ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

3 เซียนอาหารคลายเครียด บอกลาปัญหานอนไม่หลับ

DREAM@ /

31 ม.ค. 62 10:01

13,696

3 เซียนอาหารคลายเครียด บอกลาปัญหานอนไม่หลับ

ความเครียด เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่คนในยุคนี้เผชิญกันได้บ่อยมากขึ้นนะคะ ไม่ว่าจะเป็นผลจากการการเรียน การทำงาน เรื่องส่วนตัวในชีวิตประจำวัน หรือแแม้กระทั่งปัญหาครอบครัว หรืออีกนานาปัญหากวนใจที่เเม้เเต่ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ หลายๆ คนจัดการกับปัญหาความเครียดด้วยวิธีการที่เเตกต่างกันออกไปวันนี้  you-health เลยอยากขอชวนทุกคนมาลองจัดการกับความเครียดของตัวเองด้วย 3 เซียนเเห่งอาหารที่ช่วยคลายเครียดที่นอกจากจะช่วยคลายเครียดให้กับคุณได้เเล้วก็ยังช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับจากความเครียดได้อีกด้วยนะคะ ว่าเเล้วลองตามเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า สุดยอดเซียนอาหารที่ช่วยคลายเครียดผ่อนคลายอารมณ์เเละยังได้สุขภาพดีให้กับคุณมีอะไรบ้างตามมาดูเลยค่ะ

1.  เซโรโทนิน
อีกหนึ่งเซียนที่ช่วยคลายความเครียดให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ก็คือสารที่ชื่อว่า เซโรโทนินนั่นเองค่ะ สารเซโรโทนินคือสารสื่อประสาทประเภทหนึ่งที่ช่วยถ่ายทอดสัญญาณต่างๆ จากสมองในบริเวณหนึ่งไปยังอีกบริเวณหนึ่ง เเละยังเป็นสารสื่อประสาทสำคัญที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เบิกบานมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการสร้างความสุข  ลดความเครียดเเละอาการซึ่มเศร้าได้เป็นอย่างดี ช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับของเราอีกด้วย เเถมยังมีงานการศึกษาวิจัยพบอีกนะคะว่า สารเซโรโทนินกับโรคซึมเศร้ามีความเกี่ยวข้องกัน เพราะหากสารเซโรโทนินมีในระดับต่ำก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกซึมเศร้าได้เหมือนกันซึ่งสารเซโรโทนินมักจะมีอยู่ในอาหารเช่น กล้วย อะโวคาโด เมล็ดทานตะวัน ปลาทูน่า เเละขมิ้น  เป็นต้นค่ะ2. เมลาโทนิน
ฮอร์โมนสำคัญที่จะช่วยควบคุมนาฬิกาชีวิต  ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยควบคุมการนอนหลับของคนเรา ฮอร์โมนเมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ถูกผลิตออกมาจากต่อมไพเนียล กลไกการทำงานของต่มไพเนียลนี้ขึ้นอยู่กับเเสงสว่าง เเละอุณหภูมิจึงทำให้ในเวลากลางวันต่อมไพเนียลจะไม่ทำงานเเต่เมื่อถึงเวลากลางคืนต่อมนี้จะเริ่มทำงานเเละเกิดการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินเข้าในกระเเสเลือดทำให้เราเกิดความรู้สึกง่วงขึ้นนั่นเองค่ะ ลองคิดตามเราไปซิค่ะว่าหากออร์โมนดังกล่าวลดลงก็จะนำมาสู่ปัญหาทำให้เรานอนหลับยากได้นั่นเอง ดังนั้นฮอร์โมนเมลาโทนินจึงมีความสำคัญในการช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเเละนอนหลับได้นั่นเองค่ะ สำหรับสารเมลาโทนินจะเพิ่มเมื่อถึงเวลากลางคืน เพื่อเป็นการส่งสัญญาณบอกว่าควรพักผ่อนได้เเล้ว ซึ่งอาหารที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์เมลาโทนิน ก็ได้แก่ ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ ถั่วพิสตาชิโอ นม โยเกิร์ต 
กระเทียม ผักกาดเขียว เชอร์รี่ เป็นต้นค่ะ3. ทริปโตเฟน
ทริปโตเฟน  เป็นกรดอะมิโนธรรมชาติจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้  โดยสมองจะทำการเปลี่ยนทริปโตเฟนเป็นฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งจะช่วยควบคุมการนอนหลับ ซึ่งสารตัวนี้มีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับคนที่นอนหลับยาก จะช่วยลดความเครียด เเละความรู้สึกกังวล เเละช่วยให้รู้สึกสงบขึ้นนั่นเองค่ะ เเละสำหรับอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตทริปโตเฟนมากขึ้น ได้แก่ ไข่เเดง เนยเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ถั่วลิสง ผักโขม ไก่งวง แป้งสาลี คอนเทตชีส กล้วย เเละอินทผลัมเเห้งลดน้ำหนักอาจไม่ใช่เรื่องยาก อาจบำบัดได้ด้วยอาหารที่จะทำให้คุณรู้สึกสบาย สดชื่น เเละผ่อนคลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเหล่าสุดยอดเซียนอาหารอย่างเซโรโทนิน เมลาโทนิน เเละทริปโตเฟน  นอกจากนี้เเล้วคุณอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่ อาหารที่ให้รสจัด เเละสิ่งที่สำคัญของปัญหาการนอนไม่หลับ ก็อาจต้องเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พยายามไม่เครียด เเละหลีกเลี่ยงอาการที่มีเครื่องดื่มคาเฟอีนก็จะเป็นการช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้เเล้ว เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเเล้วหากอาการนอนหลับยากของคุณไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นเเล้วล่ะก็อาจจะต้องหาเวลาไปพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เเท้จริงเเล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูล: www.healthyisatrend.com

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health