ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

healthy tip!! 7 ประโยชน์ของการกิน "ไฟเบอร์" ที่คุณต้องรู้!!

DREAM@ /

03 ม.ค. 62 14:01

8,731

healthy tip!! 7 ประโยชน์ของการกิน "ไฟเบอร์" ที่คุณต้องรู้!!

ก้าวย่างเข้าสู่ปี 2562 อย่างเป็นทางการเเล้วนะคะหลายคนก็คงจะมีความคิดที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่ หรืออยากเป็นคนใหม่กับเขากันบ้างเอาเป็นว่าไม่ว่าเริ่มต้นปีใหม่นี้คุณคิดจะทำอะไรหรือตั้งเป้าหมายอะไรไว้ก็ขอให้เป็นไปดั่งที่ตั้งใจนะคะเเต่สำหรับใครที่เริ่มหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้นก็นับว่าเป็นสัญญาณเเห่งการเปลี่ยนแปลงที่ดีเลยล่ะค่ะเพราะเชื่อเเน่ว่าเเม้ปีเก่าจะผ่านพ้นไปเเล้วเเต่เทรนด์สุขภาพก็ยังคงฮอตฮิตเเละได้รับความนิยมจากผู้คนอยู่อย่างไม่ขาดสาย  วันนี้เราเลยขอหยิบยกประเด็นสุขภาพอย่างการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย  "ไฟเบอร์"  ที่เเพร่หลายอยู่ในวงการคนรักสุขภาพเเละผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักนั่นก็เพราะประโยชน์ของไฟเบอร์ดีต่อระบบขับถ่าย ดังนั้นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าประกอบไปด้วยไฟเบอร์จึงได้รับความนิยมมากนั่นเองค่ะ เเต่ก็ไม่ใช่เเค่ประโยชน์ข้อนี้ข้อเดียวหรอกนะคะเพราะวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปดูประโยชน์ดีๆที่คุณจะได้รับหากเลือกรับประทานอาหารที่ไฟเบอร์กันพร้อมเเล้วไปดูกันเลยค่ะ!!


ก่อนที่เราจะลุยไปดูประโยชน์ของไฟเบอร์เราลองมาดูกันหน่อยดีกว่าค่ะว่าไฟเบอร์คืออะไร?
ไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร (fiber) เป็นส่วนประกอบที่อยู่ในโครงสร้างของพืชผักและผลไม้ในธรรมชาติหรืออาหารที่มาจากพืชที่ร่างกายไม่สามารถย่อยและไม่สามารถดูดซึมได้ซึ่งในส่วนนี้จะแตกต่างจากกลุ่มที่เป็นแป้ง ไขมันหรือโปรตีนซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้ดังนั้นกลุ่มไฟเบอร์นี้จะผ่านไปตามทางเดินอาหารทั้งๆที่ดูเหมือนไม่มีหน้าที่อะไรแต่อันที่จริงแล้วมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพของเราอย่างมากเลยล่ะค่ะซึ่งไฟเบอร์ในทีนี้ก็สามารถเเบ่งเเยกออกมาได้เป็นอีก2ชนิดนั่นเองได้แก่
ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้นั่นก็คือเมื่อละลายน้ำเเล้วก็จะมีลักษณะคล้ายเจลที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับนํ้าตาลได้เราสามารถพบไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้จากกลุ่มอาหารเช่น ถั่ว แอปเปิ้ล ผลไม้เปรี้ยว แครอท เป็นต้น 
เเละไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายนํ้าไฟเบอร์ในกลุ่มนี้จะช่วยให้การเคลื่อนของอาหารทางทางเดินอาหารดีขึ้นและทำให้มีกากทำให้ป้องกันท้องผูกได้ดีเช่นจากโฮลวีต,โฮลเกรน, ถั่วและผักชนิดต่างๆนั่นเองค่ะ

1.ช่วยในการย่อยเเละดูดซึมอาหาร
เริ่มต้นกันด้วยข้อเเรกเลยนะคะสำหรับประโยชน์ของไฟเบอร์ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของการช่วยย่อยอาหารหรือใครที่มีปัญหาท้องผูกเรื้อรังมานาน อาหารไฟเบอร์ทั้งหลายเนี่ยละค่ะจะเป็นตัวช่วยชั้นยอดให้กับคุณได้เป็นอย่างดีการได้รับไฟเบอร์อย่างเพียงพอในเเต่ละวันจึงเป็นการช่วยในการดูดซึมสารอาหารได้ดีกว่าเดิมด้วย ช่วยให้ร่างกายได้ขับถ่ายอย่างเป็นปกติเเละขับถ่ายอย่างเป็นปกติมากขึ้นทีนี้ก็หมดห่วงเรื่องท้องผูกไปได้เลยนะคะคุณผู้อ่านทุกคน


2.ดีต่อคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอตลดน้ำหนักได้ดี
ประโยชน์ดีๆของไฟเบอร์ข้อนี้จะไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาดเลยนะคะโดยเฉพาะสาวๆที่กำลังอยู่ในช่วงของการไดเอต หรือกำลังเคร่งครัดกับการควบคุมน้ำหนักอยู่เเล้วล่ะก็รีบไปหาไฟเบอร์มารับประทานด่วนเลยค่ะเพราะไฟเบอร์หรือที่เราอาจจรู้จักกันดีในชื่อ "เส้นใยอาหาร" ก็มีความสามารถในการช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันเพราะไฟเบอร์มีคุณสมบัติช่วยให้อิ่มท้องได้ยาวนานไม่ทำให้คุณรู้สึกหิวเเบบไม่เป็นเวลา ลดปัญหาการกินจุกจิก ซึ่งไฟเบอร์ที่ดีต่อการลดน้ำหนักก็มาจากผักใบเขียวข้าวกล้องผลไม้สดนานาชนิดเพราะเป็นเเหล่งที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์หมดห่วงเรื่องน้ำหนักไปได้เลยค่ะ


3.ลดโอกาสเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือดอุดตัน
เเทบไม่คาดคิดกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่าเเค่การรับประทานไฟเบอร์ก็จะเป็นการช่วยป้องกันคุณจากการเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือดอุดตันได้เหมือนกันนั่นก็เพราะอาหารที่มีไฟเบอร์ทั้งหลายนั้นก็ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดให้น้อยลงได้  ดังนั้นใครที่กำลังเผชิญอยู่กับโรคไขมันในเลือดสูงการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงทั้งหลายก็จะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดกลับมาอยู่ในระดับที่คงที่ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดที่อาจจะเกิดในอนาคตได้ซึ่งใครที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำก็จะเป็นปราการป้องกันได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


4.ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
โดยส่วนใหญ่เเล้วคนที่มีปัญหาเรื่องอาการท้องผูกหรือไม่ค่อยขับถ่ายนั้นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เหมือนกันเเต่อาหารที่มีไฟเบอร์ก็สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้การขับถ่ายอุจจาระคล่องตัวเเละทำให้เซลล์ลำไส้ใหญ่แข็งแรงเเละนอกจากนี้ก็ยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วยล่ะค่ะ


5.เป็นตัวช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
รู้ไหมค่ะว่าอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูงก็จะมีผลดีมากๆต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานหรือคนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานด้วยเช่นเดียวกันเพราะอาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดดีเเละมีประสิทธิภาพขึ้นนั่นเองค่ะ


6.ไฟเบอร์ดีต่อสุขภาพหัวใจ
ประโยชน์ของไฟเบอร์ข้อนี้เราต้องขอยกให้เป็น "ประโยชน์ดีต่อใจ" ไปครอบครองเลยค่ะ โดยเฉพาะใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องของความดันเลือดสูง ก็สมควรอย่างยิ่งเลยนะคะที่ควรจะหาอาหารที่ให้ “ไฟเบอร์สูง” มารับประทานเลยนะคะซึ่งอาหารที่คุณสามารถหารับประทานได้ทั้งยังช่วยลดความดันเลือดได้นั่นก็คืออาหารจำพวกพวกโฮลเกรน นั่นเองค่ะ


7.ทำให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติ
สำหรับประโยชน์อีกข้อของการทานอาหารที่มีไฟเบอร์นั่นก็คือการช่วยทำให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติโดยจะเพิ่มนํ้าหนักและขนาดของอุจจาระ รวมทั้งทำให้นุ่มขึ้น สามารถผ่านได้สะดวกและลดการเกิดท้องผูก ยังช่วยลดอาการของโรคลำไส้แปรปรวนได้อีกต่างหากนะคะ


มาถึงตอนนี้เเล้วเชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะพอได้คำตอบเเล้วนะคะว่าไฟเบอร์มีความสำคัญอย่างไรต่อสุขภาพร่างกายของเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณกำลังมองหาลู่ทางในการทานอาหารเพื่อการลดน้ำหนักเเล้วล่ะก็อาหารที่มีไฟเบอร์ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะเเถมคุณยังสามารถหารับประทานได้ง่ายๆได้ตามท้องตลาดซึ่งเเหล่งอาหารที่ให้ไฟเบอร์ที่ดีก็อย่างเช่น ธัญพืช โฮลเกรน ผักผลไม้ต่างๆ ถั่วชนิดต่างๆ เปลือกเเข็ง เเละข้าวกล้อง เป็นต้นค่ะ เห็นไหมค่ะว่าเราไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินทองไปกับอาหารเสริมให้วุ่นวายเลยนะคะเเละสำหรับไฟเบอร์ที่เราควรได้รับต่อวันก็ไม่เกิน 25-30 กรัม เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow