สุขภาพแบ่งปัน

อบเชย เเต่ประโยชน์ไม่เชยนะจ๊ะ

DREAM@ /

06 พ.ย. 61 23:11

10,943

อบเชย เเต่ประโยชน์ไม่เชยนะจ๊ะ

อบเชยอบเชยอบเชยเเต่ประโยชน์ไม่ได้เชยเหมือนชื่อนะจ๊ะ ใครยังไม่คุ้นเคยกับชื่อก็อย่าเพิ่งหมดความสนใจกันไปก่อนค่ะให้พยายามนึกถึงหม้อไข่พะโล้เข้าไว้คะเพราะไข้พะโล้หมูพะโล้หรือเมนูอะไรที่ทำเป็นพะโล้ก็ต้องมีเครื่องเทศอย่างอบเชยเข้าไปอย่างเเน่นอน ด้วยอบเชยมีรสชาติหวานเเละมีกลิ่นฉุนเครื่องเทศอยู่พอสมควรซึ่งอบเชยถูกนำมาใช่อย่างเเพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เปลือกของอบเชยนิยมนำมาประกอบอาการหรือเเต่งกลิ่นลงผลิตภัณฑ์ต่างๆเเละยังมีคุณสมบัติอยู่ในตำราการเเพทย์จีนโบราณอีกด้วยนะคะใครไม่ค่อยชอบทานอาหารที่ให้เครื่องเทศเท่าไหร่เเเล้วล่ะก็วันนี้เราอยากชวนให้คุณลองเปิดใจไปทำความรู้จักกับประโยชน์เเละสรรพคุณดีๆของเจ้าอบเชยกันสักหน่อยขอบอกตรงนี้เลยค่ะว่าไม่ได้เชยเหมือนชื่อเเน่นอนค่ะ


อบเชยได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชยแท่งอบเชยมีสีน้ำตาลแดงมีลักษณะเหมือนแผ่นไม้แห้งที่หดงอหลังจากโดนความชื้นนั่นเองล่ะค่ะเเต่ตอนนี้พร้อมเเล้วตามติดเราไปดูประโยชน์ของอบเชยที่ไม่ได้เชยอย่างชื่อกันเลยค่ะ

1.อบเชยมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
ใครว่าจะหาสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้จากพืชผักหรือผลไม้เท่านั้นล่ะค่ะเพราะในอบเชยก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากเหมือนกันซึ่งนับว่าการทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยนะคะเพราะจะเป็นปราการสำคัญในการช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกายที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์เกิดความผิดปกตินั่นเองค่ะ 


2.อบเชยช่วยรักษาโรคเบาหวาน
รู้ไหมค่ะว่าสรรพคุณของเครื่องเทศที่ชื่อว่า"อบเชย"นั้นเคยมีผลการศึกษาวิจัยพบว่ามีคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคเบาหวานป้องกันไม่ให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนของเลือดเรียกว่าเกิดมาเพื่อปราบเบาหวานอย่างเเท้จริงเลยล่ะค่ะเพราะในอบเชยมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า"methylhydroxychalconepolymer"ที่มีความสามารถในการตอบสนองกับอินซูลินได้มากขึ้นจะช่วยทำให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้นเเต่ทั้งนี้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานก็มีข้อจำกัดในการทานอบเชยอยู่เหมือนกันนะคะเพราะเพียงเเค่คุณรับประทานผงอบเชยประมาณ1ช้อนชาต่อวันหรืออาจเเบ่งเป็นเช้าครึ่งช้อนชาเเละตบท้ายมื้อเย็นอีกครึ่งช้อนชาโดยวิธีรับประทานง่ายๆคือการนำผงอบเชยไปผสมกับเครื่องดื่มเช่นนมช็อกโกเเลตหรือโยเกิร์ตก็ได้เหมือนกันนะคะ


3.อบเชบกับสรรพคุณในการต้านการอักเสบ
ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะภายในอบเชยมีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดหัวปวดข้อและอาการอักเสบต่างๆในร่างกายได้เป็นอย่างดีส่วนประกอบสำคัญภายในอบเชยอย่างcinnamylalcoholมีคุณสมบัติในการปล่อยฮีสตามีนออกจากร่างกายซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวนี้ได้ผ่านการพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการหลายห้องแล้วว่าช่วยต้านการอักเสบได้อย่างแท้จริงประโยชน์ดีๆขนาดนี้ห้ามพลาดเเล้วนะคะ

4.พัฒนาเเละกระตุ้นการทำงานของสมอง
ใครคนไหนอยากส่งเสริมให้สมองอยากให้สมองได้รับการกระตุ้นเพื่อการทำงานที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพทำได้ไม่ยากเพราะเพียงทานอบเชยเป็นประจำก็ช่วยได้แล้วโดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันเพราะสรรพคุณของอบเชยจะช่วยบำรุงสมองโดยทำหน้าที่กระตุ้นโปรตีนที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองเกิดการกลายพันธุ์การทานอบเชยเป็นประจำยังช่วยบำรุงสมองให้แข็งแรงช่วยกระตุ้นประสาทและลดความเครียดลงได้เป็นอย่างดี


5.อบเชยช่วยลดกลิ่นปาก
ทราบไหมค่ะว่าสรรพคุณของอบเชยดีเด่นอีกเรื่องนั่นก็คือการทำหน้าที่เป็นสมุนไพรในการกำจัดแบคทีเรียภายในช่องปากและช่วยลดกลิ่นปากได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเคยมีผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้บอกไว้ว่าอบเชยสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราได้และสารcinnamaldehydeดังนั้นการทานอาหารที่มีอบเชยผสมอยู่จึงทำหน้าที่ช่วยลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ของคุณได้นะคะ


6.บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนในคุณผู้หญิง
เรียกได้ว่าวันนั้นของเดือนมาถึงเมื่อไหร่นอกจากจะทำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายหัวเสียหงุดหงิดใจกันเเล้วอาการที่ตามมาติดๆเลยก็เห็นจะเป็นอาการปวดท้องเนี่ยล่ะค่ะผู้หญิงส่วนใหญ่มักต้องเผชิญกับอาการปวดท้องเนื่องจากวันนั้นของเดือนลองรับประทานอบเชยในช่วงเวลาดีๆเเบบนี้จะเป็นการช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ให้ลดลงได้อบเชยมีสรรพคุณช่วยลดอาการตกเลือดในระหว่างที่มีประจำเดือนจะช่วยลดอาการปวดท้องได้เป็นอย่างดีให้ลองโรยผงอบเชยลงในเครื่องดื่มอุ่นๆเช่นโกโก้ร้อนก็จะช่วยคลายอาการปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ7.ใครมีปัญหาเรื่องสิวรู้ไหม?อบเชยก็ช่วยได้เหมือนกัน
โดยสูตรที่เราอยากจะเเนะนำเลยก็คือ เพียงคุณนำผงอบเชยบดละเอียด 1ช้อนชามาผสมกับน้ำผึ้ง3ช้อนชาคนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นนำไปป้ายลงบนหัวสิวของคุณก่อนนอนทิ้งไว้อย่างนั้นเเล้วค่อยมาทำการล้างออกในตอนเช้าด้วยน้ำอุ่น พยายามทำติดต่อกันอย่างนี้ 2สัปดาห์ปัญหาสิวกวนใจของใครหลายคนก็จะบรรเทาลงนั่นเองค่ะ 


มาถึงตอนนี้พอได้คำตอบกันหรือยังค่ะว่าประโยชน์ที่ไม่ได้เชยตามชื่อของเจ้าอบเชยนั้นเป็นอย่างไรเเต่เห็นประโยชน์ดีๆของอบเชยขนาดนี้ก็ยังมีข้อควรระวังในการรับประทานอบเชยด้วยเหมือนกันนะคะเพราะการรับประทานอบเชยในปริมาณที่ไม่เหมาะสมหรือรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้เหมือนกันเพียงเเค่นำผงอบเชยมาโรยหรือผสมดื่มร่วมกับเครื่องดื่มเช่นโกโก้หรือนมสักแก้วก็สามารถสร้างสุขภาพที่ดีได้เเล้วล่ะค่ะ

 เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะรู้ยัง!!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่:  https://www.facebook.com/health.teen/

ติดตามYoutube Channel ได้ที่:  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****