ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เลี่ยงหวาน มัน เค็ม ทานอาหารมงคลให้ได้สุขภาพดีช่วงเทศกาลวันตรุษจีน

DREAM@ /

05 ก.พ. 62 10:02

6,772

เลี่ยงหวาน มัน เค็ม ทานอาหารมงคลให้ได้สุขภาพดีช่วงเทศกาลวันตรุษจีน

เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ เลยนะคะสำหรับวันไหว้ของเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ วันนี้  you-health ขอมาเก็บตกอะไรอีกนิดๆหน่อยๆ ที่เชื่อว่าบ้านของคนไทยเชื้อสายจีนที่เพิ่งไหว้เทพเจ้าเเละบรรพบุรุษนั้นจะยังหลงเหลืออีกเเน่นอน นั่นก็คือ เหล่าอาหารไหว้ตรุษจีนทั้งหลายนี่ล่ะค่ะ ซึ่งถ้าจะให้ไล่ดูว่าอาหารอะไรบ้างที่ยังหลงเหลืออยู่ในตู้เย็น หรือตู้กับข้าวก็ได้แก่ พวกไก่ปลา เป็ด หรือเนื้อหมู รวมไปถึงเหล่าขนมหวานมงคลนานาชนิด  ไม่ว่าจะเป็น ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ถั่วตัดข้าวพอง หรือขนมโก๋อีกมากมายหลายอย่าง นอกจากจะต้องไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่จีนเเล้ว ก็ยังต้องนำมากินเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยเช่นกัน


เเต่ลองคิดดูซิค่ะว่าอาหารเเต่ละอย่างที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีนเเล้วก็ให้พลังงานเเละของเเถมอื่นๆตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น  ไขมัน แป้ง น้ำตาล ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าถ้าคุณเผลอรับประทานเข้าไปเเบบไม่ยั้งเเล้วล่ะก็ ไขมันรอบเอวถามหาเเน่นอน สิ้นสุดเทศกาลตรุษจีนกันเเล้วก็ไม่วายอาจมีปัญหาสุขภาพตามมาได้อย่างเเน่นอน  ถ้าเป็นเช่นนั้นอาหารมงคลในวันตรุษจีนทั้งหลายที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้นั้น ควรรับประทานอย่างไรเพื่อไม่ใช้เสียสุขภาพ ลองตามไปดูข้อมูลดีๆ จากเรื่องนี้พร้อมกันเลยค่ะ

เน้นรับประทานอาหารที่ไม่มีไขมันหรือไขมันน้อย
 เช่น ถ้าเมื่อคุณต้องรับประทานส่วนที่เป็นมัน เช่น หมูสามชั้น หรือเนื้อเป็ดพะโล้มันๆ ก็พยายามหลีกเลี่ยงไว้ เเต่ให้เน้นทานโปรตีนที่ให้ไขมันดีเช่น  เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อกุ้ง เนื้อปลา ปลาหมึกเพราะจะเป็นการช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) เเละลดไขมันเลว (LDL) ได้เป็นอย่างดี


ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม 
เเม้ว่าบางบ้านจะมีพิธีการไหว้เจ้าตรุษจีนกันอย่างยิ่งใหญ่ หรือเต็มไปด้วยอาหารนานาชนิด ก็ต้องใจเย็นๆ ไว้หน่อยนะคะ อย่าตะบี้ตะบันรับประทานให้หมดในคราวเดียวเผื่อไว้มื้ออื่นบ้างก็ได้  ดังนั้นวิธีการที่ถูกต้องก็คือ ควรรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม อย่าทานมากจนเกินไป เพราะมิเช่นนั้นก็จะทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้อย่างเเน่นอน


เน้นปรุงอาหารด้วยหลักการลดหวาน มัน เค็ม 
เป็นที่ทราบกันดีนะคะว่าเมื่อทำการไหว้เสร็จเเล้วของที่เหลือ หากไม่นำไปเเจกจ่ายหรือเเบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านเเล้ว คุณก็จะมีอาหารเหล่านี้ไว้สำหรับอีกหลายมื้อ เเละยังสามารถนำเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ไหว้เสร็จเเล้ว ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อหมู เนื้อปลาหมึก ซึ่งคุณสามารถรังสรรค์เมนูอีกหลายต่อหลายอย่างได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ เเต่ข้อนึงที่คุณอาจต้อง คำนวณไว้หน่อย ก็เห็นจะเป็นการเน้นปรุงอาหารด้วยหลักการหวาน มัน เค็ม เพราะอาหารตรุษจีนมักเป็นไปในรูปแบบของการคั่วเกลือหรือผัดมันๆ ดังนั้นเทคนิคง่ายๆ ก็คือการคั่วหรือผัดด้วยน้ำมันที่น้อยที่สุด  เเละเน้นการนำสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันอย่าง ขิง กระเทียม ขึ้นฉ่าย มาใช้ในการปรุงอาหารง่ายๆ เช่นเมนูไก่ผัดขิง  เป็ดรวนกระเทียม หรือเนื้อปลาผัดขึ้นฉ่าย เป็นต้นเเต่หลักการสำคัญที่คุณไม่ควรลืมเลยก็คือ ก่อนการปรุงอาหารทุกครั้งก็ต้องล้างวัตถุดิบให้สะอาดด้วยเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีนั่นเองค่ะ


ขนมมงคลนอกจากเพิ่มความเป็นสิริมงคลเเล้วก็ยังดีต่อสุขภาพ เเต่ต้องเลือกกิน! 
ต้องยอมรับเลยนะคะว่าขนมต่างๆ ในที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีนมีเเต่ของอร่อยๆ ทั้งนั้นเลย เเต่วิธีการเลือกทานขนมที่ดีต่อสุขภาพคุณอาจจะต้องเน้นเลือกทานขนมที่มีถั่วเเละธัญพืช เพราะต่างก็มีส่วนช่วยในการล้างพิษจากแป้งเเละขนมหวาน ซึ่งขนมต่างๆ เหล่านั้นก็อย่างเช่น ขนมไส้ถั่วทั้งหลายขนมตุ๊บตั๊บ ขนมเป๊ยะ คอเป็ดงาดำ ขนมเทียนไส้เค็ม  ส่วนขนมหวานอย่าง ขนมเข่ง ที่หลายคนนิยมนำไปทอดในน้ำมันเพื่อเพิ่มความอร่อย เป็นวิธีการที่ไม่ดีต่อสุขภาพสักเท่าไหร่นะคะ เพราะจะเพิ่มไขมันให้กับร่างกายของคุณอย่างเเน่นอนดังนั้นวิธีการรับประทานขนมเข่งอย่างถูกวิธีจึงไม่ต้องนำไปทอดน้ำมันเพิ่มอีกนะคะ  


ควรรับประทานผลไม้ควบคู่กันไปด้วย
"ผลไม้"  นับว่าเป๊นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ที่สำคัญของโต๊ะไหว้เจ้าในวันตรุษจีนเลยนะคะ เเถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นส้มที่มีวิตามินเพิ่มคอลลาเจนเเละเส้นใยที่มีส่วนช่วยในการลดไขมัน  หรือผลไม้อย่างแอปเปิ้ลหรือกล้วยหอม ก็ล้วนเเต่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมมงคล เเละให้สุขภาพที่ดีในช่วงเทศกาลวันตรุษจีนให้กับคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


ลดควันธูปบนโต๊ะไหว้
คุณลดควันธูปไหม้ ในควันธูปแต่ละกำมือมีละอองขนาดจิ๋วมากมาย และมีเคมีไหม้หรือสารเคมีที่ทำปฏิกิริยากับอากาศซึ่งมีผลกับสุขภาพ ทางเดินหายใจและภูมิแพ้ ซึ่งทางหนึ่งที่ช่วยป้องกันได้ก็คือจุดธูปในที่โล่งหรือกลางแจ้ง ถ้าจุดในบ้านก็ขอให้เลือกห้องโถงใหญ่ที่อากาศระบายดีแล้วเมื่อเสร็จพิธีก็นำกระถางธูปไปไหว้ข้างนอกให้ควันไม่อบอวลอยู่ภายใน เป็นการไหว้เทวดานอกบ้านได้ด้วยนะคะ


เพิ่มเครื่องดื่มอย่าง "ชาร้อน" 
ซึ่งเป็นเครื่องดื่มชั้นดีในการช่วยลดการอักเสบเเละช่วยลดไขมัน  ว่าเเล้วก็น่าจะหามาดื่มสักแก้วเเล้วนะคะคุณผู้อ่านทุกคน


เพิ่มเคล็ดลับอีกนิด เลือกทานอาหารมงคลในวันตรุษจีนกันไปเเล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกาย หรือทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ต้อนรับปีใหม่จีนที่นอกจากจะได้รีโนเวทบ้านให้สะอาดเรียบร้อยเเล้วล่ะก็ยังถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายเเบบย่อมๆ ให้กับคุณได้อีกด้วย ช่วยไล่เเคลอรี่ส่วนเกินออกจากร่างกาย เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสุขภาพที่ดีเเล้วล่ะค่ะ รู้วิธีการจัดการกับอาหารไหว้เจ้าเเบบได้สุขภาพดีกันไปเเล้วก็ไปเที่ยวในวันเที่ยวนี้ได้อย่างอิ่มเอมใจเเล้วนะคะทุกคน

ขอบคุณข้อมูล: health.kapook.com

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health