ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินคลีน & กินลีน เเตกต่างกันยังไง? เเบบไหนที่ใช่คุณ

DREAM@ /

28 ม.ค. 62 16:01

12,228

กินคลีน & กินลีน เเตกต่างกันยังไง? เเบบไหนที่ใช่คุณ

ตอนนี้จะหันไปทางไหน ทิศใด ก็จะเห็นเเต่บรรดาคนรักสุขภาพกันเต็มไปหมดนะคะ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญต่อรูปร่าง หุ่นที่ดูดี ฟิตเเอนด์เฟิร์ม คุณสาวๆ ก็อยากที่จะมีกล้ามหน้าท้องสวยๆ ส่วนคุณผู้ชายก็คงใฝ่ฝันซิคเเพ็คหรือกล้ามเป็นมัดๆ เเต่สิ่งที่หนึ่งที่มักจะต้องเกิดขึ้นพร้อมกัน นั่นก็คือการรับประทานอาหาร ที่มีส่วนช่วยให้การออกกำลังกายหรือการดูเเลหุ่นสำเร็จผล โดยเฉพาะเมื่อไม่นานมานี้ชื่อ  "อาหารคลีน" หรือ  "อาหารลีน" กำลังมาเเรงจริงๆ หลายคนคุ้นเคยกับชื่อ "อาหารคลีน" เเต่บางคนก็ไม่คุ้นเคยกับ อาหารลีน เเต่ทั้งสองอย่างก็เป็นอาหารเพื่อคนรักสุขภาพได้เหมือนกันเเต่คำถามคือมันเเตกต่างกันตรงไหน เเล้วการกินอาหารเเบบไหนที่เหมาะกับคุณลองตามเราไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ


กินคลีน (Eat Clean)  
อาหารคลีน หรือที่คนส่วนใหญ่มักพูดกันว่า  "กินคลีน" ซึ่งจริงๆ เเล้วไม่ใช่เพียงเเค่คนที่ต้องการลดน้ำหนักทานได้อย่างเดียวนะคะที่จะสามารถรับประทานได้ เพราะก็เหมาะกับคนทั่วไป  อาหารคลีนคือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงเเต่งด้วยสารเคมีต่างๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดนั่นเองค่ะ  ซึ่งหลักการง่ายๆ  ของการกินคลีนนั้นให้ ก็คือ  เน้น ลด งด  เปลี่ยน เเละเลี่ยงค่ะ  เเต่หลักการเหล่านี้คืออะไรเราลองไม่ไล่ดูหลักการของอาหารคลีนไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ

**เน้นผักสดผลไม้ออร์แกนิค
สำหรับหลักการเน้น กินคลีนจะเน้นรับประทานผัก ผลไม้สด เเบบออร์แกนิค เน้นทานอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ร่างกายยังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งเน้นผัก ผลไม้สดๆเเละที่สำคัญที่สุดก็คือการใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัย ปลอดสารพิษ 


**ลดเกลือ  น้ำตาล  
สิ่งที่มนุษย์กินคลีนทั้งหลายต้องตระหนัก นั่นก็คือ การลดเกลือ เเละน้ำตาล นี่อาจไม่ได้หมายถึงให้คุณงดรับประทานเกลือ หรือน้ำของตาลทราย  เพียงเเต่หมายถึงให้คุณลดเครื่องปรุงอย่างเช่นเกลือ หรือน้ำตาล ในการปรุงอาหารให้น้อยลง เพื่อเป็นการช่วยป้องกันอาการตัวบวมจากโซเดียมนั่นเองล่ะค่ะ


**งดอาหารสำเร็จรูป 
งดที่ว่านี้ก็ได้แก่ การงดรับประทานขนม หรืออาหารสำเร็จรูป  ที่เเม้จะดูเป็นเรื่องยากไปสักหน่อย เเต่ถ้าทำได้ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เเต่ถ้าคุณตั้งใจไว้เเล้วว่าจะกินคลีนนั้นคุณจะต้องงดพวกขนมกรุบกรอบหรือบรรดาอาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย เพราะนั่นคือที่มาของรอบเอวของคุณที่อาจเพิ่มมากยิ่งขึ้น  นั่นก็เพราะอาหารเหล่านี้ให้คาร์โบไฮเดรตเเละโซเดียมมากเกินความจำเป็นของร่างกาย

-เปลี่ยนมาเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเเละไขมันต่ำ 
 หลักการนี้ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คุณคิดอย่างเเน่นอนค่ะ  เปลี่ยนมากินคาร์โบไฮเดรตจากข้าวกล้องขนมปังโฮลวีท เเทนข้าวขาว หรือเปลี่ยนมากินโปรตีนไขมันต่ำ เช่น ไข่ หรือปลา เป็นต้นค่ะ


-เลี่ยงของมันของหวานเเละแอลกฮอล์
สำหรับหลักการ "เลี่ยง"  กินคลีนนั้นต้องหลีกเลี่ยงของมัน ของหวาน เเละแอลกอฮอล์ 

เเม้หลายคนจะเข้าใจว่าการกินคลีนเหมาะกับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก หรือฟิตหุ่นสวยเเต่เพียงเท่านั้น เเต่ทราบไหมค่ะว่าการกินคลีนไม่ได้มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักอย่างเดียวเท่านั้น เพราะก็ยังช่วยป้องกันคุณจากโรคภัยไข้เจ็บที่คุณไม่ถึงประสงค์ได้อีกด้วยนะคะ อาจค่อยๆลดเหล่าอาหารแปรรูป พวกไส้กรอก แฮม หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเเล้วหันมาใส่ผักใบเขียวในมื้ออาหารเเละกินผลไม้ให้เยอะมากมากขึ้นก็จะช่วยให้คุณได้กินคลีนเเบบมีความสุขมากขึ้นค่ะ

กินลีน (Eat Lean) 
หลายคนคงไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่นะคะสำหรับ "กินลีน" นั่นก็เพราะเราส่วนใหญ่คุ้นเคยกับคำว่ากินคลีนมากกว่า การกินอาหารลีน มักได้รับความนิยมจากผู้ที่รักการออกกำลังกายหรือนักกีฬา การกินลีนก็คือการกินเยอะ ซึ่งหมายถึง การเน้นทานโปรตีน เเต่ลดเเป้ง เเละลดน้ำตาล เเละทานอาหารที่มีไขมันให้น้อยที่สุด หรือไม่ทานเลย เพื่อเป็นการลีนไขมันออกให้ได้มากที่สุด การกินลีนจึงเหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกาย เพื่อเป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้ฟิต เฟิร์ม กระชับ เราลองไปดูหลักการของการกินลีนพร้อมกันดีกว่าค่ะ


1. กินลีนเน้นกินโปรตีนเเละอาหารไฟเบอร์สูง
ทราบไหมค่ะว่าการกินลีนเน้นการกินเนื้อสัตว์ที่ให้ไขมันน้อยเเละผักสดซึ่งเป็นการเน้นทานโปรตีนเเละอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ในขณะเดียวกันถ้าเป็นไข่เเละนมก็ต้องเป็นออร์แกนิค  เช่น ผักเคล ผักโขม ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง เเคนตาลูป ที่ให้น้ำตาลน้อยเเล้วไม่ทำให้อ้วนอย่างเเน่นอนค่ะ 


2. กินลีนลดคาร์โบไฮเดรต
การลดคาร์โบไฮเดรต ซึ่งสามารถทานได้เป็นบางมื้อเท่านั้น โดยลองทานเป็นข้าวกล้อง เเละขนมปังโฮลวีท เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารนั่นเองค่ะ 

3. หลีกเลี่ยงเครื่องปรุงรส
กินลีนต้องหลีกเลี่ยงเครื่องปรุงรสเเต่ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เเล้วก็พยายามปรุงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป็นการเน้นรสธรรมชาติของอาหารมากที่สุด เเละก็ยังเป็นการลดสารพิษเเละสารเคมีสะสมภายในร่างกาย เเละที่สำคัญนั่นก็คือ การช่วยลดโซเดียม  ลองไม่ต้องเติมอะไรเเล้วลิ้มลองรสชาติอาหารที่เป็นธรรมชาติที่สุดอาจจะอร่อยไปอีกเเบบเลยนะคะ 


4. งดของมัน ของหวาน ผลไม้น้ำตาลสูง เเละแอลกอฮอล์
กินลีนงดของหวาน ผลไม้น้ำตาลสูงเเละแอลกอฮอล์ คิดจะเป็นสายลีนก็ต้องหักห้ามใจไม่ให้ทานของหวาน  ของมัน ของทอด หรือเหล่าอาหารสำเร็จรูป เเละอาหารที่ได้ชื่อว่ามีโซเดียมสูงทั้งหมดด้วยนะคะ เพราะหากคุณงดของเหล่านี้ไม่ได้เรื่องหุ่นดีที่คุณต้องการก็อีกยาวนานเลยล่ะค่ะ
 

สรุปกันอย่างง่ายๆ การกินลีนเหมาะกับผู้ที่อยากมีหุ่นสวย หุ่นเพรียว เเละได้สัดส่วนเป๊ะ สำหรับการกินลีนจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่าการกินคลีนนั่นเองล่ะค่ะ เเล้วคุณเหมาะกับเเบบไหน  เเต่ถึงอย่างไรการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพทั้งสองอย่างก็ไม่ควรเริ่มต้นเเบบหักดิบ เเต่ค่อยๆ ปรับ มิเช่นนั้นก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ซึ่งไม่ว่าคุณจะเลือกรับประทานอาหารเเบบใดก็อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายให้ครบถ้วนด้วยนะคะ  ส่วนเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะลดน้ำหนักให้ได้อย่างใจหวังเราก็ขอเอาใจช่วยให้สำเร็จผลโดยเร็วนะคะทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health