ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ลูกสำรอง ที่สรรพคุณไม่เป็นรองใคร

DREAM@ /

03 ก.พ. 62 13:02

7,589

ลูกสำรอง ที่สรรพคุณไม่เป็นรองใคร

หลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับเลยค่ะว่ากระเเสของคนรักสุขภาพนั้นเพิ่มมากขึ้นจริงๆ  อาหารเพื่อสุขภาพเองก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเช่นเดียวกัน  ไม่ว่าจะเป็นพืชชนิดนั้นชนิดนี้หรืออาหารเพื่อทางเลือกอื่นๆ มากมายเกิดขึ้น จนบ้างครั้งเราก็เเทบไม่เคยได้ยินชื่อกันด้วยซ้ำ เช่นเดียวกันค่ะเพราะวันนี้  you-health  นำเอาเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆ มาฝากคุณผู้อ่านทุกคนอีกเช่นเคย คุณอาจเคยได้ยินชื่อ  น้ำลูกสำรอง หรือ  น้ำสำรอง กันบ้างใช่ไหมค่ะ? อย่างน้อยก็อาจเคยได้ยินผ่านหูหรือผ่านตากันมาบ้าง เพราะลูกสำรองมีชื่อเสียงในเรื่องของการเป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพเเละเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เอ๊ะ!! สรรพคุณเลื่องชื่อขนาดนี้ อยากรู้กันเเล้วใช่ไหมค่ะว่า  "ลูกสำรอง" คืออะไร เเละมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง? ตามเราไปเปิดความลับของลูกสำรองพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จัก...ลูกสำรอง
ลูกสำรอง ได้มาจากต้นสำรอง ซึ่งเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่พื้นเมืองที่พบมากในเเถบภาคตะวันออก โดยเฉพาะในจังหวัดตราดเเละจันทบุรี ต้นสำรองยังนับว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ในปัจจุบันนี้เริ่มลดน้อยลงทุกที ลูกสำรองมีลักษณะคล้ายกับลูกสมอ ออกตามปลายกิ่งของต้น ผลแก่เป็นสีน้ำตาล มีลักษณะแห้ง เเละขรุขระ ส่วนเมล็ดจะเป็นรูปมนรี มีเยื่อหุ้มอยู่ ซึ่งเป็นสารเมือกเป็นจำนวนมาก เมื่อนำมาเเช่ในน้ำจะพองตัวเเละขยายตัวออกเป็นวุ้นคล้ายกับเยลลี่สีน้ำตาล  ลูกสำรองยังมีชื่อเรียกในชื่อท้องถิ่นอื่นๆ อีกเช่น หมากจอง ท้ายเภา เเละ พุงทะลาย สำหรับลูกสำรองจะแก่เเละร่วงในช่วงประมาณเดือนมีนาคมจนถึงช่วงเดือนเมษายนนั่นเองค่ะ


เช็กประโยชน์ของลูกสำรอง
สำหรับลูกสำรองนั้นมีประโยชน์ทางแพทย์แผนโบราณ ผู้คนนิยมนำต้นสำรองไปปรุงเป็นยารักษาอาการป่วย เพราะต้นสำรองสามารถใช้ทำยาได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นใบ ราก  แก่น เปลือกของต้นสำรอง หรือผลของเมล็ด ที่สามารถนำไปเป็นยารักษาอาการป่วยต่างๆ ได้

ลูกสำรองมีคุณสมบัติในการพองตัวช่วยในการสลายไขมัน
คุณสมบัติพิเศษของลูกสำรองอีกอย่าง นั่นก็คือ เนื้อของลูกสำรองจะมีคุณสมบัติพองตัวในน้ำได้เป็นอย่างดี  ให้พลังงานต่ำ เเละยังช่วยกระตุ้นให้ตับสร้างน้ำดีได้มากขึ้น ซึ่งเมื่อน้ำดีถูกผลิตออกมาเเล้วนั้น ต้องมีคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบด้วยดังนั้นเมื่อตับถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำดีมากขึ้นเเล้วระดับคอเรสเตอรอลในร่างกายก็จะลดลงเพราะถูกตับดึงไปใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำดี ดังนั้นน้ำดีจึงมีส่วนช่วยในการย่อยสลายไขมัน เพราะหากร่างกายมีน้ำดีน้อย ไขมันก็จะย่อยสบายได้น้อยด้วยเช่นกัน จึงทำให้เกิดโรคโลหิตจาง  เเละระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ต่ำลง  เเละนอกจากนี้น้ำดีก็ยังมีส่วนสำคัญในการดึงไขมันที่สะสมไว้มาเผาผลาญนั่นเองค่ะ 


ทั้งเนื้อเเละน้ำของลูกสำรองช่วยลดความอ้วน!จริงหรือ?
อย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นบ้างเเล้วนะคะ สำหรับสรรพคุณของลูกสำรองว่าโดดเด่นในเรื่องของการพองตัว ช่วยกระตุ้นให้น้ำดีทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ในการย่อยไขมัน ให้พลังงานต่ำหลายคนจึงเลือกที่จะดึงเอาเนื้อเเละน้ำสำรองมากินก่อนอาหารเพื่อให้มันพองในท้องเเละคอยกระตุ้นน้ำดีสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งของลูกสำรอง 
คนรักสุขภาพ
ทั้งหลายจึงนิยมกินน้ำสำรองก่อนที่จะรับประทานอาหารประมาณ 15 - 30 นาที ก็จะรู้สึกว่ากินอาหารได้น้อยลง เเละอิ่มได้เร็วมากขึ้น ดังนั้นเมื่อร่างกายของเรารับประทานอาหารเข้าไปร่างกายก็จะผลิตน้ำดีได้มากขึ้น นั่นก็เพราะเนื้อเเละลูกสำรองเข้าไปกระตุ้น จึงทำให้สามารถย่อยไขมันในในมื้ออาหารนั้นได้ดีมากยิ่งขึ้น  เมื่อเป็นเช่นนี้เมื่อร่างกายกินได้น้อยลง ก็จะช่วยย่อยไขมันเเสดงว่าจะรับไขมันใหม่ได้น้อยลงนั่นเองค่ะ จึงช่วยในการลดน้ำหนัก หรือลดพุงได้เเบบธรรมชาติเลยล่ะค่ะเเละนี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทำให้ "ลูกสำรอง" ได้รับการเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า  พุงทะลาย เพราะความสามารถในการพองตัวได้ดี ดังนั้นลูกสำรองจึงมีความสามารถในการช่วยออกจากร่างกายได้ ช่วยดูดซับไขมันเอาไว้เเล้วขับถ่ายออกมาทางอุจจาระ รับประทานเป็นประจำช่วยลดพุง เพียงรับประทานก่อนเข้านอนก็จะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีในตอนเช้า ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "พุงทะลาย" นั่นเองค่ะ

ลูกสำรองช่วยอาการท้องผูกเเละช่วยให้ขับถ่ายได้คล่อง
นั่นก็เพราะเนื้อวุ้นของลูกสำรองจะเข้าไปช่วยเพิ่มปริมาณของใยอาหาร ส่งผลให้มีการบีบรูดของลำไส้เพื่อขับเป็นอุจจาระได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

ในวุ้นของลูกสำรองช่วยชะลอการดำเนินของโรคเบาหวานเเละโรคไขมันในเลือดสูง
ในวุ้นของลูกสำรองมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ ช่วยดูดซับไขมัน น้ำตาล สารต่างๆ  รวมไปถึงสารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ด้วยเช่น  วิตามินเเละเกลือเเร่ไปด้วย จึงมีส่วนช่วยในการชะลอการดำเนินของโรคเบาหวานเเละโรคไขมันในเลือดสูง

ลูกสำรองช่วยดีท็อกซ์ลำไส้เเละลดสารพิษตกค้างได้
สรรพคุณของลูกสำรองช่วยลดคอเรสเตอรอล ความดันโลหิต ไขมันลำไส้ เเละช่วยดีท็อกซ์ชำระล้างสารพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยให้ลองนำน้ำลูกสำรองมาดื่มก่อนเข้านอนก็จะช่วยในการขับถ่ายตอนเช้า กากใยที่รับประทานเข้าไปจะไปช่วยชะล้างไขมันที่สะสมอยู่ที่ลำไส้ ส่งผลให้ลำไส้สะอาดมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ


แก้ร้อนใน 
เเทบไม่อยากเชื่อกันเลยใช่ไหมค่ะว่าลูกสำรองจะมีสรรพคุณในการช่วยแก้ร้อนในได้ด้วย เเต่ถ้าในวันที่อากาศร้อนเล่นงานคุณเเล้วล่ะก็ ก็ลองเลือกดื่มน้ำลูกสำรองสัก 1-2 แก้ว เพราะจะช่วยแก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี เเถมยังช่วยแก้ดับกระหาย เเละคลายร้อนได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะมอบความสดชื่นเตรียมพร้อมกับการเริ่มต้นใหม่ได้เป็นอย่างดีเเล้วล่ะค่ะ

เห็นไหมล่ะค่ะ ว่าลูกสำรองสรรพคุณไม่เเพ้ใครจริงๆ เลยเชียว เพราะลูกสำรองมีสรรพคุณทางยาเเละประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกมากมาย เเต่ข้อควรระวังในการรับประทานลูกสำรองอยู่เหมือนกัน เพราะเเม้ว่ายังไม่มีรายงานเรื่องโทษของการรับประทานลูกสำรอง เเต่ถ้าคุณนำมารับประทานเเทนอาหารมื้อหลักเพื่อประโยชน์ในการลดน้ำหนักอย่างเดียวเเล้วล่ะก็ จะส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ รวมถึงคุณจะต้องเลือกดื่มน้ำลูกสำรองที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่มากจนเกินไปเพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เเละปัญหาสุขภาพตามมาได้ ลองทำดื่มเองน่าจะควบคุมได้เเละดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าด้วย

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/?ref=bookmarks
ติดตามช่องYoutubeChannel....คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health