ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ "หัวปลี" ที่คุณต้องลอง!

DREAM@ /

17 ม.ค. 62 15:01

17,124

ประโยชน์ของ "หัวปลี" ที่คุณต้องลอง!

ถ้าจะพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังมาเเรงในช่วงนี้ เชื่อว่าคนรักสุขภาพทั้งหลายก็คงมีคำตอบอยู่ในใจกันบ้างเเล้วใช่ไหมค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นอาหารรูปแบบไหนสัญชาติไทยหรือฝรั่งต่างก็ได้รับความนิยมจากสายเฮลท์ตี้ทั้งหลายอย่างเเน่นอน  เเต่วันนี้เราอยากจะชวนคุณผู้อ่านที่รักสุขภาพทุกคนมาเปิดใจ ขอพื้นที่เล็กๆ ให้กับ  "หัวปลี" หรือ  "ปลีกล้วย" หนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ขอบอกว่ากำลังมาเเรงเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในต่างประเทศ เเละในกลุ่มคนคนที่รับประทานมังสวิรัต ทำให้ในต่างประเทศราคาหัวปลีพุ่งสูงเป็นอย่างมาก  เเต่สำหรับบ้านเราก็ได้รับความนิยมรับประทาน โดยเฉพาะกับเมนูผัดไทที่มักจะมีปลีกล้วยเเนมมาด้วยเสมอ ใครที่เคยมองข้ามเเละไม่อยากรับประทาน วันนี้คุณอาจจะอยากทานขึ้นมากได้นะคะ ทำไมใครๆ ก็ว่าดี...ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


เปิดประตู...ทำความรู้จักหัวปลี
หัวปลี หรือ ปลีกล้วย (Banana blossom หรือ Banana flower) ที่เเล้วเเต่ใครสะดวกจะเรียกเเบบไหนก็ได้นะคะ  สำหรับส่วนที่เรียกว่าหัวปลีนี้นะคะเป็นส่วนของดอกของต้นกล้วยนั่นเองมีลักษณะคล้ายกับหยดน้ำขนาดใหญ่ปลายหัวปลีจะมีลักษณะเเหลม หัวปลีคอยทำหน้าที่ห่อห้มกล้วยหลายๆผลรวมพันเเละจะผลิเอากล้วยออกมาหลายหวี ต่อเมื่อไม่คาบกาบเป็นกล้วยเเล้วก็จะเหลือเพียงหัวปลีที่มีสีขาวอยู่ภายในเเละส่วนนี้ล่ะค่ะที่เรารับประทานกัน


1. คุณค่าทางโภชนาการของหัวปลีมีอะไรบ้าง?
ประเดิมเริ่มเเรกด้วยการนำทุกคนไปเช็คประโยชน์ทางโภชนาการของหัวปลีกันก่อนเลยค่ะเพราะสารอาหารที่อยู่ภายในหัวปลีนั้นก็ไม่ได้น้อยหน้าใครเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรตเเคลเซียม เเมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก รวมไปถึงวิตามินเอ  ไทอะมีน ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน วิตามินซี รวมไปถึงกากใยอาหารด้วยเช่นเดียวกัน


2.  หัวปลีกับสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ
จากงานวิจัยพบว่าภายในหัวปลีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า "มีทานอล" ซึ่งนับว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสะที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันเซลล์ถูกทำลายจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดี


3. หัวปลีช่วยขับน้ำนม ตัวช่วยสำหรับคุณเเม่ลูกอ่อนทั้งหลาย
สำหรับคุณเเม่ทั้งหลายหลังจากคลอดบุตรเเล้วเกิดความกังวลเรื่องน้ำนมของตัวเองจะเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยหรือไม่ หมดห่วงไปเลยนะคะ  เพราะเพียงเเค่คุณรับประทานปลีกล้วยก็เหมือนได้เป็นตัวช่วยบำรุงเเละขับน้ำนมทำให้คุณเเม่สามารถผลิตน้ำนมออกมาได้มากยิ่งขึ้น  เเนะนำว่าให้คุณเเม่รับประทานอาหารเมนูหัวปลีเป็นประจำภายหลังจากนั้นจากการคลอดก็จะช่วยขับน้ำนมได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


4. หัวปลีช่วยบรรเทาอาหารโรคกระเพาะอาหาร
สำหรับยางของหัวปลีมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี ให้ลองนำหัวปลีมาเผาเเล้วคั้นเอาเเต่น้ำมาดื่มได้ ในที่นี้หัวปลีจะทำหน้าเสมือนเป็นยาเคลือบกระเพาะอาหาร ให้รับประทานก่อนรับประทานอาหารประมาณ  1  ชั่วโมง ก็จะช่วยได้เยอะเลยนะคะ


5. สรรพคุณบำรุงเลือด
ไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะ เพราะนอกจากหัวปลีจะขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยเพิ่มหรือขับน้ำนมได้เป็นอย่างดีเเล้ว ก็ยังช่วยบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดีอีกเช่นเดียวกันนั่นก็เพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง  โดยเฉพาะคุณเเม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือภายหลังการคลอดนั่นเองล่ะค่ะ

6. หัวปลีช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น


เห็นประโยชน์ดีๆของหัวปลีไปเเล้วเริ่มเกิดความรู้สึกอยากลิ้มลองรสชาติกันบ้างหรือยังค่ะ ถ้าใครเริ่มอยากรับประทานกันบ้างเเล้วก็ลองรังสรรค์เมนูจากหัวปลีมารับประทานกันนะคะ ด้วยรสชาติกรุบกรอบอันเป็นเอกลักษณ์ เเต่เเม้จะมัรสชาติฝาดไปสักหน่ออย เเต่เหมาะที่จะนำไปทานเป็นเครื่องเคียงหรืออาหารคาวนานาชนิกด็จะช่วยลดความมันลงไปได้หรือเมนูแกงต่างๆที่สามารถนำไปทานคู่กับข้างสวยร้อนๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น  แกงกะทิ  แกงอ่อม  ห่อหมก  หรือเมนูสุดเเซ่บอย่างยำหัวปลีกุ้งสดก็อร่อยไม่เบาเลยนะคะ เเละที่สำคัญจนห้ามลืมพูดเลยเด็ดขาดก็เห็นจะเป็น การที่หัวปลีมีเเคลอรี่ต่ำเหมาะเจาะที่จะนำไปทานเพื่อเป็นเมนูลน้ำหนักอย่างมากเลยนะคะ โอ้โห้!!  ประโยชน์เพียบขนาดนี้ใครไม่เคยลอง ต้องลองเเล้วนะคะ!!

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/?ref=bookmarks
ติดตามช่องYoutubeChannel....คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health