ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"หัวไชเท้า" ปอกประโยชน์ให้หมดเปลือก

DREAM@ /

19 ม.ค. 62 15:01

11,320

"หัวไชเท้า" ปอกประโยชน์ให้หมดเปลือก

"หัวไชเท้า" หรืออีกชื่อที่คนนิยมเรียก  "หัวผักกาด" เป็นพืชประเภทหัวที่อยู่ใต้ดินอีกหนึ่งชนิดที่เรานิยมนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด  เราส่วนใหญ่นิยมนำหัวผักกาดหรือหัวไชเท้ามาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำเมนูอร่อยเด็ดจำพวกต้มซุป ต้มจืด หรือในหม้อก๋วยเตี๋ยวทั่วไปอีกทั้งหัวไชเท้ายังมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ซึ่งเมื่อนำไปปรุงอาหารเมนูต่างๆ จะให้รสชาติหวานกลมกล่อมในตัวเอง  สำหรับบางคนอาจเป็นสิ่งที่ชื่นชอบ ในขณะที่อีกหลายคนเมื่อเห็นชิ้นหัวไชเท้าที่เสิร์ฟมาพร้อมกับถ้วยน้ำซุปเเล้วล่ะก็เป็นอันต้องตักออกเสียทุกที  คนอีกจำนวนไม่น้อยที่อาจยังไม่รู้ว่าหัวไชเท้าไม่ได้เเค่ดีเด่นในเรื่องของการนำไปทำอาหารเท่านั้น  เพราะจริงๆเเล้วถ้าจะถามหาประโยชน์จากพืชกินหัวอย่างหัวไชเท้า ขอบอกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวค่ะ  วันนี้เราจึงขอชวนทุกคนไปปอกประโยชน์ของหัวไชเท้า ให้หมดเปลือกกันดีกว่าค่ะ เเล้วคุณจะรู้ว่ามันดีจริงๆ 


ทำความรู้จัก "หัวไชเท้า" ให้มากขึ้น
ก่อนอื่นนั้น  เราลองมาทำความรู้จักประโยชน์อีกทั้งสรรพคุณดีๆ จากหัวไชเท้ากันก่อนสักนิดค่ะเพราะพืชกินหัวสีขาวอวบอิ่มนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เเละมีการเผยเเพร่ไปยังประเทศอื่นๆ ผ่านการอพยพของชาวจีนนั่นเอง ชื่อเรียกของหัวไชเท้า จึงมีหลากหลายชื่อ หัวไชเท้ามีลักษณะเป็นกรวยยาว  หัวจะมีสีขาวไปจนถึงสีเเดง ในตำรายาของจีน พบว่าหัวไชเท้ามีสรรพคุณทางยาได้เป็นอย่างดีทีนี้ตามเราไปดูกันดีกว่าค่ะ


1. หัวไชเท้าช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย
ที่เป็นเช่นนี้นั่นก็เพราะหัวไชเท้าประกอบไปด้วยเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) เอนไซม์เอสเทอร์เรส (Esterase) เเละเอนไซม์ไดแอสเทส (Diastase) ซึ่งล้วนเเต่เป็นเอนไซม์ที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงงานในร่างกาย เเละยังมีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร โดยเฉพาะที่คุณกินเข้าไปอย่าง แป้งเเละไขมันนั่นเองค่ะ 

2. หัวไชเท้าช่วยชำระล้างสารพิษในร่างกาย
อย่างที่เราได้กล่าวไว้เเล้วข้างต้นนะคะ ว่าหัวไชเท้ามีสรรพคุณทางยา โดยเฉพาะในตำรายาของจีน นั่นก็เพราะหัวไชเท้ามีสรรพคุณในการกระจายเเละหมักหมมในร่างกาย โดยจะมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการล้างผนังกระเพาะอาหารเเละลำไส้  ดังนั้นเเน่นอนว่าหัวไชเท้ามีส่วนสำคัญในกระบวนการย่อยอาหารเเละการขับถ่ายได้เป็นอย่างดีนั่นเองล่ะค่ะ


3. สารอาหารอัดเเน่นอยู่ภายในหัวไชเท้า
ทราบไหมค่ะว่าภายในหัวไชเท้าประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีความสำคัญหลายชนิด ซึ่งไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6  หรือเเร่ธาตุสำคัญอย่างโพเเทสเซียมแมกนีเซียม เเคลเซียม  ฟอสฟอรัส ทองเเดง สังกะสี เเมงกานีส โฟเลต เเละที่สำคัญจนคุณอาจคาดไม่ถึง นั่นก็คือ วิตามินซี นั่นเองค่ะ ซึ่งวิตามินซีที่อยู่ภายในหัวไชเท้านั้นมีคุณสมบัติสำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เเละช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งจะช่วยทำให้การทำงานของหลอดเลือดดีขึ้นนั่นเองค่ะ 

4. เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
เนื่องจากหัวไชเท้าเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวอีกทั้งช่วยในการซ่อมเเซมเซลล์เเละเนื้อเยื่อของร่างกาย  ดังนั้นหากจะกล่าวว่าหัวไชเท้ามีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็คงไม่ใช่เรื่องผิดเเน่นอนค่ะ


5.ทานเเล้วดีต่อการช่วยลดน้ำหนัก
แน่นอนว่าประโยชน์ข้อนี้คงเป็นที่ถูกใจของสาวๆ หนุ่ม สายเฮลท์ตี้กำลังวางแผนจะลดน้ำหนักกันอย่างเเน่นอนค่ะ  ที่พูดได้เช่นนี้ก็เพราะเราจะพบข้อมูลอยู่ว่าหัวไชเท้าเป็นผักที่ให้เเคลอรี่ต่ำ เเต่ให้ไฟเบอร์สูง ซึ่งเมื่อทานเข้าไปเเล้วจะช่วยให้รู้สึกอิ่มไวขึ้น  ไม่ทำให้คุณรู้สึกหิวง่ายจนต้องหาของทานเล่นกินจุกจิก นอกจากนี้ตัวไฟเบอร์เองก็ยังมีประโยชน์สำคัญในเรื่องของการช่วยขับถ่าย เสมือนได้เป็นการดีท็อกซ์ผนังกระเพาะอาหารเเละลำไส้ ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น นั่นเองล่ะค่ะใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการช่วยลดน้ำหนักอยู่เเล้วล่ะก็ลองทานหัวไชเท้าดูก่อนไหมล่ะค่ะ 


6. มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ
อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างใช่ไหมค่ะว่า หัวไชเท้าไม่เพียงเเต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราเเต่เพียงเท่านั้น เเต่สำหรับในเรื่องของความสวยความงามเองขอบอกว่าหัวไชเท้าเขาก็ยังทำหน้าที่ไม่ได้น้อยหน้าไปเลยนะคะ เพราะจากที่เราได้บอกไปเเลวข้างต้นว่าภายในหัวไชเท้ามีสารอาหารอะไรที่ดีเเละมีประโยชน์บ้าง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้นี่เองที่จะส่งผลดีต่อเรื่องของการบำรุงผิวพรรณของเราได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินซี สังกะสี หรือฟอสฟอรัสที่เป็นเสมือนอาหารผิวที่มีส่วนช่วยในการบำรุงให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื้น เเละดูมีน้ำมีนวลมากขึ้นนั่นเองล่ะค่ะ
  

7. หัวไชเท้าช่วยรักษาฝ้า หรือกระได้เป็นอย่างดี
เเละเช่นเดียวกันนะคะ ว่าหัวไชเท้าจะช่วยในการรักษาฝ้า เเละกระได้เป็นอย่างดี เพราะมีผลรายงานการศึกษาพบว่า หัวไชเท้า มีสรรพคุณในการช่วยทำให้ฝ้าจางลง นั่นก็เพราะในน้ำคั้นสดของหัวไชเท้า มีสารสกัดเมทานอลเเละสารสกัดเอทิลอะซิเตต ที่มีคุณสมบัติในการข่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรชิเนส  เอนไซม์สำคัญที่ทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดสีเเละเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดฝ้า  หรือกระได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งในหัวไชเท้ายังมีสารสำคัญที่ช่วยในการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บนผิวหนัง อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นยาปฏิชีวนะโดยธรรมชาติ  ลดอาการอักเสบ เเต่ประเด็นสำคัญคือหัวไชเท้ามีฤทธิ์ค่อนข้างรุนเเรงจึงอาจทำให้เกิดอาการเเสบร้อนที่ใบหน้าได้เหมือนกัน

ประโยชน์ของหัวไชเท้าดีงามขนาดนี้ ต้องลองรับประทานกันบ้างเเล้วนะคะ เเถมยังไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าปักชนิดอื่นๆ เลยนะคะ ยังไงก็ลองหาหัวไชเท้ามาลองประกอบอาหารหรือคราวหน้าคราวหลังที่มีหัวไชเท้ามาในถ้วยน้ำซุปของคุณก็ลองรับประทานกันดู รับรองว่านอกจากจะได้รสชาติอร่อยเเล้วก็ยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วยนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel....คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

.