สุขภาพแบ่งปัน

7 อาหาร ทานเเล้วช่วยให้นอนหลับสบาย!!!

DREAM@ /

27 พ.ย. 61 17:11

16,076

7 อาหาร ทานเเล้วช่วยให้นอนหลับสบาย!!!

ปัญหาหลับยาก!!  นอนไม่ค่อยหลับ!!!  ใครกำลังเจอปัญหาเหล่านี้กันอยู่บ้างค่ะ? เพราะถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่เจอปัญหาเรื่องนอนไม่หลับหรือจะพยายามข่มตาหลับสักเท่าไหร่ก็ไม่ยอมหลับได้สักที วันนี้ You-health เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องนอนนับแกะเลยล่ะค่ะเพราะรู้ไหมค่ะว่าการอาหารบางอย่างก็ช่วยให้คุณนอนหลับได้สบายเหมือนกันลองตามเราไปดูพร้อมกันดีกว่าค่ะว่าถ้าคุณนอนไม่กลับทานอะไรบ้างน้า?ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณตามเรามาดูพร้อมกันเลยล่ะค่ะ


1.กล้วย
มาเริ่มกันด้วยอาหารชนิดเเรกซึ่งเป็นผลไม้ที่ให้คุณค่าเเละประโยชน์ที่ดีเป็นอย่างมากต่อร่างกายของเราเเถมยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วยใครเจอปัญหาหลับยากเเล้วล่ะก็เเนะนำให้ลองทานกล้วยเลยนะคะเพราะสารอาหารที่ดีภายในกล้วยจะช่วยให้นอนหลับได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นโพเเทสเซียมเเละเเคลเซียมสูงมีประโยชน์ในการช่วยในการคลายกล้ามเนื้อเเละภายในกล้วยก็ยังมีสารอาหารในกลุ่มทริปโตเฟนที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายของเราเเล้วจะทำให้สมองปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหอมก็ทำให้ร่างกายเเละสมองของเรารู้สึกผ่อนคลายทีนี้ก็หลับสบายได้มากขึ้นเเล้วล่ะค่ะ


2.ปลาเเซลมอน
งานนี้คนรักการรับประทานปลาเเซลมอนต้องรักการทานปลาเเซลมอนให้มากขึ้นเเล้วล่ะค่ะเพราะนอกจากสารอาหารสำคัญอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 จะมีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบความทรงจำเเล้วเจ้าสารอาหารที่โดดเด่นอย่าโอเมก้า 3 ในปลาเเซลมอนนี้เองเคยได้รับการศึกษาวิจัยเเละพบว่าสามารถทำให้เราหลับได้นานกว่าเดิมถึง 1 ชั่วโมงและส่งผลให้อาการหลับ ๆ ตื่นๆลดลงได้ถึง 7เท่าเลยทีเดียวเเหละค่ะการรับประทานปลาแซลมอนดังนั้นใครที่อยากหาไอเดียทานปลาเเซลมอนเเล้วล่ะก็ ลองลิสต์เมนูเพื่อสุขภาพในมื้อเย็นของคุณด้วยปลาเเซลมอนเลยค่ะ


3.เชอร์รี่
สำหรับประโยชน์ของเชอร์รี่ที่ช่วยให้นอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ อุดมไปด้วยสารเมลาโทนิน  ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการนอนหลับเเละทราบไหมค่ะว่าเเค่เพียงคุณดื่มน้ำเชอร์รี่ก็ช่วยให้นอนหลับได้สบายเเละยาวนานกว่าเดิม เพราะน้ำเชอร์รี่จะช่วยบรรเทาความรุนเเรงของโรคนอนไม่หลับได้อีกด้วย เเต่ใครไม่สะดวกจะน้ำเชอร์รี่ดื่มล่ะก็การรับประทานผลเชอร์รี่แห้งก่อนนอนก็จะช่วยให้นอนหลับได้สบายมากขึ้นเหมือนกัน


