ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

10 สุดยอดอาหาร เสริมสร้างพัฒนาการ สำหรับเจ้าหนูวัยซน

DREAM@ /

12 ม.ค. 62 17:01

14,023

10 สุดยอดอาหาร เสริมสร้างพัฒนาการ สำหรับเจ้าหนูวัยซน

วันนี้  you-health ขอตามติดกระเเสวันเด็กแห่งชาติ  ด้วยการพาคุณผู้อ่านทุกคนที่เตรียมจูงลูกหอบหลานไปเที่ยวงานวันเด็กด้วยการเเบ่งปันเรื่องราวดีอย่าง10 สุดยอดอาหารช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับวัยเด็กกันค่ะ เพราะถ้าพูดถึงวันเด็กนะคะ ก็คงเป็นวันที่เด็กๆทั้งหลายรอคอยเเละตื่นเต้น  ส่วนวัยเคยเด็กอย่างเราๆก็อาจทำได้เเค่หยิบรูปถ่ายเมื่อสมัยยังเอ๊าะๆออกมาเเชะเเละอัพเดตลงโซเชียลกันอยู่ใช่ไหมล่ะค่ะ ส่วนใครที่เป็นคุณพ่อคุณเเม่เเล้วล่ะก็คงจะวางแผนพาลูกๆไปเที่ยวตามสถานที่จัดงานวันเด็กต่างๆ เเต่สำหรับบ้านไหนที่คุณพ่อคุณเเม่ยังไม่รู้ว่าจะมอบอะไรเป็นของขวัญให้กับลูกๆเเล้วล่ะก็จูงมือคุณลูก ชักชวนหลานๆมาทำอาหารพร้อมกันซิค่ะ  ด้วยการหยิบเอาสุดยอดอาหารเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีเเละการเจริญเติบโตอย่างสุขภาพดีมารังสรรค์เมนูอาหารทานด้วยกันซิค่ะว่าเเล้วตามเราไปดูเลยค่ะ

1. ไข่
ไข่ นับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากเลยนะคะสำหรับเด็กๆวัยซน ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยของการกำลังกินกำลังนอน ดังนั้นที่มีไข่เป็นส่วนประกอบนอกจากจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเเล้วประโยชน์ของไข่ยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน ดังนั้นมั่นใจได้ว่าทานเข้าไปเเล้วจะช่วยให้ร่างกายสุขภาพเเข็งเเรงมากขึ้นส่งผลต่อการเจริญเติบโตอย่างเเน่นอนค่ะคุณพ่อคุณเเม่ยังสามารถรังสรรค์เมนูง่ายๆ จากไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่ตุ๋น หรือไข่คน ก็อร่อยเลิศเเล้วล่ะค่ะ


2. ผักหลากหลายชนิด
ไม่ใช่เเค่วัยเด็กหรอกนะคะที่ควรรับประทานผักเเต่ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนการรับประทานผักก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเสมอ  เเต่อาจจะจำเป็นมากหน่อยสำหรับวัยเด็กเพราะผักเป็นแหล่งที่คุณจะได้รับวิตามินเเละเกลือเเร่อย่างเต็มที่  ยิ่งถ้าเป็นเด็กอ่อนวัยหน่อยก็อาจจะเริ่มต้นรับประทานผักด้วยการนึ่งเเละบดผสมในอาหาร เพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการกินผักเพื่อให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะเด็กปฐมวัยเเละเด็กวัยเรียนควรบริโภคผักเเละผลไม้ 400 กรัมต่อวันต่อเมื่อสามารถทานได้เเล้วก็ค่อยเพิ่มปริมาณเอาให้เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นผักบุ้ง กวางตุ้ง ผักโขม ปวยเล้ง เเครอท ฟักทอง ไชเท้าเเตงกวา  ฟักทอง  หัวหอมใหญ่  กะหล่ำดอก  ผักหวาน  ผักกาดเขียว  เพียงเเต่ก่อนนำมาปรุงอาหารอย่าลืมล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบเพื่อเป็นการชะล้างสารพิษที่อาจตกค้างมาได้นะคะ


