ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ตรุษจีนปีนี้ เช็กเเคลอรี่ในของไหว้เจ้ากันหน่อย!

DREAM@ /

04 ก.พ. 62 13:02

5,407

ตรุษจีนปีนี้ เช็กเเคลอรี่ในของไหว้เจ้ากันหน่อย!

ซินเจียยู๋อี่ ซินนี๊ฮวดใช้ สวัสดีปีใหม่จีนนะคะทุกคน

เมื่อเทศกาลวันตรุษจีนเวียนมาถึงอีกครั้ง  คนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากในประเทศไทยก็คงต่างเฝ้ารอคอยกันใช่ไหมล่ะค่ะ?  ตรุษจีนนับได้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน จริงๆ เเล้วก็คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทย เเต่ที่เเน่ๆ ถ้าพูดถึงวันตรุษจีนเเล้วสิ่งที่เราต้องพูดตามมานั่นก็คือ การไหว้เทพเจ้าไหว้บรรพบุรุษ  ของไหว้วันตรุษจีนจึงถือเป็นเรื่องสำคัญจึงต้องมีการคัดสรรเลือกเอาเเต่ของดีๆ รสชาติดีๆ เเละเปี่ยมไปด้วยความหมายมงคล เเละความเฮง ไม่ว่าจะเป็น หมู เห็ด เป็ด ไก่ ขนมเข่ง ส้ม ฯลฯ เเละเเน่นอนว่าหลังจากที่ไหว้เสร็จเเล้ว อาหารเหล่านั้นเราก็ต้องนำมาทานเอง ประเด็นสำคัญอยู่ที่ตรงนี้ล่ะค่ะ เพราะวันนี้ you-health อยากชวนคุณมาตระหนักเเละตามเราไปเช็คเเคลอรี่ของไหว้เจ้าเเต่ละอย่างพร้อมกันว่ามันให้พลังงานมากมายเเค่ไหน  เพราะด้วยความที่เป็นมงคลเเละรสชาติเอร็ดอร่อยอาจทำให้คุณเผลอรับประทานเข้าไปอย่างไม่ทันรู้ตัว พอตรุษจีนผ่านพ้นไปคุณก็ต้องมานั่งควบคุมน้ำหนักกันให้ยุ่งยากอีก ถ้าเช่นนั้นเเล้วเราจะทำอย่างไรกับของไหว้เจ้าเเละขนมต่างๆ นานาเพื่อไม่ให้เสียสุขภาพ ลองตามเราไปเช็กพร้อมกันเลยค่ะ


โดยส่วนใหญ่เเล้วอาหารที่ใช้ในเทศกาลไหว้เจ้าตรุษจีนนั้นมักจะต้องเป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย เป็นชื่อที่เสริมสิริมงคลได้เป็นอย่างดี เพื่อเป็นการเรียกสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ที่ประกอบไปด้วยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ของหวาน เเละผลไม้  ว่าเเต่อาหารเเต่ละชนิดนั้นให้เเคลอรี่กับคุณเท่าไหร่ลองตามเราไปดูกันเลยจ้า

1. หัวหมู 
ประเดิมเริ่มเเรกกันที่ "หัวหมู" หัวโตๆ ที่หลายบ้านใช้เป็นซิกเนเจอร์สำคัญของโต๊ะไหว้เจ้าเเทนความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เเละมีกินมีใช้ หัวหมู 1 หัว ให้พลังงานถึง 5,700 กิโลเเคลอรี่เลยค่ะ

2. เป็ดย่าง
ให้ความหมายถึงสิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด เเละความสามารถอันหลากหลาย อีกหนึ่งอาหารหมวดเนื้อสัตว์ที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมนำมาใช้ไหว้เจ้า เป็ดย่าง 1 ตัวให้พลังงาน 3,000 กิโลเเคลอรี่

 
3. ไก่ต้ม
บางบ้านก็นิยมใช้ไก่ต้มในการไหว้เหมือนกัน  มีความหมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงานยศความขยันขันเเข็ง เเละความสง่างาม  เเละต้องเป็นไก่เต็มตัวที่มีส่วนประกอบครบตั้งเเต่ หัว ตัว ขาปีก เเละยังมีความหมายาถึงความสมบูรณ์อีกด้วย ส่วนพลังงานจากไก่ต้มนั้น ไก่ต้ม 1ตัว ให้พลังงาน 2,800 กิโลเเคลอรี่


4. หมูสามชั้น
หมูสามชั้นให้ความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์เเละเหลือกินเหลือใช้ ในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานกับร่างกายของคุณ 518 กิโลเเคลอรี่ 

5. ปลาหมึกแห้ง
สื่อความหมายมงคลถึงความเหลือกินเหลือใช้ ปลาหมึกแห้งในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 300 กิโลเเคลอรี่ 


6. แกงจืดสาหร่าย
สำหรับแกงจิดสาหร่าย 1 ชาม ให้พลังงาน 300 กิโลเเคลอรี่

7. ผัดหมี่ซั่ว 
ผัดหมี่ซั่วหรือในภาษาจีนเรียก ฉางโซ่วเมี่ยน  ความหมายตามชื่อเเล้วหมายถึง อายุยืนยาว ผัดหมี่ซั่ว 1 จานให้พลังงาน 395 กิโลเเคลอรี่ 


ส่วนของหวานที่นิยมนำมาใช้สำหรับเทศกาลตรุษจีนมีอะไรเเละให้พลังงานเท่าไหร่บ้าง ตามไปเช็กกันค่ะ

1. ขนมเข่ง
ขนมเข่งมีความหมายที่ดีในเเง่ของความหวานชื่น ราบรื่นในชีวิต ขนมเข่งที่ใส่ชะลอม ก็หมายถึง ความหวานชื่นอันอุดมสมบูรณ์ ทราบไหมค่ะว่าขนมเข่ง 1 กระทง ประกอบไปด้วยแป้ง เเละน้ำตาล ให้พลังงานกับคุณ 150 - 200 กิโลเเคลอรี่ เลยล่ะค่ะ 


2. ขนมเทียน
ขนมเทียนมีความหมายดีๆ ถึงความราบรื่น หวานชื่น เเละความเจริญรุ่งเรือง  สำหรับขนมเทียน 1 ชิ้น ให้พลังงานประมาณ 100 กิโลเเคลอรี่


3. ขนมสาลี่
เชื่อว่าหลายๆ คนต้องนิยมรับประทานขนมสาลี่กันอย่างเเน่นอนเลยใช่ไหมค่ะ  เเถมยังมีความหมายดี ที่หมายถึงความรุ่งเรืองเฟื่องฟู ขนมสาลี่ 1 ถ้วย ให้พลังงาน 78 กิโลเเคอลรี่ 

4. ซาลาเปาหมูเเดง
ซาลาเปาเเละหมั่นโถวต่างก็ให้ความหมายถึงความโชคดี  สำหรับซาลาเปาหมูเเดง 1 ลูกให้พลังงาน 300 กิโลเเคลอรี่


5. หมั่นโถว
หมั่นโถวให้ความหมายถึงความโชคดี หมั่นโถวมีทั้งที่ทำมาจากหัวมัน ซึ่งเนื้อจะออกเป็นสีเหลือง เเละเเบบที่่ไม่ผสมมันจะให้เนื้อเป็นสีขาว หมั่นโถว 1 ลูกส่วนใหญ่เเล้วให้พลังงาน 295 กิโลเเคลอรี่ 


6. ขนมถ้วยฟู 
ขนมถ้วยฟูก็มีความหมายดีๆ สมกับชื่อ "ถ้วยฟู" เลยล่ะค่ะ ให้ความหมายถึงความเพิ่มพูนรุ่งเรือง เฟื่องฟู ขนมถ้วยฟู 1 ชิ้นให้พลังงาน 39 กิโลเเคลอรี่

เเละในส่วนของผลไม้ที่นิยมนำมาใช้ในเทศกาลไหว้เจ้าตรุษจีนนั้น จะให้พลังงานเท่าไหร่กันบ้างมาเช็กกันค่ะ

1. กล้วยหอม
สำหรับผลไม้ที่ดูจะได้รับความนิยมเเละมีความหมายดีๆ เลยก็คือ กล้วยหอม ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นว่าต้องเป็นกล้วยหอมทอง เพราะสื่อถึงความเป็นสิริมงคล  เพราะลักษณะกล้วยที่ออกเป็นเครือ จะมีความหมายในทางมงคลว่าจะทำให้ครอบครัวเจริญงอกงามเเละมีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล เเละสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย เเต่สำหรับพลังงานของกล้วย 1 ผล นั้นให้พลังงาน 120 กิโลเเคลอรี่


2. ส้มเขียวหวาน
ความหมายของส้มเขียวหวานสื่อถึงความมงคล เเละร่ำรวย สำหรับส้ม 1 ผลให้พลังงาน60กิโลเเคลอรี่ 


3. องุ่น 
องุ่นนับว่าเป็นผลไม้ที่มีความหมายดีแปลว่า เจริญงอกงาม ทำให้ครอบครั้วหรือผู้ที่ไหว้ด้วย องุ่น โดยเฉพาะองุ่นเเดงจะส่งผลเรื่องความเจริญรุ่งเรือง เจริญเติบโตเเละความงอกงามนั่นเองค่ะสำหรับองุ่นในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 90 กิโลเเคลอรี่


