ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"กะเพรา" ประโยชน์เจ๋งๆ ที่คุณคิดไม่ถึง!

DREAM@ /

07 ม.ค. 62 14:01

14,299

"กะเพรา" ประโยชน์เจ๋งๆ ที่คุณคิดไม่ถึง!

"กะเพรา"ได้ยินชื่อนี้คุณจะนึกถึงอะไรเป็นลำดับเเรกค่ะ....เเน่นอนว่าคำตอบเเรกที่คุณอาจจะนึกถึงก็คงจะเป็นอาหารยอดนิยมอย่าง"ข้าวผัดกะเพรา"ใช่ไหมล่ะค่ะเมนูอาหารยอดนิยมตลอดกาลที่ต้องมีทุกร้านอาหารตามสั่งชนิดที่บางคนไปนั่งร้านอาหารทีไรก็ต้องสั่งเมนูกะเพราที่มาพร้อมกับไข่ดาวด้วยเสมอเเละสำหรับกะเพราเองก็เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับครัวคนไทยมาเสมอจนหลายคนมองข้ามความสำคัญหรือประโยชน์จากเมนูอาหารจานนี้กันไป  โดยเฉพาะส่วนประกอบสำคัญอย่าง ใบกะเพรา  วันนี้  you-health เลยขอชวนทุกคนมาค้นหาสรรพคุณประโยชน์เด็ดๆของใบกะเพราที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาบอกเล่ากันค่ะพร้อมเเล้วตามเราไปดูประโยชน์ของใบกะเพราพร้อมกันดีกว่าค่ะ


1.ใบกะเพราอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่คุณอาจคิดไม่ถึง
คุณอาจยังไม่เคยรู้นะคะว่าใบกะเพราอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการไม่ได้เเพ้กับสมุนไพรชนิดอื่นเลยนะคะงั้นเราลองมาเช็คดูกันหน่อยดีกว่าค่ะใบกะเพราะมีสารอาหารหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเบต้าเเคโรทีนเเร่ธาตุอย่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซีเเคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ล้วนเเล้วเเต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งสิ้นเลยนะคะ 


2.กระเพราช่วยควบคุมเบาหวาน?
ถ้าพูดถึงโรคเบาหวานเเล้วคงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างเเน่นอนจริงไหมค่ะปัจจุบันมีคนไทยจำนวนมากป่วยด้วยโรคเบาหวานเเละสำหรับโรคนี้นะคะถือว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลต่อกระทบระดับน้ำตาลในเลือดพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติซึ่งสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องเฝ้าระวังนั่นก็คือการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอาหารการกิน ทั้งนี้ผลงานวิจัยก็ยังแสดงให้เห็นว่ากะเพราส่งผลให้ระดับน้ำตาลเเละคอเรสเตอรอลในเลือดลดลง เเต่ทั้งนี้หากจะรับประทานกะเพราเพื่อการรักษาโรคเบาหวานเเล้วล่ะก็ต้องอยู่ภายใต้การดูเเลของเเพทย์ร่วมกับการรักษาตามขั้นตอนร่วมกันไปด้วย
3.กะเพราช่วยลดระดับไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย
อีกหนึ่งประโยชน์ที่น่าจับตามองเเม้ใบกะเพราจะดูเป็นเพียงพืชใบเล็กๆ เเต่ขอบอกว่าประโยชน์ไม่ได้ธรรมดาเลยนะคะ เพราะกะเพราก็ยังมีฤทธิ์ในการช่วยขับไขมันเเละน้ำตาลที่เป็นส่วนเกินออกจากร่างกายของเราด้วยเเละนอกจากความสามารถในการช่วยลดระดับไขมันของร่างกายในร่างกายเเล้วการรับประทานใบกะเพราก็ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ

4.กะเพรา....สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณเเม่ภายหลังการคลอด
คุณเเม่ที่เพิ่งคลอดบุตรทั้งหลายอาจต้องเข้ามาอ่านตรงนี้เเล้วล่ะค่ะเพราะใบกะเพราก็มีสรรพคุณที่น่าสนใจในการช่วยเพิ่มน้ำนมภายหลังการคลอดด้วยเหมือนกันเพราะจะช่วยให้คุณเเม่ทั้งหลายสามารถผลิตน้ำนมออกมาได้มากเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยนั่นเองค่ะ ซึ่งไอเดียการรับประทานใบกะเพราะสำหรับคุณเเม่ภายหลังการตั้งครรภ์ก็สามารถนำใบกะเพราไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเลยนะคะหรือเมนูที่ดีต่อสุขภาพอย่าง
แกงเลียง ก็ถือเป็นเมนูเเนะนำเลยนะคะเพราะนอกจากแกงเลียงจะอุดมไปด้วยสารอาหารเเละผักนานาชนิดเเล้วนะคะให้คุณลองใส่ใบกะเพราลงไปสักประมาณ 1 กำมือ นอกจากจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับถ่วยแกงเลียงของคุณได้เเล้วก็ยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจอีกทีเดียวเลยล่ะค่ะ5.แก้ปัญหากลิ่นปากไม่พึงประสงค์
มีสมุนไพรมากมายหลายชนิดในทุกวันนี้นะคะที่มีประโยชน์ในการช่วยลดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ของเราได้เเต่ทราบไหมค่ะว่าใบกะเพราเองก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะใครที่เผชิญอยู่กับโรคเหงือกอักเสบเเล้วล่ะก็น่าจะลองนำใบกะเพรามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้กันนะคะเพราะเคยมีผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยมีการทดลองให้ใช้น้ำยาบ้วนปากจากผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่นกลุ่มกะเพรากลุ่มคอร์เฮกซีดีนเเละกลุ่มน้ำเกลือ งานวิจัยครั้งนี้พบว่าผู้ที่บ้วนปากด้วยผลิตภัณฑ์จากกลุ่มกะเพรามีระดับคราบพลัคเเละอาการเหงือกอักเสบที่ลดลงอย่างมากอีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใดๆด้วย


6.กะเพราปราบความเครียด...
สำหรับประโยชน์สุดเจ๋งข้อนี้ของใบกะเพราเราขอนำมาบอกเล่าไปยังทุกคนเลยล่ะค่ะ   เพราะกะเพรามีคุณสมบัติในการช่วยคลายความวิตกกังวลหรือความเครียดได้นั่นก็เพราะในใบกะเพรามีสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ในการช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล  ซึ่งจะเป็นชนิดที่ฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาเมื่อเราเกิดความเครียดเพียงเเค่นพใบกะเพรา 2 - 3 ใบใส่ลงไปในเครื่องดื่มของคุณก็ช่วยได้เยอะเเล้วล่ะค่ะ


มาถึงตอนนี้เชื่อว่ามีคนอีกจำนวนมากนะคะที่ไม่ค่อยโปรดปรานการรับประทานใบกะเพราสักเท่าไหร่หรือชอบเขี่ยมันทิ้งไว้ข้างจานเเต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม วันนี้เราอยากให้คุณลองเปิดใจให้กับประโยชน์ดีๆของใบกะเพราสักนิดเชื่อว่าคุณต้องหลงรักมันอย่างเเน่นอนเลยล่ะค่ะนอกเหนือจากนี้ใบกะเพรายังขึ้นชื่อว่าช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังหรือขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วยประโยชน์มากมายขนาดนี้เย็นนี้ก็อย่าลืมนำใบกะเพราไปประกอบเมนูอาหารทานเพื่อสุขภาพกันนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow