สุขภาพแบ่งปัน

รู้เท่าทันโรค ข้อเข่าเสื่อม ภัยเงียบของคนสูงวัย

DREAM@ /

06 พ.ย. 61 14:11

14,950

รู้เท่าทันโรค ข้อเข่าเสื่อม ภัยเงียบของคนสูงวัย

เมื่ออายุมากขึ้นวัยของเราเปลี่ยนแปลงไปก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้นะคะที่จะต้องพบเจอกับโรคภัยต่างๆมารุมเร้าก็ด้วยวัยสูงอายุระบบการทำงานต่างๆในร่างกายก็เสื่อมประสิทธิภาพลงฮอร์โมนหรือความเปลี่ยนแปลงของร่างกายก็ไม่ได้ฟิตปึ๊งปั๊งเหมือนเมื่อก่อนเเล้วดังนั้นวิธีการดูเเลสุขภาพตัวเองสำหรับวัยผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยนะคะโดยเฉพาะเรื่องกระดูกกระเดี้ยวที่มักจะเป็นส่วนที่เป็นสัญญาณเตือนขึ้นมาก่อนทำให้ผู้สูงอายุจำนวนมากมีความเสี่ยงที่จะเป็น"โรคข้อเข่าเสื่อม"วันนี้ You-health เลยอยากถือโอกาสนี้มาเเบ่งปันเคล็ดลับสุขภาพของเรื่องนี้เเละหาทางรับมือกับเรื่องนี้กันค่ะ


โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคเกี่ยวกับข้ออันดับ1ของประเทศไทยเลยนะคะเเละกลุ่มวัยที่พบว่ามีความสุ่มเสื่ยงมากที่สุดนั่นก็คือกลุ่มคนที่อยู่ในช่วงอายุ55ปีขึ้นไปลองคิดดูซิค่ะว่าข้อเข่าเป็นส่วนของอวัยวะที่ถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าคุณจะลุกขึ้นยืนนั่งกระโดดหรือเดินเหินไปไหนๆข้อเข่าก็ต้องทำหน้าที่รองรับน้ำหนักตัวเเละเเรงกระเเทกต่างๆของเราอยู่เสมอเมื่เป็นเช่นนี้ไปนานๆเข้าก็จะทำให้เกิดอาการสึกหรอที่บริเวณกระดูกรอบๆ เเละนี่ก็อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่จะบอกว่าบริเวณข้อเข่าของคุณเกิดการอักเสบค่ะ


ข้อเข่าเสื่อมเกิดขึ้นจากอะไร?
โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจากการสึกกร่อนของผิวกระดูกข้อเข่าที่เกิดความเสื่อมตามวัยและจากการใช้งานมากทำให้เกิดการเสียดสีและถลอกของผิวกระดูกเมื่อไม่มีผิวกระดูกอ่อนมาห่อหุ้มเนื้อกระดูกที่มาชนกันขณะรับน้ำหนักจนทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและเดินลำบากเป็นเหตุให้ผู้ป่วยต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสภาพและรักษาด้วยการผ่าตัดแม้จะเป็นแพทย์กระดูกแต่ก็ไม่อยากรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัดเสมอไปต้องขึ้นอยู่กับอาการด้วย

****เเต่สิ่งที่วันนี้เราทุกคนต้องหันมาให้ความสนใจคือไม่ใช่เเค่ผู้สูงอายุเเล้วเท่านั้นนะคะที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเพราะพบว่าในบุคคลวัยกลางคนอีกจำนวนมากก็มีอาการข้อเข่าเสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งส่วนหนึ่งก็อาจมาจากปัจจัยเรื่องการดำเนินชีวิตในเเต่ละวัน การทำงานหรือใช้งานอวัยวะข้อเข่าที่หนักจนเกินไปหรือเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุรุนเเรงที่ทำให้เกิดความผิดปกติของข้อเข่าเเละหนึ่งใปัจจัยที่ควรตะหนักเป็นอย่างมากเลยนั่นก็คือเรื่องน้ำหนักตัวนั่นเองล่ะค่ะปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็ทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมเร็วกกว่าปกติหรือในวัย40ปีคุณก็อาจเกิดอาหารข้อเข่าเสื่อมเเล้วก็ได้ค่ะ


