ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

healthy tip! อาหารที่กระตุ้นอาการ "ไมเกรน"

DREAM@ /

24 ธ.ค. 61 10:12

7,298

healthy tip! อาหารที่กระตุ้นอาการ "ไมเกรน"

อาการปวดไมเกรนตุ๊บๆ เป็นสิ่งที่ใครหลายคนมักเผชิญกันอยู่บ่อยๆ คนที่ไม่เคยเป็นก็อาจจะไม่เข้าใจเพราะเเค่อาการปวดหัวทั่วไม่ได้จัดว่าคุณนั่นกำลังเผชิญอยู่กับอาการไมเกรน เพราะอาการปวดหัวไมเกรนเป็นการปวดศีรษะที่มีความรุนเเรงมากเเละยังสามารถพบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงวัยทำงานทั้งหลายวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคไมเกรนคนในครอบครัวหรือคนรอบข้างของคุณที่เป็นไมเกรนให้ดูเเลสุขภาพด้วยการไปดูว่าสิ่งกระตุ้นสำคัญอย่างการรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนขึ้นมาได้เหมือนกันถ้าเป็นเช่นนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารอะไรเพื่อไม่ให้อาการปวดไมเกรนกำเริบตามเราไปส่องรายชื่ออาหารเหล่านั้นพร้อมกันเลยค่ะ

1.อาหารที่มีส่วนประกอบของไทรามีน(tyramine)
สำหรับอาหารที่มีส่วนประกอบของไทรามีนก็เป็นการกระตุ้นอาการไมเกรนได้เช่นเดียว  สำหรับสารไทรามีนเป็นองค์ประกอบทางธรรมชาติในอาหารประเภทที่ผ่านการหมักบ่มอย่างชีสที่ผ่านการหมักบ่มเป็นเวลานาน ชีสที่มีสารไทอามีนสูงก็อย่างเช่นพาร์เมซานชีส  บลูชีส  เชดดาร์ชีด  เป็นต้น หรืออาหารที่ผ่านการรมควันหรือเนื้อสัตว์ที่ผ่านกรรมวิธียืดอายุนอกจากนี้ยังรวมไปถึงของหมักดอง อาหารที่มีส่วนประกอบของยีสต์ เบียร์ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังรวมไปถึงช็อคโกเเลตด้วยเช่นเดียวกันค่ะดังนั้นผู้ที่มีความไวต่อสารไทรามีน  เมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไปจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงได้เหมือนกัน


2.อาหารที่มีส่วนประกอบไนเตรทเเละไนไตร์ท(NitratesandNitrites) 
สำหรับอาหารที่มีส่วนประกอบอย่างไนเตรทเเละไนไตร์ทจัดว่าเป็นสารกันบูดที่ใช้ในการถนอมอาหารเพราะอาจจะส่งผลกระทบให้คุณปวดศีรษะขึ้นในทันที  นั่นก็เพราะกลไกการกระตุ้นให้ปวดศีรษะเกิดขึ้นจากสารดังกล่าวไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการหลั่งสารไนตริกออกไซด์ หรือสารที่ทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัว ผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของสารไนเตรตไนไตร์ทหรือเเม้เเต่อาหารที่มีส่วนประกอบของโซเดียมที่มากเกินไปด้วยซึ่งอาหารเหล่านี้นะคะก็ได้แก่เหล่าอาหารหมักดองทั้งหลายอาหารรมควัน เช่น  ไส้กรอก  เนื้อรมควัน  หรือปลารมควันถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงไว้นะคะ


3.ผงชูรส(monosodiumglutamateหรือMSG) 
ผงชูรส สารปรุงเเต่งรสที่เรามักคุ้นเเละได้ยินชื่อกันอยู่บ่อยๆ เเถมยังนิยมให้กันอย่างเเพร่หลายในวงการอุตสาหกรรมเพราะมีส่วนช่วยปรุงเเต่รสอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้นเเต่ทราบไหมค่ะว่าถ้าคุณเป็นไมเกรนอยู่เเล้วล่ะก็การรับประทานผงชูรสเข้าไปอีกกจะยิ่งไม่ใช่ผลดีเท่าไหร่นักนั่นก็เพราะกลไกการกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะอาจมาจากการกระตุ้นให้มีการหลั่งสารสื่อประสาทบางชนิดหรือออาจจะไปกระตุ้นให้เซลล์ของผนังหลอดเลือดหลั่งสารไนตริกออกไซด์ซึ่งเป็นสารที่ทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวเเละคุณอาจเกิดการปวดหัวไมเกรนที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นไปได้ซึ่งคุณสามารถหลีกเลี่ยงการรับประทานผงชูรสจากเหล่าอาหารกระป๋องอาหารสำเร็จรูปพร้อมทานเพื่อลดอาการปวดไมเกรนนั่นเองค่ะ            


4.แอลกอฮอล์(alcohol)
นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพหรือระบบต่างๆภายในร่างกายของคุณเเล้วสำหรับคนที่คนที่เป็นไมเกรนอยู่เเล้วล่ะก็ไม่สมควรที่จะเเตะต้องมันอีกด้วยซ้ำไปนะคะโดยเฉพาะเครื่องดื่มอย่าง"ไวน์แดง"ที่มีส่วนประกอบจากสารไทรามีนเเละฮีสตามีนที่ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหัวได้นั่นเองค่ะเเถมยังอาจทำให้คุณปวดหัวได้บ่อยจากการดื่มไวน์เเดงซึ่งคุณอาจจะเกิดอาการปวดศีรษะภายใน3ชั่วโมงหลังจากการดื่มเข้าไป มิหนำซ้ำเครื่องดื่่มแอลกอฮอล์ประเภทอื่นๆนั้นก็ยังทำให้ร่างกายของคุณขาดน้ำได้เหมือนกัน เหล่านี้ล้วนเเต่ส่งผลต่ออาการปวดหัวได้อีกเช่นเดียวกันนะคะ


5.คาเฟอีน(caffeine)
"คาเฟอีน"ชื่อที่หลายๆคนมักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีโดยเฉพาะคอชาหรือกาเเฟทั้งหลายที่ต้องดื่มกันเเทบทุกวัน สำหรับคาเฟอีนเป็นสารที่พบได้ในเหล่าเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็น  กาแฟ  ชา  โซดาหรือเเม้เเต่เครื่องดื่มอย่างช็อกโกเเลต  ฤทธิ์ของคาเฟอีนจะมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางขึ้นกับขนาดที่รับประทานเข้าไป ซึ่งโดยปกติเเล้วในน้ำอัดลมปริมาณ 115 มิลลิกรัมจะพบคาเฟอีนในปริมาณ 50 - 300 มิลลิกรัม  ผลของมันจะส่งผลให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวเเละลองคิดดูนะคะว่าถ้าคุณได้รับมันเข้าไปมากเกินกว่า300 มิลลิกรัมเเล้วล่ะก็ผลของมันก็จะมีความรุนเเรงมากยิ่งขึ้นนั่นก็คืออาจทำให้คุณเกิดอาการกระสับกระส่ายนอนไม่หลับ  หงุดหงิดได้ง่าย เเละเกิดความรู้สึกวิตกกังวล เเละเเน่นอนว่าข้อสำคัญที่สุดคือ คาเฟอีนจะทำให้คุณเกิดอาการปวดศรีษะนอกจากนี้ก็ยังพบอีกว่าในยาแก้ปวดศีรษะบางชนิดก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่  ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้อาการปวดกำเริบเเล้วล่ะก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงยาหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนไว้

 
6.สารแอสปาเเตม(Aspartame) 
คุณผู้อ่านหลายคนอาจเกิดข้อสงสัยเเละไม่คุ้นอยู่บ้างสำหรับชื่อสารแอสปาเเตมซึ่งสารชนิดนี้จัดเป็นสารให้ความหวานที่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติถึง180 - 200 เท่า เลยทีเดียว ที่ถึงเเม้ว่าถึงแม้จะไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการว่าเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนแต่ก็พบว่าในผู้ป่วยบางรายมีอาการปวดศีรษะหลังรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของสารชนิดนี้เข้าไป 


นอกเหนือจากข้อมูลทั้งหมดที่เราได้รวบรวมมาฝากกันเเล้วนั้นทราบหรือไม่คะว่ายังมีอีกหลายๆอาหารอีกหลายอย่างที่มีส่วนในการช่วยกระตุ้นอาการปวดไมเกรนได้เหมือนกันดังนั้นเมื่อคุณทราบเเล้วว่าอาหารอะไรบ้างที่อาจจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดไมเกรนก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานไว้จะเป็นประโยชน์ที่ดีสำหรับคุณหรือคนรอบข้างคุณที่ป่วยเป็นไมเกรนนั่นเองค่ะนอกเหนือจากนี้เเล้วก็อย่าลืมเลือกรับประทานเเต่ของที่มีประโยชน์ให้เวลาตัวเองได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเชื่อได้ว่าสุขภาพเเละอาการไมเกรนของคุณจะต้องดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-healthindiglow