สุขภาพแบ่งปัน

จัดอันดับ 9 ผลไม้ ให้วิตามินซีสูงปรี๊ด!!

DREAM@ /

09 ม.ค. 62 11:01

19,305

จัดอันดับ 9 ผลไม้ ให้วิตามินซีสูงปรี๊ด!!

วิตามินซี (vitaminC)เป็นวิตามินอีกชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของเรานะคะ เรามักได้ยินกันมาเสมอว่าวิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มของเราให้เเข็งเเรง ช่วยบรรเทาอาการหวัดหรือทำหน้าที่สำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนสำคัญในการช่วยป้องกันโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี เเละที่ขาดไม่ได้จนเราต้องนำมาพูดถึง นั่นก็คือประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอริ้วรอยช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวของคุณดูสดใสเเละเปล่งปลั่งมากขึ้นนั่นเองหรือปัญหาเกี่ยวกับ ผิวพรรณไม่ให้อายุมาพรากความอ่อนเยาว์ของคุณไปก่อนเวลาอันสมควรประโยชน์ข้อนี้ของวิตามินซีจึงทำให้สาวๆโหยหาการรับประทานวิตามินซีเป็นอย่างมากซึ่งเเหล่งที่จะช่วยให้คุณได้รับวิตามินซีที่ดีจากธรรมชาติก็เห็นจะเป็นจากผักเเละผลไม้นานาชนิดนั่นเองล่ะค่ะเเต่พอนึกถึงวิตามินซีหลายคนก็คงจะพุ่งเป้าไปที่ที่ผลไม้ที่ให้รสชาติเปรี้ยวทั้งหลายเเต่ทราบไหมค่ะว่าในความเป็นจริงเเล้วยังมีผลไม้อีกมากมายหลายชนิดที่ให้วิตามินซีสูงปรี๊ดไม่ต่างกันเลยวันนี้ you-health เลยทำหน้าที่รวบรวมรายชื่อผลไม้เเละนำมาจัดอันดับให้คุณเเล้วล่ะว่า ผลไม้ 9 อันดับที่เรายกมาพูดคุยกันวันนี้จะมีผลไม้อะไรกันบ้างที่ให้วิตามินซีกับร่างกายของเราว่าเเล้วก็ตามเราไปดูเลยค่ะ************
อันดับที่ 9  ส้ม


เริ่มต้นกันด้วยอันดับที่ 9 ผลไม้ที่คนน่าจะนึกถึงมากที่สุดเมื่อนึกถึงวิตามินซีนะคะซึ่งก็ไม่ผิดเเน่นอนค่ะเพราะคุณสามารถหาทานส้มได้ง่ายเเละเติมวิตามินซีให้กับร่างกายได้ด้วยรสชาติอร่อยจากเนื้อส้มเนี่ยล่ะค่ะเเต่เเม้ว่าส้มจะไม่ใช่ผลไม้ที่ให้วิตามินซีมากที่สุดเเต่ก็มีคุณค่าทางสารอาหารที่ไม่ด้อยไปกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆเลยนะคะในส้มมีไฟเบอร์อยู่ในปริมาณมากช่วยในเรื่องของการขับถ่ายแก้ปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดีเเละยังเป็นผลไม้ที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำให้กับร่างกายได้หรือถ้าใครที่ไม่ชอบรับประทานผลสดของส้มก็ยังสามารถทานเป็นเครื่องดื่มอย่างน้ำส้มคั้นสดได้เหมือนกันนะคะส่วนปริมาณวิตามินซีที่ส้มมอบให้เราในปริมาณ 100 กรัมส้มให้วิตามินซีประมาณ 53 มิลลิกรัมเลยล่ะค่ะ

อันดับที่  8  สตรอว์เบอร์รี่


มาที่กันที่อันดับ 8 เราขอยกอันดับนี้ให้กับสตรอว์เบอร์รี่เลยค่ะดั้งนั้นสาวๆหรือหนุ่มๆคนไหนที่ชอบรับประทานสตรอว์เบอร์รี่สบายใจได้เลยนะคะว่าคุณจะต้องได้รับวิตามินไปอย่างเเน่นอนโดยสตรอว์เบอร์รี่ในปริมาณ 100 กรัมให้วิตามินซีประมาณ 58 - 62 มิลลิกรัม ถือว่าไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าผลไม้อื่นๆเลยนะคะเนี่ยไม่ว่าคุณจะนำมารับประทานในรูปแบบใด เช่น น้ำสตรอว์เบอร์รี่ปั่น หรือทานผลสดเลยก็ให้สารอาหารที่ไมได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลยนอกจากนี้ก็ยังอุดมไปด้วยเเร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นเเคลเซียม ธาตุเหล็ก เเมกนีเซียม ฟอสฟอรัส หรือฟลูออไรด์ก็มีอยู่ในสตรอว์เบอร์รี่เหมือนกันนะคะยิ่งทุกวันนี้จะกินสตรอว์เบอร์รี่ก็ไม่จำเป็นจะต้องขึ้นไปถึงภาคเหนือกันเเล้วเพราะคุณสามารถหาซื้อได้จากซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปได้เเล้วล่ะค่ะ

อันดับที่ 7 มะละกอสุก


หลายคนอาจจะมีความคิดว่าผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงก็จะนึกถึงผลไม้รสชาติเปรี้ยวเเต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น วันนี้คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดกันสักหน่อยเเล้วล่ะค่ะเพราะมะละกอสุกปริมาณ 100กรัมให้วิตามินซีประมาณ 60 - 70 มิลลิกรัมซึ่งก็ถือว่าไม่ได้น้อยเลยนะคะ เพราะการรับประทานมะละกอสุกจะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดีเพราะอุดมไปด้วยเอนไซม์ปาเปนที่เป็นโปรตีนคอยทำหน้าที่ช่วยย่อยโปรตีน ทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆรวมไปถึงมากไปด้วยไฟเบอร์ดังนั้นใครกำลังเจอปัญหาเรื่องท้องผูกต้องลองรับประทานเลยนะคะ 

อันดับที่ 6  ลิ้นจี่


สำหรับลิ้นจี่นับว่าเป็นผลไม้เมืองหนาวอีกหนึ่งชนิดที่ขึ้นเรื่องให้วิตามินซีสูงเหมือนกันนะคะผลลิ้นจี่สดในปริมาณ 100 กรัมให้วิตามิน 72 มิลลิกรัม ใครชื่นชอบรสชาติลิ้นจี่ที่ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานเเล้วล่ะก็คงต้องห้ามพลาดที่จะรับประทานผลไม้ชนิดนี้เลยนะคะ เเถมลิ้นจี้ยังมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยบำรุงหลอดเลือดช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกเเละฟันได้เป็นอย่างดีรวมไปถึงเเร่ธาตุอย่างเเคลเซียมเเละฟอสฟอรัส  โอ้โห้!!  ประโยชน์มากขนาดนี้ลองลิ้นจี่ลอยเเก้วสักถ้วยก็น่าจะเวิร์กอยู่นะคะทุกคน

อันดับที่ 5  กีวี่


ถ้าให้ลองนึกถึงชื่อผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเเล้วล่ะก็เชื่อได้ว่าชื่อของ "กีวี่" ต้องผุดเข้ามาในความคิดของใครหลายคนอย่างเเน่นอนค่ะถ้างั้นคุณก็คิดไม่ผิดล่ะค่ะเราจึงจำเป็นต้องนำชื่อของกีวี่มาไว้ใน9 อันดับผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงเพราะกีวี่ในปริมาณ 100 กรัมให้วิตามินซีกับร่างกายของ 92 มิลลิกรัมเพราะฉะนั้นการรับประทานกีวี่เเค่เพียงผลเดียวต่อวันก็ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีที่เพียงพอเเล้วล่ะค่ะนอกจากนี้ก็ยังดีต่อสุขภาพโดยรวมของเราอีกด้วยเพราะกีวี่เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีคุณค่างทางโภชนาการสูงไม่ว่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินที่เอวิตามินบีรวมวิตามินอีทานเเล้วช่วยชะลอวัยเเละช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหรือเเร่ธาตุอีกหลายชนิดได้อีกด้วยส่วคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกข้อที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาดนั่นก็คือไฟเบอร์ที่มีอยู่ภายในผลกีวี่นั่นเองล่ะค่ะจึงไม่น่าแปลกใจเลยนะคะที่เรามักเห็นสาวๆชื่นชอบการรับประทานกีวี่เพราะช่วยลดน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว 

อันดับที่ 4 เเบล็คเคอร์เเรนท์


อีกหนึ่งผลไม้จากตระกูลเบอร์รี่ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น"ราชาตระกูลเบอร์รี่"ที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่นักรูปร่างลักษณะเป็นผลทรงกลมเล็กๆปลายผลมีจุกเล็กๆผลสุกจะมีสีน้ำเงินเข้มหรือสีดำมีเนื้อสีดำอมเเดงที่มีเนื้อฉ่ำน้ำให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ส่วนวิตามินซีในเเบล็คเคอร์เเรนท์ปริมาณ 100 กรัมให้วิตามินซีสูงถึง 215 มิลลิกรัมสำหรับเรื่องคุณค่าทางสารอาหารก็ไม่ได้ธรรมดาเลยนะคะเพราะเเบล็คเคอร์เเรนท์มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาบำรุงสมองเเละยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเเละวิตามินหลายชนิดใครยังไม่เคยลองต้องลองเเล้วนะคะ