อาการเเบบไหน? ที่เรียกว่าข้อเข่าเสื่อม!!  
เอาเป็นว่ามาเช็คกันเลยดีกว่าค่ะว่าหากคุณมีอาการดังกล่าวเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณว่าคุณควรเฝ้าระวังตัวเองให้มากเข้าเเล้วล่ะค่ะเพราะเมื่อใดที่คุณต้องเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมบางอย่างจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเเละเกิดความรู้สึกฝืดที่ข้อเข่าส่งผลให้เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวกนอกจากนี้
ยังรวมถึงอาการเหล่านี้เช่น    
เมื่อต้องเคลื่อนไหวจะมีเสียงเสียงลั่นในข้อเมื่อกดเเล้วเกิดอาการบาดเจ็บ     
เข่าอ่อนแรงและเสียมวลกล้ามเนื้อ
เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวรู้จะรู้สึกมีเสียงเสียดสีจากภายในข้อรู้สึกถึงการขาดความยืดหยุ่น ข้อติดหรือขยับได้ยาก มักจะเกิดขึ้นเวลาเช้าหรือต้องนั่งเป็นเวลานานทำให้เกิดความยากลำบากเวลาเดินขึ้นบันไดหรือลุกจากเก้าอี้ งอเข่า
เหยียดข้อได้ไม่สุดเหมือนเคย จะเกิดความรู้สึกปวดเข่าตึงน่องเมื่อยน่องหากเป็นเสียงที่หูได้ยินเวลาขยับนั่นอาจบอกว่ากล้ามเนื้อบริเวณรอบๆข้อเข่าหย่อนไม่กระชับ 
เมื่อคุณเจออาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองเเล้วล่ะก็เเนะนำให้ไปพบเเพทยเพื่อตรวจเเละทำการรักษาอย่าวางใจหรือมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเลยนะคะเพราะหากอาการเป็นหนักเเละรุนเเรงมากขึ้นจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองได้ในที่สุดค่ะ

พฤติกรรมเเบบไหนสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม 
ลองเช็คดูซิค่ะว่าทุกวันนี้คุณกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่าเพราะถ้าใช่เเล้วล่ะก็ควรหลีกเลี่ยงเลยค่ะการนั่งงอเข่ามากกว่า90องศาเช่นนั่งขัดสมาธินั่งพับเพียบนั่งยองๆคลานเข่าคุกเข่าหรือเคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงบริเวณดังกล่าวการกระโดดก็เป็นหนึ่งพฤติกรรมที่ทำร้ายข้อเข่าแม้การกระโดดจะมีแรงอัดกระแทกประมาณ3-5เท่าในขณะที่ความจริงข้อเข่าสามารถรับแรงได้ถึง7เท่าแต่หากทำซ้ำบ่อยๆกระดูกส่วนที่ทำหน้าที่รองรับก็จะสึกหรอเร็วขึ้นการที่เรามีน้ำหนักตัวมากเกินไปก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เข่าต้องทำหน้าที่รับแรงกดกระแทกในแต่ละอิริยาบถในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการยืนเดินหรือนั่งจะเห็นได้ว่าคุณหมอมักจะแนะนำให้ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดีสำหรับผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม


วิธีการป้องกันเเละดูเเลข้อเข่าให้อยู่กับเราไปนานๆ
ทีนี้มาลองดูวิธีการถนอมข้อเข่ารักษาข้อเข่าให้อยู่กับเราไปนานๆเเถมยังมีประสิทธิภาพดีอีกต่างหากพยายามเลี่ยงการนั่งงอเข่าเกิน90องศาหากต้องงอเข่านานๆให้พยายามเปลี่ยนอิริยาบถแบบช้าๆเเบบพอดีเเละอีกประการหนึ่งที่สำคัญเลยนั่นก็คือการลดหรือพยายามควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่
ในเกณฑ์ที่พอดีหรือไม่มากเกินไปเพื่อเป็นการถนอมข้อเข่าไม่ให้รับเเรงกระเเทกหรือเเบกรับน้ำหนักที่มากเกินไปนั่นเองค่ะเเละพยายามบริหารกล้ามเนื้อรอบๆข้อเข่าให้แข็งแรงเช่นยืนแกว่งแขนโยคะแอรโรบิกหรือการจ๊อกกิ๊งเบาๆเพื่อเป็นการบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อขา 


เเละกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี และแคลเซียมซึ่งเป็นเเร่ธาตุสำคัญที่เหมาะสมเเละจำเป็นต่อคนทุกเพศทุกวัยอีกทั้งยังเป็นตัวช่วยชิ้นสำคัญมากที่สุดในการช่วยเสริมสร้างกระดูกเเละเเคลเซียมให้กับกระดูกของเราได้เป็นอย่างดีโดยเด็กโตอายุถึง10ปี800มิลลิกรัมวัยรุ่น1,200มิลลิกรัมผู้ใหญ่1,000มิลลิกรัมวัยหมดประจำเดือน1,500มิลลิกรัมและผู้สูงอายุ1,000มิลลิกรัม เเละเเร่ธาตุสำคัญอย่างเเคลเซียมก็ไมได้หารับประทานได้จากนมเท่านั้นนะคะเพราะเเคลเซียมที่มีอยู่ในอาหารเช่น เนื้อสัตว์ลูกปลาเล็กปลาน้อยเนยโยเกิร์ต เป็นต้น

อย่างไรก็ตามนะคะโรคข้อเข่าเสื่อมก็เป็นโรคที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นะคะเเต่สิ่งที่คุณสามารถดูเเลมันได้ก็คือการชะลอให้มันเกิดขึ้นกับคุณช้าลง ไม่ปฏิบัติพฤติกรรมที่สร้างความสุ่มเสี่ยงในการเกิดเลือกรับประทานอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์ออกกำลังกายอย่างเหมาะเสมอเเละอย่าคิดว่าต้องรอให้สูงอายุก่อนเท่านั้นคุณถึงจะมาสนใจเพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ห่างไกลจากอาการนี้เเล้วล่ะค่ะ


ขอบคุณข้อมูล: http://www.thaihealth.or.th