ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เช็คให้ชัวร์! อาหารหมดอายุเเล้ว กินต่อได้อีกหรือไม่?

DREAM@ /

15 ม.ค. 62 13:01

12,611

เช็คให้ชัวร์! อาหารหมดอายุเเล้ว กินต่อได้อีกหรือไม่?

ต้องมีเสียดงเสียดายกันบ้างถ้าจะต้องตัดใจทิ้งอาหารบางอย่างไป เพียงเพราะฉลากบนอาหารบอกคุณว่ามันหมดอายุเเล้วทั้งที่บางอย่างคุณยังไม่ได้กินมันเลยด้วยซ้ำไป หรือบางทีคุณก็จัดการซื้ออาหารนั้นๆมาตุนไว้ในตู้เย็น เปิดมาดูอีกทีก็พบว่ามันหมดอายุไปซะเเล้ว หรือมากไปกว่านั้นคุณก็ลืมที่จะดูวันเดือนปีที่หมดอายุเเต่เผลอกินมันเข้าไปเหลือบมองฉลากอีกทีก็หมดอายุไปเเล้วจนทำให้หลายคนกังวลใจว่าจะท้องเสียหรือเป็นผลเสียอะไรอยู่หรือเปล่าเพราะอาหารบางอย่างหน้าตาของมันก็ยังดูดีไม่ได้ผิดแผลกไปเลยจากวันที่คุณซื้อมา  สงสัยกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่าอาหารที่หมดอายุไปเเล้วเรายังจะสามารถกินต่อได้อีกหรือไม่?  วันนี้เราขอทำหน้าที่พาทุกคนไปเช็คข้อมูลให้ชัวร์ว่าอาหารหมดอายุเเล้วคุณจะยังสามารถทานต่อได้อีกหรือไม่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราหรือเปล่า?
ตามไปดูกันค่ะ


ก่อนอื่นนั้นเราเริ่มมาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าค่ะว่า  "อาหารหมดอายุ"  คืออะไร
สำนักคณะกรรมการอาหารเเละยา กระทรวงสาธารณสุขได้ให้คำอธิบายถึงการเเสดงฉลากอาหารในภาชนะที่บรรจุ ซึ่งเเบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่

1. หมดอายุ  ซึ่งหมายถึง วันที่ที่เเสดงถึงการสิ้นสุดของคุณภาพของอาหารภายใต้เงื่อนไขการเก็บรักษาเเละหลังจากวันที่ระบุไว้เเล้ว อาหารนั้นวางจำหน่ายไม่ได้

2. ควรบริโภคก่อน หมายถึง วันที่ซึ่งแสดงการสิ้นสุดของช่วงเวลาที่อาหารนั้นยังคุณภาพดีภายใต้เงื่อนไขการเก็บรักษาที่ระบุไว้เเละหลังจากวันที่ระบุไว้  โดยทั่วไปตามประกาศเป็นอาหารพร้อมบริโภค เช่น ขนม เครื่องดื่ม ซึ่งคำนิยาม คือ อาหารที่สามารถทานต่อได้ในระยะหนึ่งหลังจากวันที่ระบุเเล้ว ไม่เป็นอันตราย เเต่อาจมีรสชาติที่ผิดเพี้ยนไป รวมทั้งคุณค่าทางโภชนาการลดน้อยลงดังนั้นเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับผู้บริโภคที่ต้องพิจารณาด้วยตัวเองว่าควรจะเก็บไว้อีกนานเเค่ไหน


เมื่อพิจารณาคำนิยามดังกล่าวเเล้วเราก็พอจะสามารถสรุปได้ว่า
อาหารหมดอายุ (EXP/EXD)  นั่นจึงเสี่ยงต่ออันตรายมากกว่า ดังนั้นเมื่อเผลอทานเข้าไปเเล้วเเม้คุณจะไม่เห็นสิ่งแปลกปลอมหรือมีสีสันที่เปลี่ยนแปลงไปก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะกินต่อได้ เช่น ขนมเค้ก ที่เเม้จะมีรสชาติที่ไม่เปลี่ยนแปลงไป เเต่หากหมดอายุไปเเล้วคุณก็ไม่ควรที่จะหยิบมันขึ้นมารับประทานอีก คุณควรจะทิ้งไปเลย เพราะอาหารเกิดเสื่อมคุณภาพ เเละอาจเกิดอันตรายต่อคุณได้ส่วนอาหารที่ควรบริโภคก่อน (BB/BBE) ให้คุณพิจารณาว่าถ้าคุณเผลอรับประทานเข้าไปก็มีความเสี่ยงน้อยกว่าฉลากที่ระบุว่าหมดอายุ เพราะวันที่ที่มีการระบุไว้ หมายถึง วันที่ที่อาหารคงคุณภาพเเละความอร่อยไว้ได้ที่สุดเเต่หลังจากวันที่ที่ระบุไว้ คุณค่า รสชาติ หรือคุณภาพของสารอาหารจะลดน้อยลงไป 

ตัวอย่างเช่น
ฉลากบนอาหารระบุว่า EXP 15.01.19 นั่นก็หมายถึง หลังจาก วันที่ 15/01/2019 เเล้ว...อาหารจะเน่าเสีย ดังนั้นไม่ควรทานต่อ เพราะหากรับประทานเข้าไปเเล้วอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะในขณะที่ฉลากบนอาหารระบุว่า BBE 15.01.19 นั่นหมายถึง  หลังจากวันที่ 15/01/2019 คือวันสิ้นสุดของช่วงเวลาที่อาหารมีคุณภาพดี คุณอาจรับประทานต่อได้อีกสักระยะเเต่สำหรับคุณค่าเเละรสชาติจะไม่เหมือนเดิม ดังนั้นคุณควรพิจารณาหากต้องการทานต่อ 

อาหารที่ขึ้นชื่อว่า  "ควรบริโภคก่อน"  ประเภทไหนบ้างที่หลังจากวันที่ควรบริโภคก่อนไปเเล้วอีกนานเเค่ไหนคุณยังจะรับประทานได้ถึงจะยังปลอดภัย

-ขนมปัง  
คุณอาจต้องมาดูตรงที่วิธีการเก็บรักษาว่าดีหรือไม่เพราะหากคุณเก็บในอุณหภูมิห้องก็อาจอยู่ได้นาน 2-5 วัน เเต่ถ้าคุณเก็บไว้ในตู้เย็นจะได้อยู่ได้นานประมาณ  2 สัปดาห์ 
เเต่ขึ้นอยู่กับปริมาณการใส่สารกันบูดของขนมปังเเต่ละชนิดด้วยเเต่อย่าลืมนะคะว่าเชื้อราเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น ทานเข้าไปมากๆก็อาจเข้าไปสะสมในร่างกายเเละเกิดผลในระยะยาวได้เป็นไปได้เเล้วก็ไม่ควรเสี่ยงกินเเละไม่รับประทานไปเสียกว่า


-ไข่ไก่ 
ถ้าคุณเก็บไว้ ณ อุณหภูมิห้องก็สามารถเก็บไว้ได้นาน 1-2 สัปดาห์เเต่ถ้าคุณเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะสามารถเก็บได้นาน 3-5 สัปดาห์ ซึ่งหากจะเกินจากนี้ไปเเม้จะยังนำมาปรุงอาหารได้เเต่ก็จะไม่สดไม่หอมไม่อร่อย เเละมีคุณค่าทางสารอาหารที่ลดน้อยลง ดังนั้นใครที่มีความคิดว่าจะซื้อไข่ไก่มาตุนไว้เยอะๆ อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เเล้วล่ะค่ะ


-ซีเรียล 
ด้วยความที่อาหารกลุ่มนี้เป็นธัญพืชซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตคล้ายกับอาหารกลุ่มขนมปัง ดังนั้นเวลาเปิดกล่องรับประทานเเล้วคุณเองในฐานะผู้บริโรคอาจจะต้องมั่นใจด้วยว่า สามารถทานหมดภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์เพราะเมื่อคุณเปิดกล่องเเล้วเชื้อจุลินทรีย์จะเข้าไปภายในกล่องทำให้เกิดเชื้อราเเละมีรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไปได้ 


-อาหารกระป๋อง 
สามารถเก็บได้อีก 1 ปี เมื่อหมดอายุที่กำหนดไว้ เพราะอาหารกระป๋องมักถูกปิดผนึกเเบบสุญญากาศ เพื่อเป็นการป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อเเบคทีเรีย


****เเต่ทั้งนี้ในมุมมองของนักโภชนาการไม่เเนะนำให้ทานต่อนอกเหนือจากวันที่ระบุไว้เเล้วไม่ว่าจะเป็นวันหมดอายุจะเป็นการดีที่สุด  เเต่มีวิธีการเเนะนำให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย 3 วิธีได้แก่ 

(1). วางแผนการซื้ออาหารในปริมาณที่เหมาะสม เเละซื้ออาหารในปริมาณที่บริโภคหมดทันก่อนวันหมดอายุเเค่ 1-2 สัปดาห์

(2).การสังเกตฉลากบนสินค้าอาหารก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อสินค้าทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นฉลากที่ระบุว่า "วันหมดอายุ" หรือฉลาก "ควรบริโภคก่อน" 

(3). หมั่นตรวจเช็คอาหารที่คุณซื้อมาไว้ด้วยการตรวจเช็คฉลากอย่างสม่ำเสมอว่าใกล้หมดอายุเเล้วหรือยัง หากว่าใกล้วันที่จะหมดอายุเเล้วก็ควรรีบนำมาปรุงอาหารหรือรับประทานก่อนที่จะหมดอายุ เพราะนอกจากจะไม่เป็นการเพิ่มขยะอาหารเเล้วก็ยังปลอดภัยกว่าต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย


ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการสังเกตฉลากบนอาหารไปเเล้วนะคะ  ทีนี้คุณผู้อ่านก็คงจะพอได้ไอเดียในการเลือกรับประทานกันไปบ้างเเล้วเเละทางที่ดีที่สุดเมื่อพบว่าอาหารหมดอายุเเล้วก็ไม่ควรเสี่ยงที่จะรับประทานเพราะอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้เหมือนกัน  อย่าสนใจเเต่เพียงการรับประทานโดยละเลยการสังเกตเรื่องสีสันของอาหาร ลักษณะหรือกลิ่นของอาหาร  ดังนั้นฉลากสินค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญกับเราในฐานะผู้บริโภคเป็นอย่างมากเลยนะคะหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพของเรากันสักนิด เพื่อชีวิตที่ยืนยาวนะคะทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/?ref=bookmarks
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health