4.โยเกิร์ตเเละชีส
อีกหนึ่งกลุ่มอาหารที่หากรับประทานเข้าไปเเล้วก็ช่วยทำให้คุณหลับได้สบายมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือกลุ่มอาหารอย่างโยเกิร์ต เเละชีส นั่นเองค่ะ เนื่องจากทั้งโยเกิร์ตเเละชีสโยเกิร์ตและชีสต่างก็อุดมไปด้วยสารทริปโตเฟนเเถมยังให้สารอาหารสำคัญอย่างเเคลเซียมด้วยเหมือนกัน ดังนั้นนอกจากจะทานเพื่อให้นอนหลับได้สบายเเล้วก็ยังได้เป็นการเสริมสร้างกระดูกเเละกล้ามเนื้อไปในตัวอีกด้วยเเต่หากจะทานโยเกิร์ตก็ควรเน้นทานโยเกิร์ตที่เป็นชนิดไขมันต่ำหรือหากจะรับประทานชีวเเล้วล่ะก็เเนะนำเมนูสลัดที่เป็นมอสซาเรลล่าชีสก็จะทำให้ค่ำคืนเเห่งการพักผ่อนของคุณเป็นไปด้วยความราบรื่นมากยิ่งขึ้นค่ะ


5.นมอุ่นๆ
เพียงเเค่นมอุ่นๆสักแก้ว ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเอามากๆเเล้วล่ะค่ะ  นั่นก็เนื่องจากเเคลเซียมที่อยู่ภายในนมนั้นจะช่วยให้สมองของคุณได้ผ่อนคลายเเละหลับสบายมากยิ่งขึ้น 
ซึ่งสารอาหารสำคัญเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็น เเมกนีเซียม โพเเทสเซียม ล้วนเเต่เสริมสร้างให้สุขภาพของคุณเเข็งเเรงเเละหลับได้ยาวนานหายห่วงเลยล่ะค่ะ ว่าไปเเล้วคืนนี้ปิดท้ายด้วยนมอุ่นๆสักแก้วน่าจะเวิร์คอยู่นะคะ


6.อัลมอนด์
ถ้าพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพสักชนิดเเล้วไม่พูดถึง "เมล็ดอัลมอนด์"  ก็คงจะดูไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่นะคะ  หากได้ยินชื่อเมล็กอังมอนด์เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพเมื่อไหร่เเล้วล่ะก็เราก็มักได้ยินเเต่เรื่องที่มีประโยชน์ของมันนะคะเเต่รู้ไหมค่ะว่าอีกเสียงหนึ่งที่พูดถึงเมล็ดอัลมอนด์นั่นก็คือการได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "ราชาเเห่งยานอนหลับ"  ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมเมล็ดอัลมอนด์ถึงได้ติดอันดับเป็นอาหารที่ทานเเล้วช่วยให้หลับได้สบายมากขึ้นเเถมสามารถภายในอัลมอนด์นั้นก็ยังมีเเมกนีเซียมที่จะกระตุ้นกล้ามเนื้อให้เกิดการผ่อนคลายเเละช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ลองรับประทานเมล็ดอัลมอนด์สัก 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 กำมือเล็กๆ ก่อนเข้านอนก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้สบายเเละรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ


7.ชาคาโมมายด์
ปิดท้ายด้วยเครื่องเบาสมองอีกหนึ่งชนิดค่ะที่เหมาะจะนำมาดื่มเพื่อช่วยให้เราหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น  ดอกคาโมมายด์เป็นสมุนไพรในตระกูลเดียวกันกับดอกเดซี่สำหรับชาที่ชงจากดอกคาโมมายด์จะมีรสชาติหวาน ไม่มีรสชาติขม เเละปราศจากคาเฟอีนเเละมีประโยชน์เป็นอย่างมากที่ช่วยทำให้เรานอนหลับได้สบายเเละยาวนานคาโมมายด์ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระดีต่อระบบย่อยอาหารเเละที่สำคัญที่ดีที่สุดก็คือการช่วยทำให้ผ่อนคลายเเละนอนหลับได้สบายนั่นเองค่ะ 


โอ้โห้!!  ทราบเคล็ดลับการทานอาหารที่ช่วยทำให้เรานอนหลับได้สบายเเละยาวนานมากยิ่งขึ้นคราวนี้ใครเจอปัญหานอนหลับยากหรือนอนไม่ค่อยหลับก็อย่าลืมนำเคล็ดลับการทานอาหารเหล่านี้ไปลองใช้หรือรับประทานกันดูนะคะ เเต่สำคัญที่ว่ารับประทานก่อนนอนกันเเล้วก็อย่าลืมดูเเลสุขภาพช่องปากแปรงฟันให้สะอาดพร้อมเข้านอนเเบบหลับยาวๆได้เลยล่ะค่ะ


>>เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะ รู้ยัง!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****

indiglow