ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับเลือก รองเท้าวิ่ง ให้โดนใจเเละได้สุขภาพดี!!

DREAM@ /

22 ม.ค. 62 17:01

25,459

เคล็ดลับเลือก รองเท้าวิ่ง ให้โดนใจเเละได้สุขภาพดี!!

ตอนนี้เทรนด์ลดหุ่นเทรนด์ออกกำลังกายกำลังได้รับความนิยมข้ออ้างว่าไม่มีเวลาคงไม่ใช่เหตุผลที่จะมาขวางกั้นการออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพดีได้อีกต่อไปเเล้วล่ะค่ะจึงไม่ต้องแปลกใจว่าตอนเย็นๆ หลังเวลาเลิกงานนั้นทำไมในสวนสาธารณะจึงเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย โดยเฉพาะกระเเสการวิ่งเพื่อสุขภาพดูจะได้รับความสนใจมากขึ้น ว่าเเต่คุณมีรองเท้าคู่ใจเพื่อนำไปวิ่งกันหรือยังค่ะ?ถ้ายังไม่มีก็รีบสอยมาไว้ในครอบครองกันดีกว่าค่ะ เเต่จะให้เลือกรองเท้าวิ่งสักคู่จะเลือกเเต่ที่ชอบที่โดนก็คงไม่ใช่เพราะรองเท้าที่เหมาะสมกับตัวเราก็เป็นเรื่องที่จะช่วยให้การวิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ถ้าอย่างนั้นเราจะมีวิธีการเลือกรองเท้าวิ่งเพื่อเริ่มต้นสร้างสุขภาพดีๆได้ยังไง วันนี้  you-health มีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ


หลายคนอาจมีความคิดว่า รองเท้าที่ดี รองเท้าที่มีคุณภาพจะต้องมีราคาเเพง  เเต่จริงๆ ไม่ใช่เลยนะคะ  ทว่ารองเท้าที่มีคุณภาพจะต้องมีความเหมาะสมกับรูปทรงของเท้าเราด้วยหรือเเม้กระทั่งสไตล์การวิ่งของเเต่ละคนที่อาจเเตกต่างกันไป เขาถึงบอกกันยังไงล่ะค่ะว่า "จะวิ่งให้ได้ผลดีก็ต้องเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมด้วย" ดังนั้นใครว่าเรื่องรองเท้าวิ่งจะใส่อะไรก็ได้คงไม่ถูกต้องเเล้วล่ะค่ะ ***เพราะรองเท้าวิ่งที่ดีควรจะต้องมีส่วนที่คล้ายปีกเเผ่ออกไปที่บริเวณส้นเท้าซึ่งจะช่วยยึดไม่ให้เท้าเกิดพลิกไปด้านข้างระหว่างที่คุณวิ่ง รวมทั้งควรมีแผ่นรองเท้ากันกระเเทก เเละหุ้มส้นได้อย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัวได้เหมือนกันค่ะ


เลือกรองเท้าวิ่งคุณต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?
***เลือกที่วัสดุเเละความทนทาน
ให้ลองคิดทบทวนดูนะคะว่าคุณเป็นคนวิ่งขนาดไหน หรือวิ่งได้ไกลกี่โลเมตรต่อครั้ง หรือสัปดาห์ละกี่วัน หากวิ่งได้วันละ 5 - 10 กิโลเมตร การเลือกซื้อรองเท้าก็อาจจะไม่ต้องเลือกเเบบที่ซัพพอร์ตมากจนเกินไป เเต่ถ้าคุณเป็นนักวิ่งมาราธอนหรือวิ่งระยะยาวเเล้วล่ะก็ อาจจะต้องพิจารณาในเรื่องของวัสดุเเละการตัดเย็บด้วย ให้ลองสังเกตตั้งเเต่ส่วน upper ของรองเท้าไปจนถึงส่วน Mid sole เเละ outer sole เเละลองไปพิจารณาที่เเผ่นรองเท้าเเละวัสดุต่างๆ ที่หุ้มอยู่ภายใน เพราะอย่าลืมนะคะว่ารองเท้าคู่ที่เราเลือกมาสวมใส่นั้นก็ต้องคอยซะพพอร์ตคุณไปตลอดการวิ่ง


***เลือกรองเท้าวิ่งที่มีขนาดพอดีกับฝ่าเท้า
รองเท้าวิ่งที่ดีเเละมีประสิทธิภาพจริงๆ นั้น ควรจะให้ความรู้สึกที่ฟิตเข้ารูป เหลือพื้นที่ส่วนหน้านิ้วไว้หน่อยเพราะเท้าของเราจะเกิดการยืดขยายขึ้น เเต่ถ้าคุณเลือกรองเท้าที่คับมากจนเกินไปก็จะไปรัดฝ้าเท้า เกิดอาการปวดตามข้อเเละนิ้วเท้าได้อีกเหมือนกัน เช่นนี้จะเป็นการส่งผลให้เกิดอันตรายกับกระดูกฝ่าเท้าได้ ในขณะเดียวกันค่ะ ถ้าหากคุณเลือกรองเท้าที่หลวมจนเกินไปก็อาจส่งผลทำให้เท้าของคุณพองได้ ดังนั้นคุณอาจะต้องสังเกตเเละทำความเข้าใจก่อนว่าคุณเป็นคนที่รูปทรงเท้าเเบบไหนเช่น ทรงเท้าเเบบปกติ ทรงเอียงบิดเข้า หรือทรงเอียงบิดออก หรือทรงเท้าเเบน 

