ความงาม

healthy tip! ผิวดูแก่ ก็แก่ได้ สารอาหารกันแก่ก่อนวัย

DREAM@ /

15 ก.พ. 62 16:02

7,219

healthy tip! ผิวดูแก่ ก็แก่ได้ สารอาหารกันแก่ก่อนวัย

วันเวลาผ่านไปอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลง ยิ่งเมื่ออายุเรามากขึ้นสิ่งที่ย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วยก็คือร่างกายของเรานี่ล่ะค่ะ  โดยเฉพาะรอยเหี่ยวย่นโน่นนี่นั่นที่ปรากฎเห็นชัดอยู่บนใบหน้าของเรา ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ไม่ต้องการจริงไหมล่ะค่ะ  เเละเเม้เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เเต่ก็ไม่ได้เเปลว่าเราจะชะลอให้มันเกิดขึ้นไม่ได้ ดังนั้นยิ่งชะลอไปให้นานขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้นซึ่งถ้าจะถามหาสาเหตุปัจจัยทำให้ความแก่มาเยือนนั่นก็มีมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราอย่างการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือความเครียดก็ส่งผลให้ความแก่มาเยือนเราได้เร็วขึ้นอีกด้วย เเต่ทราบไหมค่ะว่ายังมีสาเหตุปัจจัยอื่นที่เรายังสามารถควบคุมได้ เช่น ฝุ่นละออง หรือ เเม้กระทั่งเเสงเเดด 

ซึ่งถ้าจะพูดถึงเเสงเเดดเเล้วล่ะก็ ไม่พูดถึงตัวการร้ายอย่าง รังสียูวี ไม่ได้เลยนะคะ  หลายคนมีความเข้าใจเพียงเเค่การสวมใส่เสื้อผ้า หรือกางร่มก็น่าจะเพียงพอเเล้วที่จะป้องกันเเสงเเดดได้ เเต่ทราบไหมค่ะว่ารังสียูวีสามารถทะลุผ่านร่มเเละเสื้อผ้าของเราได้ เเละยังสะท้อนจากพื้นตรงเข้าทำร้ายผิวได้ เเละยังสามารถทะลุทะลวงเข้าสู่ชั้นหนังเเท้ได้เลยนะคะ นั่นย่อมส่งผลให้ผิวของเราเเลดูหยาบกร้าน เกิดริ้วรอยร่องลึก ผิวเเสบ เเดง เกิดฝ้า กระ  เเละเกิดความหมองคล้ำได้อีกด้วยนะคะ ถ้างั้นสารอาหารป้องกันผิวแก่มีอะไรบ้างมาหาวิธีป้องกันไปพร้อมกันเถอะค่ะ


เเน่นอนค่ะว่าสาวๆ ร้อยทั้งร้อย ต้องคิดเหมือนกันว่า จะป้องกันเเดดก็ทาครีมกันเเดดซิ  นี่ก็เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะไอเท็มเพื่อความงามของเราจะขาดผลิตภัณฑ์ครีมกันเเดดไปไม่ได้เด็ดขาด เเต่บางครั้งสาวๆ ที่ทาครีมกันเเดดน้อยเกินไป ทาไม่ทั่วถึง หรือลืมทาซ้ำระหว่างวันทำให้การปกป้องเเสงเเดดทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีความสามารถในการป้องกันเเสงเเดดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทีเดียวเลยล่ะค่ะ นั่นก็ได้แก่ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเเละอาหารที่มีสารต้านการอักเสบ  เช่น

ส้มสีเเดง หรือ ส้มชิชิลี
ที่พบว่า ส้มสีเเดงที่ดีที่สุดนั้นอยู่ในประเทศอิตาลี เนื่องตากมีการเติบโตในสภาพของดินภูเขาไฟเเละเผชิญกับแสงเเดดจัด ทำให้ส้มสามารถปกป้องตัวเองด้วยการสร้างสารสีเเดงเละยังมีส่วนผสมของ  แอนโธไซยานิน ที่มีความสามารถในการช่วยปกป้องเซลล์ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีไฮดรอกซีซินนาเมด ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์จากรังสียูวี เเละสารในกลุ่มฟลาโวนอลที่มีมากกว่าส้มทั่วไปช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์จากรังสียูวี  อาการเเสบ เเดง ความหมองคล้ำหรือการอักเสบของผิว ได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ


กลูตาไธโอน
สำหรับกลูตาไธโอน เป็นเอนไซม์ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจากอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งจะพบได้ฬนทุกเซลล์ รู้ไหมค่ะว่ากลูตาไธโอนคอยทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระหลักในร่างกายของเราคอยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเเละฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกรังสียูวีเอเเละยูวีบีทำร้าย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของวิตามินซีเเละวิตามินอี  สำหรับอาหารที่เป็นเเหล่งของกลูตาไธโอน ก็ได้แก่ ตับ ซึ่งผู้ที่เป็นมังสวิรัตหรือมีปัญหาเกี่ยวกับกรดยูริก อาจจะต้องลองมองหาตัวช่วยอื่นดูเเล้วล่ะค่ะ  เช่นกลูตาไธโอนในรูปเเบบอื่น ซึ่งร่างกายก็จะสามารถนำไปใช้ได้


มะเขือเทศ 
เป็นผักสีเเดงที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มะเขือเทศได้รับการนำไปใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามอีกมาย  มะเขือเทศถือว่าเป็นตัวช่วยในการดูเเลผิวครบทุกวงจรเลยล่ะค่ะไม่ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่เเลดูแก้งกร้านนั่นเองหรือประโยชน์อื่นๆ เช่น ช่วยชะลอริ้ววัยก่อนวัยอันควร รักษาอาการผิวไหม้จากเเดด ช่วยขจัดความหมองคล้ำกระตุ้นให้ผิวเเลดูกระชับ เต่งตึง นั่นเองค่ะ 


นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีชาเขียว เเครอท ฝรั่ง  ถั่วเหลือง  เมล็ดธัญพืช รวมไปถึงกรดไขมันจำเป็นเพียงเท่านี้จะช่วยทำให้ผิวของเราเเข็งเเรง เเลดูกระจ่างใส ไม่แก่ก่อนวัยเเล้วล่ะค่ะ เลือกเครียดไปได้เลยนะคะ 

indiglow