สุขภาพแบ่งปัน

เนยถั่ว กับเหตุผลที่เราควรทาน!!

DREAM@ /

05 พ.ย. 61 10:11

7,947

เนยถั่ว กับเหตุผลที่เราควรทาน!!

เชื่อว่าคุณผู้อ่านจำนวนไม่น้อยในทีนี้ต้องรู้จักกับอาหารอย่าง"เนยถั่ว" กันอย่างเเน่นอนเพราะนี่อาจขึ้นเเท่นเป็นของโปรดของใครหลายคนจริงไหมล่ะค่ะ ด้วยรสชาติที่หอมมันละมุนละไมยิ่งได้ทาบนขนมปังสักแผ่นสองแผ่นอร่อยเว่อร์ขอบอกเลยล่ะค่ะเเต่รู้ไหมค่ะว่าประโยชน์ของเนยถั่วไม่ได้มีเพียงเเค่ความอร่อยอย่างเดียวเท่านั้นเเถมเรายังเคยได้ยินมาอีกนะคะว่าเนยถั่วเขายังมีคุณสมบัติเลื่องชื่อในเรื่องของช่วยลดน้ำหนักเเม้จะเป็นของหวานเเต่ก็ช่วยเผาผลาญพุงได้เป็นอย่างดีวันนี้เราเอาเหตุผลดีๆทั้งหมดของเนยถั่วเพื่อมายืนยันว่าคุณควรจะทานมาฝากกันค่ะพร้อมเเล้วก็ลุยเลยค่ะ


ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักกับอาหารที่ชื่อ"เนยถั่ว"กันสักหน่อยดีกว่าค่ะ
"เนยถั่ว"หรือpeanutbutter เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่ทำมาจากถั่วลิสงเป็นหลักถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกก็ลองนึกถึงเเยมสตรอเบอร์รี่ที่นำมาทาบนขนมปังหรือจะทานเพียวๆเลยก็ได้นอกจากนี้ทานเข้าไปเเล้วก็จะให้รสชาติเค็มๆมันๆนั่นก็เพราะเนยถั่วเขามีส่วนของไขมันอยู่นั่นเองล่ะค่ะทีนี้ก็คงสร้างความเคลือบเเคลงใจให้กับใครต่อใครอยู่ไม่น้อยว่าเเล้วอย่างนี้จะเรียกว่าเนยถั่วเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างไรถ้างั้นเราก็ขอบอกไว้ตรงนี้เลยค่ะเนยถั่วเป็นอาหารที่ให้เเคลอรี่สูงอยู่สมควรเลยทีเดียวเเต่ทั้งนี้อาหารเพื่อสุขภาพก็ไม่จำเป็นต้องให้เเคลรี่ต่ำเสมอไปโดยเฉพาะหากคุณทานให้พอดีขอบอกว่าเนยถั่วนี่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆเลยล่ะค่ะเเละยังมีเหตุผลอีกหลายข้อที่เป็นการพิสูจน์ว่าเราควรทานเนยถั่วค่ะ


1.เนยถั่วอุดมไปด้วยไขมันดี
ต้องบอกเลยนะคะว่าทั้งเนยถั่วและถั่วลิสงถือเป็นอาหารที่มีไขมันสูงแต่รู้ไหมค่ะว่าไขมันที่อยู่ในสารอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งอาหารที่ให้ไขมันดีเลยทั้งสิ้นเพราะเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ดีเเละจำเป็นต่อร่างกายของเราอย่างมากซึ่งในเนยถั่วเพียง2ช้อนโต๊ะก็มีไขมันชนิดนี้ถึง16กรัมการรับประทานอาหารที่มีไขมันชนิดนี้เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมสุขภาพช่วยต้านทานในการเกิดโรคต่างๆได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

2.จะหาไฟเบอร์ที่ดีในเนยถั่วก็มีนะจ๊ะ
ไฟเบอร์มีคุณสมบัติโดดเด่นในการช่วยแก้ไขปัญหาท้องผูกหรือระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเราเเนะนำให้ทานเนยถั่วดูนะคะใครจะคาดคิดล่ะค่ะว่าอาหารอย่างเนยถั่วก็อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ล้นหลามมากเหมือนกันเเละไฟเบอร์ตัวนี้นี่เองค่ะที่เข้าไปช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรืออาการลำไส้แปรปรวนได้ใครไม่ถนัดจะทานเนยถั่วเเบบเพียวๆก็ลองรับประทานคู่กับขนมปังโฮลวีทหรือแอปเปิ้ลจะเป็นการเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารจะยิ่งทำให้ได้ไฟเบอร์มากขึ้นไปอีกนอกจากจะช่วยทำให้อยู่ท้องอิ่มนานไม่เป็นคนที่หิวง่ายเเล้วต้องหาของจุกจิกทานระหว่างมื้อให้เกิดปัญหาความอ้วนตามมาเเน่นอนค่ะ


