ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

บร็อคโคลี่ ประโยชน์ครอบจักรวาล ไม่กินไม่ได้เเล้ว!

DREAM@ /

24 พ.ย. 61 11:11

9,209

บร็อคโคลี่ ประโยชน์ครอบจักรวาล ไม่กินไม่ได้เเล้ว!

วันนี้ขอต้อนรับคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนด้วยการพาไปทำความรู้จักเรื่องราวๆดีของผักชนิดหนึ่งที่เชื่อเเน่ว่าใครหลายคนในที่นี้ต้องชอบรับประทานกันอย่างเเน่นอนค่ะนั่นก็คือ"บร็อคโคลี่" (Brocoli) นั่นเองค่ะ พูดถึงบร็อคโคลี่นะคะเป็นผักที่อยู่ในตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลีนั่นเองค่ะด้วยรูปร่างหน้าตาเเละรสชาติก็ยังมีความใกล้เคียงกับกะหล่ำดอกอีกด้วยเเต่มีคนจำนวนไม่น้อยหรอกนะคะที่ไม่ค่อยชื่นชอบผักชนิดนี้เท่าไหร่ เพราะด้วยความที่มีสีเขียวเข้มจนไม่ชวนรับประทาน เเต่ทราบไหมค่ะว่าความลับของบร็อคโคลี่ก็ซ่อนอยู่ภายใต้สีเขียวเข้มเหล่านี้ล่ะค่ะคนรักสุขภาพทั้งหลายจึงยกให้บร็อคโคลี่เป็นอีกหนึ่งชนิดผักที่ดีต่อสุขภาพเอามากๆ  ว่าเเต่ทำไมจึงเป็นเเบบนั้น  ลองตามเราไปล้วงความลับของเจ้าบร็อคโคลี่พร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ1.รู้ไหมค่ะว่าบร็อคโคลี่เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง
ถ้าจะให้เราลองไล่คุณค่าทางโภชนาการที่ดีงามของบร็อคโคลี่เเล้วก็คงต้องคุยกันยาวๆเลยล่ะค่ะเพราะเขามีสารอาหารมากมายจริงๆภายในบร็อคโคลี่ต้นอวบๆที่เราเห็นนั้นอุดมไปด้วยวสารอาหารอย่างเบต้าเเคโรทีนเส้นใยอาหารวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินซี วิตามินเค วิตามินเอ โพเเทสเซียม กรดโฟลิกเเละยังให้โปรตีนอีกด้วยนะคะรวมไปถึงสารอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา เช่น  ซัลโฟราเฟน  ที่ช่วยทำให้ตับขับสารพิษ  เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกาย 


2.ประโยชน์ดีต่อหัวใจ
ถ้าคุณเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "มันดีต่อใจ" เเล้วล่ะก็วันนี้เราขอยกคำพูดนี้ให้กับบร็อคโคลี่เขาเลยล่ะค่ะเพราะสารอาหารที่ดีของบร็อคโคลี่ไม่ว่าจะเป็น ลูทีน  วิตามินบี 6 โฟเลต  เเคโรทีนอยด์  ต่างก็เป็นสารอาหารที่มีผลโดยตรงในการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเเละโรคหลอดเลือดสมองนอกจากนี้เเล้วสารแอนโธไซยานิน ที่มีอยู่มากในบร็อคโคลี่นั้นก็ยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกทั้งการรับประทานบร็อคโคลี่อยู่อย่างสม่ำเสมอเเล้วก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดในสมองตีบได้อีกด้วยนะคะเนี่ย!


3.บร็อคโคลี่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี
ใครที่กำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสายตาอยู่ล่ะก็อ่านบทความของเราเสร็จเเล้วลองออกไปหาบร็อคโคลี่มารับประทานดูไหมล่ะค่ะเพราะลูทีนเเละเเคโรทีนอยด์ ที่มีอยู่ในบร็อคโคลี่มีความสามารถในการช่วยบำรุงระบบประสาทตาช่วยป้องกันเราจากการเป็นโรคต้อกระจกได้อีกด้วยโดยเฉพาะในคนสูงอายุการรับประทานบร็อคโคลี่ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการช่วยชะลอความเสื่อมของสายตาอันเนื่องมาจากอายุได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ

4.บร็อคโคลี่กับสรรพคุณในการช่วยต้านมะเร็ง! 
มาถึงทีเด็ดของบร็อคโคลี่อีกข้อที่ใครต่อใครคงให้ความสนใจกันไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะกับสรรพคุณในการช่วยต้านมะเร็งของบร็อคโคลี่นั่นเพราะสารต้านอนุมูลอิสระในบร็อคโคลี่มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกจึงมีคุณสมบัติในการช่วยต้านมะเร็ง  กล่าวคือ  สามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซลล์เเละ DNA  ที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้ในอนาคตนั่นเองค่ะ 


อย่างไรก็ดีก็ยังมีสารสำคัญอีกชนิดที่ทำให้บร็อคโคลี่เป็นหนึ่งในผักที่อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้นั่นก็คือ
สารกลุ่มไอโซไธโอไซยาเนทซึ่งมักจะพบจากในผักตระกูลกะหล่ำนั่นก็ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลีกะหล่ำดอกบร็อคโคลี่และคะน้าเป็นต้นซึ่งการศึกษาจากงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าสารเหล่านี้จะช่วยในการลดการเกิดสารอนุมูลอิสระลดการอักเสบรวมทั้งกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันด้วยนั่นเองค่ะนอกจากนี้เเล้วการทานบร๊อคโคลี่ก็ยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งชนิดต่างๆได้อีกด้วยนะคะไม่ว่าจะเป็น  มะเร็งผิวหนัง  มะเร็งปอด  มะเร็งกระเพาะอาหาร  หรือมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วยค่ะ


5.ช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม
เเทบไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมค่ะว่าเเค่การทานบร๊อคโคลี่จะช่วยได้ขนาดนี้ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะภายในบร็อคโคลี่มีสารอาหารสำคัญอย่างซัลโฟราเฟนที่ช่วยต้านการอักเสบและการลดโอกาสในการเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคข้อเสื่อมก่อนวัยได้ซึ่งกระบวนการทำงานของสารเหล่านั้นจะเน้นไปที่การช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นและช่วยในการป้องกันไม่ให้กระดูกอ่อนเกิดการกระทบกระแทกอย่างรุนแรงนั่นเองค่ะ


กินบร็อคโคลี่อย่างไรให้ประโยชน์อย่างครบถ้วนมากที่สุด!
เมื่อเราทราบประโยชน์ดีๆของบร็อคโคลี่ไปเเล้วคำถามอีกอย่างที่ตามมาคือเราจะทานอย่างไรถึงจะเรียกว่าทานได้อย่างถูกต้องเเละยังคงคุณค่าทางสารอาหารของมันไว้ได้อย่างครบถ้วนซึ่งเราก็มีมาเเนะนำอีกเหมือนกันนะคะ ไม่ว่าคุณจะนำผักที่มีประโยชน์อย่างเจ้าบร็อคโคลี่ไปประกอบเป็นเมนูอาหารอะไรหรือเเม้เเต่การรับประทานเลยสดๆก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันเเละยังมีผลการศึกษาวิจัยออกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้อีกเหมือนกันว่า การปรุงอาหารอย่างบร็อคโคลี่ให้ปรุงด้วยความร้อนต่ำที่สุดหรือไม่ปรุงด้วยระยะเวลาที่ยาวนานจะช่วยคงสารอาหารเเละรักษาคุณค่าทางโภชนาการของบร็อคโคลี่ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


เอาเป็นว่าถ้ามองข้ามความเขียวเข้มของเจ้าบร็อคโคลี่ไปเเล้วคงจะทำให้ใครหลายคนอยากลิ้มลองรสชาติมันมากขึ้นนะคะเเต่หากคุณเคยได้นิยว่าการรับประทานผักใบเขียวดีต่อสุขภาพเเล้วล่ะก็เราเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าควรจะลองรับประทานดูนะคะนอกจากจะได้รสชาติเเละเนื้อสัมผัสกรุบกรอบอร่อยเเล้วเรื่องประโยชน์ของบร็อคโคลี่ก็เอาใจคนรักสุขภาพอย่างเราๆไปเต็มๆเลยค่ะประโยชน์ครอบจักรวาลซะขนาดนี้ออกไปหาบร็อคโคลี่มาทานกันดีกว่าจ้า

เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะ รู้ยัง!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****


indiglow