วาไรตี้

เคล็ดลับขจัดความอ่อนล้า ฉบับสาวเวิร์กกิ้งวูเเมน

DREAM@ /

22 ก.พ. 62 11:02

21,378

เคล็ดลับขจัดความอ่อนล้า ฉบับสาวเวิร์กกิ้งวูเเมน

เป็นธรรมดาที่เมื่อเวลาล่วงเลยไป หน้าที่ความรับผิดชอบหรือหน้าที่การงานของเราก็จะต้องมีภาระมากขึ้น  สาวๆ ทั้งหลายเลยต้องผันตัวเองให้กลายเป็น เวิร์กกิ้งวูเเมน (workingwoman)มีภาระความรับผิดชอบที่หนักหน่วงมากขึ้น  เเน่นอนว่าทั้งหมดนี้อาจทำให้คุณต้องคอยรับมืออยู่กับความเหนื่อยล้าจากการทำงาน โดยเฉพาะสาวๆ มนุษย์เงินเดือนทุกท่านวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการช่วยขจัดความอ่อนล้าเหล่านั้นและเปลี่ยนให้คุณกลายเป็นคนที่สดใสมากขึ้น เมื่อรู้สึกผ่อนคลายได้เเล้วคราวนี้จะต้องเจองานกองโต หรือภาวะอะไรที่จะเพิ่มเข้ามาอีกคุณก็พร้อมที่จะซื้อได้อย่างไม่ย่อท้อเเล้วล่ะค่ะ 


1. ห้ามละเลยอาหารเช้าเด็ดขาด
อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับสาวๆ เวิร์กกิ้งวูเเมนทุกคนที่รีบเร่งไปทำงานโดยละเลยความสำคัญของอาหารเช้า ซึ่งถือเป็นมื้ออาหารที่มีความสำคัญมากที่สุด เเละจะเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้คุณสามารถเริ่มต้นวันใหม่เเล้วการทำงานในเเต่ละวันไปได้อย่างดี เอาเป็นว่าสำหรับสาวๆ ที่เร่งรีบจนไม่มีเวลาในการเตรียมอาหารเช้ามากนัก ลองหาเมนูอาหารเช้าเเบบง่ายๆ เเต่มีประโยชน์มาลองรับประทานดูก็ไม่เสียหายนะคะ เช่น ขนมปังโฮลวีทเเละไข่ต้ม หรือเครื่องดื่มธัญพืชจากธรรมชาติ โยเกิร์ต เเละข้าวต้มที่สามารถหากซื้อได้ง่ายตามสถานที่ทำงานยามเช้า ระลึกไว้เสมอว่าอย่างน้อยก็ดีกว่าคุณไม่ได้รับประทานอะไรเลย เเต่หากพอมีเวลาสักนิดก็อย่าลืมสรรหาของที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายของคุณตั้งเเต่ยามเช้าด้วยนะคะ


2. อย่าลืมดื่มน้ำเเละอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ 
ข้อนี้เป็นอีกข้อที่เราจะลืมพูดถึงไม่ได้เด็ดขาด  เพราะน้ำเเละอาหารเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตอันสำคัญที่คุณห้ามละเลยความสำคัญ  เพราะบ่อยครั้งที่คุณทำงานขยันขันเเข็งซะจนเพลิดเพลิน  ลืมความสำคัญเรื่องอาหารที่มีประโยชน์ไป  เเต่ไปให้ความสำคัญในการทานอาหารที่เป็นมื้อสะดวกสบายหรือเหล่าอาหารขยะ  เเบบนี้นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพเเล้วในระยะยาวอาจทำให้คุณเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ตามมาก็เป็นได้เหมือนกัน  ดังนั้นในเเต่ละวันให้รับประทานอาหารให้ครบทั้ง  5  หมู่ เพราะจะเข้าไปช่วยซ่อมเเซมเเละบำรุงส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยคลายความอ่อนล้าให้กับคุณได้เป็นอย่างดี เลือกรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เน้นรับประทานผักผลไม้เป็นหลัก เเละที่สำคัญอย่างลืมดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายของเราด้วยนะคะ หยิบขึ้นมาจิบบ่อยๆ นอกจากจะดีต่อสุขภาพเเล้วก็ยังดีต่อผิวพรรณของเราอีกด้วย


3.  ต้นไม้ต้นเล็กๆ บนโต๊ะทำงานก็ช่วยคุณได้
สำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลาย คงเคยได้ยินกันว่า การมีต้นไม้ต้นเล็กๆ วางอยู่บนโต๊ะทำงานจะสามารถช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความอ่อนล้าของดวงตา 
ที่เกิดจากการจ้อมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ สีเขียวของต้นไม้ก็ยังช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเมื่อความเครียดหรือสภาวะความกดดันเข้ามารุมเร้านั่นเองล่ะค่ะ ว่าไปเเล้วสาวๆ เวิร์กกิ้งวูเเมนทั้งหลายต้องลองเดินสอดส่องหาต้นไม้ต้นเล็กๆ มาวางไว้บนโต๊ะทำงานบ้างเเล้วนะคะ 


4.  ของว่างที่มีประโยชน์ช่วยผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี 
อาหารกินจุกจิกของสาวๆ หลายคนเลิกไม่ได้จริงๆ ดังนั้นเมื่อเลิกไม้ได้ก็ลองเปลี่ยนจากอาหารว่างทานเล่นที่ไร้ประโยชน์ของคุณมารับประทานของทานเล่นที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ
กันดีกว่าค่ะ ไหนๆ ก็เป็นสาวเวิร์กกิ้งวูเเมนเเล้วทั้งทีก็ต้องพ่วงความเฮทล์ตี้เข้าไปด้วยจึงจะเรียกว่าครบสูตรอย่างเเท้จริงค่ะ สาวๆ อาจเลือกรับประทานของทานเล่นอย่างเช่น ธัญพืช อย่าง เมล็ดอัลมอนด์ ลูกเกด ที่หยิบขึ้นมาเคี้ยวเล่นๆ เเต่ไม่ทำให้อ้วน กระเถิบขึ้นไปอีกสเต็ปก็เช่น โยเกิร์ต ผลไม้  หรือน้ำส้มเย็นๆ สักแก้วก็ช่วยคลายความอ่อนล้าได้เเล้วล่ะค่ะ


5.  ยืดเส้น ยืดสาย ผ่อนคลายความอ่อนล้า
งานก็เครียดอยู่เเล้ว โน่นนี่นั่นเยอะไปหมด ก็ลองผ่อนคลายด้วยการลุกขึ้นเดินบ้างอะไรบ้างเพื่อเป็นการยืดเส้นยืดสาย หรือใครที่ไม่ถนัดเดินไปไหนก็ลองลุกขึ้นเเล้วขยับเเขนขาของตัวเองอยู่ทุกๆ ชั่วโมง นอกจากจะช่วยปรับสภาพอารมณ์ไม่ให้จึงเครียดจนเกินไป ก็ยังช่วยป้องกันภาวะออฟฟิศซินโดรมที่อาจเกิดขึ้นกับคุณโดยไม่รู้ตัวได้อีกด้วยนะคะ


อาการอ่อนล้าทั้งหลายหากเก็บเอาไว้ไม่ผ่อนคลายออกซะบ้างเนี่ย นานวันเข้าก็ยิ่งสะสมเเละทำให้เกิดความเครียดกับคุณได้โดยง่าย นอกจากร่างกายจะไม่ไหว ก็อาจจะพาลให้ใจไม่ไหวตามไปด้วย สาวๆ วัยทำงานทั้งหลายอย่าปล่อยให้เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นกับคุณเลยนะคะ ปรับสภาพอารมณ์เเละจิตใจให้เเจ่มใสสดชื่นอยู่เสมอ หรือลองนำเคล็ดลับที่เราเเนะนำนี้ไปลองปรับใช้เพื่อทำให้คุณมีเเรง พลังที่จะก้าวต่อไปอย่างใจพร้อมกันดีกว่านะคะ 

indiglow