อันดับที่ 3  ฝรั่ง


ถ้าพูดถึง "ฝรั่ง" คงไม่มีใครไม่รู้จักจริงไหมล่ะค่ะโดยเฉพาะสาวๆทั้งหลายที่มักรับประทานฝรั่งเพื่อการลดน้ำหนักเพราะฝรั่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในการทำงานของลำไส้ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดีส่วนเรื่องวิตามินซีก็ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะนี่เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้เราจัดอันดับให้ฝรั่งเป็นผลไม้ให้วิตามินซีสูงอันดับ 3 ไปเลยค่ะในฝรั่งปริมาณ 100 กรัมให้วิตามินซีสูงถึง 228มิลลิกรัมเลยนะคะทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการชะลอวัยเเละริ้วรอยเป็นการช่วยปกป้องผิวหนังได้ดีไปอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ

อันดับที่ 2  มะขามป้อม


ถ้าพูดถึงผลไม้ให้วิตามินซีสูงเเล้วไม่พูดถึงมะขามป้อมเเล้วล่ะก็คงจะไม่ถูกต้องเเล้วล่ะค่ะเพราะใครต่อใครก็ยกให้มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากควรค่าแก่การรับประทานเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะเพราะมะขามป้อมผลสดในปริมาณ100กรัมก็ให้วิตามินที่ไม่น่าผิดหวังเลยนะคะเพราะมะขามป้อมให้วิตามินซีสูงถึง 276 มิลลิกรัมเเถมมะขามป้อมยังขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยแก้อาการหวัดเเละบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี เเม้จะมีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดไปสักหน่อยเเต่ก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่ไม่ธรรมดาเลยนะคะ

อันดับที่ 1  อะเซโรลาเชอร์รี่ไม่รู้ว่าคุณผู้อ่านในทีนี้พอจะเคยได้ยินชื่อผลไม้อย่าง"อะเซโรลาเชอร์รี่"กันบ้างหรือเปล่านะคะ ผลไม้ผลสีเเดงที่ขึ้นชื่อว่านี้ได้ชื่อว่า"ผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงสุด" ในบรรดาผลไม้ชนิดอื่นๆที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อนซึ่งในปริมาณ 100 กรัมอะเซโรลาเชอร์รี่ก็ให้ปริมาณวิตามินซีสูงถึง 1,677 มิลลิกรัมเลยนะคะ ซึ่งถือว่าสูงปรี๊ดอย่างเเท้จริงเลยนะคะซึ่งมีวิตามินมากกว่าส้ม 30 - 80 เท่า เเละไม่ใช่เเค่เพียงคุณประโยชน์เรื่องวิตามินซีเเต่เพียงเท่านั้นเพราะอะเซโรลาเชอร์รี่ก์ยังโดดเด่นในเรื่องการให้สารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายมีความเเข็งเเรงมากขึ้นเเละที่สำคัญเลยนะคะผลไม้มากวิตามินซีอย่างอะเซโรลาเชอร์รี่ก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องของเครื่องมือความสวยความงามช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เสื่อมตัวเร็ว ส่งผลให้ผิวพรรณหรือใบหน้าของคุณขาวเนียนใสขึ้นอีกด้วยนะจ้า

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับ 9 อันดับผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงหรือผลไม้ที่คุณชอบรับประทานเข้ามาติดอันดับกันบ้างหรือเปล่าค่ะถ้ามีเเล้วล่ะก็ทานกันต่อไปเลยนะคะเพราะผลไม้ที่เรายกมาบอกเล่ากันนั้นไม่ได้ดีเด่นในเรื่องของการให้วิตามินซีที่ดีที่เเต่เพียงเท่านั้นเเต่ยังให้คุณค่าทางสารอาหารเเละประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากส่วนใครที่ยังมองข้ามความสำคัญของวิตามินซีอยู่ล่ะก็อ่านบทความนี้จบเเล้วอาจจะต้องออกไปหาซื้อผลไม้เหล่านี้มารับประทานกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ เเต่เอ๊ะ!! อย่าลืมคำนึงเรื่องปริมาณที่พอดีด้วยนะคะทุกคน

เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับyou-health
สำหรับวิตามินซีที่เราควรได้รับอย่างเพียงพอในเเต่ละวันนั่นก็คือประมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวันนั่นเองค่ะเเต่ก็มีกลุ่มคนอย่างคุณเเม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือในวัยของผู้สูงอายุก็ควรต้องได้รับวิตามินที่มากขึ้นเช่น  70- 96 มิลลิกรัมต่อวันนั่นเองล่ะค่ะว่าเเล้ววาร์ปไปเติมวิตามินที่ดีให้ร่างกายของเรากันดีกว่าจ้า

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow