ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ไขทุกความลับ "โทงเทงฝรั่ง" ผลไม้มากประโยชน์ สรรพคุณเกินตัว!

DREAM@ /

12 ธ.ค. 61 13:12

6,168

ไขทุกความลับ "โทงเทงฝรั่ง" ผลไม้มากประโยชน์ สรรพคุณเกินตัว!

เคพกูสเบอร์รี่ หรือที่นิยมเรียกกันจนติดปากว่า"โทงเทงฝรั่ง"ชื่อผลไม้ที่ไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหูของเราสักเท่าไหร่มีลักษณะคล้ายกับโทงเทงไทยเเต่ลำต้นมีขนาดใหญ่กว่าเเละยังมีสถานะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง โทงเทงฝรั่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่เเละในปัจจุบันนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ หลายคนอาจเคยเดินผ่านอาจเคยเห็นผลไม้หน้าตาแปลกมีสีเหลืองกลมๆเเละห่อหุ้มไว้ด้วยใบเเห้งๆเเต่อาจยังไม่รู้จักเห็นขนาดผลเล็กๆเเบบนี้ทราบไหมค่ะว่าโทงเทงฝรั่งก็ได้รับฉายาว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพด้วยเหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นวันนี้ you-healthอทำหน้าที่ส่งต่อเกร็ดคความรู้ดีๆ ชวนทุกคนไปไขความลับของโทงเทงฝรั่งผลไม้มากประโยชน์ขอบอกเลยค่ะว่าสรรพคุณเกินตัวเลยล่ะค่ะ


มาทำความรู้จักที่มาของเจ้า"โทงเทงฝรั่ง"หรือ"เคฟกูสเบอร์รี่"กันสักนิด!
โทงเทงฝรั่ง  ก็จัดว่าเป็นพืชในตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนียมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้แถบประเทศเปรูชิลี สำหรับในประเทศไทยก็มีการนำโทงเทงฝรั่งมาปลูกเป็นผลไม้เมืองหนาวเเล้วเหมือนกันจุดเด่นก็คงอยู่ที่รสชาติของมันด้วยส่วนหนึ่งเพราะเมื่อสุกเป็นสีเหลืองอมส้มแล้วจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยววิธีการรับประทานก็สามารถทานได้ทั้งสดๆจิ้มกับเกลือหรือสามารถรังสรรค์เป็นเมนูเพื่อสุขภาพต่างๆเช่นสมูทตี้เเยมเคพกูสเบอร์รี่อบเเห้งหรือนำไปเป็นเบเกอรี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ ทีนี้เราตามไปดูประโยชน์ของมันบ้างดีกว่าค่ะ


1.โทงเทงฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามิน
ซึ่งวิตามินที่ว่านี้ก็ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน Aที่ช่วยป้องกันอาการตาบอดในที่มืดทำให้สายตาดีขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณสวยสดใสผมสวยดกดำ นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูงมีวิตามินบี1และบี2และยังพบสารแคโรทีนอยด์ที่เป็นสารช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและและโรคหัวใจอีกด้วยนอกจากนี้โทงเทงฝรั่งก็ยังมีผลไม้อย่างเคพกูสเบอร์รี่นั้นมีประโยชน์มากมายอย่างที่บอกไปข้างต้นมีทั้งแร่าตุและวิตามินต่างๆโดยอุดมไปด้วยวิตามินCที่มีคุณสมบัติป้องกันไข้หวัด(2009)และโรคภูมิแพ้ได้ซึ่งปริมาณวิตามินCในเคพกูสเบอร์รี่สูงเป็นสองเท่าของมะนาวเหลืองเลยล่ะค่ะ ของเรา


2.โทงเทงฝรั่งได้รับการค้นพบว่าอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
และจากผลของการค้นพบในทางการแพทย์ยุคปัจจุบันนี้ผลเคพกูสเบอร์รี่สดถูกพบว่าเป็นแหล่งธรรมชาติที่ดีของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ(antioxidants)ซึ่งประกอบไปด้วยวิตามินซีสารแอนโธไซยานิน,ฟลาโวนอยด์และกรดฟลีโนลิกในปริมาณที่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆนอกจากนี้ก็ยังมีรายงานการวิจัยที่พบว่าสารแอธนโธไซยานินนั้นก็ยังสามารถลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งประเภทHT-29และHCT-116ในคนเราได้และหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกได้อย่างชัดเจน


3.โทงเทงฝรั่งช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
4.วิตามินซีในโทงเทงฝรั่งมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันเสริมสร้างภูมิต้านทานป้องกันโรคหวัดภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี
5.โทงเทงฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูงเเละให้รสเปรี้ยวเป็นตัวช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี
6.ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิดเช่นมะเร็งปอด


สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายทำงานไม่ดีเเล้วล่ะก็สามารถหาโทงเทงฝรั่งมารับประทานได้นะคะนอกจากผลลัพธ์ของมันจะดีต่อสุขภาพเเล้วก็ยังได้เป็นการช่วยลดไขมันส่วนเดินที่คุณไม่ต้องการได้ดีอีกด้วย


************************************************
เคล็ด(ไม่)ลับฉบับ You-health
ทราบประโยชน์ดีๆของโทงเทงฝรั่งกันเเล้วอาจจะยังไม่หนำใจวันนี้ You-health เลยขอเสิร์ฟเมนูเพื่อสุขภาพจากโทงเทงฝรั่งหรือเคฟกูสเบอร์รี่ไปยังคุณผุ้อ่านที่น่ารักทุกคนค่ะด้วยสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่าง"เคพกูสเบอร์รี่" ว่าเเต่ต้องตระเตรียมอะไรกันบ้างนั้นตามเราไปจดสูตรกันเลยจ้า
สิ่งที่คุณต้องเตรียมเลยนะคะก็คือโทงเทงฝรั่งนมสดโยเกิร์ตน้ำผึ้ง น้ำมะนาวเเละน้ำเเข็งป่น
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ


เริ่มด้วยการนำโทงเทงฝรั่งของเราไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยซะก่อน หั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเเละนำลงเครื่องปั่นได้เลยหลังจากนั้นเริ่มเติมส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปได้แก่โยเกิร์ต(ที่เราขอเเนะนำว่าให้ใช้เป็นเเบบlowfat)นมสดน้ำผึ้งเเละตามด้วยการบีบมะนาวลงไปอีกสักเล็กน้อยเพื่อเป็นการเพิ่มความสดชื่นเเละปิดท้ายสวยๆด้วยเกร็ดน้ำเเข็งอีกนิดหน่อยโป๊ะเเก้วด้วยผลโทงเทงฝรั่งถ่ายรูปเสร็จก็ดื่มได้เเบบเฮลท์ตี้เลยล่ะค่ะ 

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เมนูเคพกูสเบอร์รี่โยเกิร์ตสมูทตี้เเสนอร่อยได้สุขภาพดี ใครมีพุงเเล้วอยากลดหรืออยากเอาออกต้องรีบโฮมเมดได้เลยล่ะค่ะส่วนคุณค่าทางสารอาหารของโทงเทงฝรั่งนั่นก็ไม่ต้องพูดถึง

ติดตามเทคนิคเกร็ดความรู้เพื่อสุขภาพ...คลิก>>https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามคลิปวิดีโอเพื่อสุขภาพ...คลิก>>www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow