อการป้องกันการเกิดมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้นั่นเองค่ะ.....ไม่ลองไม่รู้เเล้วนะคะเนี่ย


10.มะเดื่อฝรั่ง
ชื่อผลไม้ทรงคุณค่าอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหูมากนักเเต่เชื่อไหมค่ะว่าถ้าคุณกำลังมองหาสารต้านอนุมูลอิสระจากผลไม้สักชนิดหนึ่งเเล้วล่ะก็มะเดื่อฝรั่งก็เป็นอีกหนึ่งชนอกที่เราอยากเเนะนำเลยล่ะค่ะ มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่ให้สารอาหารทางโภชนาการล้นหลามมากค่ะไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลกลูโคสฟรุกโตสซูโครส รวมถึงเเหล่งวิตามินเอวิตามินบีวิตามินซีเเคลเซียมรวมถึงฟอสฟอรัสเเละธาตเหล็กสูงเพราะในมะเดื่อฝรั่งมีสารแอนโธไซยานินซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเเละต้านการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ


ทั้ง10รายชื่อของผลไม้ที่เรารวบรวมมาฝากกันล้วนเเต่เป็นผลไม้ที่นอกจากจะให้สารอาหารครบครันประโยชน์ครบถ้วนเเล้วก็ยังมีของเเถมดีๆจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการลดความเสี่ยงในการที่จะเกิดโรคต่างๆได้นั่นเองค่ะรู้กันอย่างนี้เเล้วห้ามพลาดเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:  health.kapook.com