ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

น้ำบร็อคโคลี่ ช่วยขับสารพิษ ต้านฝุ่น PM 2.5

DREAM@ /

07 ก.พ. 62 10:02

17,874

น้ำบร็อคโคลี่ ช่วยขับสารพิษ ต้านฝุ่น PM 2.5

เเม้ว่าการรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กจิ๋ว PM 2.5  ที่ลอยคละคลุ้งอยู่ในกรุงเทพมหานครเเละเขตปริมณฑลจะดูว่าเบาบางลงบ้างเเล้วนั้น เเต่ก็ต้องบอกว่าเอาเเน่เอานอนกับมันไม่ได้จริงๆ ค่ะ เพราะบางช่วงมันก็อาจเพิ่มขึ้นจนเกินค่ามาตรฐานโดยที่เราเเทบไม่ทันตั้งตัวเลยด้วยซ้ำ เเถมยังมีข้อมูลออกมาว่า ชาวกรุงอาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับปัญหามลพิษทางอากาศเช่นนี้ ยาวนานอีก 3 เดือนด้วยซ้ำ ดังนั้นวิธีการป้องกันเเละดูเเลตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยล่ะค่ะในช่วงเวลานี้ นอกเหนือจากหน้ากากอนามัย N95 ที่หลายคนต้องใส่ทุกครั้งเมื่อต้องออกไปนอกบ้านเเล้ว ก็ควรที่จะใส่ใจเรื่องการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจมีต่อผลต่อสุขภาพของเราได้เหมือนกันนะคะ 


ซึ่งล่าสุดคุณหมอบรรจบ ชุณหสวัสดิกุล ก็ได้ออกมาเเนะนำวิธีดูเเลตัวเองในช่วงที่ฝุ่นพิษเล่นงานเราด้วยการทานอาหารให้เป็นยา นำบร็อกโคลี่สดมาปั่นเเยกกากเเล้วดื่มวันละ 1 ถ้วยตวงก็จะช่วยขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย ต้านความร้ายกาจของเจ้าฝุ่นพิษ PM 2.5  ได้เป็นอย่างดี ว่าเเล้วลองตามไปดูเรื่องนี้ให้ลึกกว่านี้กันเถอะค่ะ

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเลยนะคะ จากการที่ นายเเพทย์บรรจบ ชุณหสวัสกิกุลคณบดีวิทยาลัยการเเพทย์บูรณาการ (CIM) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ออกมาเเนะนำเเละชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กจิ๋ว ที่อันตรายไม่จิ๋วนั้นมีผลกระทบเเละเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยิ่งถ้าหากคุณไม่ได้เป็นคนเคร่งครัดกับการใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ต้องออกไปข้างนอกบ้านด้วยเเล้วยิ่งต้องให้ความใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้นไปอีก เพราะหากคุณสูดดมฝุ่นละออง  PM 2.5 เข้าไปในปริมาณมากอย่างต่อเนื่องเเล้วล่ะก็ จะทำให้เกิดการอักเสบในช่องทางเดินหายใจเป็นโรคหอบหืด หรือหลอดเลือดอักเสบเเละเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวได้อีกด้วยนะคะ


งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาเปาลู ของประเทศบราซิล ยังพบอีกว่า การใช้ชีวิตในเมืองท่ามกลางมลภาวะทางอากาศ จะเป็นการเพิ่มอัตราการเกิดโรคหัวใจเฉียบพลันได้มากขึ้นผลจาก  PM2.5 ทำให้เกิดการอักเสบทั่วทั้งร่างกาย ไขมันเลือดสูงผิดปกติ เเละอาจเกิดโรคไขมันพอกตับเพิ่มมากขึ้น  

นพ.บรรจบ ยังกล่าวถึงงานวิจัยของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ในจีนเมื่อปี 2014 พบว่า การกินน้ำบร็อกโคลี่สามารถเพิ่มอัตราการขับสารพิษออกทางปัสสาวะ นั่นก็เพราะบร็อกโคลี่มีสารซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งจะออกฤทธิ์ช่วยให้ตับเเละเซลล์เยื่อบุสลายสารพิษไป จึงสามารถช่วยขับสารก่อมะเร็งเพิ่มขึ้นร้อยละ 23 
เเต่สารนี้ไม่ทนความร้อน ดังนั้นการรับประทานบร็อกโคลี่สุกจึงไม่มีประสิทธิภาพ โดยซัลโฟราเฟนจะอยู่ในบร็อกโคลี่สดเท่านั้นล่ะค่ะ


เคล็ดลับทำ น้ำบร็อกโคลี่ ให้ได้ประสิทธิภาพ
เมื่อสารซัลโฟราเฟนไม่สามารถทนทานกับความร้อนได้ ดังนั้นเราลองมาดูวิธีการรับประทานบร็อกโคลี่สดด้วยเมนูเพื่อสุขภาพอย่าง "น้ำบร็อกโคลี่" เพื่อให้สารซัลโฟราเฟนยังคงอยู่ว่าเเล้วก็ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ เพียงคุณนำบร็อกโคลี่สดไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำไปเเช่ช่องฟรีซเพื่อเป็นการรักษาคุณค่าทางสารอาหาร เเละนำมาปั่นเเยกกาก เเละอาจนำผลไม้ชนิดอื่นมาผสมรวม เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ฯลฯ เเละอาจบีบมะนาวลงไปเพื่อปรุงรส ทำดื่มเป็นประจำวันละ 1 ถ้วยตวง จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายของเราได้


นอกเหนือจากนี้เเล้วก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยขับสารพิษได้ ซึ่งได้แก่อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น มะขามป้อม เเครอท ฟักทอง ปวยเล้ง หรือกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่นน้ำมันมะกอก อะโวคาโด เเละลดการกินอาหารปิ้ง ย่าง อาหารทอด สารใส่สี หรือใส่กลิ่น เป็นต้นค่ะ เพราะสารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มปฏิกิริยาการอักเสบในร่างกายได้

เห็นไหมล่ะค่ะว่า  ปัญหามลพิษทางอากาศเมื่อคุณต้องเผชิญกับฝุ่นละออง  PM 2.5 นั้นไม่ได้เป็นเรื่องเล็กๆ เลยนะคะ ซึ่งดูเหมือนว่าเเม้นโยบายเเละการจัดการกับมาตรการต่างๆ ที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขสถานการณ์เช่นนี้จะดูไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ดังนั้นเราก็ต้องดูเเลตัวเองกันต่อไปเเละหลังจากนี้อาจต้องใส่ใจกับตัวเองให้มากขึ้น หรืออาจจะเริ่มต้นด้วยน้ำบร็อกโคลี่สักแก้วก็ช่วยดูเเลสุขภาพเบื้องต้นให้กับเราได้เเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องyoutbechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health