ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"มะเดื่อฝรั่ง" ผลไม้ชื่อแปลกหู ใครจะรู้โภชนาการเพียบ!

DREAM@ /

14 ม.ค. 62 23:01

8,754

"มะเดื่อฝรั่ง" ผลไม้ชื่อแปลกหู ใครจะรู้โภชนาการเพียบ!

มะเดื่อฝรั่ง หรืออีกชื่อที่นิยมเรียกกันว่า ลูกฟิก (Fig) ชื่อผลไม้ที่คงไม่คุ้นหูกันสักเท่าไหร่ใช่ไหมค่ะ  เเต่เเม้ชื่อจะเเปลกหูแปลกตากันไปสักหน่อย  เเต่ขอบอกตรงนี้เลยนะคะว่าเรื่องสรรพคุณหรือประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่งนั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียวโดยเฉพาะผู้ที่กำลังลดน้ำหนักเชื่อว่าต้องชื่นชอบอย่างเเน่นอนเลยล่ะค่ะ  วันนี้ you-health เลยขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้นพร้อมกับสำรวจคุณค่าทางโภชนาการอื่นๆที่ดีต่อสุขภาพพร้อมเเล้วออกเดินทางไปสำรวจพร้อมกันเลยค่ะ


ทำความรู้จักมะเดื่อฝรั่งหรือลูกฟิก 
มะเดื่อฝรั่ง  มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า common fig ซึ่งเป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับต้นโพธิ์ต้นไทร หรือมะเดื่อไทย นั่นเองค่ะเเละอยู่ในวงศ์เดียวกันกับมัลเบอร์รี่หรือต้นหม่อนสำหรับมะเดื่อฝรั่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเเถบประเทศเมติเตอร์เรเนียนของยุโรปเเละแอฟริกาเหนือ เเต่สำหรับในปัจจุบันเเล้วนะคะมะเดื่อฝรั่งมีปลูกกันกว้างขวางมากยิ่งขึ้นรวมถึงในประเทศไทยของเราด้วย ซึ่งต้นมะเดื่อฝรั่งโครงการหลวงได้ทำการวิจัยเเละนำมะเดื่อฝรั่งมาปลูกเป็นพืชที่สร้างรายได้ของชาวไทยภูเขาเเทนการปลูกฝิ่นด้วยเช่นกัน***สำหรับลักษณะผลของมะเดื่อฝรั่งมีอยู่ด้วยกันหลากหลายพันธุ์ เช่น บางพันธุ์มีลักษณะเป็นผลทรงกลม ผลทรงระฆังคล้ายผลสาลี่ฝรั่ง เมล็ดภายในผลมีลักษณะเเบน มีสีเหลืองถึงน้ำตาลอ่อนเมล็ดพบว่าจะมีความเเข็งเล็กน้อย

******************

1.มะเดื่อฝรั่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
ว่าเเล้วเราก็ลองไปเช็คประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่งกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ มะเดื่อฝรั่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงนั่นก็ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม โพแตสเซียม โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 รวมไปถึงที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ที่สำคัญมะเดื่อฝรั่งยังปราศจากไขมันและคอเลสเตอรอล จึงนับได้ว่ามะเดื่อฝรั่งจัดอยู่ในกลุ่มผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงสุดใน 10 อันดับแรกของโลก โอ้โห้!! ไม่ลองไม่รู้เเล้วนะคะงานนี้2.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ทราบไหมค่ะว่ามะเดื่อฝรั่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  โดยเฉพาะสารจากกลุ่มฟลาโวนอยด์เเละโทไซยานิน ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระเเละช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายถูกทำลาย นั่นจึงหมายความว่ายังมีประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ดี เช่นยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้นั่นเองค่ะ

3.บรรเทาอาการท้องผูก
น้อยคนที่จะทราบนะคะว่ามะเดื่อฝรั่งช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี  ซึ่งอาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุนะคะไม่ว่าจะเป็นการขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือเเม้เเต่การรับประทานที่มีเส้นใยอาหารน้อย โดยมะเดื่อฝรั่งเต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร เรียกว่าเป็นการกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะเพราะผลการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ที่ทานมะเดื่อฝรั่งติดต่อกันประมาณ 8 สัปดาห์จะทำให้ขับถ่ายง่าย อุจจาระนิ่ม แก้ปัญหาท้องผูกได้นั่นเองล่ะค่ะ


4.ให้ไฟเบอร์สูงดีต่อผู้ที่อยากลดน้ำหนัก
คุณสมบัติที่โดดเด่นของอีกอย่างของมะเดื่อฝรั่งนั่นก็คือ ให้ไฟเบอร์สูง นั่นเองค่ะซึ่งไฟเบอร์เหล่านี้ดีต่อกระบวนการกำจัดของเสียในร่างกาย โดยในผลมะเดื่อสดจะมีเส้นใยอาหารอยู่ราวๆ 1.2% ส่วนในผลมะเดื่อฝรั่งอบแห้งมีเส้นใยอาหารสูงถึง 5.6% เลยทีเดียว  อีกทั้งผลไม้ชนิดนี้ยังมีปริมาณ เเคลอรี่ต่ำ ไร้ไขมัน เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะด้วยไฟเบอร์หรือใยอาหารที่สูงมากนั่นเองล่ะค่ะทานเข้าไปเเล้วก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มยาวนานมากยิ่งขึ้นจะทานเป็นอาหารว่าง หรือก่อนมื้อาหารก็ดีทีเดียวเลยนะคะ 


5.ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
การรับประทานผลมะเดื่อฝรั่งเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กและโฟเลตอย่างเพียงพอจึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ และยังช่วยบำรุงเลือด พร้อมกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วยนะคะ

6.มะเดื่อฝรั่งบำรุงสายตา
ใครที่ต้องใช้สายตาทำหงานอย่างหนักหน่วง  เช่น ต้องใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาจนทำให้เกิดอาการตาพร่ามัว หรือปวดตา ลองหามะเดื่อฝรั่งมารับประทานดูไหมล่ะค่ะ เพราะมะเดื่อฝรั่งมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวนะคะ


อย่างไรก็ตามก็ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ เพราะประสิทธิภาพเเละประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอย่างเเท้จริงในขณะเดียวกันผู้ที่เคยมีประวัติว่าเเพ้ผลไม้ตระกูลฝรั่ง เช่นขนุน น้อยหน่า ก็อาจต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานมะเดื่อฝรั่งด้วยเช่นกัน  เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการเเพ้ได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งโดยส่วนใหญ่ไอเดียการรับประทานมะเดื่อฝรั่งมักจะนิยมแปรรูปเเบบอบเเห้งเช่นเเยมมะเดื่อฝรั่ง หรือน้ำมะเดื่อฝรั่ง เป็นต้นค่ะ เป็นยังไงบ้างค่ะกับประโยชน์ดีๆของมะเดื่อฝรั่งที่เรานำมาเสนอกันหวังว่าจะพอเป็นประโยชน์กับคนรักสุขภาพทุกคนได้ไม่มากก็น้อยนะคะ
ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health