ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

7 อาหารช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ

DREAM@ /

16 ม.ค. 62 16:01

12,974

7 อาหารช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ

งานนี้ถูกใจคนออกกำลังกายเขาล่ะค่ะ เพราะ you-health ขอยกเรื่องเคล็ดลับในการออกกำลังกายมานำเสนอกันอีกครั้ง โดยเฉพาะใครที่ฝันอยากมีกล้ามเนื้อหน้าท้องสวยๆ ซิกเเพ็คงามๆ เเล้วล่ะก็เชื่อว่าก็คงต้องการที่จะเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้ร่างกายอย่างเเน่นอนใช่ไหมค่ะเเต่เดี๋ยวนี้ที่อะไรก็สะดวกเเละรวดเร็วไปหมดมีคนจำนวนไม่น้อยที่หาทางออกเรื่องนี้โดยการหันไปให้ความสำคัญกับเหล่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพียงเเค่ชงดื่มก็ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้เเล้ว เเต่เหนือสิ่งอื่นใดวิธีการนี้ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น เกิดการย่อยยาก ส่งผลทำให้ท้องอืด อีกทั้งราคาก็อาจจะสูงไปสักหน่อย เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวก็อาจไม่ได้เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างที่คุณต้องการได้ เพราะส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณรับประทานว่าจะช่วยเสริมสร้างได้เเค่ไหนโดยเฉพาะอาหารที่ให้โปรตีนสูงทั้งหลาย  ถ้างั้นลองตามเรามาดูหน่อยดีกว่าค่ะว่าอาหารอะไรบ้างที่คุณสามารถรับประทานเพิ่มเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับคุณได้

1. นมหรือโยเกิร์ต
เเน่นอนคะว่านมคือตัวเลือกอันดับหนึ่งอย่างเเน่นอนถ้าจะพูดถึงเรื่องโปรตีนที่ดีนมก็ต้องเข้ามาเป็นอันดับเเรกอย่างเเน่นอนนั่นก็เพราะนมคือเเหล่งโปรตีนชั้นดีที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเเละไม่เพียงเท่านั้นเพราะนอกจากนมจะอุดมไปด้วยโปรตีนเเล้วก็ยังมีเเคลเซียม ไขมัน วิตามิน เเละเเร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นอาหารสำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อนั่นเองค่ะ ลองดื่มนมถั่วเหลืองที่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร ส่วนโยเกิร์ตที่ดีต่อการสร้างกล้ามเนื้อให้เลือกรับประทานโยเกิร์ต
ที่มีเนื้อเข้มขนเเละเป็นโยเกิร์ตเเท้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่า


2. เเซลมอน
สาวกเเซลมอนที่กำลังเร่งสร้างกล้ามเนื้อทั้งหลายต้องตรงเข้ามาทางนี้เลยค่ะ  เพราะปลาเเซลมอนเป็นหนึ่งในอาหารที่ว่ากันว่าช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดีไม่เเพ้อาหารชนิดอื่นที่สำคัญคือเเซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนประกอบของ EPA เเละ DHA ที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากสร้างกล้ามเนื้อเเล้วก็ยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บของเซลล์กล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายได้อีกด้วยนะคะ


3. ไข่
เเหม่!!! หลายคนคงสงสัยว่าเมื่อไหร่จะถึงคิวของสุดยอดอาหารให้โปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายอย่าง ไข่ สักทีใช่ไหมล่ะค่ะ ก็แน่นอนค่ะว่าไข่เป็นโปรตีนที่สามารถหารับประทานได้ง่ายเเละราคาไม่เเพงอีกด้วยนะคะ ไม่ใช่เพียงโปรตีนที่ไข่มีอยู่มากมายเท่านั้นนะคะ เพราะเเม้ไข่จะมีไขมันเเต่ก็จัดว่าเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายของเรา ทานคู่กับอะไรก็อร่อยทานเเล้วช่วยให้อยู่ท้องควบคุมเเคลอรี่ได้ตลอดทั้งวันเลยล่ะค่ะ


4.  ถั่ว 
อย่างที่ทราบกันดีนะคะว่า ถั่ว ถือว่าเป็นเเหล่งอาหารที่ให้โปรตีนชั้นเยี่ยม ซึ่งในถั่วประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายของเราหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นกลูตามีน ลิวซีน วาลีน 
เเละอาร์จินีน ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อของเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ ซึ่งถือว่าเป็นถั่วที่เหมาะต่อการนำมาทานเป็นของทานเล่นอย่างมากเลยนะคะ อีกทั้งยังเป็นเเหล่งพลังงานที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีหรือถั่วอย่างเลนทิล ที่ถือว่าเป็นถั่วสุดยอดของเเหล่งโปรตีน เเละเป็นไฟเบอร์ชนิดที่สามารถละลายน้ำได้ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มากขึ้นเเล้ว ก็มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยบำรุงประสาทเเละมีธาตุเหล็กมากกว่าถั่วชนิดอื่นๆอีกด้วยนะคะ


5. มันหวาน
ทราบหรือไม่ค่ะว่ามันหวานได้รับการยกย่องให้เป็นอาหารที่เหมาะแก่การนำมาช่วยเพาะกาย นั่นก็เพราะอัดเเน่นไปด้วยไฟเบอร์ โพเเทสเซียม เเละวิตามินต่างๆ มากมายที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในการช่วยเติมไกลโคเจนที่สูญเสียไประหว่างที่คุณออกกำลังกายนั่นเองล่ะค่ะ นอกเหนือจากนี้เเล้วก็ยังช่วยควบคุมความอยากอาหาร ทำให้คุณอิ่มได้ยาวนาน  ช่วยในการเผาผลาญไขมันเเละกระตุ้นการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี  รู้กันอย่างนี้เเล้วลองหามารับประทานกันดูนะคะ 


6. ธัญพืช
เเทบไม่อยากเชื่อกันเลยใช่ไหมค่ะว่า ธัญพืช จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อๆได้  ซึ่งโปรตีนที่ดีในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อก็ไม่ได้มีเเต่เฉพาะในเนื้อสัตว์เท่านั้นนะคะ  เพราะกินธัญพืชก็มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีเหมือนกัน  อีกทั้งคุณสมบัติโดดเด่นอีกข้อของอาหารประเภทธัญพืชก็ต่างอุดมไปด้วยไฟเบอร์เเละโปรตีน ทานเเล้วช่วยให้ย่อยง่ายเเละลดการเกิดไขมันได้ดี  ส่วนธัญพืชอะไรบ้างน่ะเหรอค่ะที่คุณควรรับประทานเพื่อเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเราเเนะนำว่าควรเป็น คีนัว ซึ่งกรดอะมิโนถือว่าเป็นสุดยอดธัญพืชที่ให้โปรตีนเเละมีกรดอะมิโนครบถ้วนทั้ง  9 ชนิดที่ช่วยพัฒนาเเละเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เเละข้าวโอ๊ต  ที่อุดมไปด้วยโปรตีนเเละวิตามิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อคนที่ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี


7. ชีส 
หลายคนคงคาดไม่ถึงกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่า "ชีส" จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วย  เพราะชีสส่วนใหญ่นั้นทำมาจากนมวัวหรือนมเเพะซึ่งให้โปรตีนสูง  นอกจากนี้ก็ยังอุดมไปด้วยเเคลเซียมเเละสารอาหารอื่นๆที่มีคุณค่าทางโภชนาการเลยทั้งสิ้น  เเต่ทีเด็ดเคล็ดลับที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ก็คือ ลองนำชีสไปรับประทานคู่กับอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอีกสักหน่อยก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยนะคะ


รู้จักอาหารที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อทั้ง  7  ชนิดกันไปเเล้ว พอจะได้ไอเดียในการนำไปรับประทานกับบ้างหรือยังค่ะเเละนอกจากการรับประทานอาหารเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้คุณสามารถอวดหน้าท้องหรือซิกเเพ็คสวยๆ ได้เเล้ว  ก็อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อเป็นอีกทางที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายได้อีกทางเพียงเท่านี้ลอนกล้ามเนื้อสวยๆก็ไม่ใช่เรื่องยากเเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel....คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health