3. ถั่วเเละธัญพืช
ไม่ว่าจะเป็นพืชตระกูลถั่ว  หรือธัญพืชนานาชนิดให้สารอาหารที่สำคัญอย่าง โปรตีน นอกจากนี้ก็ยังอุดมไปด้วยเเร่ธาตุมากมายไม่ว่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบี วิตามินอี  โฟเลตแมงกานีส ซีลีเนียม แมกนีเซียม เเละอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ดีต่อประสิทธิภาพต่อการทำงานของระบบขับถ่ายนั่นเองค่ะอีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดีให้แก่ร่างกายเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจช่วยควบคุมน้ำหนัก เเละโรคไขมันในเส้นเลือดต่างๆ ซึ่งถั่วชนิดต่างๆ ที่คุณพ่อคุณเเม่ควรให้เด็กๆรับประทานก็อย่างเช่น  อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เม็ดฟักทอง ถั่วพีเเคน หรือธัญพืชเช่น ข้าวโอ๊ต งา ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ เป็นต้นค่ะ


4. เนื้อปลา
เนื้อปลาเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 ที่มีความสำคัญในการช่วยเสริมสร้างเเละพัฒนาระบบความจำ รวมไปถึงการทำงานของระบบประสาทเเละสมองเเต่คุณพ่อคุณเเม่ส่วนใหญ่มักจะเกิดความเข้าใจว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 จะพบเฉพาะในปลาทะเลน้ำลึกที่มีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ เช่น เเซลมอน ปลาทูน่าหรือปลาเเมคเคอเรลเเต่เพียงเท่านั้น  เพราะปลาสายพันธุ์ไทยหลายชนิดก็มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เหมือนกันเเถมราคายังไม่เเพงอีกด้วยก็อย่างเช่น  ปลาช่อน ปลาสวายหรือปลากะพงขาว ยังไงก็ลองประกอบอาหารด้วยเนื้อปลาดูนะคะ


5. ข้าว 
ข้าวถือว่าเป็นอาหารจานหลักที่คนไทยต้องรับประทานกันอยู่เเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ  ข้าวจัดว่าเป็นธัญพืชกลุ่มที่ให้คาร์โบไฮเดรตที่นอกจากจะให้พลังงานแก่ร่างกายเเล้วก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินเเละเเร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วยนะคะ  เเต่เราอยากเเนะนำให้ทานข้าวกล้องจะเป็นทางเลือกทีดีต่อสุขภาพของเด็กๆอีกด้วย เพราะข้าวขาวที่ผ่านกระบวนการขัดสีที่ทำลายเยื่อของเมล็ดข้าวเเละสารอาหารบางอย่างออกไป ดังนั้นข้าวขาวที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจึงเป็นเเค่เเป้งเท่านั้น เเต่การกินข้าวกล้องจะทำให้คุณได้รับไฟเบอร์กินข้าวกล้องเเล้วจะช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกเเละช่วยในการเจริญเติบโตของเหงือกเเละฟัน รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดีดังนั้นการฝึกให้เด็กๆได้รับประทานข้าวกล้องตั้งเเต่เด็กๆ นั้นจึงช่วยปูพื้นฐานให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้นเลยล่ะค่ะ


6. ผลไม้
ผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งสุดยอดอาหารพื้นฐานที่เป็นตัวช่วยในการสร้างสุขภาพดีเลยล่ะค่ะเด็กเล็กอาจจะเริ่มต้นรับประทานผลไม้ง่ายๆอย่างกล้วยน้ำว้าเเต่อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องรสหวานจากกล้วยน้ำว้าด้วยเหมือนกันผลไม้ต่างๆนอกจากจะช่วยบำรุงสุขภาพเเละผิวพรรณของเด็กๆให้สดใสเปล่งปลั่งเเล้ว  ก็ยังช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบย่อยอาหารเเละระบบขับถ่ายให้เป็นปกติได้อีกด้วยดังนั้นการรับประทานนอกเหนือจากเป็นการเพิ่มเกลือเเร่เเละวิตามินให้ร่างกายเเล้วก็ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ


7. ซุปผัก 
สำหรับเด็กๆวัยเรียนทั้งหลายซึ่งกำลังเป็นวัยที่ต้องการสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโตไหนๆวันเด็กทั้งทีก็ลองจัดเมนูซุปร้อนๆรสชาติหวานกลมกล่อมให้เด็กรับประทานเลยค่ะเเถมยังเหมาะกับเด็กทุกช่วงวัยอีกด้วยในอีกทางหนึ่งก็เพื่อเป็นการป้องกันการขาดน้ำหรือในเด็กที่ดื่มน้ำน้อยเเต่สำหรับซุปผักก็มีมากมายหลายชนิดเลยนะคะไม่ว่าจะเป็นซุปผักโขม ซุปเห็ด ซุปมะเขือเทศ ซุปข้าวโพดหรือซุปหน่อไม้ฝรั่ง ซึ่งพืชเเต่ละชนิดบ้างก็ให้เบต้าเเคโรทีน ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณเเละผิวพรรณเเละยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณเเม่ควรจะทำซุปผักให้เด็กๆรับประทานกันอย่างสม่ำเสมอเลยนะคะ


8. นม
ถ้าพูดถึงสุดยอดอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเเละการเจริญเติบโตของร่างกายเเล้วล่ะก็คงต้องยกตำแหน่งนี้ให้กับนมเลยล่ะค่ะเพราะนมคือเเหล่งอาหารที่มากไปด้วยเเคลเซียมเป็นแหล่งที่ให้โปรตีนที่ดีที่สุด หรือสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 เเละที่สำคัญมากไปกว่านั้นการที่เด็กๆได้ดื่มนมอย่างสม่ำเสมอเเล้วจะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างกระดูกเเละฟันของคุณให้เเข็งเเรงมากขึ้นไปอีกด้วย ดังนั้นการที่เด็กๆได้ดื่มนมอย่างสม่ำเสมอนอกจากจะดีต่อสุขภาพหรือช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายของเราเเล้วก็ยังช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองล่ะค่ะ


9.ขนมปังโฮลวีท
อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพของคนเฮลท์ตี้ทั้งหลายที่ถ้าพูดถึงขนมปังเมื่อไหร่ชื่อของขนมปังโฮลวีทต้องเข้ามาเป็นชื่อเเรกๆอย่างเเน่นอนค่ะ อันดับเเรกเลยขนมปังโฮลวีทเป็นขนมปังที่มีส่วนผสมของธัญพืชที่ไม่มีการขัดสีหรือขัดสีน้อยมากดังนั้นจึงทำให้ยังสารอาหารหรือคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างเต็มที่มากไปกว่านั้นก็คือไฟเบอร์ที่ช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นเรียกว่าดีต่อทั้งเด็กเเละคนทุกวัยจริงๆเลยนะคะ 


10. น้ำ
ปิดท้ายกันด้วยสุดยอดอาหารลำดับสุดท้ายที่เราอยากยกเข้ามาให้เด็กๆทุกคนได้ทาน น้ำถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดเเละเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใคร  เพศไหน  หรืออายุเท่าไหร่ก็ยังจำเป็นต้องรับดื่มเเละดื่มอย่างเพียงพอนอกจากช่วยบำรุงผิวพรรณ คืนความสดใสให้กับร่างกายได้เเล้วน้ำก็ยังมีความสำคัญในการช่วยขับถ่าย กระตุ้นระบบการเผาผลาญเเละขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะเด็กๆวัยเรียนทั้งหลายไม่ควรมองข้ามเรื่องการดื่มน้ำเลยนะคะเป็นยังไงกันบ้างค่ะคุณพ่อคุณเเม่ที่น่ารักทั้งหลายเริ่มได้ไอเดียนำสุดยอดอาหารเหล่านี้ไปรังสรรค์เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กๆกันบ้างหรือยังค่ะถ้ายังเเล้วล่ะก็มื้อเย็นนี้ก็อย่าลืมประกอบอาหารให้เด็กๆทานด้วยสุดยอดอาหารเหล่านี้กันดูนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>>  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health
 

indiglow