วาไรตี้

HOW TO จัดกระเป๋าเดินทาง ฉบับมือโปร

DREAM@ /

01 มี.ค. 62 13:03

25,708

HOW TO จัดกระเป๋าเดินทาง ฉบับมือโปร

ไหนๆ ก็จะวันหยุดเเล้ว มาเเพ็คกระเป๋าทัวร์ทริปสั้นๆ กันเถอะค่ะ ชีวิตทุกวันนี้ก็เครียดเเละปวดหัวกันมากพออยู่เเล้ว วันหยุดทั้งทีหลายคนก็คงมีเเพลนที่จะเดินทางไปเที่ยวนั่น เที่ยวนี่ เที่ยวใกล้ เที่ยวไกล กันบ้างเเหละใช่ไหมค่ะ อย่างน้อยๆ ก็จัดทริปทะเลกับก๊วนเพื่อนซี้ หรือใครถนัดสายแอดเวนเจอร์กับคนรักหรือเดินทางท่องเที่ยวในสไตล์ที่เป็นคุณ ซึ่งสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ กระเป๋าเดินทาง จริงไหมล่ะค่ะ หลายครั้งที่เรามักจะเห็นเหล่าคนเดินทางลากกระเป๋าสองถึงสามใบไปพะรุงพะรัง ราวกับหอบบ้านไปเที่ยวด้วย เเต่ถ้าคุณจะเป็นมือโปรจริงๆ ก็ต้องมีการจัดการพื้นที่ภายในกระเป๋าเดินทางให้ดี ไปไหนมาไหนก็สะดวกไม่ใช่เรื่องยากเลยล่ะค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการจัดกระเป๋าเดินทางมาฝากกัน พร้อมเเล้วตามไปเบิ่งโลด


1.  จะเอาอะไรไปบ้างก็เช็กลิสต์ไว้ก่อนเลย!
หยิบสมุด ปากกา ขึ้นมาเลยค่ะสายชิคทั้งหลาย ข้อนี้สาวๆ หลายคนมักจะมองข้ามไป เมื่อไม่ได้เช็กลิสต์ว่าจะเอาอะไรไปบ้าง จับอะไรได้ก็ยัดใส่กระเป๋าไปหมดเเบบนี้ท่าจะไม่เวิร์กเเน่ค่ะ ลองเปลี่ยนจากการจัดกระเป๋าเเบบไม่มีเเบบเเผนมาลองกำหนดดูว่าคุณต้องการเอาอะไรที่จำเป็นไปบ้าง เพราะการเช็กลิสต์ของจะทำให้คุณรู้ว่าไปเที่ยวที่ไหนต้องเตรียมของยังไงไป  หรือต้องไปทำกิจกรรมอะไรบ้างที่ต้องใช้ของที่จำเป็น อะไรที่ต้องใช้ต้องมีไม่งั้นจะลำบากเอาง่ายๆ เเต่ก็อย่าลืมว่าเราไปเที่ยว คุณไม่สามารถขนของในห้องหรือในบ้านไปได้ทั้งหมด เช่น เอกสารการเดินทาง ยาที่จำเป็นสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว หรือต้องมีเสื้อที่เหมาะสมกับสภาพอากาศไปด้วยหรือเปล่า เมื่อเริ่มจัดของลงกระเป๋าไปเเล้วก็ขีดทิ้งไป จะได้ไม่วุ่นวายนั่นเองค่ะ


2.  เก็บเสื้อผ้าทั้งหมดด้วยวิธีการม้วน ประหยัดเนื้อที่ได้มากกว่า
หลายคนคงเคยได้ยินว่า การเก็บเสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางด้วยวิธีการม้วนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าได้เยอะเลยล่ะค่ะ ข้อสำคัญคือเสื้อผ้าของคุณจะไม่ยับเยินหรือมีรอยพับกวนใจอย่างเเน่นอน ดังนั้นนอกจากเสื้อผ้าที่ต้องใส่เเล้ว อะไรที่ม้วนได้ก็ม้วนลงกระเป๋าไปซะเลย โดยเริ่มจากการวางแผนว่าเสื้อผ้าอะไรที่คุณจะใส่ท้ายสุดก็ให้ไว้ข้างล่าง เเละเรียงขึ้นมาเรื่อยๆ ดังนั้นจะเหลือพื้นที่ชั้นบนสุดสำหรับเสื้อผ้าที่คุณมั่นใจว่าจะใส่มันเป็นชุดเเรก  ช่วยให้การหยิบออกมาใช้สอยทำได้ง่ายมากขึ้นไม่ต้องรื้อให้เสียเวลาเลยล่ะค่ะ 


3. อย่าลืมเผื่อพื้นที่ให้กับเสื้อผ้าคุณใส่เเล้ว
เคยเป็นกันบ้างหรือเปล่าค่ะเวลาจะจัดกระเป๋าสำหรับการเดินทางกลับนั้นยัดลงไปเท่าไหร่มันก็ยัดไม่ลง ทั้งที่เสื้อผ้าก็มีปริมาณเท่าเดิม ไม่ได้ซื้อเพิ่มมาด้วยซ้ำถ้าคุณเป็นอย่างนี้เเล้วล่ะก็นั่นหมายถึงคุณกำลังเจอปัญหาเรื่องการจัดการเข้าเเล้วล่ะค่ะ เพราะตอนจัดกระเป๋าตอนไปนั้นคุณไม่ได้เผื่อพื้นที่ไว้สำหรับเสื้อผ้าที่คุณใส่ไปเเล้วด้วย ทริคง่ายๆ เลยนะคะ เพียงหาถุงซิป หรือถ้ากระเป๋าของใครมีช่องเเบ่งไว้อยู่เเล้วก็ดีเลยค่ะ เเล้วใส่ถุงน้ำหอมเพื่อดับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากเสื้อผ้าที่คุณใช้ไปเเล้วจะได้ไม่ทำให้เสื้อผ้าชุดใหม่ที่ยังไม่ได้ใส่เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปด้วย


4.  ของใช้จำเป็นใส่เป็นตลับไปเพื่อลดพื้นที่
นี่ถือเป็นเทคนิคในการจัดเก็บของใช้ส่วนตัว เช่น ครีม โลชั่น เเชมพู สบู่เหลว ยาทา หรือเเม้เเต่เครื่องสำอางทั้งหลาย จากที่มีขวดใหญ่ๆ อยู่ที่บ้าน พกไปทั้งขวดใหญ่นั้นก็อาจไม่ไหว ลองเปลี่ยนมาใส่ในตลับเล็กๆ ที่มีขายอยู่ทั่วไป ครีมหรือยาตัวไหนใส่ตลับล็อกไหนไว้ก็อย่าลืมเขียนป้ายเล็กๆ ติดไว้ นอกจากจัดเก็บง่ายเเละสะดวกเเล้วก็ยังช่วยลดพื้นที่ในกระเป๋าได้อีกด้วย เผื่อเเวะซื้อของฝากใครก็เก็บมันลงไปในกระเป๋าได้อีกต่างหากเเหละค่ะ


5.  เลือกเสื้อผ้าที่หลากหลายเเละพอดีกับวัน
เเละเรื่องเสื้อผ้าก็กลายเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในกระเป๋าเดินทางเลยจริงๆ นะคะ ข้อนี้เราไม่ขอเถียง สาวๆ หรือเเม้เเต่หนุ่มๆ หลายๆ คนก็คงไม่อยากต้องมาเเบกกระเป๋าเดินทางใบโตที่นอกจากจะหนักเเละเป็นภาระเวลาไปไหนมาไหนเเล้วก็ให้ลดเสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นออกไปเถอะค่ะ เเล้วลองเปลี่ยนเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ชุดที่สามารถมิกซ์แอนด์ เเมตซ์นำมาใช้ได้กับทุกสถานการณ์ เช่น พกไอเท็มคู่ใจอย่างผ้าพันคอ หรือไอเท็มผ้าคลุมที่เปลี่ยนชุดง่ายๆ ให้ดูดี เเละมีอะไรขึ้นมาได้อีกเยอะ เห็นไหมค่ะว่าไม่ต้องเอาชุดไปเยอะๆ น้อยเเต่โก้เรียบเเต่ง่าย เเถมยังได้ไฮท์แฟชั่นไปอีก งานนี้ต้องจัดเเล้วล่ะค่ะ เละที่สำคัญอีกอย่างที่เห็นทีจะพลาดไปไม่ได้เลยก็คงจะเป็นการคำนวณถึงช่วงเวลาการเดินทางของคุณให้ดี ไปกี่วันต้องใช้เสื้อผ้าเท่าไหร่ เพื่อจะได้ไม้ต้องขนไปมากเกินความจำเป็น หรือบางทีขนไปเผื่อไว้หลายชุดเเต่ไม่ได้ใส่ เเบบนี้ก็เปลืองพื้นที่ในกระเป๋าเเย่เลยนะคะ เอาเป็นว่าขนไปเเต่พอดีจะดีกว่านะคะ 


เป็นยังไงกันบ้างค่ะทุกคนสำหรับ HOW TO ในการจัดกระเป๋าเดินทางฉบับมือโปรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้  ใครมีแพลนเดินทางไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมนำเคล็ดลับที่เราบอกเล่าวันนี้ไปลองใช้ดูนะคะ เชื่อว่าพื้นที่ในกระเป๋็าของคุณจะเหลือพื้นที่พอสำหรับของใช้เเละของฝากอีกด้วยว่าเเล้วอย่ารอช้า จัดกระเป๋าไปเที่ยวพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

indiglow