สุขภาพแบ่งปัน

ลูกยอ....สรรพคุณมากคุณค่า ที่ไม่ควรมองข้าม!!

DREAM@ /

03 พ.ย. 61 15:11

10,177

ลูกยอ....สรรพคุณมากคุณค่า ที่ไม่ควรมองข้าม!!

"ลูกยอ" สมุนไพรมากคุณค่าที่วันนี้เราถือโอกาสชวนชาวYou-healthเเละคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนไปดูประโยชน์ของลูกยอกันค่ะเเม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะไม่ชวนให้รับประทานสักเท่าไหร่เเต่ขอบอกตรงนี้เลยนะคะว่าประโยชน์ธรรมดาซะที่ไหน หลายคนอาจรู้จักกันดีเเต่อีกหลายคนก็คงเพิ่งได้ยินชื่อนี้เป็นครั้งเเรกถ้างั้นอย่ามัวรอช้าเลยค่ะตามเราไปดูประโยชน์ของลูกยอกันเเล้วคุณจะรักมันมากขึ้นค่ะ


"ยอ"ต้นยอเป็นไม้ยืนต้นมีใบสีเขียวมีดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบลักษณะของลูกยอหรือผลยอมีลักษณะยาวรี ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อผลสุกเเล้วจะเป็นสีขาวนวลลักษณะเนื้อนุ่มภายในลูกยอจะพบว่ามีเมล็ดสีน้ำตาลอยู่เป็นจำนวนมากเเละสำหรับรสชาติของลูกยอจะให้รสเผ็ดเเละมีกลิ่นค่อนข้างเเรง ซึ่งยอมีอยู่ด้วยกัน2ชนิดคือยอป่าเเละยอบ้านเเต่ที่เรามักพบเห็นกันส่วนใหญ่ก็คือยอบ้านนั่นเองค่ะ

  

1.ลูกยออุดมไปด้วยสารอาหารเเละประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกาย
ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตเส้นใยอาหารวิตามินเอวิตามินซีวิตามินบี3ธาตุโพแทสเซียมธาตุโซเดียม ธาตุเหล็กหรือเเม้เต่เเคลเซียม เเละถ้าหากจะคั้นน้ำมาดื่มก็จะให้วิตามินซีที่ดีนั่นเองค่ะ

2.ลูกยอเป็นเเหล่งที่ให้เเคลเซียมเเละสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง
ซึ่งมีส่วนช่วยในการช่วยชะลอวัยเเละความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย

3.ลูกยอช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน 
ลูกยอมีสารโปรซีโรนีน(Proxeronine)ที่เมื่อรวมตัวกับเอนไซม์โปรซีโรเนส(Proxeronase)จะได้สารซีโรนีน(Xeronine)ที่ลำไส้ใหญ่เมื่อดูดซึมกลับสู่เซลล์ต่างๆในร่างกายจะช่วยปรับสภาพเซลล์ให้มีความสมดุลและแข็งแรง


4.ลูกยอมีกรดอะมิโน 
ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ใช้ในการสังเคราะห์โปรตีนซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างร่างกายมนุษย์เพราะโปรตีนมีหน้าที่ในการสร้างกล้ามเนื้อ ผิวหนังเอ็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่อมไร้ท่อเล็บผมและกระดูกนอกจากนี้ยังมีส่วนในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเอนไซม์และยีนส์ซึ่งเป็นส่วนประกอบของพันธุกรรม

5.ลูกยอช่วยแก้อาการเจ็บคอ
ช่วยแก้อาการเจ็บคอด้วยการใช้ลูกยอดิบนำไปเผาไฟให้สุกและแช่ในน้ำต้มสุกแล้วรินเอาแต่น้ำดื่มเพื่อบรรเทาอาการหรือจะใช้ลูกยอสุกบดละเอียดใช้กลั้วคอแก้อาการเจ็บคอได้นั่นเองค่ะ


6.ประโยชน์ในการต้านทานโรคต่างๆ 
เเม้ลูกยอจะค่อนข้างให้รสชาติที่เผ็ดร้อนเเต่ภายในลูกยอก็มีสารออกฤทธิ์คือasperulosideใช้แก้อาเจียนช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ช่วยขับประจำเดือนแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติช่วยลดไข้แก้ไอขับเสมหะช่วยเจริญอาหารช่วยขับนํ้าคาวปลาแก้เสียงแหบแห้งแก้ร้อนใน แก้อาเจียนแก้โรคเบาหวานลดน้ำตาลในเลือดเเละก็ยังช่วยป้องกันโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งส่วนเมล็ดของลูกยอก็ยังมีสรรพคุณเป็นยาระบาย


ส่วนประโยชน์อื่นๆของลูกยอนั้นก็ไม่ว่าจะเป็นการนำผลสุกของลูกยอมาจิ้มทานกับเกลือหรือกะปิได้ใบอ่อนของยอก็ยังนำมาลวกกินทานคู่กับน้ำพริกได้ด้วยเหมือนกันเเละเเม้ว่าลูกยอจะถูกจัดให้เป็นยาสมุนไพรที่นิยมใช้กันอย่างเเพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนเเละยังถูกบรรจุอยู่ในงานสาธารณสุขมูลฐานเเละลูกยอสุกยังเป็นยาชั้นเลิศในการช่วยขับลมเเละช่วยย่อยอาหารเเต่ก็มีควรระวังอยู่บ้างเหมือนกันนะคะสำหรับแต่สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานลูกยอเพราะอาจจะมีผลโดยตรงต่อระบบการหมุนเวียนของเลือดในครรภ์เเละอาจมีผลทำให้เกิดการแท้งได้

จะว่าไปเเล้วของดีๆก็อยู่ใกล้ตัวเราเเค่นี้เองนะคะรู้กันอย่างนี้เเล้วต้องลองหาลูกยอมาทานกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูล:  medthai.com


เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะรู้ยัง!!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่: https://www.facebook.com/health.teen/

ติดตามYoutube Channel ได้ที่: https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****