3.เนยถั่วตัวช่วยในการลดน้ำหนัก
อย่างที่เราบอกไว้ตั้งเเต่ตอนเเรกนั่นเเหละค่ะหลายๆคนเกิดความสงสัยว่าเนยถั่วจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร จริงอยู่นะคะว่าเนยถั่วอาจจะมีแคลอรีสูง เเต่รู้ไหมค่ะว่าเนยถั่วก็เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีหากทานในปริมาณที่พอดีซึ่งโดยความเหมาะสมเเล้วการทานที่พอดีแนะนำให้กินวันละประมาณ2ช้อนโต๊ะเนื่องจากในปริมาณนี้จะให้ไฟเบอร์2กรัมและโปรตีนอีก7.68กรัมจะช่วยทำให้คุณอิ่มท้องนานขึ้นและช่วยลดความอยากอาหารลงในระหว่างวันได้ด้วยรวมถึงการเลือกยี่ห้อหรือผลิตภัณฑ์เนยถั่วตามท้องตลาดที่อาจมีความเเตกต่างหลากหลายกันไปบางยี่ห้ออาจมีการใส่ปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไปดังนั้นการเลือกซื้อเเละเลือกรับประทานก็ควรระวังเรื่องน้ำตาลจากบางยี่ห้อด้วยนะคะ

 
4.เนยถั่วเป็นขุมทรัพย์เเห่งแหล่งโปรตีน
นี่เป็นอีกหนึ่งในเหตุผลดีๆที่เราอยากจะให้คุณทานเนยถั่วเลยค่ะเพราะเนยถั่วอุดมไปด้วยโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากเพราะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารดีต่อสาวๆที่กำลังอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเเละในเนยถั่วก็ยังอุดมไปด้วยกรดอะโมที่จำเป็นหากคุณทานเนยถั่วคู่กับอาหารประเภทขนมปังโฮลวีตหรือนมไขมันต่ำก็จะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะหมดห่วงเรื่องน้ำหนักตัวไปด้วยล่ะค่ะ


5.ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์
นั่นก็เพราะในเนยถั่วซึ่งทำมาจากถั่วลิสงนั้นถั่วลิสงมีมีวิตามินบี3หรือไนอะซินสูงมากความสำคัญข้อนี้ช่วยในการบำรุงสมองเป็นการป้องการเกิดโรคอัลไซเมอร์อีกทั้งป้องกันปัญหาในเรื่องความจำต่างๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วยเข้าไปช่วยซ่อมเเซมเซลล์สมองที่ถูกทำลายนอกจากนี้ก็ยังมีกรดพี-คูมาริกยังช่วยป้องกันปฏิกิริยาออกซิเดชันของเซลล์ที่เป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของระบบประสาทนั่นเองค่ะดังนั้นการทานเนยถั่วจึงช่วยในป้องกันภาวะอัลไซเมอร์ได้โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ
น่าจะลองทานดูนะคะเเละอย่าลืมว่าต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ


6.เนยถั่วก็มีสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน
ในเนยถั่วมีสารที่ชื่อสารเรสเวอราทรอลซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกายของเราที่โดยส่วนใหญ่เเล้วมักจะพบในองุ่นแดงและไวน์แดงแล้วก็ยังพบในเนยถั่วอีกด้วยนี่ล่ะค่ะ สารเรสเวอราทรอลมีประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายเป็นการช่วยลดความเสี่ยงโรคต่างๆที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจโรคอัลไซเมอร์หรือการเสื่อมสภาพของระบบประสาทเป็นต้นค่ะ


7.ดีต่อสุขภาพหัวใจ
เหตุผลอีกข้อที่คุณควรทานเนยถั่วก็คือสรรพคุณดีๆของเนยถั่วขอบอกว่าดีต่อใจจริงๆนะคะเพราะมีผลการศึกษาจากHarwardmedicalschoolออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจของผู้ที่ทานเนยถั่วเป็นประจำนั่นก็พบว่าผู้ที่ทานเนยถั่วเป็นประจำมีประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจที่ดีกว่าผู้ที่ไม่ทานนั่นเองค่ะเนยถั่วจึงเป็นอาหารเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ในเนยถั่วอุดมไปด้วยกรดพี-คูมาริกซึ่งจะมีคุณสมบัติซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลายซึ่งตัวนี้นี่เองก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจเเละอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์ที่ดีต่อหัวใจเป็นการช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้นั่นเองค่ะ


8.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
ปิดท้ายกันด้วยคุณประโยชน์ดีๆที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญกับเจ้าเนยถั่วเเล้วล่ะค่ะ เพราะเนยถั่วมีวิตามินอีซึ่งมีความสำคัญในการช่วยบำรุงสายตาตลอดจนการทำงานของระบบประสาทและสมองอีกทั้งยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้อีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งปอดมะเร็งตับมะเร็งช่องท้องรวมถึงสามารถต่อสู่กับเซลล์มะเร็งได้อย่างดี

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับเหตุผลที่คุณควรทานเนยถั่วที่เรายกมานำเสนอกันในวันนี้เห็นประโยชน์ดีๆเเบบนี้ของเนยถั่วเเล้วเริ่มอยากหาเนยถั่วมาทานคู่กับขนมปังกันบ้างหรือยังค่ะ เเต่เห็นประโยชน์อัดเเน่นขนาดนี้อย่าลืมว่าการทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ดังนั้นการรับประทานเนยถั่วเพียง2ช้อนโต๊ะคือปริมาณที่เหมาะสมเเละดีต่อสุขภาพของเราที่สุดเเล้วนะคะเเถมใครที่อยาดดูเเลหุ่นก็จะได้หุ่นดีๆจากเนยถั่วด้วยอีกเหมือนกัน