ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์จาก มะเขือเทศ มีดีกว่าเเค่ผิวสวย

DREAM@ /

11 ก.พ. 62 11:02

9,755

ประโยชน์จาก มะเขือเทศ มีดีกว่าเเค่ผิวสวย

พอพูดว่า  มะเขือเทศ  เชื่อได้ว่าคนส่วนใหญก็จะนึกถึงประโยชน์ของการกินมะเขือเทศเเล้วจะทำให้ผิวสวยเเต่เพียงเท่านั้น เเต่รู้ไหมค่ะว่านอกเหนือจากประโยชน์เรื่องความสวยความงามหรือผิวพรรณที่ดีเเล้ว ทราบไหมค่ะว่าจริงๆ เเล้วเจ้ามะเขือเทศ ลูกกลมๆเเดงๆ ที่เรารู้จักมักจี่กันเป็นอย่างดีนั้นยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสารไลโคปีนที่พบได้มากในมะเขือเทศจะดีอย่างไรต่อสุขภาพ ว่าเเล้วก็ลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


ในมะเขือเทศอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น
ทราบไหมค่ะว่า มะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอวิตามินซี วิตามินเค รวมไปถึงโฟเลตเเละโพเเทสเซียม เเต่นอกจากนี้เเล้วมะเขือเทศเองก็ยังอุดมไปด้วยโซเดียมเเละไขมันอิ่มตัว รวมไปถึงไนอาซิน วิตามินบี 6 เเมกนีเซียม ฟอสฟอรัส เเละทองเเดง สำหรับมะเขือเทศเองก็มีเส้นใย 2 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณ 7% ของปริมาณของเส้นใยที่ร่างกายต้องการในเเต่ละวันอีกทั้งมะเขือเทศก็ยังมีปริมาณน้ำที่ค่อนข้างสูงจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันความดันโลหิตสูง คอเรสเตอรอลสูงเเละโรคหัวใจได้อีกด้วยนะคะ


"ไลโคปีน" ในมะเขือเทศมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายของเรา
เเน่นอนค่ะว่าสารอาหารสำคัญที่พบในมะเขือเทศนั่นก็คือ "ไลโคปีน" (lycopene) ซึ่งเป็นสารประกอบในกลุ่มเเคโรทีนอยด์ ซึ่งนอกจากจะพบได้ในมะเขือเทศเเล้วก็ยังพบในผลไม้ชนิดอื่นๆ เช่น เเตงโม เกรปฟรุต มะละกอ อีกด้วยนะคะ มีงานการศึกษาวิจัยของสารไลโคปีนว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด กระเพาะอาหาร รวมไปถึงมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับอ่อนได้อีกด้วย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะเจ้าไลโคปีนที่มีอยู่ในมะเขือเทศปริมาณมากนั้นก็ยังดีต่อการบำรุงสายตา ช่วยเรื่องการลดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยบำรุงผิวให้สดใสชุ่มชื้น เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยรักษาโรคลักปิด ลักเปิด หรืออาการเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ดีๆเเบบนี้ต้องลองหามะเขือเทศมารับประทานกันบ้างเเล้วนะคะ


มะเขือเทศช่วยลดอาการปวดเรื้อรังได้
มะเขือเทศยังมีคุณสมบัติสำคัญที่สามารถลดอาการปวดเรื้อรังได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคข้ออักเสบ หรืออาการปวดหลัง เพราะว่าไบโอฟลาโวนอยด์ เเละเเคโรทีนอยด์ที่พบในมะเขือเทศนั้นมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ มะเขือเทศจึงช่วยได้เป็นอย่างดี


มะเขือเทศช่วยเสริมสร้างให้กระดูกเเข็งเเรงมากขึ้น
เเคลเซียมเป็นอีกหนึ่งเเร่ธาตุที่สำคัญเเละจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก 
เพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกเเละฟันให้เเข็งมากยิ่งขึ้น  ซึ่งเเน่นอนว่าเราสามารถพบเเคลเซียมได้ในมะเขือเทศอีกด้วย รวมไปถึงสารอาหารสำคัญอย่างไลโคปีนที่สามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี


มะเขือเทศ...สุดยอดอาหารผิว
อย่างที่เราได้เกริ่นไปเเล้วข้างต้นว่า "มะเขือเทศ" เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยบำรุงผิวเเละเติมเต็มให้ผิวสวยงามมากยิ่งขึ้น มะเขือเทศจึงได้รับการนำไปใช้เพื่อผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความงามจำนวนมากนั่นเองค่ะ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมมะเขือเทศจึงกลายเป็นสุดยอดอาหารผิวของเราได้  เพราะนอกจากวิตามินเเละไลโคปีนจะโดดเด่นมากเเล้ว ทานมะเขือเทศเข้าไปเพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดีต่อผิวหนังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน  กระชับให้ผิวพรรณเต่งตึง ช่วยชะลอวัยเเละลดความเสื่อมของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายที่มีผลทำให้สิวฝ้า หรือกระ ลดลงได้นั่นเองค่ะ


มะเขือเทศช่วยรักษาสิว
นอกจากจะมีสรรพคุณในการช่วยดูเเลผิวเเล้ว มะเขือเทศยังมี AHA เเละวิตามินซีจำนวนมากเมื่อสองอย่างนี้มารวมกันก็จะยิ่งเพิ่มพลังในการช่วยดูเเลใบหน้าของคุณเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เเละผลิตเซลล์ใหม่ได้อย่างอ่อนโยน เเละกระชับรูขุมขน ช่วยลดการเกิดสิวเสี้ยนได้เป็นอย่างดี วิธีการง่ายๆ ที่เราอยากเเนะนำก็คือ เพียงคุณฝานมะเขือเทศเเล้วนำมาเเปะวางบนใบหน้า หรือใครถนัดจะคั้นเอาน้ำของมะเขือเทศออกมาก็สามารถนำมาพอกหน้าได้เหมือนกันนะคะ


มะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์
นั่นก็เพราะมะเขือเทศมีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ เเละลดความเสี่ยงในการเกิดอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ 


ส่วนวิธีการรับประทานมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดก็เป็นอีกหนึ่งเรื่อที่ใครหลายคนกำลังสงสัยกันอยู่เลยใช่ไหมค่ะ เเม้ว่าอาหารบางอย่างไม่จำเป็นต้องนำไปผ่านความร้อนก็สามารถรับประทานได้เลยเเละดีต่อสุขภาพด้วย เเต่เรื่องนี้อาจไม่ใช่ไม่ได้เท่าไหร่กับมะเขือเทศหรอกนะคะ นั่นก็เพราะมะเขือเทศที่มีการนำไปผ่านความร้อนจะทำให้การยึดจับกันของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัว ทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่า เเต่หากใครต้องการทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเเล้วล่ะก็ อาจจะต้องคำนึงถึงช่วงเวลาในการรับประทานกันสักหน่อย เช่น ดื่มก่อนทานอาหารในช่วงช่วงท้องว่าง ซึ่งคุณอาจจะหยดน้ำมันลงไปเล็กน้อย เพื่อทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีมากยิ่งขึ้น หรือดื่มหลังอาหารทันที เพราะไขมันที่อยู่ในอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึ่มไลโคปีนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย


เเต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ การรับประทานหรือดื่มในปริมาณที่มากเกินไปย่อมไม่ส่งผลดี เเต่ในทางกลับกันการดื่มให้พอดีไม่มากจนเกินไปก็จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากมะเขือเทศเเบบเต็มที่นั่นเองค่ะ เเต่หากคุณดื่มน้ำมะเขือเทศมากจนเกินไปก็จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีสูงเกินไป ดังนั้นหากคุณต้องการดื่มน้ำมะเขือเทศก็ไม่ควรเกินวันละ 2 แก้ว หรือ 2 กล่องเล็กต่อวันในปริมาณนี้เป็นปริมาณที่ร่างกายสามารถขับโพเเทสเซียมออกไปได้หมดนั่นเอง

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องyoutubechannek...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health