ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

น้ำหนักเพิ่ม พุงออก มาทำความเข้าใจสาเหตุกัน!

DREAM@ /

09 ก.พ. 62 16:02

12,967

น้ำหนักเพิ่ม พุงออก มาทำความเข้าใจสาเหตุกัน!

ปัญหาเรื่องความอ้วน กลายเป็นวาทกรรมระดับโลกไปเเล้วนะคะ  เพราะเดี๋ยวนี้สมัยนี้ค่านิยมเกี่ยวกับความอ้วนความผอมคอยกำกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราอยู่ตลอด เเต่ที่น่าสนใจก็คือ หากคุณมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นจนเกิดเป็นภาวะอ้วนนั้นมีผลกระทบมากมายต่อสุขภาพของเรา หลายคนอาจมองว่าหุ่นเเบบนี้ก็ดีอยู่เเล้วไม่จำเป็นจะต้องลดลองมาทำความเข้าใจกันอีกสักหน่อยดีกว่าค่ะ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกันโดยตรงกับเรื่องพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์เป็นเรื่องสำคัญ เเต่หากคุณรับประทานมากจนความจำเป็นที่ร่างกายต้องการจะรับเเล้วล่ะก็ เเน่นอนว่าจะเกิดการสะสมไขมันไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เเละอาจทำให้คุณกลายเป็น  โรคอ้วน ได้โดยง่ายเหมือนกัน  ซึ่งหน้าท้องยื่นๆ ซึ่งเป็นผลพวงของความอ้วนนั้นคงไม่มีใครต้องการเเน่ ลองตามไปทำความเข้าใจเรื่องนี้พร้อมกันเถอะค่ะ


ซึ่งสำหรับคนส่วนใหญ่เเล้วน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นมักจะมีสาเหตุที่ไม่ซับซ้อน  เพียงเเต่พวกเขาได้รับเเคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ให้คุณมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น เเต่กระบวนการดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ เเละใช้เวลาหลายเดือนหรืออาจจะหลายปี คนที่ชอบรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันหรือให้พลังงาน (เเคลอรี่) สูงในปริมาณน้อยจะมีโอกาสน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าคนที่รับประทานอาหารพลังงานน้อยในปริมาณมาก คนที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นก็จะรับประทานอาหารมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยล่ะค่ะเพราะคุณก็จะได้รับเเคลอรี่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเเละเสี่ยงเป็นโรคอ้วนมากขึ้นอีกด้วย

เเต่ทั้งนี้การที่บุคคลคนหนึ่งจะเข้าสู่การเป็นโรคอ้วนไม่ได้จะเกิดขึ้นภายในชั่วข้ามคืน ร่างกายของคนเราจะต้องได้รับเเคลอรี่ส่วนเกิน 3,500 เเคลอรี่ น้ำหนักจึงจะเพิ่มขึ้น 0.5 กิโลกรัม เป็นเรื่องธรรมดาค่ะที่ในเเต่ละวันน้ำหนักของคนเราจะมีการเปลี่ยนเเปลงเล็กน้อย เเต่ที่สำคัญคือคุณต้องคอยรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ในเเต่ละสัปดาห์


นอกจากนี้องค์การอนามัยโลกได้มีการให้นิยามของของโรคอ้วนไว้ว่า "เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันที่ส่วนต่างๆ ของร่างกายเกินปกติ จนทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงหรือเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆตามมานั่นเอง เเละร้ายที่สุดก็อาจทำให้เสียชีวิตได้" เเต่อย่างไรก็ตามนะคะ การที่น้ำหนักตัวของคุณจะเพิ่มขึ้นนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งหลายคนอาจไม่คาดคิดมาก่อนก็ได้ ลองตามไปเช็กพร้อมกันกับเราเลยค่ะ

ไม่ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายคืออีกหนึ่งวิธีการเพื่อสุขภาพดีๆ ที่จะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายที่เกิดการสะสมมากเกินไป เเต่ถ้าคุณไม่ออกกำลังกายไขมันที่สะสมคั่งค้างอยูุ่ในร่างกายของคุณก็จะไม่ได้รับการเผาผลาญ เมื่อเป็นเช่นนี้ต่อไป นอกจากน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยเเล้วก็ยังได้รับพุงออกมาเป็นของเเถมอีกด้วยนะคะ อีกทั้งยังมีข้อมูลถึงเรื่องนี้ว่าคนที่ออกกำลังกายหรือใช้แรงอยู่เสมอน้ำหนักจะขึ้นน้อยกว่าคนที่ใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับการนั่งอยู่หน้าโทรทัศน์หรือขับรถ


อาหารที่ระบุว่า"ไขมันต่ำ" 
ทราบหรือไม่ค่ะว่าในปัจจุบัน อาหารจำนวนมากในซุปเปอร์มาร์เก็ตมักจะระบุไว้บนฉลากว่า 'ไขมันต่ำ'เเต่ในความเป็นจริงเเล้วอาหารไขมันต่ำเหล่านี้ล้วนเเต่อุดมไปด้วยน้ำตาล อาหารที่มีน้ำตาลปริมาณมากจะมีแคลอรีสูง  ซึ่งเหล่านี้ล้วนเเต่เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักขึ้น หากต้องการหลีกเลี่ยง ควรอ่านฉลากและสังเกตปริมาณพลังงานและแคลอรีในอาหารด้วย