***เลือกให้พื้นรองเท้ามีความนุ่มเเละมีระบบกันกระเเทก
รองเท้าที่ดีก็ควรจะต้องสวมใส่เเล้วรู้สึกนุ่มสบายมีสามารถรับน้ำหนักเพื่อลดเเรงกระเเทกได้ เพราะอีกข้อของการเป็นรองเท้าวิ่งที่ดีจะต้องช่วยลดเเรงกระเเทก ช่วยระบายความร้อน เเละช่วยให้การลงเท้าของคุณในเเต่ละครั้งเป็นไปอย่างมั่นคงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นสายวิ่งระยาวไกลเเล้วล่ะก็อาจจะเน้นเลือกรองเท้าที่มีที่รองรับเยอะๆ หน่อย เเต่จะช่วยให้รองเท้าทนต่อการรับเเรงบีบอัดได้ดีขึ้น เเต่ถ้าใครไม่ได้เป็นคนวิ่งระยะไกลขนาดนั้นก็ให้ลองเลือกรองเท้าวิ่งที่มีที่รองน้อยลงมาหน่อยก็ได้นะคะอีกทั้งรองเท้าวิ่งประเภทที่เเบ่งตามพื้นผิวสัมผัส


***เลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการวิ่ง
เรื่องของลักษณะการวิ่งก็เป็นอีกเรื่องที่หลายคนอาจมองข้ามไป เพราะการเลือกรองเท้าผิดประเภทก็อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ อีกทั้งอาจเป็นการบั่นทอนกำลังใจให้คุณไม่อยากที่จะวิ่งอีกต่อไปก็ได้ ดังนั้นคุณอาจจะต้องเริ่มมาพิจารณาจากตัวเองก่อนว่าคุณเป็นคนวิ่งออกกำลังกายประเภทไหน เช่น คุณเป็นคนวิ่งเเบบจ็อกกิ้ง หรือชอบวิ่งเทรลวิ่งธรรมดาบนท้องถนน หรือเเม้เเต่วิ่งสบายๆ ยังไงก็ได้หมด ดังนั้นเรื่องเล็กน้อยเเค่นี้ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เช่น 

***คุณวิ่งเเบบจ็อกกิ้ง เเต่ดันไปเลือกซื้อรองเท้าเเบบรันนิ่งที่อาจจะเหมาะกับคนที่มีกล้ามเนื้อเเข็งเเรงมากกว่า รองเท้าเเบบนี้อาจไม่ค่อยมีที่รองรับแรงกระแทก อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้เพราะความเเข็งเเรงของกล้ามเนื้ออาจไม่มากพอ 

***คนที่วิ่งระยะยาว ก็เน้นรองเท้าที่มีการซัพพอร์ตที่ส้นเท้าให้มากขึ้นหน่อย  

***ถ้าวิ่งเเบบรันนิ่ง ก็อาจต้องเลือกรองเท้าที่มีการส่งเเรงเพื่อเป็นการลดการใช้พลังงานของตัวผู้วิ่งเอง จะช่วยทำให้คุณเป็นคนที่วิ่งได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

***วิ่งเเบบเทรล ที่หลงรักการวิ่งเเบบผจญภัย บนพื้นที่ทางธรรมชาติ เช่น ป่า ภูเขา ก็อาจต้องเลือกรองเท้าวิ่งที่มีดอกหรือพื้นรองเท้าที่หนากว่าปกติ นั่นก็เพื่อเป็นช่วยเซฟตัวเองจากการบาดเจ็บโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ  


นอกจากนี้เเล้วรองเท้าวิ่งก็ยังสามารถเเบ่งได้ตามพื้นผิวสัมผัสก็ยังเยกตามประเภทได้เป็น 3เเบบไม่ว่าจะเป็นRoadที่เหมาะสำหรับวิ่งบนทางถนนทั่วไปTrailสำหรับวิ่งทางขรุขระเเละAll Terrainที่สามารถใช้สำหรับวิ่งบนถนนทางเรียบเเละทางขรุขระ  
รู้ไหมค่ะว่า...คนจำนวนไม่น้อยเลยนะคะที่เลือกซื้อรองเท้าวิ่งโดยไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะกับโครงสร้างร่างกายหรือเท้าของเราเอง เเต่วิธีการที่ดีที่สุด คือไปเลือกซื้อด้วยตัวเองเเล้วลองสวมใส่จริงๆ เพราะเเม้กระทั่งรูปเท้าของเราเเต่ละคนก็เเตกต่างกัน ดังนั้นความรู้สึกในการสวมใส่ใครก็บอกเราไม่ได้ นอกจากเราจะได้ลองใส่ เเล้วขยับ ก้าวขา หรือลองวิ่งดูว่าสวมใส่เเล้วเป็นยังไง  สวมใส่เเล้วสบายคับหรือหลวมเกินไปหรือเปล่า พื้นฐานของรองเท้าวิ่งที่ดีต้องสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งการสวมใส่ได้สบายเเละรองรับเเรงกระเเทกได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับคุณเมื่อไหร่ก็ได้ยังไงก็ลองหยิบรองเท้าจากเเบรนด์ที่ชอบ ทรงที่ใช่ เเล้วให้พนักงานหรือผู้เชี่ยวชาญเเนะนำ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณได้รองเท้าวิ่งเพื่อสานต่อความต้องการที่อยากมีสุขภาพดีได้เเล้วล่ะค่ะ สมกับคำที่ว่า "รอง"เท้าวิ่งดี มีชัยไปกว่าครึ่ง เห็นทีจะจริงเเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>>  https://www.facebook.com/health.teen/?ref=bookmarks
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

ขอบคุณข้อมูล: https://www.healthyisatrend.com