สุขภาพแบ่งปัน

เห็ดหูหนูขาว ประโยชน์เพื่อสุขภาพเเละผิวพรรณ

DREAM@ /

28 ก.พ. 62 16:02

12,394

เห็ดหูหนูขาว ประโยชน์เพื่อสุขภาพเเละผิวพรรณ

ถ้าจะพูดถึง  "เห็ด" บนโลกใบนี้ก็ต้องบอกเลยนะคะว่ามีมากมายจริงๆ เลยนะคะ  บางชนิดหลายคนอาจไม่เคยสัมผัสรสชาติ บางคนลองสัมผัสก็ติดอกติกใจจนใครต่อใครก็ยกให้เห็ดเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เพราะนอกจะดีต่อผู้ที่รักสุขภาพทุกคนเเล้วก็ยังให้รสชาติดีอีกด้วย เเถมเห็ดยังเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ราคาไม่เเพงเเละมีบริโภคอย่างกว้างขวาง ทั้งนำไปประกอบอาหารหรือยกระดับคุณค่าของเห็ดขึ้นไปอีกด้วยการนำไปทำเป็นสารสกัดเพื่อช่วยในการบำรุงร่างกาย เเละวันนี้  you-health ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเห็ดอีกชนิดที่สรรพคุณไม่ธรรมดา นั่นก็คือ   เห็ดหูหนู นั่นเอง เราสามารถเเบ่งประเภทได้เป็น 2 ชนิด นั่นก็ได้แก่  เห็ดหูหนูดำเเละเห็ดหูหนูขาว ซึ่งเห็ดทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์ที่คล้ายเเละใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก  เเต่จะมีประโยชน์ในด้านไหนบ้าง ตามเราไปดูเลยค่ะ


มาทำความรู้จักกับเห็ดหูหนูขาวกันอีกสักหน่อย
มาทำความรู้จักกับเห็ดหูหนูขาวกันอีกหน่อยดีกว่าค่ะ สำหรับเห็ดหูหนูขาว (Tremella Mushroom, tremella Fuciformis Mushroom,White Jelly Fungus)เป็นอีกหนึ่งในเห็ดที่หลายๆ คนชื่นชอบ นั่นก็เพราะรสชาติกรุบกรอบๆ ส่วนใหญ่นั้นเห็ดหูหนูขาวที่เราได้นำมารับประทานกันนั้นมักจะมาในลักษณะของการตากเเห้ง เมื่อต้องนำมาประกอบอาหารก็ต้องเเช่น้ำเพื่อที่จะได้เห็ดหูหนูขาวในลักษณะคล้ายแผ่นวุ้น  อุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นที่ชื่นชอบของทั้งเด็กเเละผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ  สำหรับในวงการเเพทย์จีนก็มีประวัติอันยาวนาน เเละได้รับการนำมาใช้ในตำรับอาหารที่ช่วยบำรุงกำลัง เเละใช้ในตำรับยาภายในเพราะถือว่าเห็ดหูหนูขาวเป็นยาอายุวัฒนะ


สรรพคุณทางยาจีน
เห็ดหูหนูขาวช่วยมาบำรุุงปอด หัวใจ บำรุงไต ช่วยหยุดอาการไอ ซึ่งเกิดจากปอดเเห้ง ไอเเห้งๆ หรือมีเลือดปน ช่วยบำรุงพละกำลัง  บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง มีฤทธิ์สงบประสาท ช่วยให้นอนหลับ

สรรพคุณที่สำคัญอื่นๆ 
มาดูสรรพคุณสำคัญของเห็ดหูหนูขาวเพิ่มเติมกันอีกสักหน่อยเลยล่ะค่ะ นอกจากสรรพคุณทางยาจีนเเล้ว เห็ดหูหนูขาวก็ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ เพราะเห็ดหูหนูขาวจะออกฤทธิ์โดยตรงกับปอด ไต กระเพาะอาหาร เเละกระดูก อีกทั้งงานวิจัยสมัยใหม่ก็ยังค้นพบอีกด้วยว่าภายในเห็ดหูหนูขาวนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน น้ำตาล ใยอาหาร  วิตามิน  หรือกรดอะมิโนสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย 


เห็ดหูหนูขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ
ทราบหรือไม่ค่ะว่าเจ้าเห็ดหูหนูขาว รสชาติกรุบกรอบที่คุณชอบรับประทานนั้นก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าเบต้าเเคโรทีนในผักสีส้มเเละสีเหลือง ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี จึงเรียกได้ว่าเห็ดหูหนูขาวก็เป็นเห็ดอีกหนึ่งชนิดที่มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เเละทำใหระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการหลอดเลือดหัวใจตีบเเละหลอดเลือดในสมองเเตก รวมถึงลดความดัน
ได้
เป็นอย่างดี 


เห็ดหูหนูกับการช่วยควบคุมน้ำหนัก
เหตุผลที่ทำให้เห็ดหูหนูกลายเป็นอีกหนึ่งชนิดเห็ดที่ทำให้สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ นั่นก็เพราะเห็ดหูหนูขาวเป็นพืชในตระกูลเห็ด ที่ให้พลังงานน้อย เเละมีคอเรสเตอรอลต่ำอีกทั้งมีใยอาหารที่ไม่ละลายในน้ำ นั่นส่งผลให้ทานเเล้วอิ่มได้ยาวนาน ช่วยทำให้การดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระเเสเลือดช้าลง ระดับน้ำตาลในเลือดเกิดความสมดุลเเละช่วยให้ระดับไขมันในเลือดลดลง เเละเเน่นอนว่าประโยชน์ทีเด็ดอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นอย่างดี นี่ล่ะค่ะจึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการช่วยควบคุมน้ำหนัก

เห็ดหูหนูขาวกับสรรพคุณเลื่องชื่อในเรื่องของความงาม
งานนี้ต้องเขยิบเข้ามาเเล้วล่ะค่ะ เพราะประโยชน์ของเห็ดหูหนูขาวกำลังได้รับความนิยมมากมายจริงๆ ในเรื่องของการช่วยบำรุงผิวพรรณ การทานเห็ดหูหนูขาวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ดูเปล่งเปล่งให้กับผิว เพราะมันสามารถดูดซับเเละอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี ช่วยในการจัดการกับอนุมูลอิสระภายในร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยฟื้นฟูผิวคืนความอ่อนเยาว์ เเละผิวที่เรียบเนียนให้กับผิวพรรณเเละใบหน้าของคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


นอกจากนี้เเล้วภายในเห็ดหูหนูขาวก็ยังมีสารสำคัญอย่าง  ไฮยารูโรนิค แอซิด  (Hyaluronic acid) ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการช่วยโอบอุ้มเซลล์ผิวหนังของคุณให้ชุ่มชื้นทำหน้าที่เป็นเสมือนฟองน้ำที่ช่วยดูดซับกักเก็บความชุ่มชื้นไว้กับผิว ทำให้ระบบการผลัดเซลล์ผิวที่ตายเเล้วทำงานได้ดี ช่วยในกลไกการสมานบาดเเผล ลดการอักเสบที่เกิดขึ้นกับผิวทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่งสดใส ด้วยประโยชน์ของไฮยารูโรนิกสำคัญมากขนาดนี้ทำให้มีสกัดเจ้าสารตัวนี้ออกมาโดยการเอาส่วนของผิวหนังที่มีความอิ่มน้ำมากๆ อย่าง หงอนไก่ เเล้วนำมาผ่านกรรมวิธีทางชีวภาพ เเต่ก็อาจมีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าหงอนไก่อาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์เเละเเบคทีเรียได้มากกว่าไฮยารูโรนิคจากเห็ดหูหนูขาวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ เเถมยังมีข้อดีกว่าตรงที่มีความเป็นธรรมชาติสูงกว่า ปลอดภัยเเละอ่อนโยนกว่า ทำให้เห็ดหูหนูขาวขึ้นเเท่นเป็นอาหารที่ช่วยฟื้นฟูความสดใสให้กับผิวของเราอย่างไม่ต้องสงสัยเลยนะคะเนี่ย

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับข้อมูลคุณภาพที่เรานำมาฝากทุกคนกัน หลายๆ คนคงพอจะเริ่มมองเห็นประโยชน์ดีๆของเห็ดหูหนูขาวที่มีมากกว่าความอร่อยเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ดังนั้นใครที่กำลังมองหาทางเลือกดีๆ เพื่อสุขภาพ เริ่มต้นจากเห็ดหูหนูขาวซะก่อนเลยก็ดูดีไม่เบานะคะ นอกจากจะดีต่อสุขภาพ รับประทานอร่อยเเล้วก็ยังได้บำรุงผิวให้สวย เต่งตึงเเละเรียบเนียนไปในตัวด้วยอีกต่างหาก ประโยชน์ล้ำขนาดนี้อดใจไม่ไว้เเล่วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูล :  www.lovefitt.com

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health
 

indiglow