ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

5 อาหารต้านฝุ่นพิษ PM 2.5

DREAM@ /

02 ก.พ. 62 09:02

21,566

5 อาหารต้านฝุ่นพิษ PM 2.5

เวลานี้คนในกรุงเทพเเละปริมณฑล หรือเเม้เเต่เมืองใหญ่ทางภาคเหนือที่ไม่คิดว่าจะได้รับผลกระทบก็หนีไม่พ้นปัญหามลพิษทางอากาศ เพราภายหลังจากที่ค่าฝุ่นขนาดเล็กจิ๋ว  PM 2.5 ปกคลุมไปทั่วบริเวณเเละยังมีค่าเกินมาตรฐาน ทำให้ในตอนนี้ชื่อเมืองหลวง "กรุงเทพมหานคร" กลายเป็น 1 ใน 5 เมืองที่มีสภาพอากาศที่เเย่ที่สุดในโลก จะหันไปทางไหนก็จะเห็นผู้คนมากมายสวมใส่หน้ากากอนามัย  เเน่นอนค่ะว่าผลกระทบจากมลภาวะทางอากาศอันเลวร้ายนี้ส่งผลต่อสุขภาพของเรา โดยเฉพาะต่อระบบทางเดินหายใจ เเละนำไปสู่โรคอื่นๆ ได้ เช่น โรคภูมิเเพ้ โรคหอบหืด โรคเยื่อบุตาอักเสบ โรคถุงลมโป่งพอง หรือ โรคหัวใจเเละหลอดเลือด  เเละยังส่งผลในระยะยาวทำให้การทำงานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง เเละทราบไหมค่ะว่านอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพปอดของเราเเล้ว การสูดอากาศที่มีฝุ่น PM 2.5 เข้าไปยังทำให้การหายใจสั้นลง หัวใจมีการทำงานที่หนักขึ้น เเละอาจเเทรกซึมเข้าสู่เส้นเลือดได้โดยตรงอีกด้วย 


ซึ่งเเน่นอนว่าวิธีการป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM 2.5  นอกเหนือจากวิธีปฏิบัติต่างๆ ที่เราทำกันเช่น การใส่หน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการกรองฝุ่นการเเต่งกายอย่างมิดชิด หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจเกิดการเผาไหม้ เเละงดกิจกรรมการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางเเจ้งต่างๆ เรื่องการบริโภคหรือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็สำคัญไม่เเพ้กัน ทั้งยังมีงานศึกษาวิจัยที่พบว่า สารอาหารบางอย่างก็ยังมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยต้านความเป็นพิษของฝุ่นขนาดเล็กจิ๋ว  PM 2.5 นี้ด้วย วันนี้  you-health จะพาทุกคนไปดู 5 กลุ่มอาหารสำคัญที่ช่วยต้านฝุ่นพิษนี้ได้ค่ะ พร้อมเเล้วเตรียมสมุดปากกาเเล้วตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

อาหารในกลุ่มที่ให้วิตามินซี  จะพบมากผลไม้และผักใบเขียวต่างๆ ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และลดภาวะการอักเสบที่อาจเกิดจากฝุ่นจิ๋วนี้ได้  ซึ่งอาหารที่ให้วิตามินซีสูงเช่น ผลไม้จำพวกฝรั่งเเละส้ม  เช่น  ฝรั่ง  ส้ม  สับปะรด  มะขามป้อม  มะละกอสุก  ฟักทอง  ดังนั้นในช่วงที่อากาศไม่เป็นใจ สูดดมเข้าไปก็อาจไม่ดีต่อร่างกาย ก็ควรต้องเน้นการรับประทานพืชผักผลไม้ในกลุ่มวิตามินซีให้เพียงพอ นั่นก็คือวันละ 400 กรัมหรือประมาณ 5 - 7 กำมือ นอกจากนี้ก็ยังมีงานการศึกษาวิจัยพบด้วยนะคะว่า การรับประทานวิตามินซีเสริมวันละ 500 มก. ก็จะช่วยลดระดับอนุมูลอิสระในกลุ่มคนที่อยู่อาศัยในเขตที่มีมลพิษทางอากาศได้อีกด้วยนะคะ2.  วิตามินอี 
หากจะถามว่าอาหารอะไรบ้างที่ให้วิตามินอีสูง เเละทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี จะคอยทำหน้าที่นำออกซิเจนไปสู่ร่างกาย  ช่วยเพิ่มสมรรถภาพความทนทานเเละยังช่วยปกป้องปอดจากมลพิษทางอากาศได้ค่ะ ซึ่งอาหารในกลุ่มที่ให้วิตามินอีก็ได้แก่  เมล็ดทานตะวัน  ถั่ว  เมล็ดอัลมอนด์  ไข่  เนื้อสัตว์  น้ำมันข้าวโพด  ถั่วเหลือง  น้ำมันถั่วเหลือง  ซีเรียล  โฮลเกรน ขนมปังโฮลวีท  เป็นต้นค่ะ รู้กันอย่างนี้เเล้วต้องหามารับประทานต้านฝุ่นพิษกันเเล้วนะคะเนี่ย
2.  วิตามินเอเเละเบต้าเเคโรทีน
สำหรับสารอาหารในกลุ่มที่ให้วิตามินเอเเละเบต้าเเคโรทีนมักจะพบมากในเเครอท ผักบุ้ง ตำลึงฟักทอง มันเทศ มันหวาน มะละกอ มะม่วง ซึ่งมีส่วนช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของปอดทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น  เอาเป็นว่าช่วงนี้เมนูอร่อยๆ เเถมยังได้สุขภาพดี อย่างเช่น ผัดผักบุ้งไฟเเดง แกงจืดตำลึง ฟักทองผัดไข่ หรือปิดท้ายด้วยอาหารว่างอย่างเช่น มะละกอ มะม่วง มันเทศหรือมันหวาน ก็น่าจะช่วยรับมือกับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว  PM 2.5 ได้เป็นอย่างดีเเล้วล่ะค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนเเต่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมระบบทางเดินหายใจเเละระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เเละที่สำคัญที่สุด ก็คือ ประโยชน์ในการช่วยต้านฤทธิ์พิษฝุ่นจิ๋วนี่ล่ะค่ะ ที่เราต้องการ
 3.  โอเมก้า 3 
สำหรับสารอาหารในกลุ่มที่มีโอเมก้าสูง หลายคนคงเเทบไม่อยากเชื่อเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่า โอเมก้า 3 นอกจากจะดีเด่นในเรื่องของการช่วยเสริมสร้างความทรงจำหรือการทำงานของระบบประสาทเเละสมองเเล้ว  งานนี้โอเมก้า 3 ก็ยังมีส่วนช่วยในการรับมือกับปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ด้วยเหมือนกัน ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 สูงก็จะพบในปลาต่างๆ  เพราะจากรายงานการวิจัยทางคลินิกในกลุ่มผู้ใหญ่เเละผู้สูงอายุ ที่อาศัยในเเหล่งที่มีฝุ่น PM2.5 สูง นั่นพบว่า การที่ได้รับน้ำมันปลา 2 กรัมต่อวันจะช่วยลดผลเสียต่อสุขภาพของฝุ่นเล็กจิ๋วนี้ได้ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของร่างกาย เเละปกป้องร่างกายจากมลภาวะทางอากาศได้ เเละนอกจากนี้เเล้วสารอาหารในกลุ่มโอเมก้า 3 สูงจะช่วยลดไขมันในร่างกายเเละบำรุงกระดูกของเราไปในตัวอีกด้วย  ซึ่งอาหารที่ให้โอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาเเซลมอน หรือปลาบ้านของเราอย่าง  ปลาน้ำจืด ปลาทู ปลาดุก ปลาสวาย หรือปลาช่อน ต่างก็มีส่วนช่วยในการดูเเลสุขภาพของเราจากผลกระทบของฝุ่น  PM 2.5 ได้เช่นเดียวกันนะคะ4.  ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane)
อีกหนึ่งกลุ่มสารอาหารที่เราอาจไม่คุ้นหูกันสักเท่าไหร่ เเต่ลองมาดูประโยชน์ของซัลโฟราเฟนกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ สารอาหารในกลุ่มนี้จะพบมากในบร๊อคโคลี่ เเละผักในตระกูลกะหล่ำต่างๆ ซึ่งจะมีคุณสมบัติสำคัญโดดเด่นในเรื่องของการช่วยกำจัดสารพิษเเละต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี  รายงานจากการวิจัยทางคลินิกในกลุ่มวัยรุ่นเเละวัยผู้ใหญ่พบว่าการได้รับสารซัลโฟราเฟนจากบร๊อคโคลี่นั้นอาจช่วยลดผลเสียต่อสุขภาพของฝุ่นพิษนี้ได้เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับอาหารทั้ง 5 อย่างที่เรานำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับสรรพคุณในการช่วยต้านฝุ่นละอองเล็กจิ๋วที่พิษภัยของมันนั้นไม่ได้เล็กจิ๋วไปด้วยเลย เเละถึงเเม้ว่างานการศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้องกับฝุ่นพิษ PM 2.5  ยังมีไม่มากนัก เเต่ก็มีงานวิจัยส่วนหนึ่งที่ช่วยเเสดงให้เห็นว่าสารอาหารต่างๆ ที่เราได้กล่าวมานี้มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายของเราให้เเข็งเเรง โดยเฉพาะกับส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ระบบทางเดินหายใจ เเละระบบการกำจัดสารพิษของร่างกายนอกจากนี้เเล้วยังมีคำเเนกนำจากผู้เชี่ยวชาญอีกด้วยนะคะว่า ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 - 10 แก้ว ก่อนออกจากบ้านก็อย่าลืมเช็คว่าพกหน้ากากอนามัยไปด้วยหรือยังก็พอจะเป็นปราการสำคัญในการช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงจากมลพิษร้ายของฝุ่นละอองจิ๋วได้เเล้วล่ะค่ะ อย่าเพิ่งคิดว่ามันไม่อันตราย หรือคิดว่าเกิดขึ้นเเค่บางพื้นที่เเละหากมีอาการผิดปกติเเล้วล่ะก็ควรรีบไปพบเเพทย์เพื่อความมั่นใจด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล :  https://www.exta.co.th
ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่อง youtubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health