ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ลิ้นเป็นฝ้า" ปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรชะล่าใจ

DREAM@ /

23 พ.ย. 61 11:11

8,791

"ลิ้นเป็นฝ้า" ปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรชะล่าใจ

อ่านบทความนี้เเล้วขอบอกว่า  รีบหยิบกระจกหรือเดินไปหน้าโต๊ะเครื่องแป้งของคุณเดี๋ยวนี้เลยค่ะ  เมื่อถึงหน้ากระจกเเล้วก็อ้าปากกว้างๆเเล้วลองสังเกตลิ้นของคุณดูเลยค่ะว่าเป็นอย่างไร?มีความผิดปกติอะไรบ้างหรือเปล่าใครที่กำลังเจอปัญหาฝ้าขาวที่ลิ้นกันบ้างเพราะโดยปกติเเล้วลิ้นของคนเรามักจะมีสีชมพูอ่อนถึงเข้มเเล้วลิ้นที่มีเป็นคราบสีขาวเคลือบไว้ล่ะหมายถึงอะไร  จะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกปัญหาสุขภาพหรือเปล่า?  วันนี้เราเลยขอชวนทุกคนมาเช็คสุขภาพลิ้นของเราทุกคนกัน เพราะบางทีปัญหาเล็กๆที่มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาก็อาจบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติอื่นๆภายในร่างกายของเราได้เหมือนกันอย่เพิ่งชะล่าใจไปเลยล่ะค่ะว่าไปเเล้วตามเราไปเช็คกันเลยดีกว่าค่ะลิ้นเป็นฝ้า  (WhiteTongue) ไม่ใช่โรคหรอกนะคะเเต่เป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวกับคนเราเเละสามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกเพศทุกวัยเเละลิ้นที่เป็นฝ้าขาวก็ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า  "ลิ้นเป็นขน"  ด้วยนะคะ เมื่อลองเเลบลิ้นออกมาดูจะพบว่าที่แผ่นลิ้นมีคราวหรือสีขาวคล้ายคราบนมหรือที่เราเรียกว่าฝ้าขาวบางครั้งที่เราพบในเด็กทารกก็เนื่องจากเด็กทารกที่ต้องดื่มนมเป็นประจำก็สามารถพบฝ้าขาวที่ลิ้นได้เหมือนกัน ทั้งนี้อย่างที่เราได้บอกไว้ตั้งเเต่ต้นค่ะว่า ลิ้นเป็นฝ้าไม่ใช่โรคอะไรร้ายเเรงเพราะมักจะเกิดขึ้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราว เพราะหากคุณทำความสะอาดลิ้นด้วยการใช้แปรงสีฟันแปรงเบาๆที่ลิ้นหรือพยายามดื่มน้ำให้มากขึ้นฝ้าขาวก็จะหายไปเเต่ทว่าอาการลิ้นเป็นฝ้ายังไม่หายไปเกินกว่า2สัปดาห์เเล้วล่ะก็นี่อาจเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรชะล่าใจอีกต่อไปเเล้วล่ะค่ะเพราะมันอาจหมายถึงอาการติดเชื้อหรืออาการที่มีความร้ายเเรงอื่นๆได้ด้วยเหมือนกันค่ะ

อาการของลิ้นเป็นฝ้า?
อาการลิ้นเป็นฝ้านับว่าเป็นอีกหนึ่งอาการที่คุณสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองหากพบว่าบนแผ่นลิ้นปรากฏคราบสีขาวหรือเป็นรอยสีขาว หรืออาจจะมีอาการเจ็บหรือลักษณะอื่นๆของลิ้นที่เกิดการเปลี่ยนแปลงไปร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ค่ะ


 "ลิ้นเป็นฝ้า"เกิดจากอะไรกันเเน่!! 
สาเหตุประการเเรกที่ทำให้เกิดอาการลิ้นเป็นฝ้าที่เราอยากจะนำเสนอเลยนั่นก็คือ

-การดูเเลสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีพอค่ะนั่นจะทำให้มีเศษอาหารที่เรากินเข้าไปตกค้างในช่องปากเพราะอาการลิ้นเป็นฝ้าจะเกิดขึ้นจากการที่มีการเจริญเติบโตของเเบคทีเรียเชื้อราหรือคนที่ดื่มนมมากๆอมลูกอมเป็นประจำก็อาจจะพบคราบฝ้าขาวติดอยู่ที่ลิ้นได้หรือรวมไปถึงเกิดฟันผุหรือมีหินปูนมากจนเกินไปเเละที่สำคัญคือการแปรงฟันไม่สะอาดเเต่ข้อนี้ก็สามารถเเก้ไขได้ด้วยการหันมาทำความสะอาดดูเเลสุขภาพช่องปากให้สะอาดนอกจากเเปรงฟันเเล้วก็ยังต้องแปรงลิ้นด้วยเหมือนกันเเละฝ้าที่ลิ้นก็จะค่อยๆเลือนหายไป

-นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆอย่างการดื่มเเอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่เป็นประจำก็จะทำให้เกิดฝ้าบนลิ้นได้เหมือนกันจนทำให้ซลล์ในช่องปากมีจำนวนมากกว่าปกติทำให้เกิดการทับถมกันของเคอราทินกลายมาเป็นคราบคราวที่ฝังอยู่บนลิ้นเเบบนี้ก็จะเรียกว่าโรคฝ้าขาวเเละหากฝ้าขาวลักษณะนี้เกิดขึ้นยาวนานหลายปีก็อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งช่องปากได้เหมือนกันนะคะทุกคน


-ภาวะที่เกิดเชื้อราในปากซึ่งเป็นการติดเชื้อของเชื้อราภายในปากจากเชื้อแคนดิดา (Candida
Yeast) มักเกิดขึ้นบ่อยในผู้ป่วยวัยทารกหรือวัยสูงอายุเชื้อราในปากอาจก่อให้เกิดความรู้สึกแสบร้อนร่วมกับขุยสีขาวบนลิ้นที่สามารถขูดออกได้ทั้งนี้เชื้อราในปากอาจเกิดขึ้นได้ง่ายหากผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานใช้ยาปฏิชีวนะบ่อยใส่ฟันปลอมหรือมีระดับภูมิคุ้มกันต่ำอย่างการติดเชื้อเอชไอวีและโรคเอดส์เป็นต้นค่ะ

-สาเหตุปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากนี้ที่ทำให้เกิดลิ้นเป็นฝ้าก็อาจมาจากโรคซิฟิลิสมะเร็งช่องปากเป็นต้น

รวมไปถึงปัจจัยการรับประทานอาหารเเต่อละอย่างก็อาจส่งผลทำให้เกิดสีของฝ้าได้เเตกต่างกันออกไปเเต่ที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือฝ้าขาวอาการของลิ้นเป็นฝ้าไม่ส่งผลอันตรายใดๆต่อร่างกาย ยกเว้นเสียเเต่มันมีอาการอื่นๆร่วมไป  เช่น  มีเเผลในช่องปาก  หรือก้อนในปาก  ลิ้นเกิดการบวมเเดง เจ็บเเสบที่ลิ้น ฝ้าบนลิ้นหนามากเเละเมื่อขูดออกมาเป็นขุยอาการเหล่านี้คุณไม่ควรชะล่าใจเพราะนี่อาจคืออาการเบื้องต้นของการติดเชื้อได้ทางที่ดีคุณควรรีบไปพบเเพทยิเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยให้ละเอียดมากยิ่งขึ้นต่อไปค่ะ


อย่างไรก็ตามอาการลิ้นเป็นฝ้านอกจากการที่คุณใส่ใจเรื่องความสะอาดให้มากขึ้นเเล้วก็สามารถแก้ได้ด้วยสมุนไพรหรือวิธีการต่างๆเช่นการรับประทานกระเทียมที่สามารถช่วย
กำจัดเชื้อราที่ทำให้เกิดฝ้าขาวหรือสะเดาที่นำมาต้มเเล้วใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากลดคราบขาวบนลิ้นได้อีกเหมือนกัน เเละที่สำคัญที่สุดคือปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตปฏิเสธเหล่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือการสูบบุหรี่ในทุกครั้งที่แปรงฟันก็อย่าลืมแปรงลิ้นของคุณด้วยเพียงเท่านี้ฝ้าขาวกวนใจก็จะหายไปเเล้วล่ะค่ะ  


เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะ รู้ยัง!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****


 

indiglow