ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

healthy tip กระเจี๊ยบเเดง สมุนไพรลดไขมัน ป้องกันโรคหัวใจ

DREAM@ /

29 ม.ค. 62 16:01

18,260

healthy tip กระเจี๊ยบเเดง สมุนไพรลดไขมัน ป้องกันโรคหัวใจ


"กระเจี๊ยบเเดง" ชื่อที่เมื่อทุกคนได้ยินก็มักจะนึกถึงสรรพคุณในการดับกระหาย คลายร้อนกันใช่ไหมค่ะ  เพราะน้ำกระเจี๊ยบสีเเดงที่เราคุ้นเคยนับได้ว่าเป็นทั้งน้ำสมุนไพรที่ดูจะได้รับความนิยมจากผู้คนมากที่สุดให้รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ หน่อย แหม่! พอพูดถึงก็อยากจะหามาดื่มสักแก้วเเล้วล่ะค่ะเเต่ทราบไหมค่ะว่านอกเหนือจากสรรพคุณที่ช่วยดื่มแก้กระหายเเล้ว  กระเจี๊ยบเเดงก็ยังมีสรรพคุณในด้านอื่นๆ ด้วยเหมือนกัน เเต่จะมีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพนั้น  ตามเราไปดูกันเลยค่ะ


1.  แก้กระหาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น
เนื่องจากดอกของกระเจี๊ยบมีรสเปรี้ยว เพราะมีวิตามินซีเเละกรดซิตริกสูง จึงมีคุณสมบัติช่วยขับน้ำลายเเละช่วยกระหายได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถนำดอกกระเจี๊ยบตากเเห้ง เเล้วนำไปต้มในน้ำเดือดก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบหอม หวาน เย็นชื่นไปดื่มกันได้เลย


2.  กระเจี๊ยบเเดงช่วยป้องกันโลหิตจาง
ภายในกระเจ๊๊ยบเเดงประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นเเร่ธาตุสำคัญของฮีโมโกลบิน นอกจากนี้ความเป็นกรดของสารพฤกษเคมีในดอกกระเจี๊ยบเเดงก็ยังช่วยเพิ่มการดูดซึ่มเเละการกระจายของเเร่ธาตุต่างๆ ภายในร่างกาย จึงส่งผลให้กระเจี๊ยบเเดงช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้นั่นเองค่ะ 

3. กระเจี๊ยบเเดงช่วยลดไขมันในเลือด
ในส่วนนี้เมล็ดของกระเจี๊ยบเเดงก็ยังมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยลดไขมัน เเละคอเรสเตอรลในเลือด วิธีการเพียงนำเมล็ดกระเจี๊ยบตากเเห้งมาบดให้เป็นผล หลังจากนั้นนำมาชงกับน้ำร้อนหรือต้มน้ำดื่ม ก็จะช่วยลดไขมันในเลือด บำรุงเลือด ขับน้ำดี เเละขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


4.  ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
กระเจี๊ยบเเดงอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินที่ทำให้กลับเลี้ยงของดอกกกระเจี๊ยบมีสีเเดง เเละยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้เลือดไม่หนืด ช่วยลดไขมันเลวในเส้นเลือด จึงเป็นการป้องกันไม่ให้หลอดเลือดเเข็งตัว ป้องกันหัวใจขาดเลือด เเละยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โดยส่วนใหญ่เเล้วจะนิยมนำกระเจี๊ยบเเดงไปต้มกับพุทราจีนเพื่อเป็นการบำรุงหัวใจนั่นเองล่ะค่ะ


5.  ลดไข้
ในกระเจี๊ยบเเดงมีสารพฤกษเคมีที่มีความสำคัญ นั่นก็คือสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของฟีนอลิกสารกลุ่มฟลาโวนอยด์เเละกลุ่มแอนโธไซยานิน ซึ่งข้อมูลทางวิชาการก็มีข้อมูลเเสดงให้เห็นด้วยว่ามีสรรพคุณ

6.  กระเจี๊ยบเเดงช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น
กระเจี๊ยบเเดงมีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหารหล่อลื่นลำไส้ ช่วยทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น แก้ปัญหาท้องผูก เเละมีสรรพคุณฆ่าเชื้อโรคในลำไส้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


เเม้กระเจี๊ยบเเดงจะขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากเเล้วนั้น เเต่หากร่างกายได้รับในปริมาณที่เข้มข้นเป็นเวลานานๆ เเล้วนั้นก็อาจจะส่งผลเสีย เนื่องจากกระเจี๊ยบเเดงก็ยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายด้วยเหมือนกัน หากเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปก็อาจทำให้ท้องเสียได้เหมือนกัน ดังนั้นรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นการดีที่สุดนะคะ  เริ่มต้นง่ายๆกันที่เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่าง "น้ำกระเจี๊ยบ"สักแก้วก็น่าสนใจเลยนะคะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health