สุขภาพแบ่งปัน

กินผงชูรสมากไป ทำให้ผมร่วง จริงหรือ?

DREAM@ /

03 ธ.ค. 61 08:00

17,196

กินผงชูรสมากไป ทำให้ผมร่วง จริงหรือ?

ผงชูรส กับ สุขภาพ ดูไม่ค่อยจะเป็นเรื่องที่เข้ากันสักเท่าไหร่นะคะเเต่ผงชูรสน้อยคนที่จะไม่รู้จักจริงไหมค่ะ? ยิ่งเวลาที่เราจะคีบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าปากเเล้วล่ะก็จะมีคนรอบข้างทักขึ้นมาเสมอว่า...อย่ากินเยอะ อย่ากินบ่อยๆเดี๋ยวผมร่วงไม่รู้ตัว....เพราะเรามักถูกสอนให้เชื่อกันมาเสมอตั้งเเต่เด็กๆว่าการกินผงชูรสที่มากเกินไปจะส่งผลให้ผมร่วงเเต่คุณเคยตั้งคำถามกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่า จริงๆเเล้วนั้นการที่เรากินผงชูรสมากเกินไปจะส่งผลให้ผมของเราร่วงจริงหรือเปล่า? ตามเราไปหาคำตอบเรื่องนี้กันดีกว่าค่ะ


ผงชูรสคืออะไร?เรารู้จักมันดีเเค่ไหน?
ผงชูรสคืออะไรน่ะ?
ผงชูรสมีสารสำคัญนั่นก็คือ โมโนโซเดียมกลูตาเมตหรือที่มีชื่อเรียกย่อว่า MSG ที่จะประกอบไปด้วยโซเดียมเเละกรดกลูตามิก โซเดียมก็คือเกลือ ส่วนกรดกลูตามิกก็คือกรดอะมิโนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีนกรดกลูตามิกเป็นเเหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย ซึ่งถ้าพูดไปเเล้วผงชูรสก็คือสารปรุงเเต่งอาหารชนิดหนึ่งนั่นเอง ซึ่งองค์การอนามัยโลกเเละสำนักงานคณะกรรมการอาหารเเละยาจากทั่วโลกให้การยอมรับว่าสามารถนำผงชูรสมาประกอบอาหารได้ หากพิจารณาจากโครงสร้างทางเคมีเเล้วก็ไม่ได้สร้างอันตรายใดๆ


นอกจากนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เคยออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ ผงชูรสว่าเเท้จริงเเล้วไม่ใช่สารพิษอะไรอีกทั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารเเละยาเคยได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ เเละพบว่า มีเพียง1%เท่านั้นที่กินผงชูรสเเล้วเกิดอาการเเพ้เพราะโดยทั่วไปเเล้วผงชูรสไม่ได้มีอันตรายแก่ชีวิตของเรามากมายขนาดนั้นถ้าหาากไม่ได้ทานมากเกินไป 


เเต่ก็ใช่ว่าจะทานเเบบไม่ระวังเนื่องจากผงชูรสในทุกวันนี้ก็มีมากมายหลายรูปแบบมีทั้งที่เป็นของเเท้เเละของปลอมซึ่งของปลอมนี่ล่ะค่ะที่น่าเป็นห่วง เพราะผงชูรสปลอมจะมีสารบอเเรกซ์หรือสารโซเดียมเมตาฟอสเฟตผสมรวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งเราพอจะได้ข้อสรุปกันว่า จริงๆเเล้วเจ้าผงชูรสไม่ใช่สารพิษหรือสารต้องห้ามเเต่อย่างใดเเต่ทานมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพของเราอย่างเเน่นอน

กินผงชูรสมากเกินไปจะส่งผลให้ผมร่วง
จริงหรือไม่?
มาไขคำตอบคาใจของใครหลายๆคนกันดีกว่าค่ะว่าจริงๆเเล้วถ้าเราทานผงชูรสมากเกินไปมันจะส่งผลให้ผมของเราร่วงจริงหรือไม่เราไปตามล่าหาคำตอบมาเเล้วพบว่า "ไม่จริง" เลยจ้า เพราะที่ใครๆว่ากินผงชูรสมากทำให้ผมร่วงยังไม่เคยมีรายงานเรื่องนี้ในทางการเเพทย์เลยเเม้เเต่น้อยประกอบกับข้อมูลจากคณะเเพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่าคนที่เป็นโรคผมบางหรือผมร่วงมักจะหาสาเหตุว่าทำไมจึงผมบางหรือผมร่วงเเละนำมาผูกกับเรื่องอาหารการกิน  ทั้งๆที่ในความเป็นจริงเเล้วอาจเป็นเรื่องของความผิดปกติของหนังศีรษะเเละเส้มผมเอง  เพราะเเม้จะพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานผงชูรสเเล้วก็ยังผมร่วงอยู่ ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเป็นเพียงความเชื่อหรือความเข้าใจผิดที่มีการเล่าต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่นมากกว่า


ได้คำตอบกันหรือยังค่ะกับเรื่องราวของผงชูรสเเละคำถามโลกเเตกว่า กินผงชูรสมากเกินไปจะทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่? เเม้จะไม่ใช่ความจริงเเต่เมื่อพูดถึงผงชูรสเเล้วก็ใช่ว่าคุณจะรับประทานได้อย่างสบายปากนะคะ เพราะคุณผู้อ่านทุกคนก็ควรระมัดระวังในเรื่องของการรับประทานอาหารทางที่ดีพยายามหลีกเลี่ยงผงชูรสไว้จะดีต่อสุขภาพมากที่สุด เเต่ถ้าใครหลีกเลี่ยงไม่ได้เวลาสั่งอาหารก็อาจจะกำชับสักหน่อยว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" หรือไอเดียที่ดีอีกอย่างลองเข้าครัวประกอบอาหารทานเองก็ลดช่วยได้ดีเลยทีเดียวนะคะ 

>>เรามีช่องทางติดต่อกันเพิ่มเติมเเล้วนะ รู้ยัง!!
คุณสามารถติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพได้ที่  :  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามYoutube Channel ได้ที่  :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

***เเล้วสุขภาพที่ดีจะอยู่ในมือของเราค่ะ*****

indiglow