สุขภาพแบ่งปัน

Healthy tip! ทำงานเป็นกะ เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหรือไม่

DREAM@ /

28 พ.ย. 61 14:11

9,277

Healthy tip! ทำงานเป็นกะ เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหรือไม่

ทำงานเป็นกะ! เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการทำงานในหลากหลายอาชีพซึ่งอาจต้องหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันทำงานอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงซึ่งก็ได้แก่อาชีพสายงานบริการเเพทย์พยาบาล ตำรวจ พนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมหรืองานในสายงานวิทยุโทรทัศน์เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลายๆคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เพราะคุณอาจต้องหมุนเวียนเปลี่ยนไปทำงานกะเช้า กะบ่าย หรือกะดึกก็ได้ เเละด้วยความจำเป็นเช่นนี้เเน่นอนว่าย่อมต้องส่งผลต่อรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือปรับเปลี่ยนไปโดยเฉพาะมนุษย์กะดึกทุกคนที่อาจต้องปรับเปลี่ยนเวลาที่สมควรพักผ่อนไปทำงานเเทนในเมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้คำถามคือเเล้วสุขภาพของเราล่ะค่ะจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือส่งผลเสียอะไรบ้างหรือเปล่าคุณจะต้องดูเเลสุขภาพตัวเองอย่างไรเมื่อนาฬิกาชีวิตเปลี่ยนวันนี้ You- health มีเคล็ดลับเเละคำตอบของเรื่องนี้มาฝากกันเเล้วค่ะตามเรามาดูเลย


การทำงานเป็นกะ หรือ  Shift Work 
ซึ่งส่วนใหญ่เเล้วเรามักจะพบการทำงานรูปแบบนี้ในสถานที่ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาล ร้านสะดวกซื้อ สนามบิน หรือเเม้เเต่ในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นต้นพนักงานหรือคนทำงานในสถานที่เหล่านี้มักต้องทำงานเป็นกะ ซึ่งเป็นการทำงานที่ไม่ตรงกับนาฬิกาชีวิตของร่างกายที่โดยปกติเเล้วในช่วงเวลากลางวันเหมาะที่จะเป็นช่วงเวลาสำหรับการทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆเเละในช่วงเวลากลางคืนก็เหมาะที่จะเป็นช่วงเวลาที่ปล่อยให้ร่างกายได้พักผ่อนโดยเฉพาะมนุษย์กะดึกทั้งหลายที่อาจเกิดปัญหาสุขภาพเพราะเนื่องจากกินไม่เป็นเวลานอนไม่เป็นเวลาอาจส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยล้าอ่อนเพลียส่งผลต่อระบบการทำงานภายในร่างกายทั้งในระยะสั้นเเละระยะยาวได้เหมือนกันนะคะ


การทำงานเป็นกะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?
อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนะคะเมื่อนาฬิกาชีวิตของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงนั่นก็เท่ากับส่งผลให้การดำเนินชีวิตของเราเปลี่ยนไปด้วยโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ เพราะโดยปกติเเล้วร่างกายของเราจะมีวงจรนาฬิกาอยู่เมื่อถึงเวลาที่ควรพักผ่อนหรือตอนดึกร่างกายก็จะเกิดปฏิกิริยาของอาหารหาวเกิดอาการง่วงนอน เมื่อถึงเวลาของอาหารก็จะเกิดความรู้สึกหิวเเต่สำหรับการทำงานเป็นกะที่ต้องหมุนเวียนหรือผลัดเปลี่ยนการทำงานสลับกันไปเรื่อยๆซึ่งเเน่นอนค่ะว่ากระทบเต็มๆกับนาฬิกาชีวิตของเราส่งผลให้ฮอร์โมน เอนไซม์ต่างๆหรือสารเซลล์ประสาทสมองของเรามีกระบวนการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปเช่น


ผลเสียต่อสุขภาพในระยะสั้นๆ อาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ง่วงในเวลางานส่งผลต่อสมรรถภาพการทำงานที่ลดลงผลเสียในระยะยาว เคยมีผลการวิจัยออกมายืนยันถึงเรื่องนี้ว่า คนที่ทำงานเป็นกะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคบางอย่างมากกว่าคนอื่นเช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง สมรรถภาพของสมองเสื่อมลง มีอาการกล้ามเนื้อตาล้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีความเครียด อ่อนเพลียเรื้อรัง นอนไม่หลับ โรคอ้วน เป็นต้น เเต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูเเลตัวเองเเละการปรับตัว คนที่สามารถปรับตัวได้ก็อาจไม่ต้องเป็นห่วงอะไรมากนักเเต่สำหรับคนที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้นั่นก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้อย่างเเน่นอน


คนทำงานเป็นกะต้องดูเเลสุขภาพตัวเองอย่างไง?
เเน่นอนค่ะว่าทางออกที่ดีที่สุดไม่ใช่การปฏิเสธที่จะทำงานเป็นกะอย่างเเน่นอนเเต่ถ้าคุณเข้าใจเเละสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราน้อยที่สุดงั้นเราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่าคนที่ทำงานเป็นกะทั้งหลายจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อเป็นการดูเเลตัวเองไม่ให้สุขภาพย่ำเเย่


***ช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่กะก็พักผ่อนให้เพียงพอ
พยายามนอนหลับให้ได้ 7 - 8 ชั่วโมงจะเป็นการดีที่สุดเพราะจากการที่คุณนอนไม่เป็นเวลาอยู่เเล้วเเละหากยังนอนไม่เพียงพออีกก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพกันเข้าไปใหญ่การพักผ่อนไม่เพียงพอก็ยังเป็นการทำงานสมรรถนะของการทำงานภายในร่างกายน้อยลงโดยเฉพาะคนที่ทำงานกะดึกที่เเน่นอนว่าสภาพเเวดล้อมสำหรับการพักผ่อนไม่ได้เอื้ออำนวยอย่างเเน่นอน ดังนั้นการจัดเตรียมบรรยากาศหรือสภาพเเวดล้อมให้เอื้อต่อการนอนกลางวันของคุณไม่ให้มีสิ่งภายนอกมารบกวนอาจใช้ผ้าม่านหรือปิดหน้าต่างให้สนิทเพื่อให้คุณนอนหลับเเละพักผ่อนได้อย่างเต็มที่นั่นเอง


***ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนทำงานเป็นกะทั้งหลายไม่ควรมองข้ามไปเลยนะคะยิ่งถ้าคุณต้องทำงานกะดึกด้วยเเล้วก็ไม่ควรรับประทานอาหารที่หนักจนเกินไปทานเพื่อไม่ให้เกิความหิวเเต่เพียงเท่านั้น เเต่เมื่อออกกะเเล้วค่อยไปรับประทานมื้อเช้าให้อิ่มเพื่อช่วยให้การนอนหลับเต็มที่มากขึ้นจากนั้นเมื่อคุณนอนครบ 8 ชั่วโมงแล้วตื่นมาในช่วงบ่ายก็ให้กินมื้อกลางวันและมื้อเย็นตามปกติก่อนเข้างานเเต่ที่สำคัญในเรื่องนี้ก็คือควรรับประทานเเต่อาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงการทานของหวานหรือของมันเพราะนอกจากไม่ดีต่อสุขภาพเเล้วก็ยังทำให้คุณอ้วนเอาง่ายๆส่วนเครื่องดื่มแอลกออล์หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนไปเลยนะคะ


***ออกกกำลังกายบ้างก็ช่วยได้เหมือนกัน
โดยเฉพาะคนที่ทำงานกะดึกไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าในช่วงเวลางานส่วนคนที่ทำงานกะเช้าและกะบ่ายควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


***การเเบ่งเวลาเพื่อปรับตัวเข้ากับสังคม
เนื่องจากงานของเราทำงานไม่เป็นเวลาเหมือนคนอื่นๆเเน่นอนว่าคนที่ทำงานเป็นกะก็อาจหมดโอกาสที่จะได้พบปะกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงได้บ่อยนักซึ่งจะว่าไปเเล้วเรื่องนี้สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นๆเลยดังนั้นคนที่ทำงานเป็นกะก็ควรที่จะจัดเเย่งตารางชีวิตให้กับคนรอบข้างบ้างเช่น หาเวลาทำกิจกรรมร่วมกันในบ้าน  ทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน เป็นต้นค่ะ เพื่อรักษาสุขภาพจิตใจของคุณอีกทางหนึ่ง


เเม้ว่าการทำงานเป็นกะอาจทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงหรือหากไม่เอาใจใส่ดูเเลสุขภาพร่างกายของตัวเองด้วยเเล้วก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรครุมเร้าตามมาได้เหมือนกันโดยเฉพาะมนุษย์ที่ทำงานกะดึกทั้งหลายที่ดูจะมีความเสี่ยมากกว่ากลุ่มอื่นๆเนื่องจากสมองถูกสั่งให้ทำงานขัดกับนาฬิกาชีวิตที่ควรจะต้องทำกิจกรรมต่างๆในเวลากลางวันเเละในช่วงเวลากลางคืนให้เป็นช่วงเวลาของการพักผ่อนเเต่เนื่องจากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้การดูเเลปรับเปลี่ยนเเละใส่ใจมันให้มากขึ้นก็จะเป็นเกราะช่วยทำให้คุณห่างไกลจากผลเสียของการทำงานเป็นกะได้นั่นเองคะ

ขอบคุณข้อมูล :  med.mahidol.ac.th

>>เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะ รู้ยัง!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****


indiglow