ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้ไหม? จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณ... "ไม่ขับถ่าย"

DREAM@ /

07 ม.ค. 62 11:01

10,089

รู้ไหม? จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณ... "ไม่ขับถ่าย"

เช้านี้ขับถ่ายกันหรือยังค่ะ? ทำไมเราจึงตั้งคำถามเช่นนี้นะเหรอค่ะก็เพราะการขับถ่ายในตอนเช้าให้ได้ทุกวันถือเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับร่างกายของเราอย่างมากเลยนะคะ เพราะร่างกายของคนเราจำเป็นที่จะต้องขับถ่ายเอาของเสียออกมาทุกวัน การขับถ่ายนับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันที่เราควรทำให้ได้เป็นนิสัยเเต่ลองคิดดูซิคะว่าถ้าคุณกลั้นอุจจาระหรือไม่ขับถ่ายเเล้วล่ะก็จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้างค่ะ เคยมีคนบอกไว้นะคะว่า"อยากมีสุขภาพดีก็เริ่มต้นได้จากการนั่งส้วมให้ได้ทุกวัน" เนี่ยล่ะค่ะ เเต่ถ้าคุณไม่ขับถ่ายก็ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้เหมือนกันเเล้วผลเสียที่ว่านี้มันจะเเย่ขนาดไหนลองตามเราไปดูพร้อมกันดีกว่าค่ะ!!


1. เกิดอาการท้องผูก
เเน่นอนค่ะว่า...การที่คุณไม่ขับถ่ายหรือไม่เกิดความรู้สึกอยากขับถ่ายนั้นซึ่งบางคนก็ต้องใช้เวลากว่าจะขับถ่ายก็ 2 - 3 วันหรือบางคนก็อาจมากกว่านั้นซึ่งอันนี้ถือว่าวิกฤตเเล้วล่ะค่ะเพราะปัญหาอันดับเเรกที่ตามมาจากการที่คุณไม่ขับถ่ายก็คือการเผชิญกับอาการท้องผูกนั่นเอง นั่นก็เพราะเมื่อเราไม่ได้ถ่ายเอาอุจจาระซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกายมันก็จะขังอยู่ภายในลำไส้  ทีนี้ร่างกายของเราก็จะดูดน้ำจากอุจจาระออกมาใช้อีกครั้งหนึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นก็จะส่งผลให้เจ้าอุจจาระที่ไม่ถูกขับถ่ายออกมาเเข็งตัวมากขึ้นเข้าไปอีกเวลาที่เราจะขับถ่ายเข้ามาจริงๆก็จะทำให้ขับถ่ายลำบากจนเกิดอาการท้องผูกนั่นเองล่ะค่ะ


2. สารพิษสั่งสมอยู่ในร่างกายของเรา
อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วนั่นเเหละค่ะว่าการขับถ่ายเป็นเรื่องที่เราต้องทำให้ได้ทุกวัน  เเละทราบไหมค่ะว่าการขับถ่ายเป็นวิธีกำจัดสารพิษหรือสารเคมีต่างๆในร่างกายให้ออกไปเเละเเน่นอนค่ะว่าถ้าหากร่างกายไม่ได้ขับถ่ายทุกวันสารพิษต่างๆที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเราก็จะถูกดูดกลับไปสะสมอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกายเรา ไม่ว่าจะเป็น ตับ ลำไส้ใหญ่ หรือตามกระเเสเลือดต่างๆซึ่งล้วนเเต่เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายสิ่งที่ตามมาเป็นของเเถมชนิดที่ใครก็ไม่ต้องการก็คือปัญหาสุขภาพรุมเร้าโรคภัยไข้เจ็บยิ่งถ้าใครกำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักก็เลิกฝันไปได้เลยค่ะเพราะคงเป็นไปได้อย่างเพราะมีสารพิษสั่งสมอยู่ในร่างกายของเรานั่นเอง


3. ไม่ขับถ่ายระวังกลิ่นปากเเละกลิ่นตัวถามหา
เเทบไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่าเเค่เราไม่ได้ขับถ่ายจะทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่ประสงค์กับเราได้การที่เราไม่ได้ขับถ่ายสารพิษเเละเชื้อโรคต่างๆก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายหรือกระเเสเลือด นอกจากทำให้เลือดของเราไม่สะอาดเเล้วเมื่อผ่านเข้าไปยังปอดปอดก็จะทำหน้าที่ฟอกเลือดเเละขับเอาเชื้อโรคออกมาทางลมหายใจเเละผิวหนังของเราเนี่ยล่ะค่ะดังนั้นคนที่ไม่ชอบขับถ่ายหรือไม่ขับถ่ายนั้นก็มักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นกายหรือกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ตามมาด้วยเเม้เราจะไม่ได้เป็นคนได้กลิ่นเหม็นเหล่านั้นเเต่ทุกข์นี้ก็อาจตกไปอยู่กับคนรอบข้างที่คุณต้องไปใช้ชีวิตอยู่ด้วยเนี่ยล่ะค่ะเเบบนี้ก็ไม่ดีเเน่!! 


4. เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคผนังลำไสัอักเสบ
ทราบไหมค่ะว่าการที่ไม่ไม่ขับถ่ายอุจจาระทั้งหลายก็จะเกิดการสะสมอยู่ภายในลำไส้ทีนี้สิ่งที่ตามมาก็คือ ผนังลำไส้ที่ไม่เเข็งเเรงจะเกิดการโป่งพองออกมาเพื่อมารองรับน้ำหนักของอุจจาระที่เกิดการเเข็งตัวมากขึ้น  เเละเมื่อถุงที่โป่งพองในลำไส้เหล่านี้มีเชื้อโรคเข้าไปสะสมมากเข้าก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อกลายเป็นโรคผนังลำไส้อักเสบใหญ่เกิดการอักเสบร้ายที่สุดก็อาจจะทำให้เกิดเลือดออกในลำไส้ผนังลำไส้ทะลุหรือลำไว้เกิดการอุดตันได้เหมือนกัน 


5. เชื้อโรคเกิดการเเพร่กระจายเเละเกิดปัญหาสุขภาพ
การขับถ่ายที่ไม่สม่ำเสมอนั้นนอกจากจะทำให้น้ำที่อยู่ในอุจจาระจะถูกดูดกลับไปใช้ในร่างกายเเล้วนั้นเจ้าเชื้อโรคต่างๆนานาที่เกิดขึ้นก็จะเจริญเติบโตขึ้นภายในเจ้าอุจจาระที่เราไม่ได้ขับถ่ายออกมานั่นเเหละค่ะ เเละเเน่นอนว่ามันจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระเเสเลือดจนก่อให้เกิดอาการอักเสบด้วยเหมือนกันทำให้ระบบภูมิคุ้มกันต้องทำงานหนักมากขึ้น จนเชื้อโรคเกิดการเเพร่กระจายเเละส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ท้องอืด ปวดท้อง เเถมยังทำให้อารมณ์ไม่ดีไม่สดใสร่าเริง กลายเป็นคนหงุดหงิดง่ายเเละหนักหนาที่สุดสำหรับสาวๆซึ่่งหลายคนคงไม่มีความสุขเป็นเเน่ก็คือกองทัพสิวที่พร้อมจะบุกมาต่อกรกับคุณทุกเมื่อนั่นเองล่ะค่ะ


เห็นไหมค่ะว่าพฤติกรรมการขับถ่ายจำเป็นกับเรามากมายขนาดไหนเพราะไม่ใช่เเค่ผลเสียต่อระบบต่างๆในร่างกายของคุณอย่างเพียวเท่านั้นที่แปรปรวนหรือเปลี่ยนเเปลงไปเเต่ยังส่งผลต่อสภาวะทางจิตใจหรืออารมณ์ความรู้สึกของคุณอีกด้วยไม่ดีทั้งกายเเละใจเเบบนี้ไม่เวิร์กเเน่ค่ะดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาสุขภาพเหล่านี้ก็เห็นจะกลับไปแก้ที่ต้นเหตุนั่นก็คือการขับถ่ายให้ได้ทุกวัน รวมไปถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราขับถ่ายได้ทุกวันอย่างพฤติกรรมการรับประทานอาหารลองหันมาเลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารสูง ที่คุณสามารถหาได้จากผักผลไม้หรือเหล่าธัญพืชต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งเเนวทางดีๆที่สามารถช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือไม่ขับถ่ายได้เหมือนกันอย่าปล่อยให้การไม่ขับถ่ายกลายเป็นปัญหาหนักหนาจนส่งผลเสียต่อสุขภาพเลยนะคะในเมื่อคุณสามารถเริ่มต้นทำเองได้!!!เอาใจช่วยจ้าทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow