ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

Healthy tip! สงสัยไหม? น้ำดื่มมีวันหมดอายุหรือเปล่า?

DREAM@ /

22 พ.ย. 61 16:11

12,085

Healthy tip! สงสัยไหม? น้ำดื่มมีวันหมดอายุหรือเปล่า?

ใครมีขวดน้ำอยู่ในมือตอนนี้รีบหยิบขึ้นมาสำรวจกันเลยค่ะ เพราะคุณจะสังเกตได้ว่าข้างๆขวดหรือใต้ขวดน้ำดื่มของคุณนั้นมีข้อมูลของวัน  เดือน  เเละปี  ที่หมดอายุระบุอยู่ด้วยนั่นหมายความว่าน้ำดื่มมีวันหมดอายุด้วยใช่ไหม ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังเผชิญกับความสงสัยอยู่เเล้วล่ะก็วันนี้  You-Health  ขอทำหน้าที่ไปตามล่าหาคำตอบเรื่องนี้มาฝากกันค่ะพร้อมเเล้วดื่มน้ำให้สักเเก้วเพื่อเรียกความสดชื่นสดใสเเล้วไปลุยพร้อมกับเราเลยค่ะ


น้ำดื่มที่วางขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดนั้นเเม้อยู่ในสภาพที่ปิดฝาสนิทเเละใส่สะอาดอย่างไรก็ตามจะต้องระบุวันเดือนปีที่หมดอายุตามพระราชบัญญัติอาหารเเละยาหรืออย.นั่นเองค่ะเพราะเมื่อผ่านไปช่วงเวลาหนึ่งเเล้วขวดพลาสติกที่บรรจุน้ำนั้นจะเกิดการปล่อยสารพิษออกมาเเละอาจปนเปื้อนเมื่อเราดื่มน้ำเหล่านั้นเข้าไปนั่นเองค่ะ
 
น้ำมีวันหมดอายุหรือไม่?
ในความเป็นจริงเเล้วน้ำดื่มไม่ได้มีวันหมดอายุหรอกนะคะเเต่สิ่งที่หมดอายุก็คือภาชนะที่บรรจุน้ำไว้ต่างหาก 
เเละอย่างที่เราได้กล่าวไปเเล้วข้างต้นเเม้นน้ำดื่มจะอยู่ในลักษณะที่ปิดฝาสนิทเเละยังคงความใสมากเพียงใดเเต่นั่นเเหละค่ะเมื่อเวลาผ่านไปขวดพลาสติกก็จะเสื่อมประสิทธิภาพลงเรื่อยๆ เเละประเด็นสำคัญที่เราต้องหยิบยกกันมาพูดคุยอีกครั้ง นั่นก็คือขวดน้ำดื่มส่วนใหญ่นั้นได้รับการออกเเบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้เพียงครั้งเดียวมีอายุการใช้งานสั้นจึงไม่ควรนำมาใช้ซ้ำอีกซึ่งเมื่อพูดถึงเรื่องนี้ก็ยิ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวของเราทุกคนกันไปอีกค่ะ 
เพราะเราเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยผู้คนจำนวนมากที่ซื้อน้ำดื่มมาดื่มก็มักจะไม่ได้ใช่เเค่ครั้งเดียวเเล้วทิ้งจะมีการนำไปบรรจุน้ำมาใส่ในขวดเดิมอีกบางคนอาจ 2 - 3 ครั้ง บางคนอาจมากกว่า 3 - 4 ครั้งหรือบางคนก็เก็บสะสมขวดไว้เเละนำไปใช้งานยาวนานเป็นเดือนเลยก็มีขอบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพของเราอย่างเเน่นอน ยิ่งคนมีรถบางคนความร้อนจากภายนอกยิ่งมีสิทธิ์ผ่านเข้าไปได้อย่างง่ายดายนี่ยิ่งเป็นการทำลายโครงสร้างของพลาสติกได้ง่ายมากขึ้นเมื่อพลาสติกเกิดการเสื่อมสภาพลองคิดดูซิค่ะจะเกิดการปนเปื้อนของสารพิษมากเเค่ไหน? 


***ดังนั้น น้ำดื่มที่เปิดควรใช้งานเเล้วนั้นไม่ควรใช้นานเกินกว่า 
 1  อาทิตย์เมื่อคุณเปิดใช้งานเเล้วควรดื่มให้หมดเลยทันทียิ่งถ้าคุณบริโภคน้ำดื่มด้วยการยกดื่มเข้าปากเลยทันทีเชื้อโรคจุลินทรีย์หรือเเบคทีเรียต่างๆนานาจะมีการเจริญเติบโตในน้ำที่คุณเหลือทิ้งไว้นั่นเเหละค่ะ  

หรือความเคยชินที่คุณมักเก็บขวดน้ำพลาสติกไว้ในช่องเเช่เเข็งหรือเก็บไว้ในบริเวณที่มีความร้อนมากๆ  ก็เป็นการทำลายโครงสร้างพลาสติกของพลาสติกได้ยิ่งเป็นการส่งผลให้พลาสติกเกิดการเสื่อมสภาพเเละปล่อยสารพิษออกมาปนเปื้อนกับน้ำดื่มได้มากยิ่งขึ้นซึ่งนี่อาจจะเป็นสาเหตุทำให้คุณเกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองล่ะค่ะ หรือหากมีทางเลือกที่ดีกว่าอย่างน้ำดื่มที่บรรจุเป็นขวดแก้วหรือภาชนะบรรจุน้ำดื่มที่เป็นพลาสติกเเบบใสก็จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าขวดน้ำที่เป็นพลาสติกสีขุ่นค่ะ


การดื่มน้ำเป็นเรื่องที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากเลยนะคะเเต่การเลือกดื่มอย่างชาญฉลาดเเละคำนึงถึงสุขภาพนี่ซิค่ะเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งกว่าได้เคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆกันไปเเล้วก็อย่าลืมนำไปใช้สักนิดก็ไม่เสียหายอะไรนะคะทุกคน


คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****indiglow