นอนหลับไม่เพียงพอ
คุณอาจจะนึกไม่ถึงกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าเเค่การนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เเต่ทราบไหมค่ะว่าการนอนหลับไม่เพียงพอก็อาจมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ก็ยังมีผลการศึกษาพบอีกว่าจำนวนชั่วโมงที่เรานอนมีความเกี่ยวข้องกับค่า BMI หรือมวลร่างกายที่เพิ่มขึ้น เเละขนาดรอบเอวที่ขยายขึ้นด้วยนะคะ


นิสัยการรับประทาน
สาเหตุปัจจัยข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากเลยคะ เพราะนิสัยการรับประทานก็เกิดจากการทำพฤติกรรมซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นเวลาหลายปีหลายคนเลือกรับประทานเเต่อาหารที่มีเเคลอรี่สูงเกินไป  ก็ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน  ดังนั้นการเปลี่ยนนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมารับประทานอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราก็จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยควบคุมน้ำหนักตัว  ดังนั้นพฤติกรรมการรับประทานของว่างซึ่งส่วนใหญ่เป็นของไม่มีประโยชน์เเละเป็นอาหารขยะก็ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมเท่าไหร่นัก  ลองเปลี่ยนมารับประทานของที่ดีต่อสุขภาพ  เช่น เมล็ดธัญพืชผัก หรือผลไม้เเทนจะเป็นการดีกว่านะคะ


กินอาการมากเกินความต้องการของร่างกาย 
เเน่นอนค่ะว่าปัจจัยข้อนี้จะส่งผลต่อการทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน การกินอาหารมากเกินความต้องการของร่างกายก็จะทำให้เกิดการสะสมพลังงาน มีไขมันสูงตามร่างกายทั้งในเส้นเลือดช่องท้อง อีกทั้งรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนในชีวิตประจำวันได้นั่นเองค่ะ อีกทั้งคนจำนวนมากก็มักใช้ชีวิตอยู่กับโต๊ะทำงาน ทำให้ร่างกายไม่ค่อยได้เกิดการเคลื่อนไหว หรืออกกำลังกาย เเน่นอนว่าร่างกายจะไม่เกิดการเคลื่อนไหว ดังนั้นพลังงานในเเต่ละวันที่เหลือ จึงแปรเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างเรื่อยๆ จนอาจทำให้เกิดโรคอ้วนได้เหมือนกันนะคะ

ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ
สำหรับบางคนที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นก็เขึ้นอยู่กับการทำงานของต่อมไทรอยด์ด้วยเช่นเดียวกันนะคะหากต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้น้อยลงเช่นเดียวกันด้วยซึ่งการมีโรคประจำตัวก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ เเต่ก็นับว่าเป็นสาเหตุที่พบได้น้อยที่ทำให้คนมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือเป็นโรคอ้วนนั่นเองค่ะ

หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าเราอ้วนขึ้นหรือไม่นั้น ก็สามารถคิดเเละคำนวณหาดัชนีมวลกาย [BMI = น้ำหนักตัว(กิโลกรัม) เเล้วหารด้วยส่วนสูง (หน่อยเป็นเมตร) ยกกำลังสอง]ซึ่งค่าดัชนีมวลกายที่เหมาะสมก็คือ 18.50-22.99 หากอยู่ระหว่าง 23.00-24.90 จะจัดว่าเป็นคนท้วม เเต่หากเกิน 25 ขึ้นไปก็จัดว่าคุณเป็นคนอ้วนนั่นเองค่ะ

ของเเถมจากการที่น้ำหนักเพิ่ม เเละอ้วนขึ้น 
น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น  เเละซ้ำร้ายที่สุดก็คือการเข้าสู่ภาวะอ้วนนั้นไม่เพียงเเค่ส่งผลให้ร่างกายโดยรวมของเราไม่เเข็งเเรงเเล้ว  ทราบอีกหรือไม่ค่ะว่าคุณจะได้อะไรเป็นของเเถมมาด้วยสิ่งที่คุณจะได้รับเพิ่มเติม  ก็คือ  ความเสี่ยงนี่ล่ะค่ะ  ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ  ที่คุณจะได้รับมากกว่าคนปกติทั่วไป  ซึ่งจะทำให้คุณเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิต โรคตับ ข้อเข่าเสื่อม นิ่วในถุงน้ำดี โรคหลอดเลือดสมอง นิ่วในไต โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง โรคมะเร็งเต้านม  มะเร็งลำไส้ใหญ่  มะเร็งกระเพาะอาหาร หรือเมื่อนอนหลับเเล้วจะหยุดหายใจ  หรือเเม้กระทั่งปัญหาเกี่ยวกับการหายใจด้วยเช่นกันค่ะ


เมื่อทุกคนรู้กันอย่างนี้เเล้วลองมาเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตเเละการบริโภคอาหารกันสักหน่อยนะคะ โดยเฉพาะใครที่เริ่มรู้ตัวเองเเล้วว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือมีพุงอันไม่พึงประสงค์ออกมาก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันตั้งเเต่ตอนนี้เลยนะคะ เริ่มต้นจาการลองควบคุมปริมาณอาหารในเเต่ละมื้อเเต่ก็ต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยนะคะนอกจากนี้เเล้วก็เน้นรับประทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เช่นอาหารประภทต้มๆ นึ่งๆ ผักสดต่างๆ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ พยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เเละที่สำคัญที่สุดก็คือการหันมาออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้น โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป เพียงเท่านี้ก็จะช่วยควบคุมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเเละบอกลาปัญหาพุงออกได้เเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/?ref=bookmarks
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health