ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้หรือไม่? ทำไมเราควรไปตรวจสุขภาพประจำปี!

DREAM@ /

26 พ.ย. 61 09:15

10,810

รู้หรือไม่? ทำไมเราควรไปตรวจสุขภาพประจำปี!

ใกล้สิ้นปีเเบบนี้  คุณมีแผนจะทำอะไรกันบ้างหรือยังค่ะ? บางคนก็อาจกำลังวางแผนสำหรับการท่องเที่ยวในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่กับครอบครัวสำหรับบางคนขอเเค่ได้นอนยาวๆอยู่บนเตียงนอนก็ดีที่สุดเเล้ว หรือบางคนค่ะอาจติดพันกับปัญหาเเละถือโอกาสวันหยุดยาวซะซางมันซะให้เสร็จ งั้นเราขอถามบ้างค่ะว่าจะสิ้นปีเเล้วคุณได้ไปตรวจสุขภาพประจำปีเเล้วหรือยัง? บางคนคิดว่าตัวเองเเข็งเเรงมาตลอดไม่เคยเจ็บไข้ได้ป่วยอะไรเลย  ทำไมจะต้องเปลืองเงินเพื่อไปตรวจสุขภาพด้วย  ทำให้คนจำนวนน้อยมากค่ะที่ไปหาหมอในตอนที่เเข็งเเรงอยู่วันนี้ you-health เลยหอบเอาข้อมูลดีๆเเละเหตุผลสำคัญว่าทำไมคุณต้องไปตรวจสุขภาพประจำปีเรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ


ทำไมต้องตรวจสุขภาพ? 
ตรวจเพื่ออะไร?ในเมื่อร่างกายก็เเข็งเเรงดี

คำถามยอดฮิตที่เชื่อเเน่ว่าคงวนเวียนอยู่ในความคิดของคุณกันบ้างใช่ไหมค่ะ? ดิฉันเองก็เคยได้ยินค่ะในเมื่อเรายังเเข็งเเรงดีจะไปตรวจสุขภาพทำไม?เเต่คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดสักหน่อยเเล้ว เพราะรู้ไหมค่ะว่า โรคบางโรคก็เป็นภัยเงียบที่อาจทำร้ายสุขภาพของเราโดยที่คุณไม่ทันรู้ตัวก็ได้นั่นหมายความว่าการที่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆเกิดขึ้นกับร่างกายคุณก็ไม่ได้แปลว่าสุขภาพของคุณเเข็งเเรงดีเพราะโรคบางโรคมันก็อาจยังไม่ได้เเสดงอาการ  เเต่นั่นมันก็อาจทำให้คุณต้องมาหาหมอด้วยอาการรุนเเรงก็ได้ใครจะไปรู้จริงไหมค่ะซึ่งโรคเหล่านี้ก็ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน  หรือโรคมะเร็ง  ในระยะเริ่มเเรกนั่นเองค่ะ  ซึ่งการตรวจสุขภาพเเละพบโรคในระยะเเรกจะทำให้เเพทย์สามารถวางแผนการรักษาได้ทันท่วงทีรักษาได้ง่ายเเละมีโอกาสหายขาดสูงกว่าเมื่อมาตรวจพบภายหลังที่อาจมีความรุนเเรงมากไปเเล้ว


การตรวจสุขภาพไม่เกี่ยวกับเรื่องของวัย!
ใครว่าเรื่องตรวจสุขภาพเป็นเรื่องของคนสูงวัย ด้วยความคิดที่เรามักเข้าใจว่าถ้าหากจะต้องไปตรวจสุขภาพจริงๆก็ควรให้คนสูงอายุในบ้านไปตรวจก่อนเพราะมีความเสี่ยงต่อปัญหาเรื่องสุขภาพมากกว่าขอบอกว่านี่ไม่ใช่ความคิดที่ดีนักค่ะเพราะการตรวจสุขภาพไม่ใช่เรื่องของวัยเพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงวัยใดเพศใดก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันหมดโรคบางโรคที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้บางทีก็ไม่ใช่คนสูงวัยเท่านั้นที่มีความเสี่ยงเพราะสามารถเกิดขึ้นในวัยเด็ก  วัยรุ่น  วัยกลางคน  หรือคนทำงานทุกๆ วันเหมือนเราได้เหมือนกัน  เผลอๆอาจจะมีความเสี่ยงมากกว่าเสียด้วย  เพียงเเต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับวัยเท่านั้นเอง


ออกกำลังกายทุกวันไม่เป็นโรคอะไรเเน่นอนคุณมั่นใจได้เเค่ไหน?
การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากนะคะเพราะการออกกำลังกายก็เหมือนได้เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกายในการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ   เเต่***  ไม่ได้หมายความว่าการที่คุณออกกำลังกายเช้า-เย็นจะทำให้คุณไม่เป็นโรคอะไรเลย  ดังนั้นออกกำลังกายที่นับว่าดีอยู่เเล้วเเต่ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไปลองไปตรวจสุขภาพสักหน่อยตามความเสี่ยงหรือตามเพศอายุเพื่อให้สุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

การตรวจสุขภาพก็เหมือนการป้องกัน
ลองคิดดูซิค่ะว่า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆนานาที่คุณซื้อ คุณเองก็ยังต้องทะนุถนอมมันเพื่อยืดอายุการใช้งานเเละไม่ให้มันเกิดการเสื่อมสภาพไปก่อนเวลา เเละในตรรกะเดียวกันสุขภาพร่างกายของเราก็เช่นเดียวกันนะคะต้องการการดูเเลเเละป้องกันเพื่อให้มีสุขภาพดี  ดังนั้นการตรวจสุขภาพก็คือการป้องกันวิธีหนึ่ง เสมือนกับได้เป็นการประเมินกับสภาพร่างกายว่าทั้งภายนอกเเละภายในยังเเข็งเเรงเเละปกติดีอยู่หรือไม่  บางคนอาจไม่เคยรู้ตัวเลยว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตในเเต่ละวันจะต้องเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรบ้างโดยที่คุณอาจมั่นใจว่ามันดีเเล้ว  หรือบางคนไม่เคยดื่มสุราไม่สูบบุหรี่  ออกกำลังกายทุกวัน  ก็คิดว่าตัวเองไม่มีความเสี่ยงอะไร เเต่คุณมั่นใจได้อย่างไรค่ะว่าข้างในมันเเข็งเเรงดีจริงๆเเถมโรคบางอย่างก็อาจเกิดขึ้นจากพันธุกรรมซึ่งคุณไม่ทราบมาก่อนนั่นหมายความว่าเราไม่สามารถควบคุมมันได้เลย


การตรวจสุขภาพต้องตรวจอะไรบ้าง?
ทั้งนี้เเล้วการตรวจสุขภาพที่ดีก็ต้องเป็นการตรวจเพื่อบ่งชี้ให้เห็นถึงปัญหาสุขภาพของเเต่ละบุคคลไปไม่ได้เป็นไปเพื่อมุ่งจะไปตรวจหาโรคร้ายเเรงเเต่เพียงอย่างเดียว  เเละจะต้องได้รับคำเเนะนำเพื่อการปฏิบัติตัวด้วยหากเกิดโรคใดขึ้นมาหรือหากสุขภาพถือว่าดีก็ไม่ควรประมาทซึ่งการตรวจสุขภาพในเบื้องต้นเช่นตรวจวัดความดันโลหิต ตรวจความผิดปกติของเม็ดเลือดวัดระดับน้ำตาลและไขมันคอเรสเตอรอลเพื่อดูความเสี่ยงสาเหตุของโรคหัวใจความดันโลหิตสูง ตรวจการทำงานของตับไตและตรวจกรดยูริคจากเลือดตรวจเอกซเรย์ปอด  รวมถึงการตรวจสุขภาพเพิ่มเติมทั้งในผู้ชายเเละผู้หญิงเช่นการตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายเเละการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งเต้านมได้เหมือนกันซึ่งอาจต้องได้รับคำปรึกษาจากเเพทย์ด้วยนะคะ


การตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก นะคะ  นั่นก็เพื่อบอกว่าเราตอนนี้สุขภาพของเราเป็นอย่างไร คัดกรองเบื้องต้นว่าเรายังปกติดีอยู่หรือเปล่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคในอนาคตหรือเปล่าหรือหากมีปัจจัยเสี่ยงภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคจะป้องกันหรือรักษาได้อย่างไรตั้งเเต่เนิ่นๆรู้ก่อนรู้เร็วก็ยิ่งหายได้เร็วกว่า ***ส่วนในเรื่องของข้อจำกัดในการเลือกว่าจะตรวจสภาพร่างกายลักษณะใดนั้นสามารถแบ่งองค์ประกอบโดยขึ้นอยู่กับอายุเพศและความเสี่ยงเป็นหลักแต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงการตรวจสภาพร่างกายมีหลายวิธีหากไม่มีข้อบ่งชี้หรืออาการที่แสดงออกมาก็สมควรที่จะต้องเลือกการตรวจวิเคราะห์สภาพร่างกายบางอย่างเพราะการตรวจบางประเภทนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นหากต้องทำ  CT  Scan  ทั้งตัวเพี่อหามะเร็งคุณอาจจะได้รับรังสีมากจนเกินไปทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ซึ่งเป็นข้อควรระวังดังนั้นเรื่องนี้ต้องรับคำปรึกษาที่ดีจากเเพทย์


ซึ่งการตรวจสุขภาพทั่วๆไปคือทุกๆ  1  ปีเเละอาจตรวจบ่อยก็เป็นได้ในกรณีที่คุณมีปัจจัยเสี่ยงหรือต้องได้รับการดูเเลเเละเฝ้าระวังจากเเพทย์นั่นเองค่ะ 

ลองถามตัวเองดูอีกสักนิดว่าจะดีกว่าไหมถ้าเรารู้ว่าเป็นโรคอะไรหรือเกิดความผิดปกติส่วนไหนของร่างกายจะได้รักษาให้หายได้เพื่อจะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยรุนเเรงเรื้อรังในอนาคตเพราะตอนนั้นเราอาจควบคุมมันไม่ทันเเล้วก็ได้อย่าเพิ่งคิดว่าต้องเจ็บป่วยเท่านั้นจึงจะไปหาหมอลุกขึ้นพาตัวเองออกไปตรวจสุขภาพประจำปีเสียตั้งเเต่ตอนที่ยังเเข็งเเรงจะดีกว่านะคะดีกว่าต้องไปหาหมอหรือเข้าห้องตรวจเมื่อร่างกายเกิดความผิดปกติรุนเเรงเเล้ว 
หรือคำตอบที่ดีที่สุดก็คือนำผลการประเมินจากการตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเเบบเดิมๆเพื่อให้สุขภาพเเข็งเเรงขึ้นตั้งเเต่ตอนนี้ >>คุณหมอรออยู่นะจ๊ะทุกคน


>>เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะ รู้ยัง!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****