วาไรตี้

Tip! เคล็ดลับลดขยะง่ายๆ ฉบับสายกรีนมาเอง

DREAM@ /

27 ก.พ. 62 14:02

14,634

Tip! เคล็ดลับลดขยะง่ายๆ ฉบับสายกรีนมาเอง

หลายคนอาจคาดไม่ถึงกันว่าในเเต่ละวันคุณสร้างขยะให้กับโลกใบนี้มากเเค่ไหน  ซึ่งถ้าหากจะพูดไปถึงวิธีการลดขยะเเล้วล่ะก็ไม้ต้องไม่ต้องไปไกลถึงขั้นระดับนโยบายภาครัฐอะไรก่อนหรอกค่ะ มาเริ่มลดขยะด้วยจากการดำเนินชีวิตประจำวันหรือลดขยะง่ายๆภายในครัวเรือนของเราซะก่อน เเละเมื่อมันดีขึ้นเเล้ว ถึงตอนนั้นเชื่อว่าคุณก็จะกลายเป็นสายกรีนที่อยากจะเห็นโลกของเราสะอาดเเละน่าอยู่มากขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ เเต่วันนี้เราจะขอเเนะนำการลดขยะฉบับสายกรีนมาเองที่เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการลงมือปฏิบัติให้จริงจังไปเลย เเถมอาจจะได้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายโน่นนี่นั่นให้กับคุณได้อีกด้วยว่าเเล้วก็ลองตามเราไปดูเลยจ้าว่าที่สายกรีนทั้งหลาย


1. เลือกซื้อของที่สามารถนำมารีไซเคิลได้
คำว่า "รีไซเคิล" เรามักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนะคะ ซึ่งคิดไปคิดมาก็ยังสามารถนำเรื่องรีไซเคิลมาเพื่อเป็นการลดขยะได้อยู่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีเเล้วก็ตามยิ่งบ้านไหนที่ซื้อของเข้าบ้านกันคราวละมากๆ ครั้งละเยอะๆ เเล้วล่ะก็ หลายสิ่งเหล่านี้ก็อาจกลายเป็นขยะไปในที่สุด อย่างน้อยก็บรรจุภัณฑ์ที่บรรจุของต่างๆ มา ซึ่งหากเราอยากจะจัดการขยะในบ้านก็อาจต้องเริ่มกันที่การลดปริมาณขยะกันก่อนล่ะค่ะ จะซื้อของใช้หรือของสดอะไรก็อาจจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้สอยบรรจุภัณฑ์ด้วย หรือลองเลือกบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ให้ใหม่ เช่น บรรจุภัณฑ์ที่เป็นกล่องกระดาษหรือกระป๋องก็สามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้อีก เป็นต้นค่ะ


2. เเยกประเภทขยะ
การเเยกขยะในครัวเรือนอาจเป็นเรื่องที่หลายๆ บ้านมองข้ามไป เเต่ก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรละเลยนะคะ เพราะเราอาจเข้าใจว่าในบ้านอาจจะมีขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้งหนึ่ง เช่น ขวดแก้ว กระดาษอ่อน กระป๋อง กล่องกระดาษ ลัง เศษอาหาร รวมไปถึงพลาสติหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราไม่ได้ใช้เเล้วเป็นต้น ดังนั้นก่อนที่จะนำขยะไปทิ้ง เสียเวลานั่งเเยกขยะกันสักหน่อย อะไรที่สามารถนำมาใช้รีไซเคิลได้อีกก็เก็บไว้ก่อน วันไหนที่รถรับซื้อของเก่ามาเเล้วล่ะก็ขายเอาเงินมาสะสมเก็บไว้ก็เป็นไอเดียที่เวิร์กเลยทีเดียวเลยล่ะค่ะ


3. ไม่รับถุงพลาสติก โอเคกับถุงผ้าดีกว่า
ทราบหรือไม่ค่ะว่า เคยมีผลการศึกษาออกมาว่าถุงพลาสติกเป็นวัสดุที่ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานกว่า 450 ปี ครั้นจะเอาไปเผาก็อาจจะทำให้เกิดสารประกอบไฮโดรคาร์บอน ซึ่งนี่ล่ะค่ะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน  เเละถ้าคนเราใช้ถุงผ้าสัปดาห์ละ 1 วันก็จะช่วยลดปริมาณขยะถุงพลาสติกได้มากกว่า 100 ล้านถุงต่อปี ดังนั้นลองเปลี่ยนมาสะพายถุงผ้าหรือพกไว้เมื่อยามต้องไปซื้อของหรือช้อปปิ้งก้จะช่วยลดขยะได้สบายเเล้วล่ะค่ะ หรือทุกครั้งเวลาต้องซื้อของหรือช้อปปิ้งเเล้วล่ะก็ บอกไปว่าไม่รับถุงพลาสติก ไว้นะคะสายกรีนทุกคน

4. เน้นหลัก ขวดเดียวแก้วเดิม
ไหนๆจะเป็นสายกรีนทั้งทีก็ต้องอย่าลืมพกขวดหรือแก้วประจำตัวของตัวเองไปด้วย เพื่อใช้เเทนภาชนะที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง อย่างเช่น แก้วน้ำ ซึ่งเเทนที่จะใช้แก้วกระดาษบางๆ ที่ใช้เเล้วทิ้ง ก็น่าจะลองเปลี่ยนมาเป็นแก้วพลาสติกหรือแก้วธรรมที่คุณยังสามารถล้างเเละนำมาใช้ได้อีกอีกครั้ง นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณละขยะได้เเบบกรีนๆ เลยล่ะค่ะ 


5. หลักการรีเพื่อกรีน
หลีกการรีเพื่อกรีนที่ว่านี้ก็เป็นการยึดหลัก 7R เพื่อเป็นการลดปัญหาขยะล้นโลกนั่นเองค่ะ เเต่ 7R ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ลองตามเราไปดูเลยค่ะ
Reduce   ลดการสรางขยะที่เป็นภาวะเเละมลพิษต่อโลก
Repair  ซ่อมเเซมวัสดุทียังสามารถนำมาใช้ได้อีก เเทนการโยนทิ้งไป
Recycle  เเยะชยะให้ถูกประเภท เพื่อนำไปแปรรูปใหม่
Return  ส่งคืนต้นทางเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่
Reuse  นำกลับมาใช้ซ้ำใหม่มากขึ้น ก็ช่วยลดการสร้างขยะได้เหมือนกัน
Reject  ปฏิเสธการสร้างขยะในทุกรูปแบบ
Rethink  คิดใหม่ให้ดีอีกทีก่อนใช้เเละทิ้งทุกครั้ง


เห็นหรือไม่ค่ะวิธีการมากมายบนโลกใบนี้ที่จะช่วยให้คุณได้ลดการสร้างขยะให้กับโลกของเราได้เเละที่เรารวบรวมนำมาฝากกันในวันนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีการอื่นๆ อีกมากมาย เพียงเเต่ต้องอาศัยความตั้งใจ จริงในการปฏิบัติหรือทำมันขึ้นอย่างจริงจัง เมื่อคุณสามารถจัดการกับปริมาณขยะมากมายโดยเฉพาะภายในบ้านของเราก่อนเป็นอันดับเเรก เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดขยะบนโลกของเราได้เเล้วล่ะค่ะของเราเเล้ว

indiglow