ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

7 ทริคเจ๋งๆ ในครัว ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น!

DREAM@ /

01 ก.พ. 62 11:02

36,129

7 ทริคเจ๋งๆ ในครัว ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น!

งานในครัวบางทีมันก็ดูจะเยอะเเยะ วุ่นวายจนเกินไป เเถมบางคนกลับมาจากทำงานเหนื่อยๆ อาจจะต้องมานั่งเสียเวลาจัดการกับงานครัวโน่นนี่นั่นอีกเยอะเเยะมากมายอีก เเบบนี้ไม่ดีเเน่ค่ะ วันนี้เราเลยอยากจะนำเสนอ 7 ทริคง๊ายง่าย เจ๋งๆ ในการจัดการงานครัว ที่จะไม่ทำให้ชีวิตของคุณยุ่งยากอีกต่อไป เปลี่ยนความยุ่งยากให้ง่ายขึ้นด้วยไอเดียเจ๋งๆ ไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ ว่าเเล้วก็ลองมาทำตามเรากันเลย!! 

1.  ข้าวสารที่เก็บไว้มีมอดขึ้น จัดการยังไง?


เชื่อว่าคุณผู้อ่านที่กำลังอ่านอยู่ ณ ตอนนี้ก็อาจเคยเจอสถานการณ์ที่เปิดถังข้าวสาวออกมาเเล้วเจอมอดขึ้นเต็มถังข้าวสาร เเบบนี้จะจัดการอย่างไร เราลองมาดูกันค่ะเพราะทริคง่ายๆ เลยก็คือ ให้คุณนำใบมะกรูดกับพริกไปใส่ไว้ในถังข้าวสารหรือภาชนะที่คุณบรรจุข้าวสารทราบไหมค่ะว่าใบมะกรูดเเละพริกจะช่วยไล่มอดออกไปได้เเต่ก็ต้องหมั่นเปลี่ยนใบมะกรูดที่เเห้งเเล้วให้เป็นใบใหม่ด้วยตลอดนะคะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกำจัดมอดให้ออกไปได้เเล้วล่ะค่ะ  
 
2.  ทริคง่ายๆ ที่ทำให้กล้วยสุกช้าลงคุณเป็นอีกคนหนึ่งหรือเปล่าค่ะที่ชอบซื้อกล้วยมาติดบ้านไว้ เเต่ก็อาจจะต้องมาตกใจเมื่อพบว่าเจ้ากล้วยหวีที่คุณซื้อมามันดูจะสุกงอมเร็วเกินไปสักหน่อย ก็มาลองวิธีนี้กันค่ะเพียงคุณนำพลาสติกสำหรับถนอมอาหารมาห่อที่ขั้วหวีของกล้วย เเล้วใช้เทปปิดทับบนพลาสติกอีกครั้งเพื่อให้มันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นั่นก็เพื่อเป็นการป้องกันก๊าซเอทิลีนที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการสุกของกล้วย หรือจริงๆ เเล้วใครจะเเยกกล้วยออกมาเป็นผลๆ เเล้วห่อที่ขั้นกล้วยทีละผลก็ทำได้เหมือนกันนะคะ(เเถมง่ายต่อการนำมากินอีกด้วย)

3. ไข่ไก่สดใหม่ มีวิธีการดูยังไง? 


หลายคนก็พอจะเคยลองวิธีกันมาบ้างเเล้ว เเต่เราจะขอนำมาย้ำให้กับคนที่ยังไม่รู้ล่ะกันค่ะ เพราะหลายคนก็อยากที่จะหายสงสัยสักทีว่าไข่ไก่ที่ตัวเองจะซื้อมาประกอบอาหารนั้นเป็นไข่ไก่สดใหม่หรือมันเป็นไข่เก่ากันน่ะ ทำตามนี้เลยค่ะ เตรียมแก้วเเละใส่น้ำให้เรียบร้อย ค่อยๆ หย่อนไข่ลงไป ไข่ไก่ที่สดใหม่ก็จะจมอยู่ที่ก้นเเก้วมันจะไมาลอยขึ้นมา เเต่ถ้าเป็นไข่ไก่ที่เริ่มจะไม่ใช่ไข่สดเเล้วนั้นไข่มันก็จะลอยอยู่กลางแก้ว ซึ่งอันนี้ก็พอจะนำมาประกอบอาหารได้อยู่ เเต่ถ้าคุณหย่อนไข่ลงไปเเล้วพบว่าไข่ไก่เหล่านั้นมันลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำเเล้วล่ะก็มันคือไข่เก่านั่นเองค่ะ ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่คุณจะนำมาประกอบอาหาร รู้วิธีเช็คไข่ไก่กันเเล้วก็อย่าปล่อยให้ใข่ที่ซื้อมาเสื่อมคุณภาพก่อนนำมาปรุงอาหารนะคะทุกคน

4. เคล็ดลับยืดอายุผักสดให้ยาวนานมากขึ้น


อีกหนึ่งปัญหาของพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายเลยนะคะ ที่ต้องเจอเมื่อจะประกอบอาหารทั้งที หยิบออกมาก็พบว่าผักที่ซื้อมาเหี่ยวเเห้งไร้ชีวิตชีวา เเม้จะทราบดีว่า ผักสดส่วนใหญ่ก็จะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 1 - 2 วัน ดังนั้นหลายคนก็เลือกที่จะรีบนำไปปรุงอาหารให้เร็วที่สุด เพื่อให้ผักสดยังคงความสดอร่อยไว้นั่นเอง เเต่ถ้าคุณไม่ประสงค์จะประกอบอาหารเลยทันทีทันใด หรือเพียงซื้อมาเก็บไว้ก่อนก็อาจจะต้องเจอปัญหาผักเหี่ยวเฉาไปก่อน ลองทำตามเรากันค่ะ เมื่อซื้อผักมาเเล้วก็นำไปล้างให้สะอาดเด็ดดึงใบที่ดูช้ำหรือเน่าทิ้งไปซะ เเล้วหากระดาษแผ่นใหญ่มาห่อผักเหล่านั้นไว้เเล้วก็นำไปเเช่ตู้เย็นได้ตามปกติเลยค่ะ 
 กระดาษจะคอยทำหน้าที่่กักเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออกไป ดังนั้นจึงช่วยรักษาความสดของผักได้ยาวนานขึ้น สบายเชียวค่ะ!! 

5. เครื่องดื่มกระป๋องเย็นได้เร็วขึ้น ทำยังไง? 


อากาศอบอ้าวในบ้านเรา กลับมาถึงบ้านทั้งที หลายคนก็อยากที่จะหยิบเครื่องดื่มเย็นๆ มาดื่มเพื่อแก้กระหายเเละคลายร้อนจริงไหมล่ะค่ะ เเต่ถ้าคุณไม่ได้เเช่เครื่องดื่มนั้นไว้เเต่อยากที่จะดื่มเย็นๆ เเล้วล่ะก็ เรามาเร่งความเย็นของเครื่องดื่มด้วยวิธีนี้กันค่ะ เพียงเเค่นะกระดาษทิชชู่ หรือผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ไปจุ่มน้ำให้ชุ่ม เเล้วนำมาห่อกระป๋องเครื่องดื่มของคุณ เเล้วให้นำไปเเช่ในช่องเเช่เเข็งสักประมาณ  3 - 5 นาที เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องดื่มที่เย็นชื่นใจไม่ต้องรอนานเลยล่ะค่ะ เพราะน้ำที่ระเหยออกจากทิชชู่หรือผ้าขนหนูนั้นจะกลายเป็นไอ ความร้อนจากกระป๋องก็จะระเหยออกมาพร้อมกับไอน้ำเหล่านั้นด้วย เเถมน้ำที่เรานำไปจุ่มก็ยังเป็นตัวนำความเย็นจากอากาศเข้ากระป๋องได้เร็วมากขึ้นนั่นเองค่ะ

6.  บอกลากลิ่นเหม็นในไมโครเวฟ


ชีวิตที่เร่งรีบในทุกวันนี้  บวกกับไลฟสไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป  ดังนั้นจะทำให้อะไรก็ต้องเน้นสะดวกเเละสบายไว้ก่อน ไมโครเวฟจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่จำเป็นต้องมีติดบ้านเลยค่ะอยากจะอุ่นอาหารหรือทำอาหารอย่างง่ายๆ ก็เเค่ใส่ในไมโครเวฟ เเต่ปัญหาที่ตามมาก็เห็นจะเป็นกลิ่นอาหารที่สะสมไว้ภายในไมโครเวฟที่ยากจะจัดการนี่ล่ะค่ะลองนำน้ำมะนาวครึ่งแก้วผสมเข้ากับน้ำเปล่าอีก 1 เเก้ว เเล้วนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟที่มีความร้องสูงสุด ใช้เวลาอุ่นประมาณ 5 นาที เมื่ออุ่นเสร็จเเล้ว อย่าเพิ่งรีบร้อนเปิดฝาเครื่องออกมาก่อนนะคะ ปล่อยให้น้ำมะนาวอุ่นๆ อยู่ข้าวในก่อน สักประมาณ 10 - 15 นาที จะช่วยเรื่องกลิ่นตกค้างภายในไมโครเวฟลงได้

7.  ขี้เขม่ากระทะ ดูเเลยังไงดี?


พ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายเวลาเข้าครัวทำอาหารก็อาจจะเจอกับปัญหากวนใจอย่างขี้เขม่ามากมายที่ติดอยู่บนกระทะของเรา วันนี้เรามีไอเดียในการขจัดขี้เขม่ามาฝากกันค่ะเเต่ครั้นจะใช้น้ำยาล้างจานเเละพลังขัดสุดเเรงก็อาจไม่เวิร์กเท่าไหร่ ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการโรยเกลือสักนิดลงบนกระทะ หลังจากนั้นก็ใช้กระดาษทิชชู่ขัดให้ทั่ว เเล้วล้างปกติ เช็ดให้เเห้ง ปิดท้ายด้วยวิธีการง่ายๆ ด้วยการหยดน้ำมันพืชให้เคลือบกระทะเพื่อป้องกันคราบติดเเน่น ง่ายๆ เท่านี้เองค่ะ


จริงๆ ถ้าพูดถึงเรื่องเล็ก ๆ น้อยๆ ในครัวของเราเเล้วก็ไม่ได้มีเพียง 7 ข้อนี้เท่านั้นหรอกนะคะที่จะช่วยจัดการงานครัวให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพราะที่เรารวบรวมมาฝากกันวันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นชีวิตการทำงานในทุกวันนี้ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเเละเหน็ดเหนื่อยมากพออยู่เเล้วอย่าปล่อยให้งานในครัวมาทำให้ชีวิตคุณยุ่งยากยิ่งกว่าเดิมเลยนะคะมาจัดการเรื่องในครัวให้ง๊ายง่ายไปพร้อมกันนะคะ


ขอบคุณข้อมูล : http://www.baanlaesuan.com