4. สาลี่สีทอง 
สาลี่สื่อความหมายถึงโชคลาภ ช่วยให้ครบครัวมีโชคลาภ ประสบเเต่เรื่องดีๆ เงินทองไหลมาเทมา สำหรับสาลี่ 1 ผลให้พลังงาน51 กิโลเเคลอรี่ 

5. สับปะรด
สับปะรดให้ความหมายดีๆ ถึงการเรียกโชคลาภให้มาหาเรา สับปะรดจึงเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่จะขาดไม่ได้เป็นอันขาดเลยล่ะค่ะ เเต่สำหรับสับปะรดในปริมาณ 100 กรัมให้พลังงาน  50 กิโลเเคลอรี่


6. แอปเปิ้ลเเดง
โดยส่วนใหญ่เเล้วจะเน้นไปที่แอปเปิ้ลเเดง เพราะสีเเดงเป็นสีเเห่งความมงคลตามความเชื่อที่จะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ออกไป ช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์เเข็งเเรงเเละสำหรับแอปเปิ้ล 1 ผล ให้พลังงาน 90 กิโลเเคลอรี่

7. ทับทิม
ทับทิมเป็นผลไม้ที่ให้สีเเดงอยู่เเล้ว ดังนั้นไม่ต้องพูดถึงเรื่องความหมายที่เป็นมงคลของมันเลยนะคะ เรียกได้ว่าทับทิมเป็นผลไม้เเห่งความเอง โชคดี ส่งเสริมให้ร่ำรวย ทับทิม 1 ผลให้พลังงานในปริมาณ 100 กรัมก็ให้พลังงานถึง 87 กิโลเเคลอรี่กันเลยล่ะค่ะ 


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เมื่อได้รู้ไปเเล้วว่าของไหว้เจ้าในวันตรุษจีนเเต่ละอย่างนั้นให้พลังงานกันไปเท่าไหร่  ใครที่คิดว่าจะฟาดให้เรียบ เก็บให้ครบทุกอย่างตั้งเเต่เนื้อสัตว์ ของหวานไปจนถึงนานาผลไม้ก็อาจต้องคิดให้ดีเเล้วล่ะค่ะ เพราะเเม้ว่ารสชาติเเละสีสันของมันจะชวนให้รับประทานมากเเค่ไหน ก็อาจต้องหักห้ามใจไว้หน่อย เเม้ว่าเเต่ละอย่างจะให้ความหมายที่ดีเเละเป็นสิริมงคลต่อร่างกายของเรา เเต่ถ้าคุณกินไม่ยั้ง ก็มั่นใจได้เลยค่ะว่านอกจากคุณจะได้รับอั่งเปาซองเเดงๆจากอาม่า อากงเเล้วก็คงจะได้รับไขมันรอบเอวหรือพุงโย้จากความอ้วนไปเป็นของเเถมอีกด้วย เอาเป็นว่าลองมาปรับซะใหม่ดีกว่าค่ะ เช่น ทานอาหารในจานเล็กๆ เพื่อจำกัดปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ไม่ต้องห่วงว่าจะมีใครเเย่งกินหมด จนคุณต้องกินให้หมดภายในมื้อเดียว เก็บไว้กินมื้ออื่นบ้างก็ไม่เป็นไร กินเเต่ละอย่างเพียง 1 - 2 ชิ้น หรือเล็กน้อยก็เพียงพอเเล้ว หรือหนทางดีๆ อีกทางคือการเเบ่งปันเพื่อนบ้าน นอกจากจะไม่ต้องเเบกรับปริมาณอาหารเยอะเเยะเเล้วก็ยังได้เเบ่งปัน เสริมสร้างความเป็นมงคลที่ดีให้กับชีวิตเเละครอบครัวของเราเข้าไปอีก  ทานเสร็จเเล้วลุกขึ้นขยับเเข็งขยับขาเเละออกกำลังกายเพื่อเบิร์นเเคลอรี่ที่เรารับเข้ามาด้วย
 
เเต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าเเคลอรี่เยอะจะไม่ดีต่อร่างกายเสมอไป เพราะคุณค่าทางโภชนการอาจดีต่อร่างกายของเราก็ได้ ดังนั้นทานเเต่พอดีก็จะช่วยให้วันตรุษจีนปีนี้ของคุณเต็มไปด้วยความเฮง เป็นสิริมงคลต่อร่างกาย เเละไม่ทำร้ายสุขภาพของเราอีกด้วย เฮงๆ ร่ำรวย ประสบเเต่ความสุขตลอดปีตลอดไปนะคะทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องYoutubeChannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health