ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

มารู้จัก "พรมมิ" สมุนไพรบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

DREAM@ /

23 ม.ค. 62 12:01

12,833

มารู้จัก "พรมมิ" สมุนไพรบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ โรคที่เป็นมากกว่าเเค่อาการหลงๆ ลืมๆ เเต่เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของการนำไปสู่โรคสมองเสื่อมได้ เรามักพบผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่าวัยอื่นๆ  เเต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้สูงอายุทุกคนจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์นะคะ อาหารหลงลืมโดยทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้นเเต่ก็ไม่ได้แปลว่านี่จะต้องเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคอัลไซเมอร์เสมอไป เเต่การสูญเสียความทรงจำต่างหากล่ะค่ะ ที่เป็นเรื่องน่ากังวลเเละคืออาการเริ่มเเรกที่อาจนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ซึ่งวิธีการรักษาอัลไซเมอร์ก็สามารถเริ่มต้นได้จากการดูเเลเเละบำบัด  เน้นกิจกรรมที่ให้ผู้ป่วยได้ฝึกคิด ฝึกทักษะความจำความคิด หรืออาหารต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์  ไม่ว่าจะเป็น  แปะก๊วย  น้ำมันปลา  ผักใบเขียว  ถั่วชนิดต่างๆ  ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเเล้ว  ตอนนี้อีกหนึ่งสมุนไพรที่กำลังมาเเรงเเละได้รับการพูดถึงมากที่สุดว่ามีสรรพคุณช่วยในการบำรุงสมอง  ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ได้ อย่าง "พรมมิ" (Brahmi) ลองไปทำความรู้จักพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ


พรมมิ หรือ ผักมิ เป็นพืชล้มลุกที่ลำต้นทอดนอนเเผ่ไปตามพื้น มักพบว่าขึ้นตามริมตลิ่ง  พรมมิเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางอาหารเเละยา ในบางท้องถิ่นมีการนำพรมมิมาใช้เป็นผัก ลวกจิ้มทานกับน้ำพริกได้ อีกทั้งในตำรายาอายุรเวทของอินเดียก็ยังระบุอีกด้วยว่า พรมมิช่วยเพิ่มความจำ บำรุงสมอง  เเละยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมายส่วนในประเทศไทยมีบันทึกทางประวัติศาสตร์ว่ามีการใช้สมุนไพรพรมมิมาตั้งเเต่สมัยอยุธยา โดยกล่าวถึงพรมมิในตำราโอสถของพระนารายณ์จนมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยาเย็น ให้รสชาติหวาน  แก้หืด แก้ไอ ริดสีดวงทวาร ลดอาการผิดปกติทางสมอง ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ขับเสมหะ ขับปัสสาวะแก้ไข หรือแก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี 


ส่วนข้อมูลของสมุนไพร "พรมมิ" จากงานการศึกษาวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ของมหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยขอนเเก่นเเละมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ทำารพิสูจน์เเละทดลองในขั้นหลอดทดลอง สัตว์ทดลอง เเละในมนุษย์เเล้ว พบว่าพรมมิมีประสิทธิภาพในการบำรุงความจำ เเละยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย 

พรมมิ.....ช่วยยับยั้งการถูกทำลายของเซลล์ประสาท  เพราะสารต้านอนุมูลอิสระภายในพรมมิต้านการทำงานอนุมูลอิสระในการทำลายเซลล์ประสาทเเละเซลล์สมองอย่างได้ผล ดังนั้นจึงช่วยลดความเสื่อมเเละการตายของเซลล์ประสาทเเละสมอง พรมมิจึงช่วยลดความเสี่ยงเเละป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี


พรมมิ.....ช่วยบำรุงสารสื่อประสาท ทำให้สารสื่อประสาทในสมองมีปริมาณมากพอต่อการใช้งานส่งผลใหส่งสัญญาณจากสมองไปยังส่วนต่างๆ ทำให้การทำงานของสารสื่อประสาทมีความต่อเนื่องเเละการประมวลผลของความคิด การเรียนรู้ หรือเเม้กระทั่งความจำ พัฒนาดีมากขึ้น

พรมมิ....มีผลต่อระบบหัวใจเเละหลอดเลือด โดยพรมมิช่วยขยายขนาดของเส้นเลือดในสมอง นั่นจึงส่งผลให้การหมุนเวียนของเลือดในสมองดีขึ้น เลือดจึงสามารถนำพาออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น เซลล์สมองจึงมีความเเข็งเเรงเเละมีอายุยืนยาวขึ้นนั่นเองค่ะ

พรมมิ...ช่วยคลายความซึมเศร้า จากการศึกษาวิจัยพบว่าสารสกัดจากพรมมิมีส่วนช่วยในการสร้างสารสื่อประสาทเเละลดการตายของสารสื่อประสาทซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคซึมเศร้าได้ นั่นก็หมายความว่าสารสกัดจากพรมมิจึงช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย


นอกจากนี้ยังไม่พบว่าพรมมิจะเกิดอาการพิษหรือภาวะข้างเคียงใดๆ  ซึ่งประโยชน์จากการวิจัยสมุนไพรพรมมินั้นได้ผ่านการถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังองค์การเภสัชกรรม ทำให้ในปัจจุบันสมุนไพรพรมมิได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพรมมิ GPO เเละจัดจำหน่ายเเล้ว  เเทบไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมค่ะว่าพืชริมตลิ่งอย่าง พรมมิ จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพขนาดนี้ใครอยากลองนำมาปลูกไว้ที่บ้านก็สามารถเพาะปลูกได้นะคะ เพราะพรมมิเป็นพืชที่ปลูกง่าย เหมาะกับดินทุกประเภทเพียงให้น้ำเเละเเสงเเดดอย่างเพียงพอ  ต้นพรมมิก็สามารถขึ้นได้สบายเเล้วล่ะค่ะ 


***เเต่สำหรับใครอยากลองกินพรมมิก็อาจจะเกิดคำถามว่ากินเเค่ไหนจึงจะพอดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เเนะนำให้ทานพรมมิ 30 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 50 ยอด ต่อ  1 จาน เท่ากับการกินสารสกัดพรมมิ 1 เม็ด พรมมิจึงถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรดีๆ ที่ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ เเละป้องกันอัลไซเมอร์ได้ดี ไม่น้อยหน้าไปกว่าสมุนไพรชนิดอื่นๆ เลยนะคะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health