ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

healthy tip! พริกไทย สมุนไพรกระตุ้นการเผาผลาญ

DREAM@ /

21 ม.ค. 62 13:01

10,235

healthy tip! พริกไทย สมุนไพรกระตุ้นการเผาผลาญ

เเทบไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมค่ะ ถ้าหากจะบอกว่า "พริกไทย" คืออีกหนึ่งสมุนไพรสรรพคุณดีๆ ที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้กับร่างกายของเราได้ทำให้ที่ผ่านมาใครหลายคนอาจมองข้ามความสำคัญของพริกไทยมาตลอด โดยเฉพาะกับหนุ่มๆสาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมหรือลดน้ำหนัก ก่อนที่จะมาพบว่าของดีๆ ราคาไม่เเพงก็อยู่ใกล้ตัว เเละในครัวของเรานี่เอง  เพราะระบบการเผาผลาญร่างกายในร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่นอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักของเราเเล้ว ก็ยังช่วยทำให้เราตื่นตัวเเละมีพลังงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราสามารถพัฒนาหรือกระตุ้นระบบการเผาผลาญได้จากการออกกำลังกายเเละที่สำคัญก็คือ การรับประทานเนี่ยล่ะค่ะ วันนี้เราจึงขอนำเสนอสุดยอดสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาช้านาน อย่าง  "พริกไทย"  กับคุณประโยชน์ดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาดมาฝากกันค่ะ


พริกไทย  มีลักษณะเป็นพวงยาว เเต่มีเม็ดขนาดเล็ก ได้รับการจัดว่ามีสรรพคุณทางยา สามารถนำมาใช้ทำเป็นพริกไทยเเห้งเป็นเครื่องปรุงในการประกอบอาหาร ซึ่งในบ้านเราก็จะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีสำหรับพริกไทยดำ  (Black Pepper) ที่มีผงของเปลือกสีดำเจือปนอยู่ เเต่ถ้าลอกเปลือกออกก่อนเเล้วก็จะได้เป็น พริกไทยขาว  (White peper) หรือบ้างก็นิยมเรียกกันว่า "พริกไทยล่อน"  เเต่สำหรับสรรพคุณทางยานั้น ขอบอกเลยค่ะว่าพริกไทยดำจะมีสรรพคุณทางยาที่มากกว่าพริกไทยขาว เเต่อย่างไรก็ตาม พริกไทยทั้งสองชนิดก็มีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยนะคะ ตามเรามาดูกันเลยค่ะ 


พริกไทยช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ
เเม้ว่าใครที่เคยลิ้มลองรสชาติของ "พริกไทย" เเล้วอาจะมีอาการปาดเหงื่อกันไปบ้าง  เเต่ทราบไหมค่ะว่าเหล่านี้คือประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น ซึ่งประโยชน์ดีเด่นข้อนี้ของพริกไทยช่วยเร่งหรือกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี  ภายในพริกไทยดำ มีส่วนประกอบของสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า "ไพเพอร์รีน" ที่มีผลการศึกษาออกมายืนยันว่าสามารถลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักได้จริง ช่วยในการควบคุมการต่อตัวของเซลล์ไขมันให้ลดน้อยลง  พร้อมกันนั้นก็ยังช่วยทำลายเซลล์ไขมันเก่าที่สะสมอยู่ภายในร่างกายให้มีจำนวนน้อยลง โดยจะเข้าไปทำการกระตุ้นการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารทำให้ร่างกายของเราสามารถเผาผลาญพลังงานที่ได้รับมาจากการรับประทานอาหารไปใช้ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญที่สุด คือมันจะไม่เกิดการสะสมของไขมัน ซึ่งนี่ล่ะค่ะจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณอ้วนขึ้นได้ง่ายๆ 


พริกไทยอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
ลองมาเช็คประโยชน์ของพริกไทยกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ เพราะในพริกไทยมีสารอาหารรวมไปถึงเเร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเเคลเซียม ที่เเทบไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าจะมีอยู่ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งเเน่นอนว่าจะมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงกระดูกเเละฟันให้เเข็งเเรง นอกจากนี้เเล้วในพริกไทยก็ยังมีสารอาหารอย่างฟอสฟอรัส เเละวิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ รวมทั้งเบต้าเเคโรทีน สารตั้งต้นของวิตามินเอที่มีส่วนช่วยสำคัญในเรื่องของการมองเห็น


พริกไทยดำกับสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก
รู้ไหมค่ะว่าพริกไทยดำก็มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก นั่นก็เพราะในพริกไทยดำมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ในจมูกระคายเคืองจนเกิดเป็นน้ำมูกนั้น ไล่น้ำมูกให้ออกมาเร็วมากยิ่งขึ้น จะช่วยทำให้จมูกโล่งมากโดยเร็ว สามารถใช้น้ำมันที่สกัดจากพริกไทยดำ นำไปต้มรวมกับน้ำมันยูคาลิปตัส เมื่อต้มจนมีไอร้อนพุ่งออกมาเเล้วนำมาสูดดมเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกได้เลยนะคะ  


รู้ไหมพริกไทยช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใสได้เหมือนกัน
ในเครื่องเทศก็มีสิ่งที่เรียกว่า"สารต้านอนุมูลอิสระ"เหมือนกันนะคะซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้นอกจากจะช่วยในการต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดีเเล้ว สารอนุมูลอิสระที่อยู่ภายในพริกไทยดำก็ยังมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อเเบคทีเรียได้ค่อนข้างสูงเหมือนกัน ดังนั้นหากคุณลองนำพริกไทยดำมาใช้ในการขัดผิวเเล้วก็จะช่วยเผยผิวกระจ่างใสได้เหมือนกัน เเละประโยชน์จากความเผ็ดร้อนของพริกไทยก็ยังมีประโยชน์ช่วยในการเปิดรูขุมขนที่อาจมีสิ่งสกปรกฝุ่นต่างนานาได้หลุดล่อนออกไปประโยชน์ดีๆขนาดนี้ต้องลองเเล้วนะคะสาวๆทุกคน


บรรเทาอาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ
งานนี้ขอบอกเลยค่ะว่า หากคุณมีอาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือรู้สึกเหมือนอาหารไม่ย่อยเเล้วล่ะก็ อยากให้คุณลองรับประทานเมนูที่มีส่วนผสมของพริกไทยลงบนจานอาหารของคุณซิค่ะ เพราะพริกไทยจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งกรดไฮโดรคลอริก ซึ่งเป็นกรดในช่องท้องที่มีหน้าที่ในการปรับสมดุลการย่อยของอาหาร ส่งผลให้ท้องไส้ของคุณของคุณทำงานได้อย่างเป็นปกติมากยิ่งขึ้น

พริกไทยช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้
นั่นก็เพราะสารที่มีอยู่ภายในพริกไทยอย่าง สารไพเพอร์รีน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยเข้าไปจัดการกับภาวะซึมเศร้า ซึ่งมันจะเข้าไปช่วยกระตุ้นสมองเเละช่วยให้สมองของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองล่ะค่ะ 


เเม้ว่าเจ้าพริกไทยจะให้รสชาติเผ็ดร้อนไปสักหน่อย เเต่ถ้าลองมองข้ามเรื่องนี้ไปเเล้วล่ะก็คุณก็จะมองเห็นประโยชน์ดีๆ มากมายจากสมุนไพรมากประโยชน์อย่าง พริกไทยอย่างเเน่นอนค่ะ 
***เทคนิคง่ายๆ ในการรับประทานอาหารเพื่อช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ไม่ปล่อยให้ร่างกายสะสมไขมันไว้  เวลาทำอาหารเมื่อไหร่ก็โรยพริกไทย  ปิดท้ายลงบนจานอาหารของคุณสักหน่อย เพียงเท่านี้ก็ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารเเล้วล่ะค่ะ  เพราะการรับประทานพริกไทยในปริมาณที่มากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีเช่นเดียวกัน ประโยชน์ดีๆ เเบบนี้ห้ามพลาด ลองรับประทานกันดูนะคะคนรักสุขภาพทุกคน เราเอาใจช่วยค่ะ!!

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health