สุขภาพแบ่งปัน

healthy tip! เห็ดหลินจือ ราชาเเห่งสมุนไพรจีน สารพัดสรรพคุณ

DREAM@ /

09 ม.ค. 62 17:01

12,194

healthy tip! เห็ดหลินจือ ราชาเเห่งสมุนไพรจีน สารพัดสรรพคุณ

ถ้าพูดถึงสมุนไพรเพื่อสุขภาพสักชนิดที่นอกจากจะมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเเล้ว ก็ยังมีสรรพคุณทางยาควบคู่กันไปด้วยจนใครต่อใครก็ยกย่องให้เป็นยาอายุวัฒนะที่คนรักสุขภาพทั้งหลายไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะสิ่งที่เราพูดถึงก็คือ "เห็ดหลินจือ" นั่นเองค่ะ เห็ดหลินจือถือเป็นหนึ่งในตำราสมุนไพรโบราณของจีนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยารักษาโรคชั้นเลิศ  เป็นเสมือนอายุวัฒนะหรือเป็นเห็ดอมตะที่ช่วยบำรุงกำลังที่ทรงคุณค่าเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมเราจึงได้ยินชื่อ "เห็ดหลินจือ" อยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพหรือความงามต่างๆนั่นก็เพราะสรรพคุณที่ไม่ธรรมดานั่นเอง วันนี้เราจึงขอชวนคุณผู้อ่านที่น่ารักของเราทุกคนไปดูสรรพคุณสารพัดประโยชน์ของเห็ดหลินจือพร้อมกันเลยค่ะ


เเต่ก่อนอื่นนั้นเราลองไปดูกันหน่อยค่ะว่าเห็ดหลินจือนั้นคืออะไร?
เห็ดหลินจือ (Lingzhi)  หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Ganoderma Lucidum  มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีนถือว่าเป็นเห็ดที่มีขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายไม้เเละให้รสขมมีสีเข้มพื้นผิวของเห็ดมีลักษณะมันวาว เห็ดหลินจือมีประวัติศาสตร์มายาวนานในเรื่องของการนำมาใช้เพื่อการการดูเเลสุขภาพอีกทั้งยังขึ้นหิ้งเป็นสมุนไพรชั้นสูงของจีนว่าเป็นเทพเจ้าเเห่งชีวิตนั่นก็เพราะมีพลังมหัศจรรย์ที่ช่วยในการบำรุงร่างกาย เเต่ทราบไหมค่ะว่าเห็ดหลินจือมีมากกว่า 100 สายพันธุ์เลยนะคะเเต่ที่นิยมนำมาบริโภคเเละใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพกันมากที่สุดก็คือ เห็ดหลินจือเเดง เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มากที่สุดนั่นเองล่ะค่ะ 

1.เช็คสารอาหารที่อยู่ภายในเห็ดหลินจือ
ลองมาเช็คสารอาหารที่อยู่ภายในเห็ดหลินจือกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ สารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายในเห็ดหลินจือมีมากมายไม่ว่าจะเป็นจำพวกเส้นในต่างๆโปรตีน คาร์โบไฮเดรต  วิตามินเเละเเร่ธาตุ เช่น โพเเทสเซียม เเคลเซียม ฟอสฟอรัส เเมกนีเซียม สังกะสี ทองเเดง  รวมไปถึงสารใรกลุ่มโพลีเเซกคาไรด์  (Polysaccharides) ที่มีสรรพคุณสำคัญในการช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งยับยั้งเนื้องอกลดอาการอักเสบลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี


2.เห็ดหลินจือช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
ทราบไหมค่ะว่าเห็ดหลินจือเเดงมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยยับยั้งการติดเชื้อไวรัสเเบคทีเรียจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมเเละตอบสนองต่อการอักเสบได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ

3.เห็ดหลินจือช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
นั่นก็เพราะในเห็ดหลินจือเเดงประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆไม่ให้ถูกทำลาย  ทั้งยังมีส่วนในการยับยั้งการเกาะตัวของไขมันเเละลิ่มเลือดบนผนังหลอดเลือดได้เป็นอย่างดีนั่นเองล่ะค่ะนอกเหนือจากนี้เเล้วก็ยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์เยื่อบุหลอดเลือด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเห็ดหลินจือจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงได้นั่นเองล่ะค่ะ


4.ช่วยปกป้องตับ
พูดได้เลยนะคะว่าความมหัศจรรย์ของเห็ดหลินจือได้รับความนิยมเเละความยอมรับจากเเพทย์แผนปัจจุบันในเรื่องของสรรพคุณเเละคุณประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัยไม่มีอันตรายใดๆต่อร่างกายเเละประโยชน์ที่น่าสนใจอีกอย่างของเห็ดหลินจือนั่นก็คือมีส่วนช่วยยับยั้งการสร้างผังผืดในโรคตับเเข็ง ป้องกันตับจากสารพิษ  อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ตับสร้างเซลล์ใหม่ช่วยรักษาอาการตับอักเสบ หรืออาการไขมันเกาะตับได้อีกด้วยนะคะ


5.เห็ดหลินจือกับประโยชน์ในการต้านมะเร็ง
เป็นที่สร้างความสนใจให้กับคนจำนวนมากเลยนะคะ  สำหรับประโยชน์ข้อนี้ของเห็ดหลินจือเพราะว่ากันมาว่าเห็ดหลินจือนั้นมีฤทธิ์ในการต้านเเละฆ่าเซลล์มะเร็งซึ่งเรื่องนี้ก็มีงานวิจัยออกมารองรับเเละพบว่าเห็ดหลินจือมีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี  เพราะจะเข้าไปมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์เม็ดเลือดขาว  เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถต่อสู้กับเซลล์มะเร็งในร่างกายของคุณได้  ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งมดลูก นอกจากนี้เห็ดหลินจือก็ยังมีฤทธ์ในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในผู้ป่วมมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งปอดได้อีกด้วยล่ะค่ะ  เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่ผู้ป่วยมะเร็งจะตัดสินใจในการใช้เห็ดหลินจือเป็นยาเพื่อรักษานั้นก็ควรได้รับคำปรึกษาที่จากเเพทย์ผู้ทำการรักษา เพราะสมุนไพรเเละการรักษาทางเคมีบำบัดก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เหมือนกัน

  
6.เห็ดหลินจือช่วยบำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์
อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นเลยนะคะว่าเห็ดหลินจือนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะมีส่วนปกป้องเซลล์ผิวหนังจากการถูกทำลาย นั่นจึงมีส่วนช่วยในการคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิว หรือยับยั้งการเกิดริ้วรอยเเห่งวัยของคุณได้อีกด้วยล่ะค่ะทุกคน


นอกเหนือจากนี้เเล้วประโยชน์ของเห็ดหลินจือก็ยังช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตช่วยลดไขมันเเละลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย  ประโยชน์ของเห็ดหลินจือมีสรรพคุณโดดเด่นที่มากไปด้วยคุณค่าที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากเลยนะคะ เหมาะอย่างมากกับผู้สูงอายุที่ต้องดูเเลสุขภาพหรือบำรุงร่างกาย **เเต่สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการใช้เห็ดหลินจือเพื่อการรักษาโรคเเล้วล่ะก็อาจจะต้องอยู่ภายใต้การดูเเลของหรือคำปรึกษาจากเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยนะคะประโยชน์ของเห็ดหลินจือมากเช่นนี้สมกับฉายา "ราชาเเห่งสมุนไพร"  หรือ "เห็ดหมื่นปี" เลยจริงๆนะคะเนี่ย

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/?ref=bookmarks
ติดตามช่องYoutubeChannel....คลิก>>  www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow