ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

Tip! ปาร์ตี้ปีใหม่ อย่างไร? ไม่ทำร้ายสุขภาพ!

DREAM@ /

29 ธ.ค. 61 22:12

5,575

Tip! ปาร์ตี้ปีใหม่ อย่างไร? ไม่ทำร้ายสุขภาพ!

นับถอยหลังกันได้เลยค่ะสำหรับเทศกาลเเห่งความสุขที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในอีกไม่กี่วันเเล้วหลายคนก็คงจะเริ่มมีความคิดกันเเล้วใช่ไหมค่ะว่าจะวางแผนปาร์ตี้เฉลิมฉลองวันปีใหม่ยังไงดีเเต่เชื่อเหลือเกินคะว่าปาร์ตี้ปีใหม่ทั้งทีเราก็ต่างอยากปาร์ตี้ให้เเบบสุดฤทธิ์สุดขีดมีเพื่อนกี่เเกงค์ก็ต้องลากไปปาร์ตี้กันใหม่หมดปาร์ตี้ให้ลืมเรื่องเศร้าๆในปีนี้เพิ่งเริ่มต้นปีใหม่ด้วยเรื่องราวดีๆเเละเเน่นอนคะว่าพระเอกนางเอกในวงปาร์ตี้ปีใหม่ก็คงหนีไม่พ้น "อาหารเเละเครื่องดื่ม" นานาชนิด จนทำเอาบางคนที่อุตส่าห์เข้มงวดกับเรื่องสุขภาพหรือลดน้ำหนักมาตลอดทั้งปีหลงลืมเเละเผลอกินอาหารเข้าไปอย่างไม่ยับยั้งช่างใจได้เหมือนกันคราวนี้นอกจากคุณจะได้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็นของขวัญปีใหม่เเล้วนี่ก็ยังอาจเป็นปัญหาให้คุณต้องคอยหาวิธีลดน้ำหนักกันยกใหญ่อีกเเถมเรื่องน้ำหนักสำหรับบางคนก็ไม่ใช่เรื่องที่จะลดลงง่ายๆซะด้วยซิค่ะ วันนี้ you-health เลยขอส่งต่อเคล็ดลับเพื่อสุขภาพในการดูเเลตัวเองในช่วงเทศกาลปีใหม่ไปยังทุกๆคนไปเตรียมตัวพร้อมกันดีกว่าค่ะ


1. ระลึกไว้เสมอว่า..."ต้องกินอย่างมีเหตุผล" เข้าไว้
อันดับเเรกของการเฉลิมฉลองงานเลี้ยงปีใหม่หลายคนก็มักมีความคิดที่ว่าจัดให้เต็มที่ในตอนปีใหม่จนกินอย่างขาดสติกินเเบบไม่บันยะบันยัง ตะบี้ตะบันตักอาหารใส่จานอย่างขาดสติโดยเฉพาะเหล่าอาหารบุฟเฟ่ต์หรืออาหารปิ้งย่างที่น่าจะเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากดังนั้นคุณต้องใช้สติเสมอกับการรับประทานอาหารเลือกกินอย่างมีเหตุและผลคำนึงถึงเรื่องคุณค่าของอาหารหรือพลังงานที่จะได้รับหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไหม้เกรียมหรืออาหารที่ให้ไขมันสูงลองเปลี่ยนมาเลือกตักอาหารที่มีกากใยมากกว่าไขมัน พร้อมกับการเคี้ยวอาหารทุกอย่างให้ละเอียด เเละเมื่อเริ่มรู้สึกอิ่มเเล้วก็ให้ลองหากิจกรรมอย่างอื่นเเล้วค่อยกลับมากินใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร


2. อย่าอดอาหารบางมื้อเพื่อรอกินมื้อใหญ่
หลายๆคนก็มักจะมีพฤติกรรมเเบบนี้กันใช่ไหมค่ะหลายคนเลือกที่จะมองข้ามความสำคัญของอาหารมื้ออื่นๆเพื่อจะได้กินมื้อเเห่งการเฉลิมฉลองอย่างเต็มที่ขอบอกว่าต้องเปลี่ยนความคิดด่วนเลยค่ะโดยเฉพาะใครที่ชอบงดอาหารมื้อเช้าไปเพื่อไปจัดหนักจัดเต็มกับมื้อดึกเเทนเเต่ทราบไหมค่ะว่าการที่คุณอดอาหารจะเป็นการส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงทีนี้ในมื้อต่อไปคุณก็จะกินเพิ่มในมื้ออื่นๆเเถมการอดอาหารยังมีส่วนทำให้คนเหล่านั้นมีระดับความสุขและความสนุกลดลงอีกด้วยเเบบนี้เเย่เลยนะคะ


3. ปรุงอาหารเองได้ทั้งความปลอดภัยเเละชาติอร่อย
การปรุงอาหารรับประทานเองนอกจากคุณจะได้เป็นผู้ควบคุมกรรมวิธีการทำวัตถุดิบที่มีการเลือกมาใช้หรือการปรุงรสในเเบบที่เราสามารถควบคุมได้ทั้งความหวานมันหรือเค็มได้เองหรือยังเป็นการลดความเสี่ยงในในการที่คุณจะได้รับผงชูรสได้ในอีกทางหนึ่งเเล้วนะคะข้อดีอีกอย่างของการที่คุณได้ทำอาหารเองก็คือ รสชาติที่เชื่อมั่นได้ว่าจะอร่อยเเน่นอนหรือลองดูไหมค่ะลองปรับเปลี่ยนวิธีการทำอาหารเพื่อปาร์ตี้ปีใหม่จากเหล่าอาหารทอดหรืออาหารปิ้งย่างมาเป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการนึ่ง อบ เผา ลวก เเทนการทอดก็น่าจะให้สีสันในการรับประทานที่แปลกใหม่เเละได้สุขภาพที่ดีด้วยนะคะ


4. ระมัดระวังอาหารที่ให้เเคลอรี่สูง
อาหารประเภทที่ให้เเคลอรี่สูงเป็นที่ทราบกันดีว่าจะเป็นตัวการสำคัญที่อาจทำร้ายสุขภาพของเราได้ เมื่อเราทราบเช่นนั้นเเล้วนี่จึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่สำหรับสุขภาพนะคะ ปาร์ตี้ใครๆก็ต้องการกินเเต่ของที่อร่อยๆของที่ปรารถนาจะกินใช่ไหมล่ะค่ะเเต่ก็อย่าลืมถึงผลเสียของมันด้วยนะคะถ้างั้นก็ลองสำรวจอาหารที่จะนำมาปาร์ตี้ด้วยว่าอาหารประเภทไหนบ้างที่ให้เเคลอรี่สูงเพื่อที่เราจะได้หลีกเลี่ยงได้ถูกก็อย่างเช่นเมนูของทอดต่างๆ เช่น เฟรนฟรายด์ ฮอตดอก ไส้กรอก ลูกชิ้นนานาสารพัดชนิด หรือรวมไปถึงเครื่องดื่มน้ำหวานต่างๆ  นอกจากนี้พวกเนื้อสัตว์สำหรับการปิ้งย่างที่หลายคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นั้นก็พยายามเลือกที่ติดมันน้อยที่สุด  ก็จะช่วยคัดกรองไม่ให้ร่างกายเรารับอาหารที่มีเเคลอรี่สูงมากเกินไปค่ะ


5. กินสนุกเเล้วอย่าลืมหากิจกรรมเพื่อการเผาผลาญด้วย
เมื่อเราเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่กันอย่างมีความสุขเเล้วก็อย่าลืมจัดการกับร่างกายของตัวเองด้วยนะคะ  ไม่ควรนั่งติดกับที่เพื่อตักอาหารเข้าปากอย่างเดียวตลอดเวลาลองหาโอกาสเดินยืดเส้นยืดสายบ้างเดินออกไปพูดคุยกับเพื่อนบ้างเพื่อให้ร่างกายได้เกิดการเผาผลาญบ้างเพราะอย่าลืมนะคะว่าตลอดทั้งคืนของการปาร์ตี้ปีใหม่คุณอาจรับปริมาณที่มากเกินความจำเป็น***ดังนั้นลองหากิจกรรมที่ได้ออกกำลังนิดๆหน่อยเพื่อเป็นการเร่งกระบวนการเผาผลาญให้ร่างกายได้ทำงานหรือในงานปาร์ตี้ของใครที่จัดกิจกรรมสนุกๆก็ลองลุกขึ้นไปร่วมสนุกบ้างก็เป็นไอเดียที่ดีเลยนะคะเเล้วจะวกกลับมากินอีกก็ยังได้เลย!


6. เครื่องดื่มอย่างน้ำหวานน้ำอัดลมหรือแอลกฮอล์ดื่มให้พอดี
เเน่นอนคะว่างานปาร์ตี้ปีใหม่ทั้งทีคงจะหาได้น้อยคนนักที่ไม่เเตะต้องแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลมหรือเเม้กระทั่งน้ำหวานก็เช่นเดียวกัน นั่นก็เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ล้วนเเต่มีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบอยู่มากโขเลยนะคะเเละลองคิดดูซิค่ะว่าตลอดทั้งงานเลี้ยงคุณจะดื่มมันเข้าไปสักเท่าไหร่ เเต่จะไม่ให้ดื่มเลยก็คงทำได้ยากสักหน่อย ถ้าอย่างนั้นก็ลองดื่มอย่างถูกต้องเเละคำนึงถึงสุขภาพดูซิค่ะน่าจะดีต่อตัวเรามากที่สุดโดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกฮอล์ก็ค่อยๆจิบอย่าเพิ่งผลีผลามกระดกหมดแก้วในคราวเดียวแอลกอฮอล์เองก็ให้เเคลอรี่สูงอยู่เหมือนกันเเถมดื่มมากไม่เพียงเเต่จะทำให้คุณมึนเมาเท่านั้นเพราะมันก็ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือตับของคุณได้อีกด้วยนะคะดังนั้นดื่มได้เเต่ดื่มเเต่พอดีก็จะน่าช่วยได้เยอะเลยล่ะค่ะ


ได้รับเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆกันไปเเล้วก็อย่าลืมลองนำไปใช้กันในเทศกาลสุดเเสนพิเศษที่กำลังจะมาถึงกันดูนะคะนอกจากจะช่วยเซฟให้คุณรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างมีสติมากขึ้นอีกด้วยนะคะมีสติในการรับประทานหรือสังสรรค์กันเเล้วก็ยังได้รักษาสุขภาพกันอีกทางหนึ่งด้วยเพียงเท่านี้เทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงก็เต็มไปด้วยความสุขเเละสุขภาพดีอย่างเเท้จริงเเล้วล่ะค่ะ#ด้วยรักเเละห่วงใยค่ะ
#ด้วยรักเเละห่วงใยค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดี....คลิก>> https://web.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYouChannel....คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow