ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

7 เทคนิคเลิกบุหรี่ เเบบเด็ดขาดเเละได้ผล

DREAM@ /

08 ก.พ. 62 11:02

15,826

7 เทคนิคเลิกบุหรี่ เเบบเด็ดขาดเเละได้ผล

สิงห์นักสูบทั้งหลายเคยเป็นกันบ้างหรือเปล่าค่ะที่พยายามจะเลิกบุหรี่กันเท่าไหร่เเล้วก็ไม่เป็นผลสักที จนทำให้ท้ายที่สุดคุณก็ยังต้องสูบมันต่อไปเรื่อยๆ จนไม่สามารถหาหนทางในการเลิกสูบได้เลย  เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าอันตรายของการสูบบุหรี่นั้นนอกจากจะส่งผลต่อต่อสุขภาพของผู้สูบเองเเล้วก็ยังเป็นอันตรายต่อผู้ที่อยู่รอบข้างของเราอีกด้วยทำให้บุคคลเหล่านี้กลายเป็น "นักสูบมือสอง" หรือมือสามไปโดยปริยาย เเม้จะเห็นว่าโทษของการสูบบุหรี่เลวร้ายเพียงใด ซึ่งในเเต่ละปีมีคนไทยจำนวนมากถึง 42,000 - 52,000 คนที่จะต้องเสียชีวิตด้วยโรคที่เป็นที่เกิดจากการสูบบุหรี่โดยเฉพาะโรคมะเร็งปอด โรคระบบหัวใจเเละหลอดเลือดเเละโรคถุงลมโป่งพอง ทั้งที่ในความเป็นจริงเเล้วเราสามารถที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ด้วยการเลิกสูบบุหรี่ วันนี้เรามี 7เทคนิคดีๆ ในการเลิกบุหรี่มาฝากกันค่ะ 


1.  เทคนิคการหักดิบหรือเทคนิคการเลิกด้วยตัวเองด้วยการหยุดสูบในทันที 
เคยมีผู้เเนะนำไว้ว่า การเลิกบุหรี่ให้สำเร็จเเละได้ผลในทันทีนั้นก็คือ ควรที่จะหยุดสูบในทันทีหรือที่เรียกกันว่า การ "หักดิบ" เเละอาจจะต้องอาศัยวิธีการอื่นๆ พร้อมกันไปด้วยผลจากการวิจัยล่าสุดยังพบอีกว่า คนที่หักดิบด้วยการหยุดสูบไปเลยในทันทีมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ค่อยๆ ลดจำนวนการสูบลงถึง 25%  เเต่ถ้าคุณต้องการที่จะใช้วิธีนี้เเล้วล่ะก็ควรจะเลิกวันที่ตรงกับวันหยุดยาวเพื่อที่คุณจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว เเละหลีกเลี่ยงความเครียดจากการทำงานหรือการปาร์ตี้ที่เป็นการเปิดโอกาสให้คุณกลับไปสูบบุหรี่ได้อีกครั้ง เเละอย่าลืมกำจัดบุหรี่ออกจากสิ่งเเวดล้อมอบตัวออกไปหมดด้วยนะคะ 2.  ปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงจากความเคยชินหรือสถานที่ที่เคยสูบบุหรี่เป็นประจำ
 เเน่นอนค่ะว่าคนส่วนใหญ่ที่พยายามจะเลิกบุหรี่นั้นก็จะพยายามสูบให้น้อยลง เเต่ในที่สุดก็อาจจะกลับไปสูบให้มากขึ้น หรืออาจจะสูบมากขึ้นกว่าเดิมอีกก็เป็นไปได้โดยเฉพาะในระยะเเรกๆ ที่คุณเลิกสูบนั้น ก็มักจะเกิดอาการอยากบุหรี่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเเน่นอนว่าเป็นอาการธรรมดาเพราะเป็นการเสพติดมาจากพฤติกรรมการสูบเดิมเเต่หากคุณอยากเลิกขาดจากการสูบบุหรี่จริงๆ เเล้วล่ะก็ให้พยายามตีตัวออกห่างจากพฤติกรรมความเคยชินต่างๆ ซะ เพราะความเคยชินหรือเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่คุณเคยสูบบุหรี่อยู่ทุกวันนั้นก็อาจทำให้คุณหวนกลับไปเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ได้อีกเหมือนกัน ลองหาสถานที่ใหม่ๆ หรือเปลี่ยนเป็นการเดินออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ ก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


3.  สามารถนำมะนาวมาใช้เป็นตัวช่วยได้เหมือนกัน
จริงๆ เเล้วผลไม้รสเปรี้ยวก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ ในการช่วยให้คุณไม้ต้องหวนกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง ลองหาผลไม้ง่ายๆอย่างมะนาวมาหั่นกันทั้งเปลือกเป็นชิ้นเล็กๆ เเล้วใส่กล่องสำหรับพกติดตัวไว้ เมื่อคุณมีความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาเเล้วล่ะก็ให้หยิบมะนาวมาอมเเละอมอย่างช้าๆ  เคี้ยวเปลือกมะนาวเเล้วกลืน เทคนิคข้อนี้จะช่วยได้เป็นอย่างดี เพราะรสขมของผิวมะนาวช่วยทำให้เกิดความรู้สึกขมปากขมคอ จนคุณรู้สึกไม่อยากสูบบุหรี่นั่นเองล่ะค่ะ


4.  การดื่มน้ำเป็นตัวช่วยที่ดีได้อย่างหนึ่ง
รู้ไหมค่ะว่า การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ  ก็เป็นตัวช่วยที่ดีได้เหมือนกัน 
ดังนั้นคนที่เลิกบุหรี่ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้เยอะมากขึ้น หรือควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้วหรือปริมาณ 2 ลิตรต่อวันเพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับสารพิษออกจากร่างกาย เเละยังทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้นอีกด้วยนะคะว่าเเล้วใครที่อยากเลิกบุหรี่ไปหยิบน้ำเปล่ามาดื่มกันเลยดีกว่าค่ะ5.  ให้ตัวเองได้พักผ่อนบ้าง
"นิโคติน" สารสำคัญที่อยู่ภายในบุหรี่ มีคุณสมบัติสำคัญก็คือ การช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อต้องประสบกับความเครียด หรือไม่สบายใจ จึงทำให้คุณกลายเป็นคนเสพติดการสูบบุหรี่ไป ดังนั้นในระหว่างที่คุณเลิกสูบนั้นจะต้องหาวิธีการผ่อนคลายเเบบใหม่ๆเเทนที่ เช่น การดูหนังฟังเพลง นวดคลายเส้น หรือหางานอดิเรกอื่นๆ ทำเพื่อเป็นการช่วยลดความเครียดหรือความวิตกกังวลเเละไม่ให้เกิดอาการฟุ่งซ่านจนต้องหันกลับไปพึ่งบุหรี่อีก 


เเม้คุณจะไม่ค่อยเชื่อกับผลที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายว่ามีส่วนช่วยอย่างไรในการทำให้เลิกบุหรี่ได้ เเต่งานนี้ขอบอกว่าต้องลองเเล้วล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพ ระบบต่างๆ ภายในร่างกายของคุณเเล้ว ก็ยังเป็นผลดีกับคนที่อยากเลิกบุหรี่อีกด้วย เพราะยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ปอดของคุณก็จะยิ่งเเข็งเเรงมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งการออกกำลังกายก็ยังช่วยให้ร่างกายสามารถขับพิษออกมากับเหงื่อได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ ดังนั้นก็ควรที่จะออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีก็ช่วยได้เยอะเเล้วล่ะค่ะ


7.  เตือนสติตัวเองอยู่เสมอ
บางครั้งเเม้ว่าเราจะพยายามหักห้ามใจตัวเองไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่มากเเค่ไหน  เเต่หากวันหนึ่งที่คุณอยากสูบบุหรี่ขึ้นมาเเล้วล่ะก็ ขอให้พึงมีสติไว้ค่ะ เพราะการมีสติจะทำให้คุณรู้ว่า เป้าหมายของการทำทั้งหมดนี้นั้นเพื่ออะไร? เพราะอะไร หรือทำไปเพื่อใคร เมื่อมีสติเเละย้ำเตือนตัวเองเช่นนี้อยู่เสมอเเล้วล่ะก็คุณก็จะสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้เเน่นอนค่ะ


ดังนั้นใครที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะเลิกบุหรี่ให้ได้ภายในปีนี้นั้นก็ลองเอาเทคนิคดีๆ  ที่เราเเนะนำไปลองปรับใช้ดู  เเม้จะใช้เราเวลาเเละความพยายามมากหน่อย  จนอาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกเหนื่อยหน่าย  ท้อเเท้  เเละอาจมองว่ามันยากเกินไป  ขอเพียงความพยายามเเละความตั้งใจจริงเท่านั้นค่ะ เเละเราก็เชื่อมั่นเสมอนะคะว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถ  วันนี้ถ้าคุณคิดอยากจะเลิกบุหรี่เเล้วล่ะก็  เราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจดีๆ  ให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างสำเร็จนะคะ  เพราะสุขภาพที่ดีคุณสามารถออกเเบบเองได้

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health
-