ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้จัก!! "มะเร็งเต้านม" รู้ก่อน รักษาได้

DREAM@ /

05 ม.ค. 62 11:01

14,171

รู้จัก!! "มะเร็งเต้านม" รู้ก่อน รักษาได้

>>คุณมั่นใจเเค่ไหนว่าปลอดภัยจากโรคมะเร็งเต้านม?
โรคมะเร็งเต้านม หรือ  Breastcancer เป็นโรคมะเร็งอันดับ 1 ที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยไปจำนวนมาก นี่จึงไม่ใช่เรื่องที่คุณควรนิ่งนอนใจไปเลยนะคะ เเต่สำหรับใครที่กำลังอ่านอยู่เเล้วเริ่มเกิดอาการวิตกกังวลเเล้วล่ะก็อย่าเพิ่งตกใจกันไปก่อนนะคะ เพราะวันนี้คุณยังสามารถดูเเลเเละเฝ้าระวังตัวเองได้หรือเเม้เเต่ผู้คนอีกจำนวนมากที่อาจจะยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม เอาเป็นว่าก่อนอื่นนั้นคุณต้องตั้งสติและมาทำความเข้าใจพร้อมกันก่อนคะว่า"โรคมะเร็งเต้านม" เกิดขึ้นได้อย่างไรมีอาการอย่างไรบ้าง? เพื่อหาวิธีการรับมือเเละเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพเรื่องนี้ไปพร้อมกับเราดีกว่าค่ะ


ทำความรู้จักให้มากขึ้น โรคมะเร็งเต้านมคืออะไร?
มะเร็งที่เกิดขึ้นจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งเเละขยายใหญ่จนเกิดเป็นก้อนเนื้อร้ายก่อนที่จะเกิดการลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงเเละเเพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกายเเต่ทราบไหมค่ะว่าที่เรียกกันว่ามะเร็งเต้านมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้หญิงเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะเพราะมะเร็งเต้านมก็สามารถเกิดขึ้นกับผู้ชายได้เหมือนกันเพียงเเต่พบในเพศชายในอัตราที่น้อยมากเท่านั้นเอง


***คุณผู้หญิงทั้งหลายทราบกันหรือไม่ค่ะว่า...ในเต้านมของเรานั้นประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลายอย่าง เริ่มตั้งเเต่เซลล์ของต่อมผลิตน้ำนมที่คอยทำหน้าที่สร้างน้ำนมเพื่อนำไปเพื่อใช้เลี้ยงลูก ท่อน้ำนม เนื้อเยื่อไขมัน ท่อน้ำเหลือง เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน หลอดเลือดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เราจะพบเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นบริเวณต่อมผลิตน้ำนมและท่อน้ำนมมากกว่าส่วนอื่น การก่อตัวของมะเร็งเต้านมสามารถเกิดขึ้นได้กับเซลล์ทุกส่วนภายในเต้านมในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป  ซึ่งเมื่อก้อนเนื้อมะเร็งเกิดการลุกลามหรือขยายใหญ่มากขึ้นท้ายที่สุดเเล้วก็อาจจะเกิดการกระจายไปยังกระแสเลือดหรืออวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายได้

เกิดขึ้นจากอะไร?โรคมะเร็งเต้านม
***สำหรับโรคมะเร็งเต้านมนับว่าเป็นโรคมะเร็งร้ายที่ไม่มีการระบุสาเหตุที่เเน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากอะไร เเต่พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีปัจจัยหนุนสำคัญคือฮอร์โมนเอสโตรเจนที่กระตุ้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เนื้อเยื่อเต้านมจนเกิดการเจริญเติบโตเเบบผิดปกติ 

***ปัจจัยเสี่ยงจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะผู้หญิงที่เริ่มก้าวย่างสู่วัยเลข4เเต่เสี่ยงมากขึ้นมาอีกเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป

***พฤติกรรมการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ที่เสี่ยงต่อการนำไปสู่โรคต่างๆได้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการนั่งติดกับโต๊ะทำงานอยู่ตลอดทั้งวัน ความเครียดการไม่ออกกำลังกายหรือมักจะมีพฤติกรรมที่ชอบรับประทานอาหารไขมันสูงอยู่เสมอรวมไปถึงเหล่าอาหารปิ้งย่างอาหารจานด่วน พฤติกรรมการนอนดึกทำให้ไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเพียงพอล้วนเเต่กระตุ้นทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน

***หรือปัจจัยอื่นๆอย่างผู้หญิงที่ไม่มีบุตรหรือปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้อย่างความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันหรือความผิดปกติทางพันธุกรรมเป็นต้นค่ะ


สัญญาณอันตรายอะไรบ้างที่คุณควรต้องระวัง!!
หลายคนอาจเริ่มสังเกตความผิดปกติของตัวเองเมื่อพบว่าคลำพบก้อนเนื้อภายในเต้านม ซึ่งเมื่อคลำพบก้อนเนื้อที่เต้านมอาจหมายถึงสัญญาณเเรกๆของมะเร็งเต้านมเเต่ผู้ป่วยอาจไม่มีความรู้สึกเจ็บหรือมีความคิดว่าผิดปกติ  เพราะมะเร็งเต้านมส่วนมากมักจะไม่เกิดอาการเจ็บเพราะพบว่าร้อยละ 90 ของคนที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
.....ในระยะเริ่มเเรกนั้นไม่มีอาการเจ็บเเต่ทราบไหมค่ะว่าที่ไม่เกิดความรู้สึกเจ็บนั้นทำให้หลายคนคิดว่าคงเป็นก้อนที่ไม่มีอะไรร้ายเเรง  เเต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้ก้อนมะเร็งนั้นอาจโตมากขึ้นจนทำให้คุณรู้สึกเจ็บได้เหมือนกันซึ่งนอกเหนือจากนี้เเล้วยังมีอาการผิดเเสดงถึงสัญญาณผิดปกติได้เหมือนกัน ได้แก่


1. ผิวหนังบริเวณเต้านมเปลี่ยนไปจากเดิม  เช่น เกิดรอยบุ๋ม รอยนูน  หรือผิวหนังเกิดการบวมหนาตึง  คล้ายผิวส้ม

2. พบว่ามีน้ำเหลืองไหลออกมาจากหัวนม

3. เมื่อคลำจะพบว่ามีก้อนหรือเนื้่อที่เป็นไตเเข็งผิดปกติตรงบริเวณเต้านม

4. หัวนมถูกดึงรั้งเอาไว้จนสังเกตเห็นความผิดปกติได้

5. ผิวของเต้านมไม่เรียบเนียนเสมอกัน

6. ขนาดเเละรูปร่างของเต้านมเเตกต่างกันอย่างผิดปกติ


รู้ไหมระยะความรุนเเรงของมะเร็งเต้านมมีด้วยกัน 4 ระยะ
ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของก้อนเนื้อการที่ก้อนเนื้อเกิดการเเพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

**ระยะ 0-1 : หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นระยะแอบแฝงเเม้จะพบเซลล์ที่ทำให้เกิดความผิดปกติในเนื้อเยื่อเต้านมอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเซลล์เกิดการเเบ่งตัวได้เร็วขึ้นเช่นอาจคลำพบก้อนเนื้อที่มีขนาดไม่เกิน  2 เซนติเมตร เเต่ยังไม่มีการเเสดงออกมาภายนอกเเละยังไม่พบว่าเกิดการลุกลามของโรคไปยังส่วนอื่น

**ระยะ 2  : ในระยะที่2นี้เป็นช่วงที่มะเร็งอาจมีการขยายอาณาเขตเพิ่มขึ้นก้อนมะเร็งอาจมีขนาดที่โตมากขึ้นเเละเกิดการขยายไปยังท่อน้ำเหลืองพบเซลล์มะเร็งบริเวณต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้  เละใต้ทรวงอกดังนั้นคนไข้ส่วนใหญ่จึงมักเจอก้อนเนื้อเกิดขึ้นบริเวณนี้  

**ระยะ 3 : ในระยะนี้เมื่อเนื้อเยื่อเต้านมถูกทำลายเป็นบริเวณกว้างถึงชั้นผิวหนังจนเกิดเป็นแผลก้อนมะเร็งมีขนาดโตขึ้นมากกว่า 5 เซนติเมตร เเละเมื่อมะเร็งขยายอาณาเขตไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆก็จะเกิดอาการที่เเสดงออกได้มากขึ้นจนเเสดงออกมาภายนอก

**ระยะ 4 : ในระยะที่ 4 หรือระยะเเพร่กระจายหรือโดยส่วนใหญ่มักจะเรียกว่าระยะเเพร่กระจายเนื่องจากเกิดการเข้าไปยังเข้าหลอดเลือดไปยังอวัยวะอื่นๆของร่างกาย เช่น ตับ สมอง ปอด กระดูก ซึ่งเป็นระยะที่อาจรักษาไม่หายขาดเเล้ว

เฝ้าดูเเลเเละสังเกตด้วยตัวเองได้!
เพราะวิธีการที่ดีที่สุดในการเฝ้าระวังเเละดูเเลตัวเองจากโรคมะเร็งเต้านมก็คือการเฝ้าระวังเเละตรวจเช็คได้ด้วยตัวเองเเละเเพทยส่วนใหญ่มักเเนะนำให้ผู้หญิงทุกคนสำรวจร่างกายด้วยคลำเต้านมด้วยตัวเองเเละต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งซึ่งเป็นวิธีการคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมที่สามารถตรวจได้ด้วยเองคนไข้ 85% ส่วนใหญ่เลือกที่จะมาพบเเพทย์เนื่องจากคลำเจอก้อนเนื้อด้วยตัวเองโดยไม่มีอาการเจ็บ ***ดังนันการจับตาเเละเฝ้าระวังความเปลี่ยนแปลงของบริเวณเต้านมจึงเป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงทั้งหลายไม่ควรมองข้ามไปเลยนะคะ

เพราะเมื่อคุณรู้ก่อนเเล้วก็สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงทีเพราะปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีโอกาสรักษาหายได้ส่วนมากมาจากปัจจัยสำคัญสองปัจจัยนั่นก็คือการค้นพบได้เร็วเเละการรักษาด้วยคุณภาพดังนั้นเมื่อคุณรู้ก่อนเเล้วสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเเล้วล่ะก็เมื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาก็จะสามารถทำการรักษาได้อย่างเร็วมากยิ่งขึ้นไปด้วย
***ดังนั้นการตรวจคลำเต้านมด้วยตัวเองเป็นประจำทุกเดือนจึงเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ซึ่งหากใครเจออาการผิดปกติก็ควรรีบไปพบเเพทย์โดยทันทีหรือผู้หญิงในวัย 40 ปีขึ้นไปอาจดำเนินการตรวจเอกซเรย์เเมมโมเกรมซึ่งเป็นเทคโนโลยีการตรวจรังสีชนิดพิเศษประมาณปีละ 1 ครั้ง 


ขึ้นชื่อว่า "มะเร็ง" เเม้จะไม่มีการรักษาที่ช่วยให้คุณหายขาดได้ถึง 100% เต็มเเล้วล่ะก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องมานั่งวิตกกังวลจนทำให้เกิดความเครียดเพราะความเครียดนอกจากจะไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเเล้วก็ยังเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้อาการอาจจะน่าเป็นห่วงมากขึ้นอีกด้วยทำจิตใจให้เข้มเเข็งเเละเเข็งเเรงอยู่เสมอไม่ต้องวิตกกังวลเพราะนวัตกรรมทางการเเพทย์ในปัจจุบันนี้ก็มีความทันสมัยขึ้นมากๆที่สามารถควบคุมมะเร็งในระยะเเพร่กระจายได้เหมือนกันเเต่ก็คงไม่มีความหมายอะไรนะคะถ้าใจของเราไม่เเข็งเเรงพอ ดังนั้นกำลังใจเเละจิตใจที่เข้มเเข็งในการต่อกรกับโรคร้ายจึงเป็นสิ่งสำคัญมากเลยนะคะนอกจากนี้เเล้วการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆก็ช่วยให้คุณรับมือกับมะเร็งเต้านมหรือโรคภัยอื่นๆได้เหมือนกัน  
ส่วนคราวหน้าเราจะหอบเอาเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอะไรมาบอกเล่ากันอีกอย่าลืมติดตามกันนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow