ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เช็คให้ชัวร์! งูสวัดพันรอบตัว ทำให้เสียชีวิต! จริงหรือ?

DREAM@ /

24 พ.ย. 61 15:11

6,841

เช็คให้ชัวร์! งูสวัดพันรอบตัว ทำให้เสียชีวิต! จริงหรือ?

"โรคงูสวัด" เป็นโรคผิวหนังอีกชนิดหนึ่งที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆนะคะ เเละคุณเคยได้ยินความเชื่อที่ว่าคนที่เป็นโรคงูสวัดเเละเมื่อมันพันรอบตัวเราพอดีจะทำให้เสียชีวิตกันบ้างหรือเปล่าในความเป็นจริงเเล้วมันเป็นเรื่องจริงหรือไม่?วันนี้ you-health ขอชวนคุณผู้อ่านทุกคนไปหาคำตอบของเรื่องนี้กันค่ะว่าจริงๆเเล้วความเชื่อดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่เเละใครที่กำลังเผชิญกับโรคงูสวัดอยู่เเล้วล่ะก็จะต้องรับมือกับมันได้อย่างไรว่าเเล้วลองตามไปเช็คข้อมูลเรื่องนี้กันให้ชัวร์พร้อมกันดีกว่าค่ะพร้อมเเล้วก็ลุยกันเลยค่ะ!


ก่อนอื่นที่เราจะตามไปหาคำตอบเรื่องนี้กันให้ชัวร์ๆเราลองไปทำความรู้จักกับโรคงูสวัดกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ

โรคงูสวัด (HerpesZoster)  เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัส  Varicella  zostervirusหรือเรียกย่อๆว่า  VZV  เป็นโรคที่สามารถพบได้ในประเทศไทยโดย เชื้อโรคชนิดนี้จะก่อให้เกิดโรค  2  โรคคือโรคอีสุกอีใสและโรคงูสวัดซึ่งโดยทั่วไปเเล้วนะคะหลังจากที่ใครหลายๆคนเป็นโรคอีสุกอีใสกันเเล้วเชื้อไรัส  VZV  ตัวนี้จะยังซ่อนตัวอยู่ตามประสาทใต้ผิวหนังเเละทราบไหมค่ะว่าการหลบซ่อนตัวของเชื้อไวรัสตัวนี้จะไม่ทำให้เกิดอาการใดๆเลยเป็นระยะเวลายาวนานจนว่าเมื่อร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงหรือร่างกายของเราอ่อนเเอเจ้าไวรัสเหล่านี้ล่ะค่ะจะถือโอกาสเพิ่มจำนวนให้มากขึ้นเรื่อยๆเเละทำให้เราเป็นงูสวัดได้ซึ่งเมื่อไหร่เหรอค่ะที่ร่างกายของเราเริ่มมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลงก็ได้แก่การนอนไม่เพียงพอภาวะความเครียดหรือการติดเชื้อเอชไอวีด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

เมื่อถึงเวลานั้นเชื้อไวรัสที่แฝงตัวอยู่ก็ตะเริ่มปฏิบัติการทันทีทำให้เกิดการอักเสบ  บวม  เเละเป็นตุ่มใสเรียงตัวกันตามเเนวเส้นประสาท ก่อให้เกิดความเจ็บปวดในผู้ที่เป็นได้นั่นเอง


อาการของงูสวัดเป็นอย่างไร?
สำหรับอาการที่เเสดงให้เห็นว่าเราเป็นงูสวัดสามารถเเบ่งได้เป็น 3 ระยะนั่นก็ได้แก่
อาการของโรคงูสวัดแบ่งได้เป็น 3 ระยะดังนี้
ระยะที่ 1 
ในระยะเริ่มต้นนี้ผู้ป่วยจะมีอาการปวดแสบร้อนลึกๆโดยหาสาเหตุไม่ได้ทั้งนี้เพราะช่วงนี้ภูมิต้านทานของร่างกายลดต่ำลง ทำให้เชื้อไวรัสเริ่มเพิ่มจำนวนเกิดการติดเชื้อณระบบประสาทจึงมีอาการปวดแสบร้อนลึกๆในระดับเส้นประสาท

ระยะที่ 2  
เมื่อภายหลังจากที่ปวดแสบร้อนได้ประมาณ 2-3 วัน จะเข้าสู่ระยะที่ 2 ได้แก่อาการจะเริ่มมีผื่นแดงต่อมากลายเป็นตุ่มน้ำใสเต่งๆ (รูปร่างคล้ายหยดน้ำกลิ้งบนใบบัว) เรียงกันเป็นกลุ่มๆเป็นแนวยาวๆตามเส้นประสาทของร่างกายเป็นหย่อมๆเช่นตามความยาวของแขนหรือตามความยาวของขาหรือรอบเอวรอบหลังหรือศีรษะเป็นต้นตุ่มน้ำใสเต่งๆของงูสวัดนี้จะแตกออกเป็นแผลต่อมาก็จะตกสะเก็ดและหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์


ระยะที่ 3  
ในระยะที่ 3 นี้นะคะเมื่อตุ่มแตกและแผลหายดีแล้วผู้ป่วยส่วนใหญ่จะยังมีอาการปวดแสบร้อนลึกๆตามรอยแนวของโรคที่เกิดขึ้นในบางคนอาจเกิดได้อีกเป็นเดือนหรือหลายๆเดือนโดยเฉพาะผู้สูงอายุบางคนอาจมีอาการปวดแสร้อนลึกๆหลังจากที่แผลหายดีแล้วเป็นปีๆ

เเล้วความเชื่อที่ว่า"ถ้างูสวัดพันรอบตัวจะทำให้เสียชีวิตจริงหรือไม่?"
อย่างที่กล่าวไล้เลยนะคะว่าเรื่องนี้เป็นความเชื่อที่มีการบอกเล่ากันมาซึ่งในความเป็นจริงเเล้วด้วยอาการของโรคงูสวัดจะเป็นตุ่มน้ำใสเต่งๆเเละเรียงตัวกันเป็นแนวยาวเต็มเส้นประสาทเพียงซีกใดซีกหนึ่งของร่างกายเท่านั้น เเละยังไม่เคยพบว่ามีผู้ป่วยเคยเป็นงูสวัดทั้งสองด้านของร่างกายมาก่อน 
เเละข้อมูลจากกรมควบคุมโรคให้ข้อมูลในประเด็นนี้ว่าความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงเพราะงูสวัดไม่สามารถพันรอบตัวจนครบรอบเอวได้เนื่องจากเเนวเส้นประสาทจะสิ้นสุดอยู่บริเวณกึ่งกลางลำตัวจะไม่ลุกลามไปอีกซีกหนึ่งของลำตัวเพราะส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวเท่านั้น


เเละโดยปกติเเล้วนะคะผู้ป่วยที่เป็นงูสวัดจะสามารถหายเองได้เพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเริ่มทำงานเมื่อมีเชื้อโรคเข้าสู่ภายในร่างกายเเละมักไม่ได้ร้ายแรงถึงขั้นทำให้เราเสียชีวิตได้หากภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยดีขึ้นร่างกายของผู้ป่วยก็จะสามารถต้านทานเชื้อไวรัสและหายจากโรคได้เองภายใน 10-15 วันและโรคงูสวัดที่ปรากฏเป็นเม็ดตุ่มแดงๆจะเกิดขึ้นเพียงซีกใดซีกหนึ่งของร่างกายเท่านั้นดังนั้นความเชื่อนี้จึงไม่เป็นความจริงค่ะ

ป้องกันตัวเองจากโรคงูสวัดได้อย่างไร?
จากที่เราได้กล่าวไปเเล้วข้างต้นนะคะพอจะทราบกันเเล้วว่าโรคงูสวัดจะเกิดขึ้นได้อย่างไรบ้างดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้เป็นโรคนี้ก็คือการดูเเลเอาใจใส่ตัวเองไม่ปล่อยให้ตัวเองอยู่ในสภาวะที่อ่อนแอควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอไม่อดหลับอดนอนการดูเเลตัวเองให้มีสุขภาพที่เเข็งเเรงนี่ล่ะค่ะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ออกกำลังกายเเละไม่ปล่อยให้ตัวเองเครียดจะเป็นปราการด่านสำคัญที่ช่วยป้องกันโรคงูสวัดได้นั่นเองค่ะ


เมื่อรู้กันอย่างนี้เเล้วก็พอจะวางใจเรื่องความเชื่อที่ว่าถ้างูสวัดพันรอบตัวจะทำให้เสียชีวิตไปได้เลยนะคะใครที่กำลังเผชิญอยู่กับอาการเหล่านี้เเล้วล่ะก็หมั่นดูเเลตัวเองให้หายโดยเร็วนะคะเเละที่สำคัญเมื่อหายเเล้วก็อย่าทำให้มันเกิดขึ้นอีกสุขภาพร่างกายที่เเข็งเเรงไม่เพียงเเต่จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคนี้เเล้วก็ยังช่วยป้องกันคุณจากความผิดปกติหรือความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่นๆตามมาได้ด้วยรู้เเล้วมาดูเเลสุขภาพของเรากันเถอะค่ะ


>>เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะ รู้ยัง!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****indiglow