ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ทำไม "อกไก่" ต้องเป็นอาหารสำหรับการลดน้ำหนัก!

DREAM@ /

18 ม.ค. 62 17:01

20,306

ทำไม "อกไก่" ต้องเป็นอาหารสำหรับการลดน้ำหนัก!

เทรนด์ลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร หรือเหล่าอาหารคลีน เพื่อสุขภาพ ขอบอกว่าฮอตฮิตเเละได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการสุขภาพเลยจริงๆ นะคะ โดยเฉพาะถ้าจะให้พูดถึงเรื่อง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูเพื่อคนลดน้ำหนัก เราก็คงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งวัตถุดิบที่เราจะเห็นได้เสมอบนจานอาหารของคนลดน้ำหนัก ก็ไม่รอดพ้นจากผักชนิดต่างๆ เเละโปรตีนหนึ่งหรือสองชนิดที่สามารถทานได้เเล้วไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักของคุณ เช่น  อกไก่  ที่บางคนถึงกับเอ่ยปากว่าต้องทานเเทบทุกมื้อไม่ว่าจะกินเมนูไหนหรือรูปแบบใด เราจึงมักเห็นอกไก่เข้ามาอยู่ด้วยเสมอ เเล้วคุณล่ะค่ะเกิดความสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่าทำไมต้องเป็น  "อกไก่"  ที่กลายมาเป็นวัตถุดิบหลักบนจานอาหารเพื่อสุขภาพ หรือเมนูอาหารเพื่อคนลดน้ำหนัก วันนี้เรามีเหตุผลเเละคำตอบมาฝากทุกคนกันค่ะ


ชำเเหละไก่.....ตรงไหนเรียก "อกไก่" 
ฮั่นเเหน่!!! เราเชื่อว่าต้องมีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ไม่กล้ายอมรับว่าตัวเองไม่รู้จักว่าส่วนไหนของไก่ คือ อกของมัน  งานนี้เราก็เลยรวบรวมข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกันด้วยสำหรับส่วนที่เราเรียกกันว่า"อกไก่" นะคะคือส่วนที่เป็นเนื้อขาว  เเต่ก็ถือว่าเป็นส่วนเดียวที่หั่นออกมาเเล้วไม่ติดกับกระดูก มนุษย์สายที่ไม่เเทะกระดูกจึงชื่นชอบส่วนนี้เป็นพิเศษที่สำคัญเมื่อชำเเหละมันออกมาเเล้วก็จะได้อกไก่ชิ้นใหญ่เสมอ เหมาะสำหรับคนกินคลีน หรือควบคุมน้ำหนักเป็นที่ซู้ด  เเถมสรรพคุณของเนื้อส่วนนี้ดีเด่นอยู่ตรงที่มีไขมันต่ำที่สุดเมื่อนำไปเทียบกับส่วนอื่นๆ ของไก่ เเต่เนื้อในส่วนของอกไก่นี้จะมีความเเห้งเเเละกระด้างไปสักหน่อย เมื่อนำไปปรุงอาหารนานๆก็ทำให้เเข็งได้เหมือนกันตอบคำถาม : อกไก่ มีอะไรดี? "ทำไมต้องอกไก่"
.....ทราบหรือไม่ค่ะว่าเนื้อไก่ นับว่าเป็นเนื้อสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานสูงไม่เเพ้เนื้อสัตว์อื่นๆเลย เเถมยังอุดมไปด้วยโปรตีน  เเต่มีสัดส่วนของไขมันต่ำรับประทานเข้าไปเเล้วย่อยได้ง่าย โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้ออกไก่ เป็นส่วนของเนื้อไก่ที่เเทบไม่มีไขมันเจือปนอยู่เลย ลักษณะพิเศษของเนื้ออกไก่ก็อย่างที่เราได้นำเสนอไปเเล้วข้างต้นนั่นล่ะค่ะ เเต่คุณกำลังเกิดคำถามกันอยู่ใช่ไหมค่ะว่าทำไมมันจึงเป็นส่วนที่คนรักสุขภาพเขานิยมรับประทานกันเเต่เเน่นอนว่ามันต้องดีต่อการควบคุมน้ำหนักอย่างเเน่นอนเราลองมาดูกันค่ะ.....  


อกไก่ให้โปรตีนสูง เเต่พลังงานต่ำ 
เนื้ออกไก่ที่ไม่มีหนังมาเจือปนในปริมาณ 100 กรัมให้พลังงานประมาณ 120 เเคลอรี่ เเละก็ยังให้โปรตีนสูงถึง 22.50 กรัมเเต่มีไขมันเพียง 2.62  กรัมเท่านั้น  ซึ่งเเน่นอนคะว่าโปรตีนดีๆที่คุณได้จากเนื้อส่วนอกไก่นั้นเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยเข้าไปซ่อมเเซมอวัยวะที่สึกหรอ ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหรือเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อนั่นเอง


อกไก่....ไอเท็มชิ้นเด็กในการช่วยลดน้ำหนัก
เรามักจะเห็นเนื้ออกไก่กลายไปเป็นวัตถุดิบหลักที่สำคัญบนจานอาหารที่ของผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนัก เนื้อไก่จึงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งเลยค่ะสำหรับการเป็นตัวเลือกของเเหล่งโปรตีนเพราะไม่มีไขมัน หรือมีในปริมาณที่น้อยมาก เเถมยังให้โปรตีนครบครัน 

อกไก่อุดมไปด้วยสารอาหาร...
ทราบไหมค่ะว่าไม่ใช่เเค่เรื่องของการกินเพื่อลดน้ำหนักเท่านั้นที่เนื้ออกไก่ขึ้นชื่อลือชา  เเต่เมื่อลองมาสืบค้นหาข้อมูลเเล้วก็พบว่า เนื้อส่วนอกไก่ยังมีสารอาหารที่จำเป็นเเละเป็นผลดีต่อร่างกายของเราอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 โพเเทสเซียม ฟอสฟอรัส  หรือสารอาหารอย่างไนอะซินเเละลิวซีน ไปเป็นของเเถมเพื่ออสุขภาพอีกด้วย 


ช่วยเพิ่มสมรรถภาพของการออกกำลังกาย
หยิบประเด็นมาพูดกันให้จริงจังอีกครั้งหนึ่งนะคะ เเม้ว่าเราจะพูดกันไปบ้างเเล้วจากข้างต้นเเต่ทราบไหมค่ะว่าโปรตีนที่มีประสิทธิภาพจากเนื้ออกไก่ก็ช่วยซอมเเซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดเสียหาย สำหรับคนที่ออกกำลังกายเเล้วรู้สึกเหนื่อยหรือหมดเเรงก็จะส่งผลเสียให้กล้ามเนื้อล้าได้เหมือนกัน ดังนั้นการบริโภคเนื้อไก่ก็เหมือนได้เป็นการช่วยไม่ให้กล้ามเนื้อเหนื่อยล้างง่ายจนเกินไป เเละยังช่วยส่งเสริมมสมรรถภาพของการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้นด้วย

  
มาถึงตรงนี้หลายคนคงได้รับคำตอบกันเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะว่าทำไมบรรดาคนรักสุขภาพทั้งหลายต้องเลือกเมนู "อกไก่" มาเป็นวัตถุดิบชิ้นสำคัญของอาหารในเเต่ละมื้อขอบอกว่าประโยชน์ไม่ธรรมเลยจริงๆ นะคะเนี่ย สรุปง่ายๆ ได้เลยว่า อกไก่เป็นโปรตีนคุณภาพดี ไขมันน้อย อุดมไปด้วยเเร่ธาตุเเละวิตามินที่ดีต่อร่างกายเพราะอย่างนี้นี่เองล่ะค่ะที่ได้เข้าไปครองพื้นที่ของการเป็นอาหารของคนลดน้ำหนักทั้งหลาย เเถมยังปลอดภัยในการรับประทานอีกด้วย เเต่อย่าลืมทานเเค่ไหนปริมาณที่พอดีเเละเหมาะสม  เลือกซื้อเนื้อไก่จากเเหล่งที่เชื่อถือได้ก็จะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากเเท้จริงของเนื้อไก่เเล้วล่ะค่ะ เพียงเท่านี้ใครฝันอยากกมีหุ่นสวย สุขภาพดี ก็ลองรับประทานเมนูจากเนื้ออกไก่กันเลยนะคะ


เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ you-health
เป็นที่เคลือบเเคลงใจอยู่ไม่น้อยเลยนะคะเพราะเเม้ว่าอกไก่จะเป็นวัตถุดิบที่ดีต่อการลดน้ำหนักมากเเค่ไหนเเต่ใครหลายคนก็ไม่ชอบเนื้อในส่วนนี้สักเท่าไหร่ เพราะด้วยความเเห้งของเนื้ออกไก่ไปสักหน่อย วันนี้ you-health มีเคล็ดลับในการทำให้เนื้ออกไก่นุ่ม น่ากิน จะเป็นเมนูคลีนเเค่ไหนก็เอาอยู่ค่ะ ด้วยการเน้นเครื่องปรุงหมักไก่ เริ่มจาก อกไก่เกลือ พริกไทยป่น น้ำมันมะกอก เเละน้ำเปล่าเล็กน้อน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือ1 ชั่วโมงเลยก็ได้นะคะ  แล้วให้นำไปอบ จะทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มฉ่ำน้ำ  ละมุน จะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


***สูตรนี้จะหมักไว้สำหรับทำเมนูสเต็กอกไก่ ทานคู่กับผักสลัด หรืออกไก่ม้วนกับหน่อไม้ฝรั่งก็เป็นมนูง่ายๆ เเต่ได้สุขภาพดี เเถมไม่อ้วนอีกต่างหากนะคะทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>>  https://www.facebook.com/health.teen/?ref=bookmarks
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health